dong trung ha thao

Cách gói bánh chưng truyền thống đơn giản bằng lá chuối

Đặt và giao hàng tận nơi: 0909 34 99 88

Cách gói bánh chưng truyền thống đơn giản bằng lá chuối
Ngày đăng: 20/01/2022 11:06 PM

    Mọi người năm mới Tết đến rồi! Mọi người cùng Gạo Phương Nam đón năm mới đầm ấm sum vầy với cách làm bánh chưng truyền thống ngày Tết mềm ngon và thật đơn giản này nhé!

    Người Việt có từ “ăn Tết” chẳng sai, bởi một cái Tết trọn vẹn trước hết phải là cái Tết ngon. Từ Bắc vào Nam, miền ngược tới miền xuôi, mỗi miền mỗi món ngon truyền thống: cá nướng gập, thịt trâu gác bếp, nem, canh bóng, nem chua, tré, thịt kho trứng, canh khổ qua, dưa kiệu, dưa cải,...

    Nhưng dù bạn đang ở nơi nào, người Việt Nam đón năm mới Tết đến đều không thể thiếu cái bánh chưng hoặc bánh tét trong nhà ngày Tết.

    Bánh chưng không đơn thuần là một món ăn. Nhưng từng công đoạn để làm ra được 1 chiếc bánh thật không đơn giản; từ ngâm gạo nếp và đậu xanh, rửa lá dông, cho đến công đoạn gói bánh và cuối cùng là luộc bánh đều cất chứa trong nó linh hồn ngày Tết.

    Hôm nay, Gạo Phương Nam xin gửi tới bạn cách làm bánh chưng truyền thống thật mềm dẻo, xanh mướt, nhân thơm, vị bùi béo, quyện ngon trong từng hạt gạo. Và điều quan trong là bánh để trong thời gian dài sẽ không sợ bị mốc, hỏng.

    Nguyên liệu làm bánh chưng

    - 1kg Nếp cái hoa vàng hạt tròn dành riêng cho nấu bánh 

    - Lá Dông

    - Cải Bó Xôi / Rau Bina / Spinach 70gr

    - 500gr Thịt ba rọi nên có nhiều mỡ hơn

    - 400gr Đậu xanh cà bóc vỏ

    - Hành Lá 2 cọng

    - 1 Củ Hành tím 15gr

    - 400ml Nước cốt dừa

    - Dây lạt

    - Khuôn thông minh 15 cm

    Hướng dẫn chi tiết 4 bước làm bánh chưng nhanh chóng

    Vo sạch gạo và đỗ tới khi nước trong.

    Gạo nếp cái hoa vàng và đậu xanh vo sạch cho tới khi nào nước trong.

    Chú ý nên ngâm nếp cái trong vòng từ 6 tiếng đến 10 tiếng và ngâm đậu xanh từ 4 tiếng đến 6 tiếng. Tốt nhất bạn nên ngâm nếp và đậu qua đêm. Sau khi đã ngâm nếp xong, bạn đổ nếp và đậu ra rổ để cho ráo nước.

    Ngâm lá dong và dây lạt trong nước 2-3 tiếng.

    Rửa thật sạch lá dong và lau thật khô. Nên tước các gân trên lá và chặt bớt cuống lá.

    Thịt heo rửa sạch và thái khối lớn. Ướp 0,5kg thịt ba rọi với ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu vào và dùng tay trộn đều nếp.

    Gạo nếp cái hoa vàng

    Sử dụng nếp cái hoa vàng (nếp Bắc) để làm bánh chưng rất là ngon và mềm; do hạt nếp tròn ngắn, trắng bóng, mẩy căng, vốc lên ngửi thấy hương gạo thơm là nếp ngon.

     

    Lưu ý bạn không nên sử dụng gạo nếp bị mọt hoặc có mùi mốc, nếu không bánh sẽ nhanh hỏng và không giữ được độ thơm ngon.

    Thông thường thì tỉ lệ nếp sẽ gấp đôi đậu khi làm bánh chưng. Tuy nhiên, nếu bạn thích ăn phần nào hơn thì có thể tăng thêm phần đó.

    Gạo nếp cái hoa vàng vo thật sạch cho tới khi nào nước trong. Bước này bạn nên làm thật kĩ thì bánh mới giữ được lâu hơn.

    Ngâm gạo nếp

    Tiếp theo bạn đổ đầy nước ngâm nếp liên tực từ 6 tiếng đến 10 tiếng, cho tới khi hạt nếp nở thật to. Nếu trời quá nóng bức, thì cách 3 tiếng bạn nên thay nước một lần, để tránh nếp bị chua.

    Thời gian ngâm nếp không cố định. Bạn ngâm hẳn 12 tiếng cũng không sao. Ngâm lâu thì bánh nhanh mềm hơn. Tốt nhất bạn nên ngâm nếp và đậu qua đêm.

    Đây là cách làm truyền thống, làm ra chiếc bánh ngon, để được lâu nhất.

    Ngâm nếp cái cho đến khi nào hạt nở và mềm

    Xào gạo nếp

    Để giảm thời gian ngâm gạo lâu quá mà bạn không có thời gian canh chừng, thì bạn có thể áp dụng cách xào nếp mà không cần ngâm.

    Sau khi vo gạo xong, bạn trút gạo nếp lên rổ 30 phút cho nếp cái thật ráo nước, càng ráo càng tốt. Bạn nên cho thêm 1 ít gia vị để hạt nếp thêm đậm đà bao gồm: ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê và trộn đều.

    Để tạo màu xanh cho bánh thật đẹp và bắt mắt bạn nên sử dụng thêm 70g cải bó xôi xay cùng 100ml nước và 7 lá dứa xay với 100ml nước, vắt lấy nước.

    Gạo nếp bắc lên chảo không dính cùng với  400ml nước cốt dừa và 200ml tinh chất màu xanh để lửa lớn.

    Bạn đảo nhẹ nhàng tới khi nước trong chảo sệt lại thì hạ xuống lửa vừa.

    Khi nước trong chảo vừa cạn, gạo sền sệt thì bạn tắt bếp. Lúc này hạt nếp hút mọng nước, rất dễ vỡ, chúng mình thao tác nhẹ nhàng thôi nha.

    Đậu xanh cà không vỏ

    Đậu xanh ngon nhất là đậu tiêu. Hạt còn nguyên vỏ xanh, không mọt, ngửi thấy hương thơm là đỗ ngon.

    Tuy nhiên, khi dùng đậu tiêu thì phải thêm công đoạn đãi và lược vỏ đậu mất rất nhiều thời gian, nếu bạn muốn nhanh hơn thì bạn mua đậu đã cà vỏ.

    Bạn nên vo đậu xanh thật kĩ cho tới khi nước trong. Và ngâm đậu xanh từ 4 tiếng đến 6 tiếng

    Sau khi đã ngâm nếp xong, bạn đổ nếp và đậu ra rổ để cho ráo nước như như trong hình.

    Cách gói bánh chưng truyền thống đơn giản & nhanh chóng trong ngày Tết

    Để ráo đậu xanh cà khi ngâm

    Cách hai: Xào đậu xanh cà

    Video

     

     

    Thịt heo

    Thông thường nhân bánh chưng gói thịt ba chỉ, phần mỡ dày chắc, tỉ lệ mỡ gấp đôi thịt. Nếu bạn thích ăn nạc hơn có thể phối hợp thêm thịt vai hoặc thịt thăn, thịt đùi cũng được.

    Thịt heo bạn rửa sạch và để ráo nước.

    Đối với kích thước thịt lợn nhân bánh chưng thường cắt miếng khổ thịt dày.

    Nếu bạn không thích ăn da heo, bạn có thể cắt bỏ phần da heo ra. Nếu khẩu thịt có mỡ bạng nhạng thì chúng mình nên lạng bỏ.

    Bạn ướp thịt với ½ thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê tiêu xay (hoặc hạt tiêu đập) khoảng 30 phút. Nhân bánh chưng nên để thật nhiều tiêu mới thơm và đậm vị hơn.

    Gia vị nêm đậu xanh và thịt bạn có thể linh hoạt thay muối bằng hạt nêm, thêm nước mắm, đường, bột ngọt theo ý thích.

    Bạn cũng có thể ướp thêm hành lá, hành tím, hành phi vào thịt lợn, trộn hành phi vào đỗ xanh. Nhưng khi sử dùng hành để gói bánh thì sẽ nhanh bị thiu hơn. Một số nơi còn ướp thêm chút thảo quả vào nhân, tạo ra hương vị rất đặc biệt.

    Cách gói bánh chưng truyền thống đơn giản

     

     

    Bước 2: Gói bánh 

    Xóc gạo với 1 thìa cà phê muối, đỗ xanh với ½ thìa cà phê muối.

    Xếp lá dong để gói bánh. Mỗi bánh có lượng gạo gấp đôi lượng đỗ. Lượng đỗ bằng lượng thịt.

     

     

     

     

     

     

    Chia sẻ:
    Bài viết khác:
    0
    Zalo
    Hotline