Bạn đang tìm kiếm một bữa sáng đầy dinh dưỡng, đơn giản và nhanh chóng cho gia đình? Món xôi gà chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Hãy cùng Gạo Phương Nam bước vào bếp và thực hiện ngay 4 bước nấu xôi gà thật thơm ngon và đơn giản, mang đến sự phong phú và đặc sắc cho bữa sáng của gia đình bạn!
I. Cách nấu xôi gà bằng nồi cơm điện một cách đơn giản và tiện lợi, chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau
500 g gạo nếp (loại gạo dùng để nấu xôi)
4 đùi gà
50 g đậu phộng
2 củ hành tím
Các loại gia vị khác: muối, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn, lá đinh lăng, lá dứa
Rau sống (rau thơm, rau răm, rau ngổ, cà rốt...) để ăn kèm
II. 4 bước thực hiện nấu xôi gà bằng nồi cơm điện
1. Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch gạo nếp, để ráo nước. Cho gạo nếp vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp mặt. Cho một chút muối và dầu ăn vào, trộn đều tay, để qua đêm cho nước ngấm vào nếp.
- Rửa sạch đậu phộng, luộc chín, vớt ra ngâm vào nước lạnh. Bóc vỏ, giã dập.
- Rửa sạch đùi gà, để ráo nước. Dùng nĩa xâm mặt cho ngấm gia vị. Cho một chút muối, đường, nước mắm, tiêu, hành tím băm nhỏ vào gà, trộn đều. Để 30 phút cho ngấm.
- Rửa sạch hành tím, băm nhỏ. Rửa sạch lá đinh lăng, lá dứa, cắt nhỏ. Rửa sạch rau sống, để ráo nước.
2. Nấu xôi
- Cho đậu phộng vào nồi cơm điện, đảo cho muối đều. Chọc nhiều lỗ trên nền gạo để xôi nấu chín đều, dẻo và ngon. Bấm nút "Cook" và bắt đầu nấu xôi.
- Khi nồi xôi nhảy lên nút "Warm", dùng đũa xới lên để gạo chín đều. Đậy nắp lại, nhấn nút "Cook" lần nữa, chờ 15 phút sau để xôi chín hoàn toàn.
3. Nấu gà
- Cho dầu vào chảo, thêm hành tím. Khi hành tím thơm, cho đùi gà vào chiên, vặn lửa nhỏ liu riu để thịt gà chín đều. Gà chín, vớt ra để nguội, xé thành những sợi nhỏ.
- Lấy nước còn lại trong chảo, cho vào một nồi nhỏ, đun sôi. Thêm một chút đường, nước mắm, tiêu, lá đinh lăng, lá dứa để tạo nước sốt cho gà.
4. Thành phẩm món "Xôi Gà" thơm ngon rồi nhé!
- Cho xôi ra đĩa, gắp thịt gà lên trên mặt xôi, rưới nước sốt vào. Rắc một chút hành phi và rau thơm lên trên để trang trí. Ăn kèm với rau sống, chấm thêm nước mắm hoặc tương ớt tùy thích.
III. Video hướng dẫn cách nấu Xôi Gà bằng nồi cơm điện thơm ngon mà đơn giản
Cách nấu Xôi Gà bằng nồi cơm điện kiểu này đơn giản mà ngon .
IV. Loại nếp nào thơm ngon, phù hợp nhất cho món xôi gà?
Nếp là nguyên liệu chính để nấu xôi nên bạn cần chọn loại gạo ngon phù hợp. Theo kinh nghiệm của nhiều người, các loại gạo nếp như Nếp Cái Hoa Vàng, Nếp Tú Lệ, Nếp Hoàng Hoa, nếp trứng ngỗng… là những giống nếp ngon được nhiều người thường lựa chọn khi nấu xôi. Khi mua, bạn nên chọn loại gạo nếp có hạt đều, màu trắng sữa, bóng, hạt không bị vỡ.
V. Xôi gà là gì?
Xôi gà là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị đậm đà và sự phong phú trong cách chế biến.
Xôi gà là món ăn không chỉ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho ngày mới năng lượng mà còn rất dễ làm và không hề ngán. Xôi gà có thể ăn vào bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hoặc làm món ăn tiệc cho các dịp lễ, tết. Xôi gà là một phần của nền ẩm thực đa dạng và phong phú của Việt Nam.
VI. Xôi Gà - Ý nghĩa thật sự của món ngon mang đậm văn hóa Việt Nam
Xôi gà là sự kết hợp của gạo nếp và gà, hai loại thực phẩm quan trọng trong nền nông nghiệp Việt Nam. Xôi gà thể hiện sự sung túc, phồn thịnh, bình an và hạnh phúc của gia đình.
Xôi gà là món ăn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng và sức sống. Xôi gà còn có tác dụng giải cảm, giảm đau, làm mát cơ thể.
VII. Tại sao người Việt Nam lại thích ăn xôi gà?
Có thể bạn không biết, xôi gà có nhiều lợi ích cho sức khỏe, như:
Cung cấp năng lượng: Xôi gà là một nguồn cung cấp tinh bột, chất đạm và chất béo tốt cho cơ thể. Tinh bột giúp cung cấp năng lượng cho hoạt động thể chất và trí tuệ. Chất đạm giúp hỗ trợ sự phát triển và duy trì của cơ thể. Chất béo giúp bảo vệ các cơ quan nội tạng và hấp thụ các vitamin tan trong chất béo.
Tăng cường hệ miễn dịch: Xôi gà có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, như vitamin B6, B12, selen, sắt, kẽm,… giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.
Hỗ trợ tiêu hóa: Xôi gà có chứa chất xơ, một chất không hòa tan trong nước, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể no lâu và bổ sung năng lượng cho ngày dài lao động. Chất xơ còn giúp ngăn ngừa táo bón, hội chứng ruột kích thích và một số bệnh về đường ruột.
Giảm cân: Xôi gà là một món ăn có thể giúp giảm cân nếu được ăn với lượng vừa đủ và kết hợp với các loại thực phẩm khác để đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng. Xôi gà có thể tạo ra cảm giác no lâu, giúp cơ thể cảm thấy đầy đặn và chắc bụng. Điều này giúp kiểm soát lượng calo tiêu thụ và tránh ăn quá nhiều.
VIII. Hướng dẫn cách bảo quản xôi gà đúng cách
Bạn có thể bảo quản món xôi gà trong hộp kín, để trong tủ lạnh tối đa 4-5 ngày.
Khi muốn ăn, bạn chỉ cần hâm nóng, trước đó bạn cần nhỏ vài giọt nước lên xôi, dùng khăn giấy ướt đậy lại và cho vào lò vi sóng cho đến khi ấm.
Mời bạn tham khảo một số loại Gạo nếp ngon hiện đang kinh doanh tại Gạo Phương Nam
Nếp Cái Hoa Vàng giá chỉ 30.000 đồng/kg
Gạo Nếp Than giá chỉ 40.000 đồng/kg
Nếp Cẩm Tây Bắc giá chỉ 50.000 đồng/kg
Tổng hợp 16+ loại xôi ngon, đặc biệt mềm dẻo, thơm ngon cho dịp Tết đến
Bí quyết nấu xôi mặn dẻo mềm, thơm ngon bằng nồi cơm điện
Bật mí cách nấu xôi nếp cẩm chỉ với 4 bước vô cùng đơn giản
Cách nấu Xôi lá cẩm có màu tím đẹp mắt, vị ngọt dịu và mềm dẻo từ Nếp Bắc