Hướng dẫn cách nấu xôi gấc ngon từ gạo nếp cái hoa vàng bằng xửng hấp (chõ hấp xôi)

Đặt và giao hàng tận nơi: 0909 34 99 88

Hướng dẫn cách nấu xôi gấc ngon từ gạo nếp cái hoa vàng bằng xửng hấp (chõ hấp xôi)
Ngày đăng: 20/03/2023 12:56 PM

    Xôi gấc là gì?

    Xôi gấc - một món ăn quen thuộc của hầu hết người Việt trong những dịp lễ đặc biệt hay vào ngày các ngày Tết cổ truyền. Món xôi có màu đỏ, theo quan niệm của người xưa cho rằng, màu đỏ sẽ đem đến sự thịnh vượng và may mắn cho gia đình.

    Ngoài ra, trong quả gấc có chứa rất nhiều beta-carotene và lycopene có đặc tính chống oxy hoá rất mạnh, giữ mức độ gốc tự do cân bằng, đem đến nguồn dinh dưỡng lớn cho cơ thể, ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin A, vitamin C (gấp 40 lần so với cam) giúp cải thiện thị lực, duy trì làn da khoẻ mạnh và trẻ trung. Cạnh đó trong gấc còn chứa nhiều chất xơ, carbohydrate lành mạnh, enzyme, vitamin và khoáng chất.

    Xôi gấc là gì

    Xôi gấc được nấu từ thành phần chính là gạo nếp, đồ xôi như thông thường. Bổ sung thêm thịt gấc khiến xôi có màu đỏ và có vị ngọt, toả mùi thơm hấp dẫn, được đánh giá là thơm ngon hơn các loại xôi thông thường. Đặc biệt hơn, giữa vô vàn các loại gạo nếp nấu xôi ngon, gạo nếp cái hoa vàng (hay nếp bắc) có hạt tròn mẩy, thơm tự nhiên sẽ khiến món xôi trở nên đặc biệt và dẻo mềm hơn, tăng vị ngon khác biệt khi ăn.

    Hạt gạo nếp cái hoa vàng

    Nên chọn gạo nếp nào nấu xôi gấc ngon nhất ?

    Đối với món xôi, nếp ngon chính là linh hồn của món ăn, quyết định 70% độ ngon cho món xôi. Khi nấu, nên chọn hạt gạo nếp có hạt màu trắng đục, căng bóng, chắc đều nhau. Tránh chọn loại gạo nếp có hạt màu quá trằng, vì những hạt nếp này bị xay xát quá kỹ, mất đi nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

    Gạo nếp cái hoa vàng

    Trong nhiều loại nếp ngon hiện nay, nếp cái hoa vàng (hay còn gọi là nếp ả, nếp bắc) là loại lúa nếp  được cấy trồng vào vào vụ mùa (khoảng từ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch) ở các tỉnh trung du, đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam và khi trổ bông (trổ đòng đòng) thì phấn hoa có màu vàng (thay vì sinh trưởng và kháng sâu bệnh tốt nên người trồng ít sử dụng thuốc bảo vì màu trắng như các giống lúa thông thường). Lúa nếp cái hoa vàng có sức sinh trưởng và kháng sâu bệnh tốt nên người trồng ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Hạt nếp tròn to, có vị ngọt nhẹ và thơm mùa lúa. Khi chín cho hạt dẻo, mềm, rất ngon. Phù hợp dùng để làm xôi, gói bánh chưng, nấu chè, xôi để cúng rằm tháng 7, tết nguyên Đán hay vào các dịp đặc biệt.

    Hướng dẫn cách nấu xôi gấc ngon bằng xửng hấp tại nhà

    Hấp xôi gấc bằng xửng hấp

    Nguyên liệu

    Cách làm xôi gấc bằng xửng hấp xôi (chõ hấp xôi)

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Vo sơ nếp cái hoa vàng và ngâm với nước ấm ít nhất 4 tiếng đồng hồ với một ít muối

    Ngâm gạo nếp cái hoa vàng

    Bổ đôi quả gấc để lấy phần thịt bên trong bỏ ra tô

    Lấy hạt gấc bên trong thịt gấc và bóp cho phần thịt gấc mịn màng

    Sau khi bóp đều thịt gấc, cho một ít rượu trắng và trộn đều

    Trộn đều thịt gấc với rượu trắng

    Bước 2: Trộn nếp và gấc

    Sau khi ngâm gạo nếp, đổ gạo nếp cái hoa vàng vào nồi to và cho phần thịt gấc đã trộn đều vào phần nếp đã ngâm, tiếp đó, cho một ít muối và nước cốt dừa để xôi có vị béo hơn. Tuỳ vào khẩu vị có thể cho gia giảm nước cốt theo sở thích rồi trộn đều tất cả lại với nhau.

    Trộn đều thịt gấc và xôi

    Bước 3: Nấu xôi gấc

    Bắc một nồi nước sạch và cho một ít lá dứa cho thơm, sau đó đem phần nếp đã trộn rải đều lên xửng hấp (chõ hấp) và đun với lửa lớn và canh khoảng 15-20 phút  

    Nồi nước hấp xôi

    Cách nấu xôi gấc ngon bằng xửng hấp

    Trong quá trình hấp, tạo những lỗ nhỏ trên bề mặt xôi để hơi nước từ dưới bay lên làm chín đều xôi, đặt một ít hạt gấc lên bề mặt xôi tạo độ thẩm mỹ (nếu có).

    Sau 20 phút, mở nắp nồi xôi đang hấp và trộn đều xôi lên để đảm bảo xôi đã chín, đậy nắp và canh đến khi xôi chín hẳn.

    Đảo đều xôi trong quá trình hấp xôi gấc

    Tuỳ vào độ mềm dẻo mong muốn có thể hấp trong thời gian lâu hơn

    Khi chín, mở nắp xửng hấp và cho một ít đường để tạo thêm vị ngọt cho xôi.

    Nấu xôi gấc ngon từ gạo nếp cái hoa vàng bằng xửng hấp

    Lưu ý: Trong trường hợp không có xửng hấp xôi (chõ hấp xôi), sau bước trộn nếp và gấc, bỏ phần hỗn hợp vừa trộn vào nồi cơm điện và cho nước xăm xắp mặt nếp, bật chế độ nấu xôi (cho nồi cơm điện có chế độ) hoặc nấu 2 lần (cho nồi cơm điện bật nút, bật nút Cook nấu như bình thường, khi qua chế độ Warm thì giữ yên trong 15 phút, đảo đều nồi xôi và bật nút Cook thêm một lần nữa để xôi chín hẳn). Khi chín, cho thêm một ít đường và đảo đều nồi xôi.

    Cạnh đó, nếu không có nồi hấp xôi chuyên dụng (xửng hấp xôi, chõ hấp xôi), bạn có thể cho phần gạo nếp đã trộn vào khay hấp và đem hấp cách thuỷ trên bếp trong khoảng 30-45 phút.

    Bước 4: Thành phẩm xôi gấc ngon từ nếp cái hoa vàng

    Xôi gấc nóng hổi, mềm dẻo thơm mùi nếp bắc và gấc trộn lẫn lại với nhau. Xôi có màu đỏ cam nổi bật sẽ là món ăn tô điểm rực rỡ cho mâm cỗ ngày Tết hay bữa tiệc gia đình thêm màu sắc phong phú.

    Xôi gấc ngon từ gạo nếp cái hoa vàng

    Ngoài ra, bạn có thể dùng xôi gấc chung với dừa non bào sợi, đậu xanh đánh để tăng thêm tính ngon và lạ miệng.

    Những bí quyết để món xôi gấc ngon và mềm hơn

    Khi hấp xôi, nên để trống khoảng 4-6 lỗ nhỏ giữa bề mặt nếp để hơi nước có thể toả đều làm chín đều xôi và không bị nhão phía dưới hay khô bên trên

    Phần nước hấp xôi cho thêm một ít lá dứa để xôi dậy mùi thơm hơn. Đặc biệt, lượng nước khi hấp xôi luôn phải giữ ở mức 1/3 để xôi có độ mềm ngọt

    Trường hợp nấu xôi bằng nồi cơm điện không nên đảo xôi quá nhiều lần sẽ khiến xôi bị nát

    Trong trường hợp xôi bị khô, vẩy một ít nước ấm lên bề mặt xôi, sau đó dùng khăn mỏng sạch thấm nước và phủ lên mặt xôi gấc. Đậy nắp và hấp thêm khoảng 5 phút. Hoặc tạo thêm các lỗ thoát hơi nước để hơi nước toả lên nhiều hơn.

    Xôi gấc ngon từ gạo nếp cái hoa vàng

    Gạo nếp cái hoa vàng (nếp Bắc) chính gốc tại TP.Hồ Chí Minh

    CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM

    (Giao hàng Tận nơi – nhanh chóng – chuyên nghiệp)

    Công Ty Cổ phần Lương Thực Phương Nam phân phối sỉ và lẻ gạo nếp cái hoa vàng (Nếp Bắc) cho xôi rất dẻo, mềm, thơm tự nhiên... rất ngon nên được rất nhiều khách hàng lựa chọn nấu xôi, gói bánh chưng, bánh tét, làm cốm, ủ rượu... được đóng gói trong túi 1kg (hút chân không) với giá 35,000 vnđ/kg 

    Nếp cái hoa vàng rất ngon vào dịp Tết nguyên Đán

    Quý khách có thể đến các địa điểm để mua hàng trực tiếp hoặc gọi điện thoại để được tư vấn cụ thể rõ ràng hoặc được tư vấn mua sỉ gạo nếp cái hoa vàng (nếp Bắc).

    Gạo nếp cái hoa vàng (nếp Bắc) tại đường Lê Văn Sỹ - Quận 3 - TP.HCM

    Điểm bán nếp cái hoa vàng (nếp bắc) trên đường lê văn sỹ

    Liên h: Anh Thành - 0909 34 9988 (zalo) - Anh Hiếu - 0902 58 1717 (zalo)

    Gạo nếp cái hoa vàng (nếp Bắc)  đường Ba Tháng Hai - Quận 10 - TP.HCM

    Điạ điểm bán gạo tấm ST25 đường Ba Tháng Hai tại quận 10

    Liên h: Anh Thành - 0909 34 9988 (zalo) - Anh Hiếu - 0902 58 1717 (zalo)

    Gạo nếp cái hoa vàng (nếp bắc) đường Đỗ Xuân Hợp - TP. Thủ Đức - TP.HCM

    Địa điểm bán gạo tấm ST25 Gạo Ông Cua đường Đỗ Xuân Hợp tại TP. Thủ Đức

    Liên h: Anh Thành - 0909 34 9988 (zalo) - Anh Hiếu - 0902 58 1717 (zalo)

    Phục vụ khách hàng bằng tất cả sự tận tụy của toàn thể nhân viên:

    - Tư vấn khách rõ ràng khi khách hàng có thắc mắc về gạo nếp cái hoa vàng (nếp bắc)

    - Chế độ khuyến mãi tại cửa hàng.

    - Giao hàng tận nơi khách hàng.

    - Khách hàng khi mua hàng, ăn không hợp khẩu vị như mong đợi có thể gọi nhân viên để đổi trả phần khách chưa sử dụng.

    Website:

    https://nongsansachphuongnam.com/

    https://gaophuongnam.vn/

    Facebook:

    https://www.facebook.com/CuahanggaoST25

    E-mail giải đáp thắc mắc:

    phanthanhhieu.png@gmail.com

     

    Đặt hàng Online: Gạo Nếp cái Hoa Vàng: https://gaophuongnam.vn/nep-cai-hoa-vang-nep-bac

    Chia sẻ:
    Bài viết khác:
    0
    Zalo
    Hotline