Cách Nấu Xôi Đậu Đỏ Thơm Ngon Chỉ Với 6 Bước Đơn Giản Tại Nhà

Đặt và giao hàng tận nơi: 0909 34 99 88

Cách Nấu Xôi Đậu Đỏ Thơm Ngon Chỉ Với 6 Bước Đơn Giản Tại Nhà
Ngày đăng: 12/01/2024 10:39 PM

    Đậu đỏ không chỉ là thực phẩm tốt cho tim mạch mà còn mang nhiều lợi ích khác cho sức khỏe, phù hợp với mọi độ tuổi. Trong chuyên mục Công thức nấu ăn của Gạo Phương Nam, chúng ta sẽ tìm hiểu Cách nấu xôi đậu đỏ đầy dinh dưỡng cho cả gia đình!

    I. Xôi đậu đỏ là gì?

    Xôi đậu đỏ là món ăn quen thuộc với nhiều người Việt Nam, đặc biệt là vào những ngày lễ, tết. Xôi đậu đỏ có màu đỏ tươi, tượng trưng cho sự may mắn, sung túc và hạnh phúc. Hương vị của xôi đậu đỏ cũng rất đặc trưng, vừa ngọt vừa bùi, khiến không một thực khách nào có thể cưỡng lại.

    Xôi đậu đỏ không chỉ là món ăn ngon, mà còn là món ăn có ý nghĩa. Xôi đậu đỏ thể hiện sự hiếu khách, tình cảm và sự quan tâm của người chủ nhà đối với khách mời. Xôi đậu đỏ cũng là món ăn dân dã, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Xôi đậu đỏ là món ăn đơn giản mà đầy ắp tình yêu thương.

    Với hương vị đậm đà của đậu đỏ, màu sắc hấp dẫn và vị ngọt tự nhiên, xôi đậu đỏ thường được coi là một phần không thể thiếu trong các bữa cơm ngày Tết và cũng là một món ăn ngon phổ biến trong ẩm thực hàng ngày.

    cach-nau-xoi-dau-do-thom-ngon-chi-voi-6-buoc

    II. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên về nguồn gốc xuất xứ của món xôi đậu đỏ đấy!

    Xôi đậu đỏ là một món ăn truyền thống của nhiều nước châu Á, đặc biệt là Nhật Bản và Việt Nam. Xôi đậu đỏ được làm từ gạo nếp và đậu đỏ, có màu đỏ tươi, tượng trưng cho sự may mắn, sung túc và hạnh phúc. Xôi đậu đỏ thường được dùng trong các dịp lễ, tết, cũng như các sự kiện quan trọng trong cuộc sống như sinh nở, cưới hỏi, thôi nôi, lễ thành nhân, lễ Kanreki (mừng tuổi 60),...

    Xôi đậu đỏ có nguồn gốc từ Nhật Bản, nơi người ta gọi là sekihan. Theo truyền thuyết, xôi đậu đỏ được dùng để dâng lên các vị thần linh, vì màu đỏ là màu của máu, biểu hiện sự sống và sức mạnh. Sau đó, xôi đậu đỏ trở thành món ăn phổ biến trong các dịp lễ hội, như lễ Okuizome (bữa ăn đầu tiên cho trẻ), lễ đầu tiên dành cho bé trai và bé gái, lễ thành nhân, lễ Kanreki v.v.

    Xôi đậu đỏ cũng được truyền bá sang các nước khác, như Việt Nam, Lào, Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, với những biến tấu khác nhau. Ở Việt Nam, xôi đậu đỏ được nấu với nước cốt dừa, đường và muối, ăn kèm với ruốc, muối vừng, thịt quay, gà luộc, trứng v.v. Xôi đậu đỏ không chỉ là món ăn ngon, mà còn là món ăn có ý nghĩa, thể hiện sự hiếu khách, tình cảm và sự quan tâm của người chủ nhà đối với khách mời.

    III. Nguyên liệu nấu Xôi đậu đỏ

    300g Gạo nếp 

    100g đậu đỏ

    200ml nước cốt dừa

    1 muỗng đường và chút muối

    Lá dứa

    cach nau xoi dau do thom ngon chi voi 6 buoc

    IV. Hướng dẫn cách nấu Xôi đậu đỏ thơm ngon chỉ với 6 bước

    Bước 1: Rửa sạch nếp

    Gạo nếp đem vo sạch và ngâm trong nước lạnh khoảng 2 tiếng để nếp nở và mềm hơn.

    Bước 2: Rửa sạch đậu đỏ

    Đậu đỏ mua về bạn đem rửa sạch với nước rồi ngâm trong nước lạnh khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm để đậu nở và mềm.

    cach nau xoi dau do thom ngon chi voi 6 buoc

    Bước 3: Tỷ lệ canh lượng nước bằng 2:1 lượng đậu

    Cho nước bằng 2 lần lượng đậu vào nồi cơm điện rồi ấn nút “Nấu” (Cook). Sau khi đậu sôi khoảng 5 phút thì đổ nước, sau đó lại cho vào lượng nước gấp đôi lượng đậu. Thêm vào nửa muỗng cà phê muối, ấn nút “Nấu” và đợi khoảng 20 phút cho đậu chín.

    Bước 4: Trộn đều cả nếp và đậu đỏ cùng với nhau

    Đổ nếp vào nấu cùng, thêm nước đến khi xâm xấp mặt, dùng muỗng cơm, trộn đều nếp và đậu. Nếu có lá nếp, bạn có thể lót lá nếp dưới đáy nồi cơm điện trước khi cho nếp và đậu vào.

    Bước 5: Rưới đều nước cốt dừa lên trên mặt xôi đậu đỏ

    Hoà tan đường trong nước cốt dừa, rưới đều lên xôi và đậy nắp nồi lại, bật nút nấu đến khi chuyển nút là được.

    cach nau xoi dau do thom ngon chi voi 6 buoc

    Bước 6: Thành phẩm

    Dùng muỗng xới nhẹ xôi, cho ra đĩa. Thưởng thức xôi đậu đỏ nóng hoặc lạnh tùy thoe sở thích cá nhân.

    cach nau xoi dau do thom ngon chi voi 6 buoc

    V. Video hướng dẫn cách nấu Xôi đậu đỏ thơm ngon, mềm dẻo bằng nồi cơm điện

    VI. Mẹo chọn đậu đỏ cho món xôi đậu đỏ thêm thơm dẻo, hấp dẫn

    Bạn nên chọn hạt đậu đỏ có màu đỏ tươi, kích thước vừa, không có dấu hiệu sâu mọt hay nấm mốc.

    Bạn cũng nên mua đậu đỏ ở những đơn vị uy tín, không chứa chất bảo quản.

    Ngoài ra, bạn có thể ngâm đậu đỏ với nước ấm từ 7-8 tiếng trước khi nấu để đậu chín mềm nhanh hơn.

    VII. Một số lưu ý để món xôi đậu đỏ của bạn trở nên hoàn hảo

    Bạn nên ngâm gạo với nước luộc đậu đỏ để món xôi có màu đẹp mắt hơn.

    Bạn nên đồ xôi hai lần để xôi dẻo mềm và thơm ngon hơn.

    Bạn nên kết hợp với nhiều topping ăn kèm, như ruốc, lạc, muối vừng, dừa sợi, thịt,… để món xôi thêm phong phú và hấp dẫn.

    Bạn nên dùng dầu dừa, đường thốt nốt, bơ GHEE để tăng thêm hương vị cho món xôi.

    VIII. Một số hình ảnh về Xôi đậu đỏ

    Cách Nấu Xôi Đậu Đỏ Thơm NgonCách Nấu Xôi Đậu Đỏ Thơm NgonCách Nấu Xôi Đậu Đỏ Thơm NgonCách Nấu Xôi Đậu Đỏ Thơm NgonCách Nấu Xôi Đậu Đỏ Thơm NgonCách Nấu Xôi Đậu Đỏ Thơm NgonCách Nấu Xôi Đậu Đỏ Thơm NgonCách Nấu Xôi Đậu Đỏ Thơm Ngon

    Chia sẻ:
    Bài viết khác:
    0
    Zalo
    Hotline