Tìm hiểu khác biệt giữa gạo lứt đen và gạo lứt tím than loại nào tốt hơn?

Đặt và giao hàng tận nơi: 0909 34 99 88

Tìm hiểu khác biệt giữa gạo lứt đen và gạo lứt tím than loại nào tốt hơn?
Ngày đăng: 09/11/2023 11:50 AM

  Khám phá giữa gạo lứt đen và gạo lứt tím than

  Gạo lứt đen và gạo lứt tím than đều là gạo lứt, có lớp cám bên ngoài màu tím (lớp lúa cám chưa được loại bỏ), và giữ lại phôi hạt gạo bên trong (mầm hạt gạo).

  Mô phỏng hạt gạo lứt đen và gạo lứt tím than

  Cách gọi "ĐEN" hoặc "TÍM THAN" dựa trên việc nhận biết màu sắc của hạt gạo để phân biệt một cách trực quan. Màu tím có thể rất đậm (gọi là "ĐEN") hoặc màu tím gần như đen như than (gọi là "TÍM THAN").

  Tuy nhiên, khi nấu gạo lên, lớp vỏ và lõi ruột đều có màu tím, trong khi hạt cơm bên trong lại có màu trắng. Điều này có thể tạo ra hiện tượng một số người nghĩ rằng cơm có lõi màu tím, nhưng thực tế là lõi cơm có màu trắng. Một phần là do nhiều gạo nở bung, lõi cơm bên trong bị thấm bởi nước tím trong quá trình nấu.

  Theo y học cổ truyền Trung Quốc, "HUYỀN" nghĩa là đen láy, sắc đen không có màu mỡ, đen với màu tím. "MỄ" có nghĩa là gạo hoặc các loại ngũ cốc đã loại bỏ vỏ. Vì vậy, "Huyền Mễ" có nghĩa là gạo có màu tím, thường được gọi là gạo tím hoặc nếp cẩm.

  Gạo lứt đen và gạo lứt tím than loại nào tốt hơn

  Dù chung một giống lúa tím than Sóc Trăng (do Nhóm kỹ sư Hồ Quang Cua tạo ra), tuy nhiên, tên gọi của gạo có thể thay đổi.

  Lúa tím than Sóc Trăng là thành quả của Nhóm kỹ sư Hồ Quang Cua lai tạo ra bằng cách kết hợp giữa giống lúa cẩm Hà Giang và các giống lúa thơm từ Sóc Trăng.

  Cho ra hạt gạo có lớp cám màu tím (chứa nhiều anthocyanin) nhưng lớp tinh bột bên trong vẫn giữ nguyên màu trắng, cho cơm dẻo, mềm và có mùi thơm đặc trưng của lúa, giống gạo thơm Sóc Trăng.

  Hạt gạo tím than của DNTN Hồ Quang Trí

  Mặc dù cùng là giống lúa, nhưng việc trồng chúng ở các vùng địa lý khác nhau và sự khác biệt trong tên gọi (gọi là gạo đen, gạo tím, gạo tím than, vv.) có thể tạo ra những sự khác biệt nhỏ trong thành phần hạt gạo và màu sắc của chúng.

  Ngoài ra, cả việc trồng lúa trên các loại đất khác nhau cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của gạo tím than, làm cho nó trở nên ngon hơn và có màu sắc đậm hơn ở một số vùng.

  Kỹ sư Hồ quang Cua và cánh đồng lúa tím than

  Khi so sánh giữa các loại gạo lứt đen và gạo lứt tím than, không chỉ có sự khác biệt về giống lúa mà còn về tỷ lệ tinh bột trong hạt gạo.

  Theo kỹ sư Hồ Quang Cua, cấu trúc của hạt gạo bao gồm hai loại tinh bột: amylose (cứng) và amylopectin (mềm). Nếu tỷ lệ amylose càng cao, thì gạo càng cứng, trong khi tỷ lệ amylopectin càng cao, hạt gạo sẽ càng mềm và dẻo.

  Gạo lứt đen, đại diện bởi nếp than và nếp cẩm, có hàm lượng amylopectin cao.

  hạt gạo đen có lõi gạo trắng đục (nõn) bên trong

  Hình: hạt gạo đen có lõi gạo trắng đục (nõn) bên trong

  Điều này tạo ra cơm dẻo và mềm, thích hợp cho những người thích gạo dẻo. Do tính nếp cao, việc nấu gạo này yêu cầu ít nước hơn, tạo ra cơm mềm với vị nhẫn và dễ bị ngán. Đa phần người ưa thích cơm dẻo, mềm có thể do thói quen ưa thích loại cơm kiểu nếp, hoặc do tuổi tác, khi răng yếu và cần chọn loại cơm mềm dễ nhai và ăn.

  Gạo tím than, đại diện bởi giống lúa tím than Sóc Trăng, có hàm lượng amylose cao

  hạt gạo tím than có lõi trắng ngà bên trong

  Tạo ra cơm mềm, không quá dẻo và có độ dai. Khi nấu, cần nhiều nước hơn và hạt cơm sẽ dai, mềm và tơi. Loại gạo này thích hợp cho những người ưa thích cơm tơi, có thể ăn kèm với muối mè và các món ăn khô khác. Nó thường không có vị nhẫn và ít dễ bị ngán.

  Theo những người chuyên sản xuất và kinh doanh gạo trên các diễn đàn, nhóm "lứt đen" chủ yếu là nếp than và nếp cẩm, thích hợp cho việc nấu xôi và làm bánh chưng.

  Gạo tím than, đại diện bởi giống lúa tím than Sóc Trăng, có hàm lượng amylose cao, tạo ra cơm tơi, mềm và có độ dai. Khi nấu, cần nhiều nước hơn do độ tẻ của gạo còn cao. Người ăn cần nhai kỹ và nhai chậm, và gạo tím than thích hợp cho việc ăn kèm với muối mè và các món ăn khô.

  Nó không có vị nhẫn và ít gây ngán. Gạo này thường được ưa thích bởi những người ưa thích cơm không quá dẻo hoặc đã quen ăn gạo lứt từ trước.

  Giữa gạo lứt đen và gạo lứt tím than nên chọn loại nào?

  Để lựa chọn chính xác giữa gạo lứt đen và gạo lứt tím than, nên lựa chọn theo nhu cầu của mỗi người. Chẳng hạn như nếu cần phòng ngừa bệnh, giảm cân, ăn uống lành mạnh, chế độ ăn đặc biệt (như bệnh tiểu đường,...) nên lựa chọn sử dụng gạo lứt tím than (dạng tẻ).

  Nếu cần nấu xôi, làm những món ăn ngon, tráng miệng, món ngọt có thể sử dụng loại gạo lứt đen (như nếp than, nếp cẩm...) để cơm nấu ra có độ mềm dẻo cao, phù hợp với việc chế biến món ăn.

  Còn theo kỹ sư Hồ Quang Cua, gạo lứt tím than Sóc Trăng là loại gạo lứt có lớp vỏ cám màu tím, thuộc dạng gạo lứt tẻ nên không có vị nhẫn như nếp tím (nếp than, nếp cẩm...) và được ưa chuộng bởi những người chuyên ăn gạo lứt, thực dưỡng hay sử dụng trong giảm cân.

  Do lớp cám màu tím rất giá trị do chứa nhiều hoạt chất anthocyanin, hỗ trợ phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm nên gạo lứt tím than chỉ tách bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài, giữ nguyên lớp cám và mầm gạo.

  Muốn ăn phòng chống bệnh lâu dài nên ăn gạo tím dạng tẻ (gạo lứt tím than Sóc Trăng), không có vị nhẫn như nếp và ít gây ngán. Tuy nhiên, khi ăn cần nhai chậm và kỹ, giúp no lâu và tốt hơn cho hệ tiêu hoá.

  Cơm gạo lứ ttím than

   cơm gạo lứt tím than được nấu bằng nồi cơm điện Toshiba

  Nguồn: Gạo Phương Nam

  Gạo lứt tím than chính gốc tại TP.Hồ Chí Minh

  Hiện nay, trên thị trường có sự nhầm lẫn giữa Gạo lứt tím than Sóc Trăng các loại nếp than khác (đều có màu tím đậm bên ngoài). Đa dạng này phản ánh sự đa dạng theo nhu cầu ẩm thực, với các sản phẩm như gạo lứt đẻo đen, gạo lứt đen, gạo lứt nương tím, và nhiều loại khác.

  Kỹ sư Hồ Quang Cua cũng khuyến cáo người tiêu dùng rằng, để duy trì sức khỏe lâu dài, nên ưu tiên lựa chọn gạo lứt tím (dạng tím tẻ) vì nó không ngán và không có vị nhẫn (như tím nếp hay gọi là nếp than).

  Khách hàng có thể mua gạo lứt tím than Sóc Trăng của DNTN Hồ Quang Trí. Phương Nam là đơn vị đóng gói thương hiệu GẠO LỨT TÍM THAN chính gốc từ DNTN Hồ Quang Trí tại Sóc Trăng. Trên bao bì, chúng tôi giải thích rõ ràng:

  Bao bì gạo lứt tím than

  Kể từ cuối năm 2012 (đã trôi qua hơn 10 năm), Công ty Cổ phần Lương thực Phương Nam đã liên kết chặt chẽ với kỹ sư Hồ Quang Cua để thực hiện việc bán lẻ và phân phối rộng rãi các dòng gạo Sóc Trăng, bao gồm Gạo ST20, Gạo ST24, Gạo ST25 và nhiều loại khác, cũng như gạo lứt ST đỏ và gạo lứt tím than Sóc Trăng trên toàn quốc

  Điểm bán hàng uy tín

   

  Phục vụ Quý khách hàng trong thời gian đã qua là một vinh dự và hạnh phúc của toàn thể nhân viên chúng tôi. Chúng tôi luôn muốn điều đó sẽ tiếp tục trong tương lai.

  Phương châm của chúng tôi thay lời cám ơn: luôn luôn “Tận tình – giao hàng nhanh – giải quyết khi sản phẩm có sự cố một cách rốt ráo – tạo sự an tâm và hài lòng cao nhất” đến Quý khách hàng.

  Liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM

  Quận 3: 453/86 Lê Văn Sỹ, P.12, Q.3, TP.HCM

  Quận 10: 644/4/3 Đường Ba Tháng Hai, P.14, Q.10, TP.HCM

  TP. Thủ Đức: 16 đường 359 (Đỗ Xuân Hợp), P. Phước Long B, TP.Thủ Đức, TP.HCM

  Điện thoại/zalo: 0902 58 1717

  E-mail: phanthanhhieu.png@gmail.com

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline