Vì sao lợi nhuận từ nông nghiệp của nông dân ngày càng giảm theo thời gian

Đặt và giao hàng tận nơi: 0909 34 99 88

Vì sao lợi nhuận từ nông nghiệp của nông dân ngày càng giảm theo thời gian
Ngày đăng: 27/11/2023 03:22 PM

  Tình hình lợi nhuận của nông dân về việc trồng lúa 

  Tại hội thảo "Lúa gạo tăng giá, giải pháp cho nông dân hưởng lợi lâu dài" diễn ra vào ngày 24-11 tại tỉnh Hậu Giang, TS Đặng Kiều Nhân, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thuộc Trường Đại học Cần Thơ, đã thông báo rằng lợi nhuận của nông dân trồng lúa hiện nay đã giảm so với 10 năm trước.

  Theo ông, mặc dù tổng thu nhập của nông dân trồng lúa hiện nay tăng cao hơn so với 10 năm trước, nhưng chi phí đầu tư cũng đã tăng cao, dẫn đến sự suy giảm trong lợi nhuận mà nông dân thu được.

  Năm 2012, tổng thu nhập của nông dân trồng lúa đạt khoảng 108 triệu đồng/héc ta/năm, trong khi chi phí đầu tư chỉ là khoảng 42 triệu đồng/héc ta/năm, dẫn đến lợi nhuận của nông dân khoảng 66 triệu đồng/héc ta/năm.

  Đến năm 2018, tổng thu nhập tăng lên khoảng 112 triệu đồng/héc ta/năm, nhưng chi phí đầu tư cũng tăng lên khoảng 53 triệu đồng/héc ta/năm, dẫn đến giảm lợi nhuận của nông dân xuống chỉ còn khoảng 59 triệu đồng/héc ta/năm.

  Dự kiến đến năm 2023, tổng thu nhập sẽ đạt khoảng 128 triệu đồng/héc ta/năm, nhưng chi phí đầu tư dự kiến sẽ tăng lên khoảng 70 triệu đồng/héc ta/năm, dẫn đến lợi nhuận của nông dân chỉ còn khoảng 58 triệu đồng/héc ta/năm.

  Hiển nhiên, dữ liệu trình bày cho thấy rằng từ năm 2012 đến nay, lợi nhuận của nông dân trồng lúa đã giảm từ khoảng 66 triệu đồng/héc ta/năm xuống chỉ còn khoảng 58 triệu đồng/héc ta/năm, giảm khoảng 8 triệu đồng/héc ta/năm.

  Lợi nhuận nông dân trồng lúa thu được hiện đã giảm hơn so với 10 năm trước. Ảnh: Trung Chánh

  Lợi nhuận nông dân trồng lúa thu được hiện đã giảm hơn so với 10 năm trước. Ảnh: Trung Chánh

  Theo TS Đặng Kiều Nhân, trong thập kỷ qua, giá lúa trung bình tăng khoảng 2.000 đồng/kg, trong khi giá phân bón tăng từ 4.000-7.000 đồng/kg (phân đạm và kali tăng khoảng 4.000 đồng/kg và DAP là khoảng 7.000 đồng/kg). Điều này đã làm tăng chi phí sản xuất từ 2.000 đồng/kg lên mức khoảng 4.000 đồng/kg hiện nay, đặc biệt là trong vụ thu đông và vụ hè thu.

  Phó cục trưởng Cục bảo vệ thực vật, ông Lê Văn Thiệt, cũng nhấn mạnh rằng chi phí đầu vào đang tăng cao, đặc biệt là khi nông dân lạm dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật để tăng sản lượng, gây ra sự gia tăng chi phí sản xuất và làm giảm thu nhập của nông dân.

  Dựa vào nghiên cứu của Viện Nghiên cứu và Phát triển Đồng bằng sông Cửu Long, ông Nhân cho biết để đạt được lợi nhuận 60 triệu đồng/héc ta/năm, ngoài việc bán lúa với giá 6.700 đồng/kg, nông dân cần thực hiện các biện pháp giảm chi phí sản xuất. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng khi giá lúa tăng, nông dân càng sử dụng nhiều phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, dẫn đến tăng chi phí sản xuất.

  Thực trạng lúa gạo của nông dân

  Hướng giải quyết lợi nhuận của nông dân với nông nghiệp 

  Trong buổi hội thảo trực tuyến, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Lê Minh Hoan, đã đề xuất chuyển từ mô hình phát triển giá trị đơn sang giá trị đa. "Trên cùng một diện tích sản xuất, nếu chúng ta phát triển giá trị đa, chúng ta sẽ có lợi nhuận cao hơn", ông nói.

  Theo ông, thay vì chỉ sản xuất lúa, nông dân có thể mở rộng sản xuất bằng cách thêm vào các sản phẩm như nấm rơm, sử dụng phân hữu cơ từ rơm để giảm chi phí đầu tư, hỗ trợ sự phát triển của nông nghiệp hữu cơ và mô hình kinh tế tuần hoàn để tăng thu nhập.

  "Ví dụ, các tỉnh ven biển Đồng bằng sông Cửu Long như Bạc Liêu, Sóc Trăng đã phát triển thành công mô hình con tôm ôm cây lúa, hoặc tôm cá, cua, lúc đó lúa chỉ còn là một nguồn thu nhập phụ, trong khi cá tôm trở thành nguồn chính", ông Hoan mô tả.

  Nuôi tôm trồng lúa

  Ông cũng khuyến khích nông dân không chỉ "kêu ca" về giá vật tư đầu vào, mà còn tìm kiếm các mô hình mới để giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho họ

  Theo báo Kinh tế Sài Gòn Online

   ► Cập nhật về thị trường lúa gạo: Giá lúa gạo hôm nay 

  CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM

  Cửa hàng uỷ quyền chính hãng Gạo Ông Cua

  (Giao hàng Tận nơi – nhanh chóng – chuyên nghiệp)

  Quận 3:  Kho – Cửa hàng:  453/86 Lê Văn Sỹ, Phường 12, Quận 3, TP.HCM (Hướng dẫn đường đi: https://maps.app.goo.gl/G2Md3VCV5raHxw7n9)

  Quận 10: Showroom – Bán lẻ:  644/4/3 Đường Ba Tháng Hai, P.14, Q.10, TP.HCM (Hướng dẫn đường đi: https://maps.app.goo.gl/4wQXPiTFPki3E1Qu7)

  TP. Thủ Đức: Điểm bán hàng:  Số 16 Đường 359 (Đỗ Xuân Hợp), KP5, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức (Q9 cũ), TP. HCM (Hướng dẫn đường đi: https://maps.app.goo.gl/HuBUJYhnfKieeyqY8 ) 

  Email: nongsansachphuongnam@gmail.com

  Facebook: https://www.facebook.com/phuongnamfood

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline