Bác sĩ Lương Lễ Hoàng nói gì về bệnh dị ứng - Phần 2

Đặt và giao hàng tận nơi: 0909 34 99 88

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng nói gì về bệnh dị ứng - Phần 2
Ngày đăng: 24/02/2023 05:02 PM

  Những câu hỏi liên quan về bệnh dị ứng

  Đa số cây thuốc chống dị ứng thì dựa vào cơ chế nào? 

  Trong dị ứng, không thể nào không tránh được viêm tấy và xuất tiết. Trong một cây thuốc, không thể nào vừa có thể ức chế viêm tấy, vừa tối ưu được chức năng phòng vệ và đồng thời tăng cường khả năng giải độc. Trong bản chất về cấu trúc, nếu trong một cây thuốc mà có cả 3 đến 4 tác dụng như vậy thì cây thuốc đó không tồn tại. Vậy cái hay của Đông Y đó chính là phối vị, tức là phải có vài ba cây thuốc theo cái tinh thần Quân Thần Tá Xứ

  Quân là vị thuốc chánh. 

  Thần là vị thuốc hỗ trợ cho vị thuốc chánh. 

  là vị thuốc ngăn các phản ứng phụ của hai vị thuốc Quân và Thần, trên thực tế, vị thuốc Tá là vị thuốc ngăn không cho các phản ứng phụ không xuất hiện được. 

  Xứ là vị thuốc làm cho Quân, Thần, Tá dễ được dung nạp nhất, trên thực tế, vị thuốc Xứ chính là các vị thuốc chống dị ứng vì nó giúp cho mình dung nạp các vị thuốc đó mà không bị xảy ra các phản ứng bất thường. Và vị thuốc Xứ nổi tiếng nhất trong Đông Y là vị thuốc Cam Thảo

  Cây cam thảo dây

  (Hình: cam thảo dây)

  Cam Thảo có chứa nhân steroid tựa tựa như kích thích tố của tuyến thượng thận. Do đó người ta sử dụng cam thảo để dung hòa các phản ứng đó vì sử dụng tác dụng tựa tựa nội tiết tố tuyến thượng thận. Như vậy gọi là Đông Tây Y kết hợp. 

  Bệnh nào dưới đây có thể là hậu quả của tình trạng dị ứng kéo dài? 

  Khi tình trạng dị ứng kéo dài có thể gây ra các tình trạng như thấp khớp, hen suyễn và tiểu đường. Và cái hen suyễn ở đây là hen suyễn thứ phát mới khó chữa, tức là hen suyễn của người lớn, trước đây không có bệnh. Thứ ba là bệnh nhân có thể bị tiểu đường, cái dị ứng sẽ làm cho tụy tạng, nội tiết tố insulin của nó bị phong bế lại. Khi phong bế, có nghĩa là nó vẫn có đủ nhưng nó không hoạt động, chứ không phải nó thiếu. 

  Vậy thì yếu tố nào sẽ giúp cho tuyến thượng thận của tụy tạng insulin đó nó hoạt động trở lại? 

  Chính là Kẽm và Crom. Phải cho trong thuốc của bệnh nhân dị ứng Kẽm và Crom để cho hệ thống phòng vệ nó hoạt động chính xác hơn đồng thời phòng ngừa nhiều bệnh khác. 

  Vai trò của kẽm đối với cơ thể

  Sinh tố nào cần thiết nhất để chống dị ứng? 

  Sinh tố trực tiếp nhất để cải thiện sức đề kháng đó chính là sinh tố C

  Khoáng tố nào sẽ quan trọng để chống dị ứng? 

  Khi một người bị dị ứng mà xét nghiệm ion đồ, người ta phát hiện ra rằng hầu như 80% bệnh nhân bị dị ứng đều thiếu Canxi. Khi bổ sung Canxi thì hiện tượng dị ứng sẽ thuyên giảm nhanh hơn. Trong cái quá trình điều trị nên cho bệnh nhân Kẽm và Crom nhưng trươc mắt nên cho bệnh nhân khoáng tố Canxi, vì sao? Vì khi tuyến thượng thận hoạt động thì nó sẽ tiêu hao Canxi và sinh tố C, do đó hai thứ đó phải được bổ sung hàng đầu. 

  Món ăn nào nên được chú trọng cho người có cơ tạng dị ứng? 

  Đầu tiên cần phải hỏi xem bệnh nhân có dị ứng với ba thứ: sữa chua, cải chua và đậu xanh hay không?

  Trong đường ruột của mình thì có cả tỷ vi khuẩn, trong đó có ít nhất 400 họ khác nhau chia thành 2 phe: một phe xấu và một phe tốt. Và cái phe tốt thì nó sẽ tìm cách nó trung hòa cái phe xấu, trong khi cái phe xấu là làm cho cái đường ruột mình lên men, do đó người ta sẽ khó tiêu, đầy hơi. Và trong cái điều kiện lên men như vậy thì cholesterol trong máu sẽ tăng lên. 

  Như vậy, khi ta sử dụng sữa chua mà có bỏ cái loại vi khuẩn tốt như Bifidum, Lactobacillus Acidophilus là để làm cho cái đám vi khuẩn độc hại nó đừng mạnh hơn. Và khi hai phe đó nó tiếp xúc với nhau thì bên phe tốt có một nhược điểm là nó dở, rất dễ chết nên người ta cần bổ sung. Chỉ cần trong đường ruột mà hai phe tốt và xấu trung hòa nhau thì sẽ rất ít chất gây ưng thư, ít bị dị ứng, ít bị tăng cholesterol. Như vậy với bệnh nhân dị ứng, nên cho sữa chua có vi khuẩn tốt là đúng.

  Sữa chua rất tốt cho cơ thể

  Một phần ba người da vàng không thể uống sữa được vì họ thiếu một cái men, vậy có uống sữa chua được không? 

  Được. Tất cả những người nào uống sữa vào bị tiêu chảy thì sẽ không bị ảnh hướng gì hết nếu uống hoặc ăn sữa chua vì cái men đó không ảnh hưởng trên sữa chua. Vì vậy, nếu người ta không dung nạp được sữa mà vẫn muốn tăng cường Canxi thì đổi sang dạng sữa chua chứ không cần bắt buộc phải kiêng cử sữa. 

  Vậy cải chua thì sao? Cải chua được xem là “Cây chổi trong đường ruột”. Người ta ăn cải chua là để giải độc cho cơ thể, và thứ hai là cải chua nó tổng hợp một sinh tố mà tự cơ thể con người không sản xuất được, chính là sinh tố B12. 

  Đậu xanh có những cái flavonoid mà nó giải độc cho cơ thể, như vậy đậu xanh cũng nên được áp dụng. 

  Vậy tại sao người ta không làm một món ăn nào mà có sự kết hợp giữa sữa chua, cải chua và đậu xanh chung. Sữa chua có thể ăn ở dạng một cái sốt mặn. Nếu mà ta bằm hành, ngò, tỏi thiệt nhỏ bỏ vào sữa chua, trộn thêm ít muối làm thành sốt mặn, vậy thì sữa chua có thể trở thành một món ngon nếu ta ăn theo món mặn. Vậy thì cái chuyện trộn cải chua, đậu xanh vào trong sữa chua để ăn cũng chưa chắc là dở. 

  Món ăn nào sau đây: “Cá biển, mắm, thịt bò” là đại kỵ với người có cơ tạng dị ứng? 

  Trả lời: Không có món nào.  

  Để biết món nào là món đại kỵ của người bị dị ứng thì phải hỏi xem người đó có bị dị ứng với món đó không, nếu có thì mới cần kiêng cử, không bị thì vẫn ăn bình thường. 

  Loại kháng thể nào để xét nghiệm theo dõi dị ứng? 

  Trả lời: kháng thể IgG

  Trong cơ thể có nhiều loại kháng thể quan trọng gồm có: IgA, IgE, IgG, IgM và IgD. Mỗi loại có một công năng khác nhau. Chẳng hạn: 

  Cấu trúc 5 loại Immunoglobulin)

  (Ảnh: Cấu trúc 5 loại Immunoglobulin)

  Như vậy nếu mình xét nghiệm 4-5 loại cũng được, nhưng tốn tiền. 

  Nên mình chỉ chọn một loại kháng thể duy nhất để theo dõi cái khuynh hướng của bệnh nhân thì nên chọn IgE. 

  Nếu bệnh nhân của mình có bị đau khớp thì mình nên xét nghiệm thêm cái IgM

  Nếu như điều trị cho bệnh nhân, đến một lúc sau xét nghiệm lại thấy IgG nó tăng lên. Điều đó nghĩa là bệnh nhân đã tiền mất tật mang, bởi vì thầy thuốc chữa không hay nó mới tăng. 

  Bốn cái kháng thể đó khi mà xét nghiệm thì thấy nó có cái mục tiêu chỉ định rõ ràng. 

  Nhưng về cơ bản nhất thì không thể không xét nghiệm cái IgE. 

  Vậy IGE có tăng lên trong trường hợp bệnh nhân không bị dị ứng không?

  IgG là cái kháng thể mà khi một người bị dị ứng và nó tái phát nhiều lần. Do đó, một người mới bị lần đầu xét nghiệm thấy IgG không tăng, nếu mình điều trị rồi mà xét nghiệm thấy nó tăng thì có nghĩa là mình điều trị chưa có hiệu quả. 

  IgM tăng trong bệnh thấp khớp. IgA tăng trong bệnh hô hấp và IgE là tăng trong dị ứng. Còn một cái nữa là IgD tăng trong trường hợp những bệnh liên quan đến ung thư, nhưng nó tăng rất chậm nên người ta không dùng nó để chuẩn đoán ung thư. 

  Có trường hợp nào bệnh nhân bị tăng IgE mà bệnh nhân không bị dị ứng hay không? 

  Trả lời: Có. Có nhiều lại khác

  Có những bệnh nhân mà khi xét nghiệm thì đã thấy là cái IgE nó cao. Nó cao là do nó có sẵn như vậy rồi, do cơ tạng và di truyền của người ta, khó mà mình biết trước được. Do đó, để muốn biết thì người ta phải so sánh 2-3 lần chứ không được dựa vào một con số mà khẳng định liền. 

  Một điều quan trọng nữa là sẽ có không ít bệnh nhân bị tăng IgE dù là không hề bị dị ứng. Tại sao? 

  Tại vì: có thể xét nghiệm sai. 

  Xin cho biết bệnh dị ứng nhiễm Toxocara là bệnh gì, nguyên nhân gây bệnh và cách phòng ngừa. Có cách nào nhận biết khi bị dị ứng? Trong điều trị dùng thuốc bệnh nhân cần hỗ trợ thêm phương pháp không dùng thuốc như thế nào? 

  Bệnh sán chó lây qua người

  (Ảnh: bệnh sán chó lây qua người)

  Toxocara là bệnh tuyến đầu ký sinh trùng trong bệnh xán chó, gọi chung là bệnh Toxoplasma, là những bệnh dị ứng do nhiễm độc các ký sinh trùng ở động vật. Đây là một dạng dị ứng mà thương thường nó nặng, và hiện nay ở Việt Nam ta lại là một bệnh phổ biến. Đôi khi không cần do mình nuôi chó nuôi mèo mà là cái vệ sinh an toàn thực phẩm của mình lây qua. Như vậy, để chuẩn đoán chính xác bệnh đó, người ta dùng cách thử máu. Vào bệnh viện nhiệt đới, xin làm xét nghiệm thử các loại ký sinh trùng của động vật. Và khi ra cái phản ứng Toxicolatma dương tính, thì có nghĩa là bệnh nhân nhiễm độc tố đó. Điều đó không có nghĩa là cứ bệnh nhân nào có dấu hiệu dị ứng và xét nghiệm dương tính cũng là do bệnh đó. Mà cũng có thể cả 2 trường hợp đó nó ngẫu nhiên thôi. Nhưng trong đa số trường hợp thì khi dương tính, người ta sẽ sử dụng thuốc đặc trị để điều trị cái đó. Các thuốc dị ứng thông thường hầu như không có hiệu quả. 

  Tương tự như cái loại dị ứng này, cũng có một trường hợp dị ứng nữa hiện nay đó chính là dị ứng do các hóa chất gia dụng, mà phổ biến là do các loại bột giặt. Khi giặt đồ mà giặt không sạch thì nó động lại trên quần áo cũng có thể đưa tới dị ứng. đặc điểm của dị ứng này là nó sẽ nổi lên những điểm ngứa, ngứa ác liệt, nổi lên những điểm tròn, cứng chay. Còn dị ứng do nhiễm ký sinh trùng của động vật là nổi những điểm nhỏ, đỏ làm cho ta ngộ nhận đó là trường hợp sốt xuất huyết. 

  Cách nhận biết

  Trước khi bị dị ứng người ta không có dấu hiệu nào hết, cho đến khi nó nổi cái dấu hiệu ngứa lên, nổi hạch. Ví dụ ngứa ở cái tay thì người ta sẽ dễ có khuynh hướng nổi hạch ở nách, ở hàm. Khi đó, làm xét nghiệm thì mới biết là nhiễm ký sinh trùng của động vật. 

  Trong khi điều trị bằng dùng thuốc thi bệnh nhân cần được hỗ trợ thêm phương pháp không dùng thuốc như thế nào? 

  Không riêng gì dị ứng do nhiễm ký sinh trùng động vật. Trong điều trị bệnh dị ứng thì người ta có thể sử dụng các phương pháp không dùng thuốc. 

  Ví dụ như một đứa trẻ bị bệnh rôm sảy, do cái tuyến mồ hôi của trẻ tiết ra quá nhiều, có thể vì trời nóng, có thể vì nóng sốt hay một cái bội nhiễm nào đó, nhưng cái mồ hôi đó lại không bay hơi được, nó động lại ở đó, nó tạo ra cái phản ứng giống như dị ứng, nhỏ nhỏ nhỏ trên da, khi lớn hơn chút, thì rôm sảy chính là mụn. Như vậy một đứa trẻ khi bị rôm sảy không phải do âm hư gì hết, mà do thời tiết quá nóng bức, nó đổ mồ hôi, nó ở trong cái phòng hầm quá, cha mẹ nó cho mặc quần áo cái vải không phải 100% bằng cotton mà những cái sợi vải bằng hóa chất như Polyester thì mồ hôi không bay ra được, cũng có thể đứa trẻ nó không thoát được mồ hôi do rối loạn cái thần kinh giao cảm, chẳng hạn như trước đó nó bị bắt uống thuốc trụ sinh (kháng sinh) quá nhiều thì cách điều trị chính là tắm sạch, lau mình cho sạch, mặc quần áo thoáng. Mình có rất nhiều thuốc tắm mà phía Tây Y thua Đông Y, mình có rất nhiều cây thuốc dùng để làm thuốc tắm. 

  Tất cả những cây thuốc điều trị rôm sảy thì có các tác dụng như: làm nở lỗ chân lông, xác trùng ngoài da, có một thành phần dễ bay hơi để khi bay hơi nó kéo theo thân nhiệt, nhờ  như vậy mà các chất sinh dị ứng như histamine nó sẽ ít ở lại ngoài da. 

  Tất cả những cây thuốc dùng cho bệnh rôm sảy thì ta vẫn có thể áp dụng cho bệnh dị ứng như: phương pháp không dùng thuốc (tức là phương pháp tắm). 

  Nhiều bệnh nhân bị dị ứng nặng nên dùng một cái bàn chải mịn, chải ở ngoài da. Lưng, vai, hông là những vùng rất dễ bị dị ứng nhưng lại rất khó đụng tới. Như vậy khi dùng bàn chải có thoa cái dung dịch tắm lên, chảy nhẹ lên da để nó trốc hết ra những chất dơ bẩn ra và thước tắm có đi qua lỗ chân long. Bên cạnh đó người ta có thể dùng châm cứu để giải quyết vấn đề ngứa. Những cái nguyệt mà dùng châm cứu để chữa cho hết ngứa là những cái nguyệt bắt đầu bằng chữ “Phong” và chữ “Huyết”. Bởi vì với Đông Y thì dị ứng là tình trạng Phong và tình trạng Ứ huyết. 

  Những cây thuốc dùng để điều trị rôm sảy như:  Khổ qua, lá khế, lá me, những cây thuốc chứa nhiều chất chat (lá trà), những cây thuốc mà Đông Y gọi là Tán Ứng, Thu Phong, chính là những cây thuốc có chứa saponoside (những cây đưa vào trong nước, giũ nó ra cái bọt tựa như xà bông) như Bồ kết, bồ công anh, kim ngân hoa,… đều có thể tắm được. 

  Tìm hiểu thêm
  » Bác sĩ Lương Lễ Hoàng nói gì về bệnh dị ứng - Phần 1
  » Bác sĩ Lương Lễ Hoàng là ai? 

  Nguồn: Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

  Người viết lại phụ đề video từ bác sĩ Lương Lễ Hoàng: Phan Thành Hiếu 

  Anh Phan Thành Hiếu cùng bác sĩ Lương Lễ Hoàng

  Ảnh: Bác sĩ Lương Lễ Hoàng và anh Phan Thành Hiếu 

  Kiến thức sức khoẻ về bác sĩ Lương Lễ Hoàng
  » Bác sĩ Lương Lễ Hoàng nói gì về Đông Trùng Hạ Thảo
  » Bệnh tiểu đường
  » Bệnh cao huyết áp 

  CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM

  (Giao hàng Tận nơi – nhanh chóng – chuyên nghiệp)

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline