Những món ăn cổ truyền không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết

Đặt và giao hàng tận nơi: 0909 34 99 88

Những món ăn cổ truyền không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết
Ngày đăng: 18/10/2023 11:02 AM

  Hình ảnh mâm cỗ ngày Tết trong văn hoá Việt Nam

  Mâm cỗ ngày Tết là một bữa ăn trọng đại và quan trọng trong nền văn hóa Việt Nam, được chuẩn bị và sắp xếp kỹ lưỡng để chào đón năm mới. Mâm cỗ Tết thường bao gồm các món ăn và đồ uống truyền thống, có ý nghĩa tượng trưng và lý tưởng để đánh dấu sự khởi đầu mới và thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên. Cạnh đó, mâm cỗ còn tượng trưng nhiều giá trị không thể thay thế, là sự kế thừa và duy trì nét đẹp văn hoá người Việt qua nhiều thế hệ. Cách sắp xếp mâm cỗ cùng các món ăn còn mang theo hình ảnh của sự khởi đầu, hy vọng và các dự định tốt đẹp trong tương lai.

  Mâm cỗ ngày tết

  Trong đó, mâm cỗ ngày Tết thường có những món như:

  Mâm cỗ cúng Tết

  Mâm cỗ Tết không chỉ là một bữa ăn ngon mà còn chứa đựng nhiều giá trị tượng trưng và văn hóa truyền thống của người Việt, thể hiện lòng biết ơn, lòng đoàn kết và hy vọng về một năm mới tràn đầy phúc lợi và may mắn.

  Mâm cỗ ngày Tết thường có những món ăn nào?

  Theo truyền thống xưa, người ta thường nói "mâm cao, cỗ đầy" để chỉ sự chuẩn bị của bữa tiệc, thể hiện sự trọng thể với mâm 8 bát và 8 đĩa.

  8 đĩa bao gồm:

  8 bát gồm:

  Mâm cỗ truyền thống của Việt Nam luôn thơm ngon và phong cách, không chỉ trong cách trình bày mà còn trong việc chú trọng đến màu sắc của từng món ăn. Tuy nhiên, hiện nay, mâm cỗ Tết đã trải qua nhiều thay đổi về cả số lượng và chất lượng.

  Mâm cúng tết cổ truyền

  Thường thì trong một bữa mâm cỗ Tết, chúng ta thường thấy 3 loại nước mắm cơ bản:

  Nhưng hiện nay, mâm cỗ Tết hiện đại có sự đa dạng hơn về các loại nước mắm để phù hợp với sở thích ẩm thực của từng người, ví dụ như:

  Ngoài ra, người ta cũng thường mua thêm các món Tây như:

  Tuy nhiên, vẫn không thể thiếu các món ăn truyền thống trong mâm cỗ Tết, như:

  Mâm cỗ ngày Tết hiện đại

  enlightened Tìm hiểu thêm

  ►  Cách gói bánh chưng truyền thống bằng lá chuối 

  Nét văn hoá ẩm thực ngày Tết của các vùng miền Việt Nam 

  Gạo ST25 lúa tôm rất ngon làm quà biếu tết 

  Mâm cỗ ngày Tết ở 3 miền

  Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc

  Mâm cỗ Tết ở miền Bắc truyền thống tuân theo một nguyên tắc nghiêm ngặt: 4 bát và 4 đĩa (không tính nước mắm, dưa hành và xôi) thể hiện tượng trưng cho tứ trụ (4 mùa và 4 phương). Những gia đình khá giả hơn thường chuẩn bị nhiều hơn (có thể là 4 bát và 6 đĩa hoặc 8 bát và 8 đĩa), và đôi khi, mâm cỗ Tết lớn có thể được xếp thành 2 hoặc 3 tầng.

  4 bát thường bao gồm các món tiêu biểu như:

  4 đĩa thường bao gồm các món như:

  Nhiều gia đình còn thêm một đĩa thịt đông, món ăn đặc trưng cho những ngày lạnh của miền Bắc

  Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc

  Trên mâm cúng của người miền Bắc, món tráng miệng cũng phong phú với nhiều loại mứt Tết và trái cây khác nhau, ví dụ như mứt quất (mứt tắc), mứt gừng, mứt sen, ô mai mơ, hồng khô, và còn nhiều loại khác. Đặc biệt, món chè kho thơm ngọt, được làm rất cẩn thận từ đậu xanh và đường, thường được coi là món tráng miệng không thể thiếu trong các bữa cúng

  Mâm cỗ ngày Tết miền Trung

  Miền Trung, với khí hậu khắc nghiệt và đặc trưng, thể hiện nét văn hóa ẩm thực riêng biệt, phản ánh tinh thần tiết kiệm và lòng nhân ái của người dân miền Trung. Điều này thể hiện qua cách các món ăn được sắp xếp thành từng đĩa nhỏ, mỗi thứ một chút, được bày trên chiếc mâm tròn.

  Các món ăn phổ biến thường xuất hiện trong bữa cỗ Tết miền Trung bao gồm:

  Ngoài ra, người miền Trung cũng quan tâm đến việc bảo quản thực phẩm, nên một số người cũng chuẩn bị những món mặn như thịt kho, tôm rim, gà rán, nem, và thịt ngâm nước mắm.

  Mâm cỗ ngày Tết miền Trung

  Đặc biệt, người miền Trung thường ưa thích các món ăn cuốn, do đó, các món như thịt luộc, cá hấp cuốn bánh tráng, và nem lụi thường không thể thiếu trong bữa cỗ.

  Mâm cỗ ngày Tết miền Nam

  Khác với các vùng khác, miền Nam là một vùng đất phong phú với đa dạng đặc sản và trái cây do mẹ thiên nhiên ban tặng. Cư dân miền Nam thường thân thiện và thoải mái, vì vậy, mâm cỗ Tết ở đây thường không quá quan trọng về hình thức.

  Mâm cỗ Tết miền Nam đa dạng và thường không quá nghiêm ngặt về hình thức. Các món ăn không thể thiếu trong bữa cỗ cúng Tết miền Nam bao gồm thịt kho trứng (thịt kho tàu), thịt kho trứng được kho trong nồi lớn để dùng trong nhiều ngày liền. Một món khác là canh khổ qua nhồi thịt, thể hiện niềm tin rằng mọi khó khăn sẽ qua đi để chào đón một năm mới hạnh phúc hơn.

  Ngoài những món trên, người miền Nam còn chuẩn bị:

  Bánh tét ở miền Nam rất đa dạng về nhân, có bánh tét nhân đậu xanh, đậu đen, chuối, dừa,... Một số gia đình cũng thêm vào các loại thực phẩm như chả lụa, giò thủ, và lạp xưởng nếu muốn.

  Mâm cỗ ngày Tết Miền Nam

  Mâm cỗ và mâm cúng Tết của ba vùng miền có sự khác biệt trong các món ăn, cách sắp xếp, và ý nghĩa đằng sau chúng. Tuy nhiên, dù như thế nào, những mâm cỗ này đều thể hiện giá trị tôn thờ và sâu sắc của nền văn hóa và lòng kính trọng của người Việt Nam

  Nguồn nguyên liệu ngon cho mâm cỗ ngày Tết

  Mâm cỗ ngày Tết không chỉ đặc biệt ở cách bày biện, sắp xếp và ý nghĩa đằng sau chúng, nguyên liệu trong từng món ăn cũng nên được chú trọng để đảm bảo bữa ăn trở nên ngon miệng hơn và đáp ứng nhu cầu của ngày lễ quan trọng này. Dưới đây là một vài nguyên liệu gợi ý từ combo sản phẩm gạo ST25 cho mâm cỗ ngày Tết hấp dẫn

  Nếp cái hoa vàng: Dùng để nấu xôi cúng, gói bánh tét, bánh chưng... Nếp cái hoa vàng hay gọi chung là nếp bắc là loại lúa nếpđược cấy vào vụ mùa từ tháng 5 đến tháng 10 ở các tỉnh trung du, đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam. Hạt nếp tròn to, có vị ngọt dịu, thơm mùi lúa nếp đặc trưng. Khi được sử dụng nấu xôi nấu bánh chưng, bánh tét thì cho cơm nếp dẻo, mềm và thơm đặc trưng. Ngoài ra, gạo nếp cái hoa vàng còn được dùng làm cốm, ủ rượu nếp rất thơm vào mỗi dịp Tết. Nếp cái hoa vàng với hương vị đặc trưng, đậm đà đã góp phần không nhỏ vào nét văn hoá Việt Nam.

  Xôi ngon ngày Tết từ nếp cái hoa vàng

  Gạo ST25 Ông Cua: Một món ăn quen thuộc không thể thiếu trong mâm cỗ nào đó là cơm. Trong đó, cơm từ gạo ST25 cho hạt cơm mềm, dẻo, có vị ngọt hậu và rất thơm sẽ làm tăng hương vị cho các món ăn trong mâm tiệc. Trong đó, gạo ST25 thuộc dòng gạo thơm thượng hạng của Việt Nam tại vùng đất Sóc Trăng, do nhóm kỹ sư Hồ Quang Cua nghiên cứu và lai tạo, được đánh giá về độ ngon rất ở thị trường trong nước nói riêng và quốc tế nói chung. Gạo ST25 sẽ là một lựa chọn không thể bỏ qua trong dịp Tết nguyên Đán Việt Nam.

  Gạo ST25 gạo ông cua chính hãng quận 10

  Bún gạo lứt: Một nguyên liệu sạch, ngon, tốt cho sức khoẻ cho món bún xào chay, xào mặn hay ăn kèm những món nước giải ngán trong mâm cỗ ngày Tết là bún gạo lứt tím hữu cơ. Được làm từ gạo lứt đen Briêt của người dân Ea Súp, Đắk Lăk, bún gạo lứt tím sẽ là nguyên liệu cho những món ngon nên thử trong dịp Xuân về.

  Bún gạo lứt tím

  Tấm thơm ST: Ở mâm cỗ ngày Tết miền Nam thường xuất hiện thịt kho tàu và canh khổ qua, hay ở mâm cỗ ngày Tết miền Bắc có thêm món thịt đông đều là những món cơm nhà quen thuộc của người Việt. Vì thế, ngoài việc có những bữa cơm tấm sáng ngon, gạo tấm ST có thể nấu cơm sử dụng cho món cơm nhà giúp giảm cảm giác ngán cho nhiều bữa tiệc đủ đầy trong Tết. Ngoài ra, tấm thơm ST còn có thể dùng nấu cháo ăn cùng nước dùng gà luộc, tránh lãng phí thức ăn mà còn đem lại thêm món ngon ngày Tết.

  tấm thơm ST

  Nước mắm Nam Phan: Trong các mâm cỗ, món chấm được xem như 1/2 linh hồn của các món ăn và làm tăng hương vị cho chúng. Trong đó, nước mắm chấm nguyên bản cùng với xíu tỏi, xíu ớt là chén nước chấm không thể thiếu trong bất kì bữa tiệc nào. Nước mắm cốt nhĩ cá cơm Nam Phan được tinh chế từ nguồn nguyên liệu cá cơm nguyên chất ở vùng biển Ninh Thuận, đem đến hương vị dịu nhẹ sẽ góp phần thêm đậm đà cho bữa tiệc, giúp nêm nếm các món ngon tròn vị và giúp mâm cỗ ngày Tết đắt giá hơn.

  Nước mắm Nam Phan

  Điểm bán nguồn nguyên liệu sạch cho mâm cỗ ngày Tết ?

  Để đảm bảo đúng chất lượng sản phẩm khi mua nguồn nguyên liệu để làm mâm cỗ ngày Tết, khách hàng nên tìm mua gạo ở những điểm bán hàng uy tín, chất lượng có giấy xác nhận rõ ràng chính hãng từ nhà cung cấp.   

  Tại TPHCM, khách hàng có thể tìm đến Công ty Cổ phần Lương thực Phương Nam, cửa hàng uỷ quyền chính hãng gạo ST25 (Gạo Ông Cua) cùng các sản phẩm thô để chế biến mâm cỗ  Tết:

  Giấy chứng nhận điểm bán gạo ST25 chính hãng

  Cửa hàng uỷ quyền chính hãng gạo ST25 hoạt động từ thứ 2 - thứ 7 hàng tuần, khách hàng có thể ghé qua bất cứ lúc nào để mua hàng. Khi đến, khách hàng sẽ được đội ngũ nhân viên Phương Nam tận tâm tư vấn và hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến gạo hoặc các vấn đề liên quan. Chúng tôi cam kết rằng cửa hàng uỷ quyền chính hãng gạo ST25 Phương Nam luôn đặt lợi ích và ưu đãi tốt nhất cho khách hàng lên hàng đầu.

  Cửa hàng uỷ quyền gạo ST25 tại đường 3/2 quận 10

  Ngoài ra, tại Phương Nam, khách hàng có thể tìm đến combo bộ sản phẩm gạo ST25 gồm các loại gạo ST25 chính hãng, tấm thơm ST, gạo nếp cái hoa vàng, dòng nước mắm truyền thống 584 và Nam Phan, bún gạo lứt, rượu ST25... để giúp Têt thêm đủ đầy, không cần phải đi nhiều nơi sắm sửa. Với mức giá ưu đãi và sự uy tín đến khách hàng, vào dịp Tết, Phương Nam có nhận xuất hoá đơn cho các công ty lớn khi chọn gạo hay các sản phẩm khác làm quà Tết nhân viên, giao hàng tận nơi đến người nhận theo yêu cầu của khách hàng...

  Mọi chi tiết xin liên hệ: Điện thoại/Zalo: 0902 58 1717 (Anh Hiếu) - 0909 34 9988 (Anh Thành) 

  CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM 

  (Giao hàng Tận nơi – nhanh chóng – chuyên nghiệp)

  Quận 3:  Kho – Cửa hàng:  453/86 Lê Văn Sỹ, Phường 12, Quận 3, TP.HCM (Hướng dẫn đường đi: https://maps.app.goo.gl/G2Md3VCV5raHxw7n9)

  Quận 10: Showroom – Bán lẻ:  644/4/3 Đường Ba Tháng Hai, P.14, Q.10, TP.HCM (Hướng dẫn đường đi: https://maps.app.goo.gl/4wQXPiTFPki3E1Qu7)

  TP. Thủ Đức: Điểm bán hàng:  Số 16 Đường 359 (Đỗ Xuân Hợp), KP5, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức (Q9 cũ), TP. HCM (Hướng dẫn đường đi: https://maps.app.goo.gl/HuBUJYhnfKieeyqY8 ) 

  Email: nongsansachphuongnam@gmail.com

  Facebook: https://www.facebook.com/phuongnamfood

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline