Tìm hiểu về ngày 30/4, 1/5 - cội nguồn lịch sử hào hùng của dân tộc

Đặt và giao hàng tận nơi: 0909 34 99 88

Tìm hiểu về ngày 30/4, 1/5 - cội nguồn lịch sử hào hùng của dân tộc
Ngày đăng: 31/03/2023 04:41 PM

  Ngày 30/4 là gì ý nghĩa của ngày thống nhất đất nước

  Ngược dòng lịch sử hơn 45 năm về trước, ngày 30/4/1975 là một cột mốc huyền thoại trong quá trình dựng xây đất nước Việt Nam hào hùng.

  Ngày 30/4 là ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chính thức khép lại cuộc chiến tranh tại Việt Nam và Quân đội Nhân dân việt Nam và Quân Giải phóng miền Nam tiến vào Sài Gòn.

  Xe tăng húc đổ Dinh Độc lập ngày 30/4/1975

  Hàng năm vào ngày này, hình ảnh chiếc xe tăng của Quân đội Nhân dân Việt Nam húc đổ cổng sắt và tiến vào Dinh Độc Lập được nhắc lại như một minh chứng cho lịch sử vàng của ông cha ta.

  Vào mốc thời gian từ 26/4 - 30/4/1975, chiến dịch Hồ Chí Minh quyết chiến của quân và dân Việt Nam trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa Xuân 1975, là điển hình về hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng, các binh chủng, quân chủng, sự kết hợp trên quy mô lớn giữa tiến công quân sự và nổi dậy của quần chúng; đòn quyết chiến chiến lược táo bạo, kịp thời, chính xác, kết thúc chiến tranh, thống nhất đất nước.

  Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước

  Vào ngày 30/4 cũng đánh dấu cho sự kiện Tổng thống Dương Văn Minh và Thủ tướng Vũ Văn Mầu của chính thể Việt Nam Cộng hòa tuyên bố đầu hàng vô điều kiện Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

  Vì thế, ngày 30/4 được xem là ngày lễ toàn dân mang ý nghĩa lịch sử to lớn, vĩ đại, minh chứng cho sức mạnh đoàn kết, truyền thống yêu nước, dựng và giữ nước hàng ngàn năm của ông cha ta, kết thúc chiến tranh trên toàn lãnh thổ.

  Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước

  Hàng năm, cứ đến cuối tháng 4, mọi người đều nhắc nhở đến thế hệ con cháu về sự hi sinh của biết bao đồng bào dân tộc đã ngã xuống vì sự độc lập, tự do và phát triển như ngày nay. Đây không chỉ là dấu mốc giải cứu đất nước khỏi ách thống trị hơn một trăm năm đô hộ của chủ nghĩa thực dân, mà chiến thắng năm 1975 còn cổ vũ cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc cho nhiều quốc gia khác.

  Lễ giổ tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng tự hào của dân tộc Việt Nam 

  Ngày 1/5 và ý nghĩa của ngày Quốc tế lao động

  Ngày 1/5 là ngày lễ quốc tế lớn của tầng lớp nhân dân lao động và được gọi là ngày Quốc tế lao động. Ngày lễ này bắt nguồn từ thành phố công nghiệp lớn ở Chicago - Mỹ. Vào năm 1886, tại Chicago, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ thông qua Nghị quyết nêu rõ: "...từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của các công nhân sẽ là 8 tiếng 1 ngày".

  Ngày 1/5 được lựa chọn bởi đây là ngày bắt đầu 1 năm kế toán tại hầu hết các nhà máy lớn xí nghiệp ở Mỹ. Vào ngày đó, các hợp đồng mới giữa chủ và thợ sẽ được ký kết và giữa 2 bên sẽ có những quyết định riêng.

  BIểu tình ngày quốc tế lao động

  Cũng trong ngày 1/5/1886, yêu cầu của công nhân không được đáp ứng đầy đủ nên giới công nhân trên toàn nước Mỹ đã tổ chức một cuộc bãi công nhằm tạo áp lực cho người chủ nhằm mục đích muốn họ thực hiện các yêu sách của mình. Cuộc bãi công đầu tiên diễn ra tại thành phố Chicago, khoảng 40 nghìn người không đến nhà máy. Họ đã tổ chức cuộc biểu tình trên thành phố với biểu ngữ: "Từ hôm nay trở đi không một người thợ nào muốn làm việc quá 8 tiếng một ngày! Phải đáp ứng một ngày làm việc trong 8 tiếng, 8 tiêng nghỉ ngơi, 8 tiếng vui chơi!". Cuộc đấu tranh đã thu hút được rất nhiều người tham gia.

  Tuy nhiên, hành động này đã liên tiếp bị đàn náp rất nặng nề bằng các hình thức như đuổi việc, tấn công bằng vũ lực... và tạo nên cuộc thảm sát Haymarket tại Chicago. Nhưng cuối cùng, cuộc đấu tranh của họ đã đem lại thắng lợi khi những yêu cầu của họ đã được chấp thuận.

  Sau tất cả, ngày 1/5 đã chính thức được Quốc tế Cộng sản II chọn làm ngày kỉ niệm, biểu dương lực lượng và cuộc đánh tranh chung của tầng lớp vô sản ở các nước. Tuyên dương nhữung công lao đấu tranh quyết liệt của lực lượng lao động cho nền hoà bình, dân chủ, tiến bộ xã hội

  Quốc tế lao động ở Việt Nam

  Cạnh đó, tại Việt Nam, ngày 1/5 còn là dấu mốc kỉ niệm phong trào đấu tranh chống thực dân, đế quốc, giành lại độc lập - tự do - hạnh phúc - dân chủ cũng như các quyền lợi ngang nhau về kinh tế - xã hội. Ngoài ra còn mang ý nghĩa tạo động lực cho công nhân, nông dân trên toàn lãnh thổ, tinh thần đoàn kết cách mạng với công dân quốc tế.

  Ngày 1/5/1946, lần đầu tiên trong lịch sử nước ta, ngày Quốc tế Lao động được tổ chức kỉ niệm mít tinh long trọng tại thủ đô Hà Nội với sự tham gia hơn 20 vạn nhân dân lao động.

  Tinh thần ngày quốc tê lao động

  Ngày sau khi Cách mạng tháng 8 thành công, dân tộc độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kí sắc lệnh số 22c NV/CC vào ngày 18/2/1946 vê các ngày nghỉ lễ như Tết, kỉ niệm lịch sử, tôn giáo, trong đó có ngày 1/5 - ngày quốc tế Lao động sẽ trở thành ngày lễ chính thức và công nhân lao động khắp đất nước sẽ được nghỉ một ngày mà hưởng nguyên lương.

   

  Nguồn: Gạo Phương Nam

  CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM

  Tờ rơi Phương Nam

  (Giao hàng Tận nơi – nhanh chóng – chuyên nghiệp)

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline