Cúng Ngọc Hoàng là gì? Ý nghĩa của ngày cúng Ngọc Hoàng

Đặt và giao hàng tận nơi: 0909 34 99 88

Cúng Ngọc Hoàng là gì? Ý nghĩa của ngày cúng Ngọc Hoàng
Ngày đăng: 31/12/2022 10:56 PM

  Việt Nam là một đất nước có nền văn hiến lâu đời với nhiều hoạt động truyền thống trong ngày Tết được truyền thừa từ xưa đến nay. Cứ đến Tết nguyên đán, mỗi gia đình đều sẽ thực hiện những lễ cúng để cầu mong một năm mới bình an, cúng vía Ngọc Hoàng cũng là một trong số đó. Ngày mùng 9 Tết được coi là ngày cúng vía trời (hay cúng vía Ngọc Hoàng Thượng Đế).

  Đây là một trong những nghi thức rất quan trọng trong năm. Vậy Cách cúng vía Ngọc Hoàng Thượng Đế mùng 9 Tết như thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết của gạo Phương Nam để biết được cách cúng, văn khấn Ngọc Hoàng Thượng Đế cũng như lễ vật cúng vía Ngọc Hoàng gồm những gì nhé!

  cung-ngoc-hoang-la-gi-y-nghia-cua-ngay-cung-ngoc-hoang

  Cúng Ngọc Hoàng là gì?

  Phong tục cúng vía Ngọc Hoàng mùng 9 Tết được bắt nguồn từ văn hóa tín ngưỡng của người Việt gốc Hoa. Trong văn hóa tín ngưỡng, các con số từ 1 đến 9 đều có ý nghĩa riêng.

  Cụ thể:

  Số 1: Tượng trưng cho sự vĩ đại, to lớn của tạo hóa.

  Số 2: Thể hiện cho trời và đất.

  Số 3: Thể hiện ý nghĩa tam tài tức là trời, đất và người.

  Số 4: Thể hiện cho 4 kiểu khí tượng là nhật, nguyệt, tinh, thần.

  Số 5: Thể hiện cho vòng tròn ngũ hành gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

  Số 6: Thể hiện cho sự hòa hợp của trời đất và 4 phương Đông, Tây, Nam, Bắc.

  Số 7: Thể hiện cho chòm sao Bắc Đẩu.

  Số 8: Thể hiện cho bát quái gồm: Càn, Cấn, Khảm, Chấn, Tồn, Ly, Đoài, Khôn.

  Số 9: Biểu thị cho 9 phương trời, cho sự bao la, rộng lớn.

  Dựa theo ý nghĩa này, người xưa đã chọn ngày mùng 9 để làm ngày cúng vía trời bởi chỉ có Ngọc Hoàng Đại Đế mới có thể điều khiển trời, đất, vạn vật sinh sôi nảy nở.

  Ý nghĩa của ngày cúng vía Ngọc Hoàng mùng 9 Tết:

  Lễ cúng vía Ngọc Hoàng không chỉ là một nghi lễ đơn giản mà còn mang trong đó nhiều ý nghĩa quan trọng, thiêng liêng. Năm mới là thời khắc khởi đầu của vạn vật, cũng là khởi đầu cho hy vọng.

  Vì vậy, người ta thường mong cầu nhiều phước lành, sức khỏe, may mắn, thuận lợi trong công việc và cuộc sống. Đối với những người nông dân, đây cũng là dịp để họ cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

  Cúng Ngọc Hoàng là gì? Ý nghĩa của ngày cúng Ngọc Hoàng

  Cách cúng vía Trời mùng 9 Tết như thế nào?

  Lễ vật cúng vía Ngọc Hoàng Ngày vía Ngọc Hoàng, bạn cần chuẩn bị những lễ vật như sau:

  - Nhang Đèn cầy (hoặc có thể dùng nến)

  -1 bình hoa tươi

  - Trà hoặc nước lọc

  - 1 đĩa trái cây Phẩm...

  Lễ vật cúng vía Ngọc Hoàng còn được gọi là "lục lễ". Các loại nhang, đèn, hoa, quả... không có gì đặc biệt. Tuy nhiên, với phần trà dâng lên cúng Ngọc Hoàng thì có khác một chút. Trà cúng vía Ngọc Hoàng Thượng Đế là loại trà khô, được rót vào 9 chiếc chén nhỏ.

  Ngoài ra, một lễ vật khiến nhiều người băn khoăn đó chính là "phẩm". Phẩm ở đây được hiểu chính là vật phẩm để cúng tế Ngọc Hoàng. Các loại vật phẩm này phải là đồ khô, ví dụ như bột khoai mì, nấm đông cô, tàu hũ, nấm phổ tai, táo tàu sấy, bún khô... Bên cạnh đó, khi chọn vật phẩm cúng tế, bạn cũng nên để ý tới số lượng, số lượng vật phẩm nên là số lẻ 3, 5 hoặc 7.

  Bên cạnh lục lễ, gia chủ cũng cần chuẩn bị thêm đường đổ khuôn, vàng mã và mía. Phần mía gia chủ cần mua 1 cặp vỏ vàng, còn nguyên cả ngọn. Còn phần đường đổ khuôn, gia chủ cũng có thể mua từ trước Tết.

  Về vàng mã cúng vía trời, gia chủ có thể chuẩn bị những thếp tiền vàng có màu vàng càng tốt cùng 1 cặp thùng giấy (1 chiếc màu vàng, 1 chiếc màu bạc).

  Văn khấn cúng Ngọc Hoàng

  Nam mô A Di Đà Phật.

  Nam mô A Di Đà Phật.

  Nam mô A Di Đà Phật.

  Con xin cung thỉnh Đức Vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế, Đức Vua cha Bát Hải, Đức Vua cha Thủy Tề, Hội đồng Đức Vua cha. Quan Nam Tào - Bắc Đẩu, Tứ Đại Thiên Vương, Thiên Long Hộ Pháp.

  Con xin cung thỉnh ngũ vị Hoàng tử, ngũ vị Tiên ông.

  Con xin cung thỉnh Đức Hoàng Thiên Quốc Mẫu, Mộc Công Thiên Mẫu, Mẫu Bát Hải, Mẫu Thủy tề. Thánh Mẫu Cửu trùng thiên.

  Con xin cung thỉnh Đức Phật A Di Đà Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai Phật – con xin cung thỉnh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Giáo chủ cõi cực lạc Sa Bà Như Lai - con xin cung thỉnh Đức Phật Mẫu Chuẩn Đề Quan Thế Âm Bồ Tát.

  Con xin cung thỉnh Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông, cùng muôn ngàn chư vị Phật, chư vị Bồ tát, các chư vị La Hán, các Đức Hộ Pháp.

  Con xin cung thỉnh các Vua, các Mẫu, các chầu các quan, Mẫu đệ nhất, Mẫu đệ nhị, Mẫu đệ tam, tam tòa Đức Thánh Mẫu.

  Con xin cung thỉnh Tứ phủ chầu bà, Tứ phủ vạn linh, Long thiên thánh chúng vị tiền.

  Con xin cung thỉnh các vị tiên thiên, tiên thánh, tiên thần, Đức thánh Tản Viên Sơn Thần, Đức thánh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, các thánh cô, thánh cậu, hồn thiêng sông núi.

  Con xin cung thỉnh các quan thần linh bản địa, Thần Hoàng Bản Thổ, Thần Công Thổ Địa, Thần Tài, Thần Quân Táo Công muôn vàn chư vị thần linh đang cai quản …(địa chỉ nhà mình).

  Con xin cung thỉnh Đức thánh tổ dòng họ bố hoặc Bà cô tổ dòng họ (nhà chồng) …, các cụ tổ tiên hai bên nội ngoại, các hội đồng bà cô, ông Mãnh, các vong linh, hương hồn dòng họ……, các cô bé đỏ cậu bé đỏ.

  Hôm nay ngày ….. tháng ….. năm …...

  Chúng con: (họ tên chồng, vợ rồi đến các con….) có nén hương, chút lễ mọn với lòng thành kính dâng lên Trời, phật, các cung các cõi linh thiêng.

  Cầu xin các ngài gia hộ độ trì cho chúng con: Được âm phù, dương trợ, được trên kính, dưới nhường, được bạn bè người thân giúp đỡ, để công việc được thuận buồm xuôi gió.

  Cho chúng con nhà cửa yên ấm, bình an, vợ chồng hạnh phúc, các con khỏe mạnh, có tài có lộc, có điều kiện, có phương tiện để làm phúc làm thiện, tích phúc, tích đức, làm rạng danh cho dòng họ, tổ tiên.

  Lễ mọn lòng thành xin các ngài, các cung các cõi linh thiêng chấp lễ, chấp lời cầu xin thỉnh nguyện của chúng con.

  Nam mô A Di Đà Phật.

  Nam mô A Di Đà Phật.

  Nam mô A Di Đà Phật.

   

  Cúng Ngọc Hoàng diễn ra vào thời gian nào trong ngày?

  Phong tục cúng vía trời được người dân ta cũng như người Hoa duy trì đến ngày nay. Theo quan niệm, cúng vía trời phải được cúng vào giờ Tý (23h đến 1h sáng), lúc bắt đầu một ngày mới khi mặt trời còn chưa mọc.

  Cúng Ngọc Hoàng là gì? Ý nghĩa của ngày cúng Ngọc Hoàng

  Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được cách cúng vía Ngọc Hoàng Thượng Đế mùng 9 Tết như thế nào cho đúng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

  Nguồn: Gạo Phương Nam

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline