Bí quyết nấu xôi mặn dẻo mềm, thơm ngon bằng nồi cơm điện

Đặt và giao hàng tận nơi: 0909 34 99 88

Bí quyết nấu xôi mặn dẻo mềm, thơm ngon bằng nồi cơm điện
Ngày đăng: 28/01/2024 11:45 PM

    Bí quyết nấu xôi mặn dẻo mềm, thơm ngon bằng nồi cơm điện

    Xôi mặn là món ăn sáng phổ biến và quen thuộc ở miền Nam Việt Nam, với hương vị thơm dẻo của nếp và sự hấp dẫn của các loại topping. Dưới đây là công thức chi tiết và đơn giản để nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện, đảm bảo làm hài lòng những ai yêu thích món ăn này. Hãy cùng Gạo Phương Nam bước vào bếp và thực hiện ngay Món "XÔI MẶN" thơm ngon cho bữa sáng của gia đình bạn nhé!

    huong-dan-cach-nau-xoi-man

    I. Xôi mặn là gì? 

    Xôi mặn là bữa sáng quen thuộc của nhiều người miền Nam. Mỗi sớm mai, trên các con đường, các góc phố, có thể dễ dàng bắt gặp những hàng xôi mặn bày biện đủ màu sắc và hương vị. Xôi mặn không chỉ là món ăn ngon, bổ dưỡng, mà còn là một phần của văn hóa ẩm thực và tình cảm của người miền Nam.

    huong-dan-cach-nau-xoi-man1

    II. Xôi mặn đối với người Việt Nam có ý nghĩa như thế nào?

    Xôi mặn có ý nghĩa gắn bó sâu sắc với dân tộc Việt Nam. Xôi mặn không chỉ là món ăn sáng quen thuộc, mà còn là món ăn chứng kiến từng cột mốc đời người. Xôi mặn xuất hiện trong những dịp quan trọng như cưới hỏi, giỗ tổ, tết cổ truyền…

    Xôi mặn tượng trưng cho sự may mắn, phước lành, tươi thắm sắc xuân, cho tình yêu và hạnh phúc được viên mãn.

    Xôi mặn cũng là một phần của văn hóa ẩm thực và tình cảm của người miền Nam. Đối với nhiều người miền Nam, bán xôi mặn là cách họ kiếm sống và gắn bó với quê hương. Bán xôi mặn cũng là cách họ chia sẻ niềm vui và nỗi buồn với khách hàng, là cách họ góp phần làm đẹp thêm nét văn hóa ẩm thực của miền Nam.

     

    III. Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện một cách đơn giản và tiện lợi

    - 500 g gạo nếp

    - 100 g lạp xưởng

    - 100 g chả lụa

    - 100 g đậu phộng

    - 50 g hành tím

    - 2 muỗng canh dầu ăn

    - 1 muỗng cà phê muối

    - 2 muỗng canh nước tương

    - 1 muỗng canh đường

    - 1 muỗng cà phê bột ngọt

    - Rau thơm, ớt, chanh tuỳ thích

     huong-dan-cach-nau-xoi-man2

    IV. 5 bước nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện thơm ngon ngay tại nhà

    Bước 1: Rửa sạch gạo nếp, để ráo nước. Rửa sạch lạp xưởng, chả lụa, rau thơm, ớt, chanh. Cắt lạp xưởng, chả lụa thành lát mỏng. Băm nhỏ hành tím. Rang đậu phộng cho giòn, bóc vỏ, giã dập.

    Bước 2: Cho gạo nếp vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp mặt. Cho muối, dầu ăn vào, trộn đều tay, để qua đêm cho nước ngấm vào nếp.

    Bước 3: Sau một đêm, đổ nước ngâm ra ngoài, để nếp ráo nước. Cho nước tương, đường, bột ngọt vào, trộn đều tay. Cho lạp xưởng, chả lụa lên trên, đậy nắp. Bấm nút “Cook” và bắt đầu nấu xôi.

    Bước 4: Khi nồi xôi nhảy lên nút “Warm”, đổ đậu phộng, hành tím vào, đảo đều tay trước khi đậy nắp. Sau khi đậy nắp, nhấn nút “Cook” lần nữa, chờ 15 phút sau để xôi chín hoàn toàn.

    Bước 5: Cho xôi ra đĩa, rắc một chút rau thơm lên trên để thưởng thức. Ăn kèm với ớt, chanh tuỳ theo sở thích cá nhân của bạn.

     huong-dan-cach-nau-xoi-man3

    V. Video hướng cách làm xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện 

     

     

    VI. Những lưu ý cần nhớ khi nấu món xôi mặn

    Để nấu được món xôi mặn ngon, bạn cần nhớ những lưu ý sau:

    Chọn gạo nếp có chất lượng tốt, không bị ẩm mốc hoặc cũ. Gạo nếp cần được vo sạch và ngâm qua đêm trong nước pha một ít muối để hạt nếp nở và ngấm đủ nước.

    Nấu xôi bằng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất cho tiện lợi và nhanh chóng. Đổ nước xâm xấp mặt nồi và thêm một chút muối. Dùng muỗng đào những lỗ nhỏ trên bề mặt để xôi chín đều. Khi nồi cơm chuyển sang chế độ hâm, xới đều xôi và để nắp nồi hở một chút để xôi không bị khô.

    Chuẩn bị các loại topping theo sở thích, như thịt, chả, trứng, lạp xưởng, tôm khô, rau củ, dưa góp… Sơ chế và chế biến các loại topping sao cho vừa chín tới, không bị khô hoặc nhão. Có thể xào topping với nước sốt để thấm vị.

    Làm nước sốt cho xôi mặn bằng cách pha nước tương, nước, đường, hạt tiêu và đun sôi cho hoà quyện. Nước sốt cần có vị ngọt, mặn, đậm đà và đủ sệt.

    Trình bày xôi mặn bằng cách cho xôi ra đĩa, phủ lên lớp topping và rưới nước sốt lên mặt xôi. Có thể gói xôi vào lá chuối và hấp lại cho xôi dẻo mềm và ngấm vị hơn.

     

    VII. Làm thế nào khi xôi của bạn bị khê?

    Xôi bị khê là do gạo nếp bị ẩm mốc hoặc cũ, hoặc do để xôi quá lâu trong nồi. Để chữa xôi bị khê, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau:

    Dùng bánh mì để vào nồi để bánh mì hút mùi khét ở xôi.

    Cho miếng than củi đang đỏ lửa vào bát con rồi đặt vào nồi, than sẽ hút bớt mùi khét ở xôi.

    Cho hành tây vào nồi để hành hút bớt mùi khét.

    Đặt một bát nước lạnh vào nồi cơm, ấn cho miệng bát bằng với mức cơm trong nồi. Đậy kín nắp nồi và chờ 2 phút, mùi cơm khê sẽ tự động biến mất.

    huong-dan-cach-nau-xoi-man4

    Chia sẻ:
    Bài viết khác:
    0
    Zalo
    Hotline