Sự Khác Biệt Giữa Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Và Khô

Đặt và giao hàng tận nơi: 0909 34 99 88

Sự Khác Biệt Giữa Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Và Khô
Ngày đăng: 21/04/2022 02:30 AM

  ĐIỀU KHÁC BIỆT GIỮA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO KHÔ VÀ TƯƠI LÀ GÌ?

  Đông trùng hạ thảo là sự kết hợp khéo léo giữa hai loài động vật và thực vật. Sau khi thu hoặc, sản phẩm có thể được chế biến thành nhiều loại khác nhau (tươi và khô) để phù hợp cho từng mục đích sử dụng và bảo quản. Sản phẩm trên thị trường hiện nay có 2 loại chính đó là đông trùng hạ thảo tươi (Ký chủ tươi) và đông trùng hạ thảo khô (Ký chủ khô). Vậy 2 loại này khác nhau như thế nào? Loại nào tốt hơn? Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn nhìn ra được sự khác nhau giữa trùng thảo khô và tươi, công dụng của từng loại.

  1. Tác dụng chung của đông trùng hạ thảo với sức khoẻ con người

  Trước tiên, người sử dụng cần biết rằng: cả hai loại đông thảo tươi và khô nói trên đều mang đến những tác dụng tuyệt vời cho cơ thể. Trong đó, bạn có thể biết đến như sau:

  1. Phân biệt đông trùng hạ thảo khô và tươi như thế nào?

  Đông trùng hạ thảo tươi là đông trùng hạ thảo chưa trải qua quá trình sấy khi đóng hộp, giữ được nguyên chất của sản phẩm. Đông trùng hạ thảo khô là sản phẩm đã qua sấy bằng một trong các phương pháp: sấy đối lưu và sấy lạnh và sấy thăng hoa.

  Phân biệt đông trùng hạ thảo khô và tươi như thế nào?

  Mặc dù vậy, các dược chất quý có trong đông trùng hạ thảo khô vẫn được giữ gần như nguyên vẹn. Sự khác biệt giữa hai loại này cụ thể như sau:

  Trùng thảo sau khi đã qua quá trình sấy khô đã phải trải qua quá trình nhiệt phân. Điều này làm mất đi đáng kể hàm lượng dưỡng chất vốn có bên trong đông trùng.

  Ngược lại, đông trùng hạ thảo tươi không bị nhiệt phân nên lượng chất dinh dưỡng vẫn còn vẹn nguyên. Tuy nhiên, việc giữ nguyên trạng thái tự nhiên đã gây ảnh hưởng đến hạn dùng của loại dược liệu này.

  Khi được bảo quản bằng phương pháp sấy, nước trong trùng thảo sẽ bị thoát ra ngoài, các vi sinh vật không còn điều kiện để phát triển. Chính điều này đã tạo điều kiện cho trùng thảo dạng khô được bảo quản lâu hơn.

  Cụ thể, khi để trong nhiệt độ phòng bình thường, thời hạn sử dụng sẽ là 1 năm. Trong khi đó, đông trùng hạ thảo tươi chỉ sử dụng trong 2 tuần (điều kiện bảo quản: ngăn mát tủ lạnh).

  Đông trùng hạ thảo tươi có mùi vị dễ chịu hơn so với loại sấy khô vì nó được giữ nguyên dạng. Đặc biệt, khi được ngâm chung với rượu, hay còn gọi là rượu đông trùng hạ thảo; thì loại đông trùng tươi cho chất lượng mùi vị thơm, ngọt và dễ sử dụng hơn. Đông trùng hạ thảo tươi vẫn được đánh giá cao hơn so với đông trùng hạ thảo khô.

  Tuy nhiên hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ sinh học, các chuyên gia đã khai thác thu hoạch được đông trùng hạ thảo hệ sợi nguyên chất bằng công nghệ tách sợi vào giai đoạn sợi thể, đảm bảo thu được các hoạt chất có hoạt tính sinh dược học đa dạng và hàm lượng cao, tốt cho sức khỏe nhất có thể. Hoặc sử dụng phương pháp sấy thăng hoa giữ nguyên được mùi vị cũng như giá trị dinh dưỡng của trùng thảo khi thành phẩm.

  1. Nên chọn đông trùng hạ thảo tươi hay khô sẽ tốt hơn?

  Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người quan tâm hiện nay. Mặc dù đông trùng hạ thảo khô có tác dụng không nhỉnh bằng trùng thảo tươi nhưng vẫn luôn được nhiều gia đình hoặc cá nhân lựa chọn vì giá thành hợp với người sử dũng cũng như bảo quản và cách sử dụng dễ hơn.

  Đối với "Đông trùng hạ thảo khô" thường được rửa sạch và sấy nên rất tiện lợi cho người dùng. Người mua chỉ cần sơ chế qua là có thể dùng được mà vẫn không lo dưỡng chất bị mất đi. Tuy nhiên, nhược điểm của đông trùng hạ thảo khô là dễ làm giả hơn đông trùng hạ thảo tươi. Vì vậy, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn loại sản phẩm.

  Đông trùng hạ thảo khô

  Có thể bạn quan tâm

   

  Về cơ bản, giá đông trùng hạ thảo khô sẽ gấp giá đông trùng hạ thảo tươi cùng dạng thể từ 3-4 lần. Với những sản phẩm sử dụng phương pháp sấy hiện đại như sấy lạnh, sấy đối lưu,... sự chênh lệch này có thể lên tới 5-6 lần.

  Tuy nhiên, cùng một định lượng, đông trùng hạ thảo khô có thể sử dụng được nhiều lần hơn trùng thảo tươi. Ngoài ra, thời gian bảo quản cũng là yếu tố khiến nhiều người lựa chọn đông trùng hạ thảo khô. Vì vậy, thực tế, sử dụng đông trùng hạ thảo khô vẫn là giải pháp tiết kiệm chi phí hơn.

  Ngoài hai loại trùng thảo kể trên bạn có thể lựa chọn các sản phẩm được chế biến từ đông trùng hạ thảo chẳng hạn như rượu ngâm từ đông trùng hạ thảo, trùng thảo dạng bột... để bổ sung các dưỡng chất cần thiết hục hồi sức khoẻ cho cơ thể. Khi sử dụng cần đảm bảo hiểu rõ về chất lượng, cách dùng của sản phẩm. Tốt nhất nên dùng đúng liều lượng và đảm bảo có ý kiến từ các chuyên gia, bác sĩ.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline