Bí quyết cách làm cơm rượu ngon chuẩn vị, mềm tan trong miệng

Đặt và giao hàng tận nơi: 0909 34 99 88

Bí quyết cách làm cơm rượu ngon chuẩn vị, mềm tan trong miệng
Ngày đăng: 20/12/2023 10:06 PM

    Cơm rượu là một món ăn truyền thống với mùi thơm đặc trưng và hương vị ngọt ngào, chua chua hài hòa.

    Để làm một mẻ cơm rượu ngon, không chua và không bị cứng, có một số điều cần lưu ý như sử dụng gạo nếp có màu sắc tự nhiên, ngâm gạo nếp và nấu gạo nếp đúng cách. Cùng với đó, việc chọn rượu/men rượu và ủ cơm rượu cũng rất quan trọng.

    Sau đây, Gạo Phương Nam mời mọi người xem qua Bí quyết cách làm cơm rượu ngon chuẩn vị, mềm tan trong miệng, hương vị tuyệt vời của cơm rượu mềm mịn.

    cach-lam-com-ruou-ngon-chuan-vi-mem-tan-trong-mieng

    I. Nguyên liệu làm cơm rượu nếp miền Nam

    300g nếp

    3.5g men ngọt

    1 muỗng cà phê muối hột

    Hủ thủy tinh hoặc nồi thủy tinh để đựng

    Một ít lá chuối (nếu không có cũng không sao)

    II. Cách làm cơm rượu mềm mịn bằng men rượu

    Để làm món cơm rượu mềm mịn bằng men rượu, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: gạo nếp, men rượu, nước, và một nồi hấp.

    Dưới đây là các bước cụ thể để làm món cơm rượu mềm mịn:

    Rửa sạch gạo nếp và ngâm trong nước từ 4 đến 6 giờ.

    Sau khi ngâm, bạn để gạo nếp ráo nước trong rổ hấp.

    Trong quá trình này, bạn sẽ kết hợp men rượu và một lượng nước phù hợp theo khẩu vị để tạo thành hỗn hợp men rượu. Hỗn hợp men rượu này sẽ được điều chỉnh sau phụ thuộc vào khẩu vị của bạn.

    Khi gạo nếp đã sẵn sàng, bạn đặt nồi hấp lên bếp, sau đó cho gạo nếp vào và đổ hỗn hợp men rượu lên trên.

    Hấp cơm trong khoảng 25 đến 30 phút cho đến khi cơm chín và hấp hơn sau khi hấp nhưng không quá nát.

    Sau khi cơm chín, bạn lật đổ cơm ra dĩa và thưởng thức.

    cach-lam-com-ruou-ngon-bang-men-ruou

    III. Cách làm cơm rượu mềm mịn bằng rượu

    Để làm món cơm rượu mềm mịn bằng cách dùng rượu thay thế cho men rượu, bạn áp dụng những bước sau đây:

    Rửa gạo nếp sạch và ngâm trong nước từ 4 đến 6 giờ. Sau đó, để gạo nếp ráo nước trong nồi hấp.

    Trong quá trình này, bạn sẽ kết hợp rượu gạo (hoặc rượu ngon có hương vị nhẹ) và một ít nước để tạo thành hỗn hợp rượu.

    Khi gạo nếp đã sẵn sàng, bạn đặt nồi hấp lên bếp, sau đó cho gạo nếp vào và đổ hỗn hợp rượu lên trên.

    Hấp cơm trong khoảng 25 đến 30 phút cho đến khi cơm chín và hấp hơn sau hấp nhưng không quá nát.

    Sau khi cơm chín, bạn lật đổ cơm ra đĩa và thưởng thức.

    cach-lam-com-ruou-ngon-bang-ruou

    IV. Video Hướng cách làm cơm rượu tại nhà

    V. Một số điều bạn cần lưu ý  khi làm món cơm rượu ngon

    Để làm một món cơm rượu ngon, có một số điều bạn cần lưu ý:

    Chọn loại gạo phù hợp: Sử dụng loại gạo nếp, nhưng không phải là gạo nếp cẩm, vì gạo nếp cẩm có màu sắc đậm đà và hương vị khác biệt.

    Rửa sạch gạo: Trước khi nấu, hãy rửa gạo nhiều lần để loại bỏ tinh bột dư thừa và bụi bẩn.

    Sử dụng rượu/men rượu ngon, chất lượng: Chọn rượu ngon/ men rượu ngon, thích hợp với khẩu vị của bạn. Rượu/men rượu cũng có thể thêm vào sau khi cơm đã chín để tăng thêm hương vị.

    Đo lường phù hợp: Số lượng rượu/men rượu cần dùng phụ thuộc vào khẩu vị cá nhân và kiểu cơm rượu bạn muốn tạo ra. Thường thì cần sử dụng một lượng rượu phù hợp để cơm không quá khô hoặc quá ướt.

    Chế biến cẩn thận: Sau khi nấu, hãy để cơm nghỉ một lúc để rượu/men rượu thấm đều và hương vị cơm rượu trở nên đặc trưng hơn.

    Hấp cơm với rượu: Thay vì trộn rượu trực tiếp vào gạo như với men rượu, bạn có thể hấp cơm với một lượng nhỏ rượu trong nồi hấp. Khi hấp, hương vị từ rượu sẽ thấm đều vào cơm.

    VI. Bí quyết để làm một món cơm rượu thơm ngon và vừa miệng tỷ lệ gạo và rượu/men rượu như thế nào?

    Để làm một món cơm rượu thơm ngon và vừa miệng, phải sử dụng tỷ lệ gạo và rượu/men rượu như thế nào???

    Bạn có thể sử dụng tỷ lệ gạo nếp và rượu/men rượu như sau:

    Tỷ lệ gạo nếp và men ủ: Tỷ lệ chuẩn có thể là khoảng 2-3 kg gạo nếp cho 100g men rượu. Đây là một tỷ lệ cơ bản, tuy nhiên, cách tốt nhất là điều chỉnh theo khẩu vị của bạn và loại gạo nếp sử dụng.

    Tỷ lệ gạo nếp và rượu: Tỷ lệ gạo nếp và rượu có thể thay đổi tùy thuộc vào khẩu vị cá nhân và loại gạo nếp sử dụng. Tuy nhiên, theo Gạo Phương Nam thì công thức khoảng 400-600g cho khoảng 240-250ml rượu nguyên chất sẽ cho ra mẻ cơm rượu đậm vị, mềm mịn.

    Điều chỉnh quá trình ủ men: Thời gian ủ men cũng quan trọng. Quá trình ủ lâu hơn có thể tạo ra hương vị đặc trưng và thơm ngon hơn.

    cach-lam-com-ruou-ngon-bang-men-ruou(1)

    VII.  Nguyên nhân và cách khắc phục khi mẻ cơm rượu bị sượng???

    Khi cơm rượu bị sượng, có thể bạn đã sử dụng quá ít nước hoặc thời gian nấu chín không đủ. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thử các bước sau:

    Thêm nước: Nếu cơm rượu bị sượng, thử thêm một ít nước và đun nấu thêm một chút để cơm hấp hơn.

    Hấp lại: Đặt cơm rượu trong nồi hấp và hấp thêm trong một thời gian ngắn để cơm mềm lần nữa.

    Đảo đảo cơm: Nếu cơm rượu vẫn còn khô và sượng ở phần trên, hãy đảo đảo cơm để đảm bảo rượu thấm đều hơn vào từng hạt cơm.

    nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-khi-me-com-ruou-bi-suong

    Ngoài ra, để cơm rượu được bảo quản lâu, bạn cần để cơm rượu ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng nhé!

    Chia sẻ:
    CLICK xem ngay các mẫu sản phẩm khác
    Bạn có thể tham khảo một số loại sản phẩm khác tại cửa hàng:
    Nếp Cái Hoa Vàng - Nếp Bắc

    Thêm vào giỏ hàng Mua ngay

    Nếp Cái Hoa Vàng - Nếp Bắc

    35.000đ

    16536 lượt xem
    Nếp cẩm Tây Bắc

    Thêm vào giỏ hàng Mua ngay

    Nếp cẩm Tây Bắc

    50.000đ

    19233 lượt xem
    Gạo nếp than

    Thêm vào giỏ hàng Mua ngay

    Gạo nếp than

    40.000đ

    12032 lượt xem
    Bài viết khác:
    0
    Zalo
    Hotline