Sản phẩm

Độ đạm trong nước mắm là gì? Độ đạm bao nhiêu mới là nước mắm ngon?

Trong muôn vàn cái văn hoá của người Việt, nước mắm là món gia vị quốc hồn quốc tuý không thể thay thế của con người Việt Nam. Thứ nước chấm đặc biệt này khiến cho ẩm thực Việt có sự khác biệt với ẩm thực của mọi nước, thậm chí có người còn cho rằng, mắm chính là thứ duy nhất hoàn toàn có thể làm biến đổi món ăn của nước ngoài thành một món ăn Việt, mang đậm hồn cốt Việt. Giá trị của mắm, chính vì thế đã trở nên độc nhất vô nhị trong nghệ thuật ẩm thực nói riêng, trong sức sống mạnh mẽ của văn hóa Việt Nam nói chung. 

Trong nước mắm, độ đạm trong suy nghĩ của nhiều người là thứ rất quan trọng để lựa chọn một loại nước mắm ngon cho gia đình. Vậy độ đạm là gì? Độ đạm của nước mắm bắt nguồn từ đâu? Điều gì tạo nên độ đạm trong nước mắm? Loại nước mắm bao nhiêu độ đạm là vừa? Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé.

Nước mắm ngon hay dở phụ thuộc vào độ đạm?

Hiện nay không khó để người tiêu dùng chọn lựa nước mắm qua độ đạm. Nước mắm đạm cao giá đắt hơn nước mắm đạm thấp. Đánh giá nước mắm ngon hay dở qua độ đạm chỉ có tính cách tương đối, vì còn tùy vào hương nước mắm và khẩu vị riêng của người dùng.

Chỉ có đạm amin mới tạo vị ngon của nước mắm. Nhưng đạm kê khai trên nhãn ngày nay lại là đạm toàn phần (gồm đạm amin + đạm ammoniac). Dù sao đạm toàn phần cũng thể hiện qua con số mà người tiêu dùng có thể tham khảo để lựa chọn nước mắm.

Hơn hết, nước mắm hiện tại là đặc sản của Việt Nam (hiện nay gọi là nước mắm truyền thống), trải qua chiều dài lịch sử đã có thể tồn tại từ trước thời Chúa Nguyễn. Lịch sử đó thế nào có lẽ chưa được ai tìm hiểu kỹ càng.

Độ đạm trong nước mắm là gì?

  • Đạm ghi trên chai nước mắm là đạm tổng (đạm amin + đạm ammonium)
  • Đạm amin càng cao, vị nước mắm càng ngon
  • Ủ chượp cả cả năm mới ra được nước mắm, đâu dễ gì lãng phí đạm

Theo các nhà thùng làm nước mắm, độ đạm của nước mắm được xem như bản lĩnh nghề nghiệp. Đạm càng cao, nước mắm càng ngon. Người tiêu dùng cũng tưởng thế. Rất tiếc, nhận xét này chỉ đúng một nửa. 

Trong dinh dưỡng học, đạm được hiểu là protein theo nghĩa hẹp. Nhưng theo nghĩa rộng, đạm là hợp chất của nitrogen. Hợp chất của nitrogen thì vô vàn, Nhưng trong "ngôn ngữ" nước mắm, đạm được chia thành hai loại: đạm aminđạm ammonium

Đạm amin tạo ra vị nước mắm?

Trong quá trình ủ chượp để ra nước mắm, protein - là những chuỗi phân tử dài, gồm các acid amin đủ loại kết nối lại trong thịt của cá, bị lên men theo hai hướng:

  • Hướng thứ nhất, protein được phân giải "tử tế" thành các loại acid amin (đạm amin) với sự xúc tác của các enzyme trong nội tạng cá.
  • Hướng thứ hai, một số protein đang được cắt "tử tế" bởi enzyme bỗng nhiên dở chứng nhiễm vi khuẩn gây hư (spoilage bacteria), thành thử bị cắt xén vô kỷ luật để cho ra đạm ammonium (đạm thối).

Hai hướng này xảy ra đồng thời, và các nhà thùng phải tận dụng mọi bí quyết của ông cha truyền lại để chuyển protein cá thành đạm amin càng nhiều càng tốt, cũng như hạn chế ra đạm ammonium càng ít càng tốt.

Vì sao? Đạm amin tạo ra vị của nước mắm, một thú vị còn nằm trong cuống họng mà người ta gọi hậu vi (after-taste). Các chất điều vị (bột ngọt hoặc vị là siêu bột ngọt) có thể cải thiện vị của thực phẩm, nhưng khó lòng tạo ra hậu vị. Thịt heo luộc hay cá 1 lóc nướng trui mà chấm nước mắm truyền thống có 30 độ đạm trở lên thì ngất ngây, hậu vị tuyệt cú mèo.

Đạm ammonium tạo ra mùi nước mắm?

Đạm loại này tạo ra mùi không mong muốn, nếu không muốn nói là khó ngửi, nên cần hạn chế đến mức tối thiểu. Đạm ammonium không góp phần vào vị (ngon) của nước mắm, nhưng lại không thể thiếu trong việc tạo hương, cùng với các hợp chất dễ bay hơi khác sinh ra trong quá trình ủ chượp lâu ngày (do tác động vi khuẩn kỵ khí), tạo ra mùi nước mắm nặng nhẹ đặc trưng của mỗi vùng miền.

Vì thế, đạm trong nước mắm có tổng cộng hai loại đạm amin và ammonium được gọi là đạm tổng, hay còn gọi là đạm toàn phần. Độ đạm ghi trên nhãn chai nước mắm chính là đạm tổng.

Các độ đạm trong nước mắm

Trong nước mắm truyền thống thông thường đạm amin chiếm ưu thế hơn so với đạm ammonium. Vị nước mắm càng ngon, hậu vị càng đậm khi đạm amin càng cao.

Theo tiêu chuẩn quốc gia (Việt Nam) về nước mắm ban hành năm 2003, chia nước mắm thành bốn loại dựa trên độ đạm cao thấp.

Loại xịn nhất, trên 30 độ đạm (tổng) thì tỉ lệ đạm amin phải chiếm trên 55%.

Các loại nước mắm cấp thấp hơn (có độ đạm thấp hơn), thì tỷ lệ đạm amin cũng được quy định thấp hơn. Cụ thể, loại 25 độ đạm thì tỷ lệ amin phải là 50%, loại 15 độ đạm là 40%, và sau cùng loại 10 độ đạm là 35%.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn quốc gia về nước mắm vừa ban hành năm 2018 lại bỏ đi cách phân loại dựa trên độ đạm cao thấp của tiêu chuẩn cũ(2003). Theo tiêu chuẩn mới này, nước mắm, bất kể là loại nguyên chất hay loại thêm phụ gia, cũng chỉ cần trên 10 độ đạm với tỷ lệ đạm amin trên 35% là được. Đây chính là chỉ tiêu nước mắm hạng bét trong cách phân loại nước mắm theo tiêu chuẩn năm 2003.

Tại sao tiêu chuẩn năm 2018 lại muốn nước mắm lại chỉ có một loại hạng bét như thế? Đơn giản, hầu hết nước mắm công nghiệp trên thị trường đều thuộc loại 10 độ đạm. Xóa nhòa độ đạm là xóa nhòa ranh giới giữa nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống. Tiêu chuẩn quốc gia về nước mắm đã được ban hành vào cuối năm 2018 một cách âm thầm, mà các hiệp hội nước mắm địa phương chẳng ai hay biết.

Độ đạm cao hay thấp quyết định như thế nào?

Muốn nói đạm cao hay thấp, trước tiên phải xác định thế nào là cao, thế nào là thấp.

Một số người cho rằng, nước mắm trên 30 độ đam là cao đạm. Nếu thế, nước mắm nhĩ chưa chắc đã là nước mắm cao đạm.

Nước mắm nhĩ là nước mắm được rút ra lần đầu khi quá trình ủ chượp kết thúc, lúc hương vị nước mắm "chín" tới. Đó là nước mắm có độ đạm cao nhất, nhưng chỉ là cao nhất ngay tại nhà thùng đó, và cũng cao nhất so với nước mắm rút ra từ những đợt sau mà thôi.

Trừ một số nhà thùng ở Phú Quốc, Phan Thiết thời tiết thuận lợi, cá cơm mũm mĩm, nên có thể cho ra nước mắm trên 30 độ đạm ngay từ đợt kéo rút đầu tiên, còn nước mắm nhĩ thông thường là dưới 30 độ đạm, dĩ nhiên có lúc trời đất ưu đãi cũng ra được 30 độ. Càng ngược ra phía Bắc, Quảng Trị. Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng... nước mắm nhĩ càng khó lòng đạt tới 30 độ đạm.

Như vậy, nước mắm nhĩ có thể là nước mắm ngon, nhưng chưa chắc đã là nước mắm cao đạm. Muốn cao đạm thì phải nâng đạm.

Nghệ thuật nâng đạm trong nước mắm

Nước mắm nhĩ ngon, ngon vì trái cấm lần đầu, nhưng chưa hẳn đã là ngon nhất, ít ra là với vị nước mắm, do đạm chưa cao. Do đó cản nâng đạm để có thêm vị đậm đà.

Cách nâng đạm nhanh nhất là đem... phơi nắng. Nhưng nâng đạm kiểu này thì làm phiền khứu giác hàng xóm vì hương mắm cũng theo gió với đi không ít.

Cách nâng đạm chính đạo nhất là cho nước mắm nhĩ vào lại thùng chứa ba chượp khác (mà nước mắm đã được rút ra rồi). Cứ thế cho vào, rồi lại rút ra, nước mắm nhĩ sẽ tăng thêm vài độ đạm. Hoặc dùng nước mắm chưa ngấu, nhưng cao đạm, châm thêm vào thùng chượp, rồi lại rút ra, cũng làm tăng độ đạm.

Để tăng thêm được vài độ đạm, phải vất vả như thế đấy. Nước mắm nhĩ trên thị trường thường ghi là 30 độ đạm để cho ra vẻ... hảo hạng, cũng là do cách nâng đạm chính đạo này. Nếu lỡ gặp nước mắm nhĩ mà nhãn ghi 25 hay 28 độ đạm, cũng đừng thắc mắc. Dù sao cũng là nước đầu của người ta, có sao ghi vậy, cho vào rút ra hết sức rồi.

Nước mắm Phú Quốc thuộc loại hàng... chảnh như đã nói ở trên, sau khi nâng đạm cũng khoảng 35, 40, thậm chí 43 độ đạm là chuyện thường.

Ngoài ra, còn vài kiểu nâng đạm khác nữa, hơi hơi bá đạo một chút, chẳng hạn thêm glycin (một loại acid amin), hoặc bá đạo thứ thiệt, là cho thêm phụ phẩm từ cá làm thức ăn gia súc...

Nước mắm ngon siêu đạm

Nước mắm 35 - 40 độ đạm đã thuộc loại hàng... khủng, nhưng thị trường còn xuất hiện loại nước mắm tới 60 độ đạm, gọi là nước mắm siêu đạm. Nước mắm 60 độ đạm, chứ 75 độ đạm người ta làm cũng được.

Trong các dòng nước mắm ngon siêu đạm của Việt Nam, không thể không kể đến dòng nước mắm truyền thống nhĩ cá cơm 584 Nha Trang với nhiều độ đạm khác nhau lên tới 60 độ đạm. với 82% cá cơm ủ chượp cùng muối cho hương vị nước mắm ngon và đậm đà. Không chỉ dùng để nêm nếm cho món ăn thêm tròn vị, nước mắm 584 Nha Trang còn dùng để ăn sống hoặc chan cùng với cơm trắng mềm ngọt của gạo ST25, bữa cơm đơn giản nhưng say đắm lòng người. 

Siêu đạm, nhưng là đạm nước mắm thiệt 100% chứ không phải đạm dỏm, Làm đơn giản thôi. Đun nước mắm thấp đạm ở áp suất thấp, độ sôi của nước mắm thấp, nước bốc hơi nhiều, nồng độ đạm trong nước mắm sẽ cao hơn. Nói nôm na là cô đặc nước mắm ở áp suất thấp. Còn có nước mắm ở áp suất thường thì thành... kho quẹt. Nói nghe dễ, nhưng làm không dễ chút nào. Nước bốc hơi, hương nước mắm sẽ bốc theo. Nước mắm mà mất mùi thì còn gì là nước mắm.

Chắc chắn là mất hương khi đun, nhưng mất tới cỡ nào? Vẻ mặt kỹ thuật, người ta phải chọn áp suất, nhiệt độ đun thích hợp để giữ lại hương càng nhiều càng tốt. Rồi còn độ đạm của nước mắm đầu vào nữa. Đầu vào là nước mắm thấp đạm quá thì phải đun lâu, đun càng lâu càng mất hương.

Nước mắm siêu đạm, trong chừng mực nào đó cũng giống nước mắm lú, loại nước mắm nhĩ hạ thổ để lâu, vị rất đậm đà do đạm cao, nhưng hương nước mắm lại mất đi ít nhiều.

Đạm ghi trên nhãn nước mắm

Độ đạm ghi trên nhãn chai nước mắm là đạm tổng (lượng nitrogen trong một lít nước mắm). Đạm tổng, hay còn gọi là đạm toàn phần là tổng cộng hai loại đạm amin và ammonium. Chỉ có đạm amin mới tạo ra vị đậm đà của nước mắm.

Nhìn vào độ đạm (tổng) ghi trên nhãn để đánh giá nước mắm ngon dở là điều may rủi. Đạm amin mới thật sự là con số mà người tiêu dùng cần biết để đánh giá vị nước mắm ngon hay dở nhưng tiếc thay, không có quy định ghi nhãn đạm amin trên nhãn.

Riêng với nước mắm công nghiệp, ghi nhãn về đạm hơi khác. Các nhà sản xuất nước mắm công nghiệp không khai trên nhãn độ đạm theo tập quán mà lại khai lượng protein, thường là "nấp" trong bảng "thành phần dinh dưỡng". Cách khai này đúng quy định pháp luật, nhưng người tiêu dùng lại không biết đường mà so sánh với những loại nước mắm khác.

Muốn quy đổi ra độ đạm thì lấy lượng protein/ lít chia cho 6,25. Chẳng hạn, nước mắm có lượng protein là 62.5 g /lít thì độ đạm là 10.

Nguồn: Tác giả Vũ Thế Thành - Chuyện đời nước mắm

Nước mắm nhĩ cá cơm Nha Trang 584 tại TP.HCM 

Công ty cổ phần lương thực  Phương Nam chính thức là nhà phân phối Nước Mắm 584 Nha Trang tại TP.Hồ Chí Minh với mức giá tốt nhất đến với khách hàng. Ngoài đem lại hương vị đậm đà, nước mắm 584 còn được thiết kế hộp giấy lịch sự, trang trọng tăng tính biếu tặng đến mọi người.

Hiện có 4 phân khúc 

Nước mắm nhĩ cá cơm 584 Nha Trang 30 độ đạm: 55,000 vnđ/chai 510ml, thùng 6 chai 330,000 vnđ. 

Nước mắm nhĩ cá cơm 584 Nha Trang 35 độ đạm: 70,000 vnđ/chai 510ml, hộp đựng 1 cặp (2 chai) 140,000 vnđ, thùng 6 chai 420,000 vnđ. 

Nước mắm nhĩ cá cơm 584 Nha Trang 40 độ đạm: 90,000 vnđ/chai 510ml, hộp đựng 1 cặp (2 chai) 180,000 vnđ. Thùng 6 chai (3 cặp) 540,000 vnđ. 

Ngoài ra còn có chai dung tích 200ml với giá 36.000vnđ, hộp đựng 4 chai 144,000vnđ. Thùng 16 chai (4 hộp) 576,000vnđ.

Nước mắm nhĩ cá cơm 584 Nha Trang 60 độ đạm: 80,000 vnđ/chai 200ml, hộp đựng 1 cặp (2 chai) 160,000 vnđ. Thùng 12 chai (6 cặp) 960,000vnđ.

CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM

  • Quận 3:  Kho – Cửa hàng:  453/86 Lê Văn Sỹ, Phường 12, Quận 3, TP.HCM
  • Điện thoại (zalo): 0909 34 9988 – 0902 58 1717
  • Quận 10: Showroom – Bán lẻ:  644/4/3 Đường Ba Tháng Hai, P.14, Q.10, TP.HCM
  • Điện thoại (zalo): 093 110 9395 – 0902 58 1717
  • TP. Thủ Đức: Điểm bán hàng:  Số 16 Đường 359 (Đỗ Xuân Hợp), KP5, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM.
  • Điện thoại (zalo): 076 3736 999 – 0909 34 9988
  • Email: nongsansachphuongnam@gmail.com
  • Facebookhttps://www.facebook.com/phuongnamfood

Bài viết khác

Gạo ST25 là gì? Xuất xứ từ đâu? Ai đã nghiên cứu, lai tạo ra lúa ST25?

Gạo ST25 là loại gạo thơm đặc sản Sóc Trăng. Đây là kết quả nghiên cứu suốt 20 năm của kỹ sư Hồ Quang Cua. Giống ST25 là thế hệ mới nhất của dòng lúa thơm lừng danh với nhiều phẩm chất được xếp vào hàng "thượng hạng"

Cách đặt hũ gạo phong thủy trong nhà giúp thu hút nhiều tiền tài, may mắn

Trong phong thủy, hũ gạo không chỉ đơn thuần là vật dụng lưu trữ thực phẩm, mà còn mang trong mình ý nghĩa biểu tượng sâu sắc về sự sung túc, ổn định và thịnh vượng. Việc đặt hũ gạo đúng cách không chỉ giúp gia đình bạn luôn đầy đủ về vật chất mà còn góp phần gia tăng năng lượng tích cực, thu hút tài lộc và cải thiện sự hòa thuận trong các mối quan hệ. Ngược lại, một hũ gạo được bố trí sai phong thủy có thể khiến tiền tài tiêu tán, cuộc sống gia đình gặp trắc trở.

Những Thứ Cần Mua Sắm Trước Tết Đầy Đủ Và Ý Nghĩa

Mua sắm Tết không đơn thuần là việc tích trữ hàng hóa mà còn là cách để mỗi gia đình trang hoàng không gian sống, tạo cảm giác mới mẻ, tươi vui để đón những điều may mắn. Một kế hoạch mua sắm hợp lý còn giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và tránh tình trạng thiếu hụt những vật dụng quan trọng trong những ngày cao điểm.

Gợi ý 10+ món quà Tết ý nghĩa và thiết thực nhất cho mọi đối tượng

Quà Tết không chỉ là món quà vật chất mà còn chứa đựng ý nghĩa sâu sắc và sự thấu hiểu về giá trị sống bền vững, sức khỏe và tính cá nhân hóa. Đây là dịp để bạn gửi gắm tình cảm, xây dựng kết nối chặt chẽ với người nhận. Cùng khám phá ba xu hướng quà Tết nổi bật nhất năm nay

Giá lúa gạo hôm nay 25/11/2024: Thị trường gạo trong nước không có thay đổi

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Công Thương, giá lúa gạo hôm nay ngày 25/11/2024 tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục bình ổn giá với thị trường trong nước. Nhu cầu mua lúa lai rai, chất lượng không đều. Mặt hàng gạo đẹp còn ít, thị trường giao dịch chậm

Top 5+ Gạo đặc sản làm quà biếu Tết – Chất lượng và ý nghĩa

Khám phá top 5+ gạo đặc sản làm quà biếu Tết như ST25, nếp cái hoa vàng, nếp cẩm Tây Bắc,... Không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn mang ý nghĩa sung túc, may mắn, là món quà Tết đầy tinh tế và thiết thực!

Top 10 Loại Gạo Nếp Nấu Xôi Ngon Nên Biết Để Cúng Tết

Gạo nếp nào nấu xôi ngon nhất hãy cùng GẠO PHƯƠNG NAM khám phá ngay Top 10 LOẠI gạo nếp nấu xôi ngon được nhiều ưa chuộng trong bài viết này nhé.

Top 6 Loại Gạo, Nếp Đặc Sản Tây Bắc Thơm Dẻo

Gạo Tây Bắc luôn có một hương vị đặc biệt mà không nơi nào có được. Tây Bắc không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ mà còn là vùng đất của những loại gạo đặc sản thơm ngon, hấp dẫn. 

Tìm hiểu về Tinh bột kháng - Carbohydrate đặc biệt cho sức khoẻ

Trong bữa ăn hàng ngày, phần lớn carbohydrates mà cơ thể chúng ta hấp thụ là tinh bột. Tinh bột có thể tìm thấy trong khoai, ngũ cốc và nhiều loại thực phẩm khác.Có một loại đặc biệt gọi là tinh bột kháng. Vậy tinh bột kháng là gì? Tinh bột kháng có ở đâu? Cùng tìm hiểu nhé.

Điều gì khiến Gạo Ông Cua được ưa chuộng bởi người tiêu dùng việt và quốc tế?

Gạo Ông Cua ST25 là loại gạo thơm thượng hạng từ vùng đất Sóc Trăng được đánh giá rất cao bởi nhiều người. Vậy, điều gì khiến Gạo Ông Cua được ưa chuộng bởi người tiêu dùng việt và quốc tế?