Thịt kho trứng, đậm vị Tết
Việt Nam là một trong những nước Đông Nam Á giữ tục lệ đón Tết theo lịch âm tức là Tết nguyên đán, ngày Tết là ngày ai ở xa cũng trở về nhà để sum họp, con cháu nhớ tới tổ tiên ông bà, mọi người gần gũi nhau hơn, cầu chúc sang năm mới gặp nhiều may mắn, làm ăn mát mẻ, mưa thuận gió hòa. Với mỗi người, ngày Tết rất ý nghĩa và thiêng liêng, trải quả hàng nghìn năm lịch sử nét truyền thống lâu đời này vẫn giữ nguyên vẹn vẻ đẹp của nó.
Không khí Tết càng ngập tràn khắp nơi khi nghĩ đến những món ăn ngon mang hương vị Tết truyền thống mà không một năm nào thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Trong những món ngon ngày Tết, không thể không nhắc đến món ăn từ thịt heo với miếng thịt thơm, ngọt tươi, màu sắc hồng hào có cả nạc lẫn mỡ, hương vị đậm đà kích thích vị giác. Đó chính là món thịt kho tàu.
Thịt kho tàu được xem là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người dân Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền hằng năm. Là một trong những món ngon truyền thống được người miền Nam ưa chuộng trong dịp Tết, nhưng làm sao để có được nồi thịt kho tàu chuẩn vị đúng điệu thì không phải ai cũng biết. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu cách làm thịt kho tàu chuẩn vị ngày Tết dễ thực hiện và thơm ngon đặc biệt nhé các bạn!
Nguồn gốc và ý nghĩa của món thịt kho tàu
Nguồn gốc của "Thịt Kho Tàu"
Người xưa truyền nhau rằng, ngày xưa những ngư dân đi đánh cá trên những con tàu ngoài khơi xa, để có thức ăn dự trữ trong thời gian dài, họ sẽ kho những nồi thịt thật to để có thể ăn trong thời gian dài đánh cá trên tàu ngoài khơi. Do đó, có tên gọi thịt kho tàu.
Còn có lời giải thích khác cho rằng, chữ “Tàu” trong văn hoá miền Tây là mặn ngọt lờ lợ. Món thịt kho tàu của người dân Nam Bộ chính là món thịt kho lạt có thể dùng lâu ngày trong những ngày Tết đầu năm mới.
Ý nghĩa của "Thịt kho tàu"
Món thịt kho tàu đối với người miền Nam đã vô cùng quen thuộc. Đặc biệt trong những ngày Tết, món thịt kho tàu gắn bó với các thành viên trong gia đình nhiều ngày liền với cách làm thịt kho tàu chuẩn vị ngày Tết. Do vậy, cảm nhận khi ăn món thịt kho tàu trong ngày tết đó là không khí hoà thuận, sum vầy của ngày Tết đoàn viên. Hột vịt trong nồi thịt kho tàu được để nguyên mà không cắt ra làm đôi mang ý nghĩa một năm mới tròn đầy, trọn vẹn.
Cách làm món thịt kho tàu ngon chuẩn vị
Thịt kho tàu hay còn được người dân tại mỗi vùng miền gọi với cái tên thịt kho trứng hay thịt kho hột vịt. Đây được xem là một món ăn truyền thống không thể nào thiếu trong mâm cơm của mọi nhà mỗi dịp Tết đến xuân về. Món thịt kho tàu luôn được nhiều người dân Việt Nam yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, hấp dẫn, vị ngọt của nước dừa khiến cho ai cũng mê mẩn từ lần đầu thưởng thức. Sau đây hãy cùng gạo Phương Nam bắt tay vào chuẩn bị món thịt kho tàu ngon đúng điệu cho gia đình nhé!
Cách làm thịt kho tàu với nước dừa tươi chuẩn vị miền Tây
-
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm món thịt kho tàu bao gồm:
- 3kg thịt ba rọi heo (có thể dùng thịt thăn cho ít mỡ)
- 15 quả trứng gà hoặc trứng vịt, hoặc thay bằng 50 quả trứng cút.
- 1,5 lít nước dừa tươi.
- Hành tím, tỏi, ớt 200g đường (đường vàng càng tốt)
- Giấm ăn
- Gia vị: 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng cà phê muối, ½ chén nước mắm ngon.
-
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo rửa sạch với nước muối, cắt miếng vừa ăn, khoảng 3x5cm.
- Chần sơ phần thịt heo với nước ấm pha chút giấm ăn giúp khử mùi tanh, và thịt kho có phần da trong đẹp mắt hơn.
- Trứng luộc chín tất cả và lột vỏ sạch sẽ.
- Hành tím, tỏi băm nhuyễn.
-
Ướp thịt
- Cho phần thịt đã được cắt và để ráo nước vào nồi.
- Trộn toàn bộ gia vị đã chuẩn bị vào ướp cùng với toàn bộ hành tím và tỏi đã băm nhuyễn
- Ướp trong khoảng 30 phút hoặc qua đêm mới đúng cách làm thịt kho tàu chuẩn vị ngày Tết.
- Kho thịt
- Sau khi đã ướp thịt đủ thời gian. Bạn cho nồi lên bếp đảo đều với lửa vừa, tới khi thấy miếng thịt săn lại và có màu cánh gián, thì cho lượng nước dừa vào đun sôi với lửa nhỏ.
- Lúc này cho tất cả phần trứng đã lột vỏ vào đun cùng để trứng có màu đẹp hơn.
- Đun tất cả cho đến khi nước dừa dần cạn.
- Sau đó bạn đun sôi 3 lít nước lọc, sau khi phần nước dừa đã cạn thì bạn cho phần nước đun sôi vào từ từ và tiếp tục ninh trong khoảng từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ.
- Khi sôi bạn nêm thêm nước mắm, bột nêm, đường, muối sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình của mình.
- Bí quyết kho thịt ngon màu đẹp
Nguyên tắc đầu tiên để có món ăn ngon là chất lượng thịt nên bạn hãy mua thịt còn tươi mới, có nạc xen lẫn mỡ; tốt nhất là mua thịt ba chỉ 2 phần nạt 1 phần mỡ hoặc thịt chân giò sẽ giúp nồi thịt kho tàu ngày Tết của bạn ngon hơn nhiều đấy.
Để màu thịt đẹp và nước trong bạn không nên đậy nắp trong khi nấu.
Cách kho thịt không cần dùng nước dừa
-
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm món thịt kho tàu bao gồm:
- 3kg thịt ba rọi heo (có thể dùng thịt thăn cho ít mỡ)
- 15 quả trứng gà hoặc trứng vịt, hoặc thay bằng 50 quả trứng cút.
- Hành tím, tỏi, ớt 200g đường (đường vàng càng tốt)
- Giấm ăn
- Gia vị: 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng cà phê muối, ½ chén nước mắm ngon.
-
Các bước làm thịt kho tàu không cần dùng nước dừa
– Bước 1: Chế biến thịt ba rọi cho món thịt kho tàu
Thịt ba rọi sau khi mua về lấy ra cạo cho sạch lông trên da. Sau đó cho vào một thau nước muối ấm, cắt trái chanh lúc nãy nặn hết nước cho vào và ngâm khoảng 15 phút. Mục đích là để bay hết mùi hôi của thịt.
Sau đó vớt thịt ra để ráo nước và cắt thịt theo chiều ngang có độ dày khoảng 4-5 cm (2 inch). Cho thịt vào 1 cái thau.Cắt và lột vỏ hành tím, tỏi, ớt cho vào chày đâm tiêu, dùng chày giã nhuyễn. Sau khi nhuyễn thì đổ vô thau thịt. Cho thêm 2 muỗi cà phê hạt nêm, 1 muỗng café muối, 4 muỗng cà phê nước mắm, 5 gram bột tiêu xay, bỏ hỗn hợp này vào và trộn đều với thịt trong thau.Thắng nước màu: đổ 4 muỗng đường vào chảo, theo 150 ml nước lọc và đun sôi.
Dùng đũa khuấy đều cho đến khi nó chuyển sang màu vàng sóng sánh thì tắt chảo, đổ nước màu vào theo với thịt và trộn đều để thịt thấm đều với gia vị. Dùng màng co bọc thực phẩm bọc miệng thau thịt lại và để trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-3 giờ để thịt thấm.
– Bước 2: Chế biến trứng trước khi kho
Trong thời gian ướp thịt thì chúng ta đi luộc trứng: trứng luộc khoảng 30 phút, sau đó đổ ra nước lạnh cho nguội khoảng 5 phút thì lột sạch vỏ, để đó xíu dùng tới.
– Bước 3: Áp chảo thịt trước khi kho
Sau khi đã ướp thịt 1-3h thì lấy thau thịt ra. Bắt chảo lên bếp, bật lửa. Cho dầu ăn vào, sau đó bỏ thêm vài tép tỏi băm nhuyễn phi cho thơm.
Để lửa nhỏ và bỏ thịt vào, trở thịt cho áp đều các mặt lên chảo cho thịt thơm và giữ được hương vị trọn vẹn. Lúc cho thịt vào giữ nước ướp thịt lại để lát sau cần dùng.
– Bước 4: Cách làm món thịt kho tàu không cần nước dừa
Dùng 1 cái nồi vừa đủ kho 2 ký thịt, đổ khoảng 2 lít nước lọc vào.
Thêm 50 gram đường phèn vào, 1/3 muỗng muối, 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước màu.
Nấu sôi hỗn hợp này thì cho thịt vào.
Cho từng miếng thịt vào, đậy nắp đợi sôi thì cho hết nước ướp thịt lúc nãy vào.
Tiếp tục nấu thịt và thường xuyên hớt lớp bọt trên mặt để nước thịt trong hơn.
Cho 2 củ hành tây cắt đôi vào, thêm vài trái ớt, sau đó nấu trong lửa nhỏ 1 giờ.
Sau khi đã nấu 1 giờ thì nêm nếm cho vừa ăn. Sau đó cho trứng vào, nấu cho đến khi sền sệt thì tắt bếp, nhấc nồi xuống.
Yêu cầu thành phẩm của món ăn
Món thịt kho tàu là một món ăn ngon miệng, đẹp mắt, thân quen với người dân Nam Bộ nói riêng và của người Việt nói chung. Theo đúng cách làm thịt kho tàu chuẩn vị ngày Tết, một nồi thịt kho tàu hoàn hảo phải đảm bảo các yêu cầu như:
- Màu sắc nâu đỏ bắt mắt
- Nước kho xấp xỉ với phần thịt. Hương vị thơm, ngọt nhẹ theo khẩu vị miền Nam hoặc vừa vị theo khẩu vị gia đình của bạn.
- Phần da và mỡ trong nhẹ, óng ánh.
- Phần thịt mềm, thấm đều gia vị.
- Thịt kho tàu sẽ ngon hơn khi dùng kèm với cơm trắng, bánh chưng và các món dưa muối, củ kiệu ngâm…
Những lưu ý khi nấu món thịt kho tàu tại nhà
- Khi chọn mua thịt ba rọi bạn cần chọn miếng thịt có phần thịt nhiều hơn phần mỡ, khoảng 7 nạc – 3 mỡ là ngon nhất.
- Khi ướp thịt bạn có thể dùng một tấm màn để che phần thịt lại, nếu nhà bạn có nắng chiếu vào thì có thể đem thịt ra phơi nắng tầm 30 phút.
- Cách này sẽ giúp cho gia vị nhanh thấm vào miếng thịt hơn, phần da, mỡ khi kho sẽ trong hơn.
- Khi kho thịt bạn cần dùng nước đun sôi để kho chứ tuyệt đối không nên dùng nước lạnh để giúp phần thịt đều màu hơn.
- Không nên kho thịt ở nhiệt độ lửa cao, chỉ nên bật lửa nhỏ liu riu trong suốt quá trình nấu.
- Lúc kho thịt không nên đậy kín nắp nồi vì nếu đậy kín phần nước kho sẽ bị đục màu.
- Thay vào đó thì bạn có thể cắt một miếng lá chuối rồi đậy trên mặt nồi sẽ giúp cho phần da heo có màu vàng hơn, trong và săn hơn.
- Khi nấu nếu bạn muốn thịt nhanh mềm thì có thể sử dụng baking soda hay giấm.
- Nên làm thịt kho tàu trước vài ngày khi ăn vì lúc này gia vị đã thấm đều vào trứng, thịt khi ăn sẽ ngon hơn.
Các món ăn kèm với thịt kho tàu
Thịt kho tàu ăn kèm với cơm nóng hoặc xôi sẽ vô cùng tuyệt vời. Ngày Tết cổ truyền thường có dưa muối (cải chưa, dưa giá) hoặc củ kiệu, đây là những món ăn kèm với thịt kho tàu sẽ rất ngon. Thịt kho tàu cũng có thể ăn kèm với kim chi Hàn Quốc cũng rất ngon.
Và đặc biệt, cơm là loại thức ăn không thể thiếu vào ngày Tết. Không có món ăn kèm nào có thể so sánh được hương vị khi kết hợp cơm trắng ăn kèm với nồi thịt kho Tàu, quả đúng là mỹ vị trong những ngày xuân.
Gạo Phương Nam là đơn vị cung cấp các loại gạo từ giống gạo hữu cơ, gạo lứt, gạo mầm VIBAGABA,... và đặc biệt là loại gạo ST25 được vinh danh là “Gạo ngon nhất Thế Giới”. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi đảm bảo mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn về các loại gạo sạch, bổ dưỡng ăn kèm các món ăn ngày Tết cổ truyền đặc biệt là nguyên liệu chế biến món thịt kho tàu.
Đến với Gạo Phương Nam, bạn không chỉ được cung cấp các sản phẩm gạo hữu cơ chất lượng mà còn được tư vấn cách làm thịt kho tàu chuẩn vị ngày Tết. Chúng tôi hy vọng cùng gia đình bạn chuẩn bị các món ngon bổ dưỡng đón một cái Tết thật đong đầy và có một mùa xuân trọn vẹn!
Nguồn: Gạo Phương Nam