Sản phẩm

Cách Nấu Bò Kho Bằng Gói Gia Vị Cực Kỳ Đơn Giản

Bò Kho” là một món ăn thân thuộc và phổ biến của người Việt, món ăn này thường xuất hiện trong các bữa ăn thường ngày đến các dịp đặc biệt, từ nhà ra ngoài ngõ, bạn có thể ăn vào buổi sáng, trưa hay cả chiều tối. Chính mùi vị đặc trưng của gia vị ngấm đều vào miếng thịt bò mềm, gân bò dai dai cùng nước dùng đậm vị sẽ là lựa chọn được cả nhà ưu ái.

Cách làm món Bò Kho không hề khó, quan trọng là ở phần lựa chọn các nguyên liệu, gia vị và đặt đồng hồ đợi thịt mềm. Tuy nhiên, chị em phụ nữ đừng lo lắng mà hãy trổ tài nội trợ ngay với món bò kho này nhé.

Hôm nay, gạo phương Nam chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu bò kho ngon chuẩn vị, thịt bò mềm thấm vị vừa ăn bằng cách dùng gói sốt gia vị bò kho. Cùng tìm hiểu và bắt tay vào nấu thôi! 

Sơ lược về món bò kho

Món bò kho được biết đến từ lâu và nay đã trở thành một món ăn truyền thống nằm trong danh sách nền ẩm thực Việt được nhiều người biết đến. Nó luôn là sự lựa chọn hàng hoàn hảo mỗi khi mọi người muốn ăn đậm hương vị xưa cũ. Cho đến hiện nay nguồn gốc chính và thời gian ra đời của món ăn này đa số là phỏng đoán hoặc là ngắm chừng không ai biết nó xuất hiện chính xác từ khi nào. Đa số những tin đồn đoán món bò kho có mặt từ những năm 1950.

Cách nấu chuẩn để cho ra đúng hương vị xưa thì ta dựa theo cách nấu của người Hoa. Để món ăn ngon thơm và thơm hơn thì đúng khẩu vị của người Hoa họ có cho thêm bột ngũ vị hương vào lúc tẩm thịt. Bên cạnh đó theo thời gian thì người Việt ta cũng biến tấu thêm thắt những nguyên liệu mới mang đến hương vị hiện đại có đôi nét khác xưa tạo ra sự riêng biệt cho món ăn xưa và nay. Tuy nó đã có mặt lâu đời tại nước ta nhưng vẫn ít số người không biết cách nấu bò kho đúng vị thay vào đó họ nấu theo sở thích không dựa theo cách nấu có sẵn hoặc nêm nếm không đúng cách sẽ gây khó ăn.

Nguyên bản món Bò kho được người miền Nam Việt Nam dùng kèm với nhiều loại rau mùi, để tăng hương vị món ăn. Tuy có tên gọi là bò kho nhưng cách thức chế biến chủ đạo của món ăn lại là hầm, hình thức kho được dùng để tẩm ướp và làm săn chắc thịt bò trước khi hầm. Món này cũng nổi tiếng bên ngoài Việt Nam.

Bò kho từ lâu đã được biết đến như một món ăn truyền thống của nền ẩm thực Việt. Đây là một món ngon mà khách du lịch khi đã ghé thăm đất Việt đều nhất định phải thử qua vì hương vị đặc trưng, cực kỳ thơm ngon của nó. Món ăn này rất được ưa chuộng trong các mâm cơm của người Việt Nam, có thể dùng cho các bữa ăn thường ngày hoặc trong các dịp lễ, Tết... không cần quá cầu kỳ về nguyên liệu nhưng lại vô cùng bổ dưỡng, đậm đà hương vị.

Nguyên liệu nấu bò kho bằng gói gia vị

  • 500g thịt bò tùy loại (ưu tiên bò nạm)

  • 1kg xương heo (dùng xương heo để nấu cho nước dùng ngon hơn)

  • 1 gói bột gia vị nấu bò kho

  • 1 chai dầu nấu bò kho

  • Tỏi băm và hành tím băm

  • 2 củ hành tây

  • 1 củ cà rốt

  • 5 nhánh sả

  • Ngò gai, quế, giá và ớt

  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm

Một số lưu ý khi lựa chọn mua thịt bò

Sau đây là những cách mua được thịt bò ngon: Dựa vào màu đỏ tươi của miếng thịt bò mà mình muốn mua màu càng đỏ và tươi thì cho ta miếng thịt mềm mịn ngon tươi, ta cũng có thể chạm vào miếng thịt bò xem coi nó đàn hồi có tốt để khi nấu bò kho không bị dai hoặc bở cũng nên xem máu trên thịt có phải máu tươi hay tẩm lên.

Lưu ý lựa miếng bò có gân trắng dọc miếng thịt bò Khi chọn thịt lúc mua ta nên chọn những miếng thịt vừa phải không quá to cũng không quá nhỏ lựa những phần thịt nằm ở vị trí tốt trên cơ thể bò mà mua cho ta một sớ thịt bò mềm nhưng không bị bở.

Nên chú ý cẩn thận những dấu hiệu này trong việc lựa chọn thịt bò để nấu hủ tiếu bò kho tránh mua nhầm phải thịt bò không đạt chất lượng: thịt bò có mùi lạ mùi hôi, trên thịt bò nổi những nốt trắng nhỏ li ti có thể là sán, màu của thịt tái nhợt không tươi hoặc hơi sậm, thịt bò mềm nhũn không đàn hồi cần tránh mua do ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng nồi bò của mình.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu món "Bò Kho"

Chuẩn bị nguyên sạch rau củ quả để nấu nồi bò kho, chú ý tình trạng nguyên liệu rau củ tránh mua phải rau củ bị mốc gây ngộ độc cho cơ thể khi ăn phải. Nên lựa chọn cửa hàng uy tín hay những siêu thị lớn để mua được rau củ sạch và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Không nên mua các nguyên liệu nêm không rõ nguồn gốc, không sử dụng lại nguyên liệu cũ bị vô nước, bay hơi hoặc để quá lâu. Không nên mua các sản phẩm nêm hương vị quá ngày sử dụng dẫn để cho ra mùi vị bị hỏng.

Tùy theo nhu cầu ăn của mỗi gia đình ăn ít hoặc ăn nhiều mà nhân đôi có thể là giảm bớt nguyên liệu gốc để cho ra số lượng người dùng tương ứng.

Và cũng tùy mỗi người ta có sở thích ăn mặn hoặc lạt dẫn đến việc nguyên liệu nêm đôi khi không giống nhau. Ta có thể thêm nước chấm nếu quá lạt đôi khi nó giúp miếng thịt bò càng thêm ngon khi đi cùng nước chấm xịn.

Cách nấu bò kho bằng gói gia vị

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò mua về rửa sạch, sau đó cắt thành những khối vuông vừa, các bạn đừng cắt nhỏ quá khi nấu thịt bò sẽ bị rút lại, ăn không ngon đâu.

Sả cắt khúc ngắn rồi đập dập, cà rốt bạn gọt vỏ và cắt khoanh, hành tím lột vỏ rồi cắt múi cau.

Một số mẹo khử mùi hôi của thịt bò:

  • Bạn có thể nướng một củ gừng, sau đó dùng dao cạo lớp vỏ cháy đi, đem giã nhuyễn rồi chà xát miếng gừng lên thịt bò để hương thơm từ gừng cay sẽ giúp loại bỏ mùi hôi của thịt bò.

  • Rượu trắng cũng là một giải pháp tốt để khử mùi hôi của thịt bò. Chỉ cần bạn ngâm bò với rượu trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch là được.

  • Trộn thêm chút nước cốt chanh hoặc giấm cùng thịt bò cũng giúp ích cho việc khử mùi hôi của thịt.

  • Bạn cũng có thể lấy muối chà xát vào miếng bò rồi để trong vòng 5 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.

  • Thịt bò cũng có thể được khử mùi hôi nếu bạn dùng nước ấm ngâm bò, khi đó bề mặt thịt nóng lên và ngưng kết lại, mùi tanh cũng giảm bớt.

  • Sử dụng hành hoặc tỏi băm ướp cùng thịt bò không chỉ giúp khử mùi mà còn làm thịt bò thơm ngon hơn.

Bước 2 Ướp thịt

Các bạn sẽ ướp thịt với: Tỏi và hành tím băm, sau đó cho hết gói bột nấu bò kho rồi dùng tay trộn, xoa bóp nhẹ nhàng và ướp trong 30 phút để thịt bò ngấm gia vị nhé.

Tiếp đến, chuẩn bị một nồi nước sôi để trụng xương heo, mình phải trụng trước để những chất dơ trong xương sẽ ra hết khi nấu nước dùng sẽ trong và ngon hơn.

Sau khi nước sôi và các chất bẩn trong xương ra hết thì bạn vớt xương ra và đổ nước này đi.

Bước 3 Nấu bò kho

Đặt 1 nồi nước mới lên bếp, cho xương và 1 muỗng cà phê muối vào và đun sôi. Trong lúc chờ cho nước sôi, bạn cho chảo lên bếp và cho một ít dầu ăn vào. Dầu sôi thì bạn cho một ít tỏi băm vào phi cho đến khi tỏi dậy mùi thơm bạn cho thịt bò đã ướp vào xào, khi thấy thịt bò hơi săn lại tiếp tục cho sả đập dập vào xào chung khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp. Cho sả vào sau cùng sẽ giúp khử được mùi bò và cho nước thơm mùi sả hơn.

Nồi nước của chúng ta đã sôi và có nhiều bọt nè các bạn, các bạn nhớ vớt cho nước dùng được trong nha. Sau khi vớt bọt xong thì bạn cho thịt bò và sả đã xào vào, cho tiếp khoảng 1/2 hũ dầu nấu bò kho vào rồi đậy nắp hầm trong khoảng 1 - 2 tiếng để thịt bò mềm, nếu nhà bạn nào có nồi áp suất thì có thể cho vào nồi áp suất nấu chỉ mất khoảng 30 phút là thịt mềm rồi đó.

Sau khi thấy thịt bò đã đạt đủ độ mềm, bạn cho tiếp hành tây và cà rốt vào luôn. Nêm nếm vào 2.5 muỗng canh hạt nêm, 2/3 muỗng canh muối, 1.5 muỗng canh đường, ở bước này các bạn có thể tự cân chỉnh lượng gia vị sao cho phù hợp nha, thường thì nếu để ăn hủ tiếu thì mình sẽ nêm hơi lạt còn nếu ăn bánh mì thì mình sẽ nêm đậm hơn một chút, sau đó đậy nắp và hầm thêm khoảng 20 phút nữa là xong rồi.

 

Các món ăn kết hợp với bò kho

Nếu bạn là người sành ăn hoặc có sở thích ăn bò kho thì không nên bỏ qua các món ăn kèm với món này tăng sự hấp dẫn và ngon miệng khi ăn.

Ta có thể ăn chung bò kho với bánh mì. Đây chính là sự lựa chọn thường thấy trong các quán ăn cũng như ở mâm cơm gia đình. Do sự kết hợp hoàn hảo của món phụ với món chính này tạo ra sự giòn tan của bánh mì trong miệng kèm với hương thơm đậm đà của nước sốt bò. Quả thật là kết hợp có một không hai dành cho mọi người.

Bên cạnh đó ta thường thấy phổ biến ở mọi con phố chính là món bò kho đi kèm với hủ tiếu, mì gói, mì trứng. Đây là món ăn phổ biến trong miền nam bạn sẽ dễ dàng bắt gặp và thưởng thức chúng. Ngoài việc thơm ngon nó còn giúp ta no bụng tạo sức lực sau một ngày làm việc dài hoặc là ăn sáng cho ta ngon miệng giúp ta làm việc thoải mái hơn.

Bí quyết tạo nên nồi bò kho ngon

Do công thức nấu bò kho mỗi vùng mỗi khác và khẩu vị ăn cũng vậy. Bên cạnh đó, hiện nay có quá nhiều công thức nấu có trên mạng dẫn đến việc không biết chọn lựa công thức nào là phù hợp với chính mình. Và đây là lời khuyên dành cho bạn để có một nồi bò ngon.

  • Việc đầu tiên là nêm nếm đúng khẩu vị của mình hoặc là người mình muốn mời ăn. Đừng quá quan tâm vào công thức nấu bò hoặc quá bám sát vào công thức nhưng lại không hợp khẩu vị. Chọn dùng loại gia vị nấu bò kho sẵn để thực hiện dễ dàng.

  • Công thức chỉ là cái nền để ta làm theo mọi công thức đều cho cùng một nồi bò kho chỉ là cách chế biến khác nhau. Cho nên bạn cứ chọn đại một công thức rồi nêm đúng như mình muốn ăn là được hoặc là nấu theo cách của mình sáng tạo sẽ tốt hơn.

  • Tiếp theo là phần nguyên liệu nấu bò kho rất quan trọng để có một nồi bò kho ngon phải chú trọng và quan tâm đến nguyên liệu. Nguyên liệu tốt sạch thì mới có thể nấu ra món ăn ngon cho ra hương vị đúng với chất lượng của sản phẩm nguyên liệu mình mua.

Bò kho bánh mì được xem là một ăn truyền thống lâu đời có tại Việt Nam. Chắc hẳn người Việt ta đều đã ăn qua món này vô số lần tuy nhiên cũng sẽ gặp vài lần không hài lòng do từng vùng miền cũng như cách chế biến mỗi người khác nhau ảnh hưởng đến hương vị gốc của món bò này bị thay đổi. Cho nên để có một món bò ngon hợp khẩu vị với chính mình thì bạn nên học cách nấu bò kho đơn giản này và nâng cao tay nghề làm bếp để có thể nấu ra một nồi bò thơm ngon nước lèo sóng sánh cùng ăn với gia đình bạn bè của mình.

 Nguồn: Gạo Phương Nam

Bài viết khác

Cách nấu xôi xéo tại nhà món ăn gắn liền với ký ức người Hà Nội

Xôi xéo một món ăn vào buổi sáng thơm ngon, kết hợp hương vị đặc trưng của ngô và sự dẻo của xôi, là bí quyết để tạo nên một bữa sáng trọn vẹn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn có thể nấu xôi xéo ngon tại nhà, hòa quyện với hành phi, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

Bí quyết nấu xôi đậu xanh dẻo, mềm, thơm ngon, béo bùi

Xôi đậu xanh là món ăn được làm từ gạo nếp và đậu xanh, hai loại nguyên liệu dân dã, phổ biến ở nông thôn Việt Nam. Xôi đậu xanh có màu vàng óng, thơm mùi nếp mới, đậu xanh bùi bùi, béo béo. Ăn kèm với muối mè, muối đậu, hoặc thịt gà, thịt lợn, xôi đậu xanh là món ăn sáng, quà vặt, hoặc món ăn lễ tết yêu thích của nhiều người.

Cách chế biến Xôi gấc đỏ bắt mắt, thơm ngon, mềm dẻo tại nhà

Có thể bạn chưa biết đến món xôi gấc - một món ăn đặc trưng của Việt Nam, mang màu đỏ rực rỡ của quả gấc và mùi thơm ngậy của gạo nếp. Xôi gấc không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn là món ăn mang nhiều ý nghĩa tốt lành, như sự may mắn, sung túc, an khang, và hạnh phúc.

Bật mí bí kíp cách nấu xôi khoai môn ngon chuẩn vị

Xôi khoai môn lá dứa không chỉ là món ăn chay phổ biến mà còn mang đến hương vị tuyệt vời và làm phong phú thêm đẳng cấp cho thực đơn của bạn. Gạo Phương Nam sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi khoai môn đơn giản và đẹp mắt để bạn có thể trổ tài nấu ăn tại nhà.

Hướng dẫn cách nấu Xôi đậu đen – món ăn đậm hương vị đặc sắc chuẩn vị tại gia

Chắc chắn bạn đã quen thuộc với hương vị thơm ngon của xôi đậu đen, một món ăn hấp đơn giản mà lại đầy ẩm thực và dinh dưỡng. Bạn có thể thực hiện ngay món ngon này tại nhà theo hướng dẫn của Gạo Phương Nam. Dưới đây là bí quyết chi tiết để bạn có thể thưởng thức một bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng.

Xôi Mít | 5 Bước Nấu Món Xôi Mít Thơm Ngon Tại Nhà

Xôi mít là một món ăn truyền thống đặc trưng trong ẩm thực Việt Nam, thường được ưa chuộng trong cả các dịp lễ tết và trong bữa ăn hàng ngày. Những hạt nếp trắng mềm mịn, kết hợp hòa quyện cùng những sợi mít vàng óng, xôi mít là một trong những món ăn truyền thống độc đáo của ẩm thực Việt Nam. Không chỉ là một món ngon, xôi mít còn là biểu tượng của sự gắn bó mật thiết giữa con người và quê hương.

Cách Nấu Xôi Đậu Đỏ Thơm Ngon Chỉ Với 6 Bước Đơn Giản Tại Nhà

Xôi đậu đỏ là món ăn quen thuộc với nhiều người Việt Nam, đặc biệt là vào những ngày lễ, tết. Xôi đậu đỏ có màu đỏ tươi, tượng trưng cho sự may mắn, sung túc và hạnh phúc. Hương vị của xôi đậu đỏ cũng rất đặc trưng, vừa ngọt vừa bùi, khiến không một thực khách nào có thể cưỡng lại.

Phá đảo bí kíp làm món “Lòng lợn nhồi gạo nếp” – Đặc sản Lai Châu

Món ăn "Lòng lợn nhồi gạo nếp" là một đặc sản ngon của vùng miền Lai Châu, nằm ở vùng Tây Bắc Việt Nam. Món ăn này còn có tên địa phương là tùng càng nhảng. Món ăn này thể hiện sự sáng tạo và tinh tế trong cách chế biến và kết hợp các nguyên liệu đặc trưng của vùng.

Bí quyết cách làm cơm rượu ngon chuẩn vị, mềm tan trong miệng

Cơm rượu là một món ăn truyền thống với mùi thơm đặc trưng và hương vị ngọt ngào, chua chua hài hòa; để làm một mẻ cơm rượu ngon, không chua và không bị cứng. Sau đây, Gạo Phương Nam mời mọi người xem qua Bí quyết cách làm cơm rượu ngon chuẩn vị, mềm tan trong miệng, hương vị tuyệt vời của cơm rượu mềm mịn.

Cơm rượu là gì? Tìm hiểu cách làm cơm rượu nếp cái hoa vàng ngon cho tết Đoan Ngọ

Trong nền văn hoá ẩm thực Việt Nam, cơm rượu là món ăn quen thuộc của ngày Tết Đoan Ngọ. Vậy cơm rượu là gì? Cách làm cơm rượu nếp cái hoa vàng như thế nào, cùng tìm hiểu nhé