Cách chọn gạo ngon và cách phân biệt các loại gạo

Đặt và giao hàng tận nơi: 0909 34 99 88

Cách chọn gạo ngon và cách phân biệt các loại gạo
Ngày đăng: 30/07/2020 04:37 PM

  Thị trường gạo hiện nay đang loạn về tên gọi, loạn giá, loạn chất lượng do bị giả danh, pha trộn, ướp hương vị tràn lan. Người tiêu dùng hầu như không biết các chỉ tiêu chất lượng của gạo như độ ẩm, tỷ lệ tấm, tỷ lệ tạp chất, dư lượng thuốc trừ sâu… Làm thế nào để chọn được một loại gạo đúng phẩm cấp, đảm bảo vệ sinh an toàn, đang là mối quan tâm của nhiều người

  Lựa gạo qua tên gọi

  Theo kinh nghiệm của người kinh doanh gạo, những giống lúa thơm nói trên sau khi chế biến cho ra hạt gạo dài, ngắn, đục hoặc trong suốt, nhưng đặc điểm chung nhất là khi vốc nắm gạo lên sẽ có mùi thơm.

  Ví dụ, nếu đúng là gạo nàng thơm chợ đào, thì hạt gạo dài, mảnh (không to), đục và có mùi rất thơm. Gạo nàng thơm chợ đào trồng vào vụ mùa cuối năm ở xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, Long An, mỗi năm sản lượng khoảng 1.200 tấn gạo, tiêu thụ đến sau tết Nguyên đán là hết, nên việc loại gạo này lúc nào cũng có để bán là không đúng.

  Một số doanh nghiệp kinh doanh gạo khẳng định: các giống lúa chế biến ra sản phẩm gạo ngon đang bán tại các cửa hàng, siêu thị chỉ có mười giống thuộc dòng dẻo, thơm, hạt dài hoặc ngắn, như: jasmine, KDM (hương lài, thơm lài), hommali (giống lúa nhập từ Thái – thơm Thái), giống lúa Đài Loan (VD – Việt Đài – gạo thơm Đài Loan), nàng thơm Chợ đào và dòng ST, OM trồng ở Sóc Trăng, Long An.

  Lựa gạo qua tên gọi

  Mặc dù vậy, các cửa hàng kinh doanh gạo vẫn tự “sáng tác” ra rất nhiều giống gạo không hề có trong bất kỳ một tài liệu nông nghiệp nào.

   Ông Vũ Ngọc Duy, giám đốc công ty gạo Vinh Phú cho rằng, với giá lúa thơm hầu hết ở mức trên 10.000 đồng/kg như hiện nay, nếu làm gạo chính phẩm (không pha trộn), đạt các chỉ tiêu chất lượng theo tiêu chuẩn, không sử dụng hương liệu, chất bảo quản, thì giá bán không thể dưới 16.000 đồng/kg. Do đó, muốn chọn được gạo ngon như ý muốn, ông Duy cho biết:

  Thứ nhất, có thể kiểm tra gạo bằng cảm quan. Thông thường, lúa dùng để chế biến gạo phải là lúa được thu hoạch và làm khô ít nhất 45 – 60 ngày trước khi đưa vào chế biến. Nếu lúa mới thu hoạch mà đem xay ngay sẽ cho cơm bị nhão, hạt cơm chưa ngọt. Hạt gạo ngon nhất là gạo mới được xay, nếu để lâu sẽ giảm mùi thơm tự nhiên, dễ bị ảnh hưởng điều kiện môi trường. Người tiêu dùng khi mua gạo cần quan sát để chọn hạt gạo bóng, đẹp, chưa lên mùn (đổ lông), khi ngửi có mùi thơm tự nhiên.

  Thứ hai, cần nắm rõ đặc tính gạo để chọn gạo theo khẩu vị: có nhiều loại gạo nhưng dựa vào đặc tính thì phân biệt thành hai dòng chính, đó là dòng gạo dẻo và dòng gạo xốp. Trên thị trường, dòng gạo dẻo có một số loại đang được ưa chuộng như tám thơm Bắc bộ, thơm hương lài, thơm Sóc Trăng (ST), thơm Đài Loan, jasmine, OM4900, nàng hoa… Dòng gạo xốp có một số loại phổ biến như: nàng thơm, tài nguyên, Hàm Châu…

  Nên chọn mua gạo có thương hiệu trên thị trường

  Ông Vũ Ngọc Duy, giám đốc công ty gạo Vinh Phú: “Người tiêu dùng ngửi thấy gạo có mùi thơm nồng hoặc mùi lạ, cần cảnh giác có thể gạo đã bị ướp hương hoặc bị nhiễm mùi. Đối với những loại gạo này, kiên quyết không dùng. Lưu ý, có một số giống gạo không có mùi thơm như gạo tài nguyên, gạo 4218, Hàm Châu. Những loại gạo này nếu có bất cứ hương gì khi ngửi đều có thể kết luận là bị ướp hương”.

  Do đó, để mua được gạo ngon, người tiêu dùng cần chọn những loại có thương hiệu và địa chỉ nhà sản xuất.

  Ngoài ra, giữa thị trường gạo như hiện nay, có những loại gạo đóng túi bao bì chất lượng, thương hiệu lớn, đảm bảo đến sức khoẻ khách hàng. Nổi bật như: Gạo Ông Cua ST25 – gạo ngon nhất thế giới năm 2019 – 2023,  gạo Neptune, gạo Vinmart, gạo Thái Hồng, Vua gạo…

  Gạo đóng túi chất lượng

  Phân biệt các loại gạo

  Đặc tính một số loại gạo thơm

  Tên Sản Phẩm

  Đặc Tính

  Gạo thơm Sóc Trăng (ST21)

  Hạt gạo nhỏ, thon, dài, trong, thơm nhẹ. Cơm ngọt, thơm, dẻo, mềm, săn hạt.

  Gạo tám thơm Bắc bộ

  Hạt gạo thon nhỏ, trong xanh, thơm nhẹ. Cơm ngọt, thơm, dẻo, mềm, săn hạt.

  Gạo nàng thơm

  Hạt gạo thon nhỏ, thơm nhẹ, có phần trắng hạt lựu ở giữa hạt. Cơm ngọt thanh, thơm, mềm, săn hạt.

  Gạo thơm hương lài Campuchia

  Gạo dài, trắng trong, thơm. Cơm dẻo, ngọt, thơm.

  Gạo huyết rồng

  Hạt gạo màu đỏ. Cơm mềm, xốp, ngọt bùi, khó ăn, khó nấu.

  Nếp Bắc

  Hạt gạo tròn, màu trắng sữa. Cơm rất dẻo, mềm, thơm.

  Gạo tài nguyên Long An

  Hạt gạo thon, hơi tròn, đục sữa. Cơm ngọt, mềm, xốp.

  Gạo thơm Đài Loan

  Hạt gạo thon nhỏ, ngắn, trắng trong. Cơm dẻo, thơm, ngọt, săn hạt.

  Gạo thơm lài sữa

  Hạt gạo dài, trắng sữa, thơm nhẹ. Cơm dẻo, thơm, ngọt.

  Gạo thơm jasmine

  Hạt gạo dài to, trắng trong, thơm nhẹ. Cơm dẻo, mềm, thơm.

  Gạo dẻo 4218

  Hạt gạo dài trắng trong, bạc bụng. Cơm dẻo, nhạt cơm, hơi cứng.

  Gạo Hàm Châu

  Hạt gạo to tròn, đục phần bụng. Cơm nở, xốp, không dẻo.

  Gạo tấm ST25

  Hạt gạo nhỏ, màu trắng trong, không bạc bụng. Cơm mềm dẻo, không nở

  Nếp cẩm Tây Bắc

  Hạt tròn mẩy, ngắn, hạt đen lẫn hạt vàng. Cơm mềm dẻo, ngọt

  Gạo đỏ Điện Biên

  Hạt tròn, mẩy, hạt vàng lẫn hạt trắng. Cơm mềm dẻo, có độ béo bùi

  Gạo Ông Cua ST25

  Hạt gạo thon dài, đều nhau, không gãy vỡ, không bạc bụng. Cơm mềm dẻo, thơm mùi lá dứa lẫn cốm non. Dù để nguội cũng không khô cứng

   

  CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM 

  (Giao hàng Tận nơi – nhanh chóng – chuyên nghiệp)

  Quận 3:  Kho – Cửa hàng:  453/86 Lê Văn Sỹ, Phường 12, Quận 3, TP.HCM (Hướng dẫn đường đi: https://maps.app.goo.gl/G2Md3VCV5raHxw7n9)

  Quận 10: Showroom – Bán lẻ:  644/4/3 Đường Ba Tháng Hai, P.14, Q.10, TP.HCM (Hướng dẫn đường đi: https://maps.app.goo.gl/4wQXPiTFPki3E1Qu7)

  TP. Thủ Đức: Điểm bán hàng:  Số 16 Đường 359 (Đỗ Xuân Hợp), KP5, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức (Q9 cũ), TP. HCM (Hướng dẫn đường đi: https://maps.app.goo.gl/HuBUJYhnfKieeyqY8 ) 

  Email: nongsansachphuongnam@gmail.com

  Facebook: https://www.facebook.com/phuongnamfood

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline