So sánh gạo lứt đỏ và gạo lứt trắng, loại nào tốt hơn?

Đặt và giao hàng tận nơi: 0909 34 99 88

So sánh gạo lứt đỏ và gạo lứt trắng, loại nào tốt hơn?
Ngày đăng: 25/08/2023 03:17 PM

  Trong thế giới gạo lứt, tuỳ thuộc vào màu sắc ở lớp cám thì gạo sẽ có màu sắc đó. Điều này dẫn đến người tiêu dùng phân vân không biết nên chọn loại gạo lứt nào theo nhu cầu. Trong đó, gạo lứt đỏ và gạo lứt trắng loại nào tốt hơn cũng là thắc mắc cần được giải đáp của khách hàng. Để tìm hiểu rõ vấn đề này, trước tiên, cần tìm hiểu rõ về gạo lứt đỏ là gì, gạo lứt trắng là gì và quy trình sản xuất hạt gạo, cấu tạo của một hạt gạo.So sánh gạo lứt đỏ và gạo lứt trắng, loại nào tốt hơn?

  Gạo lứt đỏ là gì?

  Gạo lứt đỏ là loại hạt gạo trong trạng thái lứt, có màu đỏ xuất phát từ màu sắt trong lớp cám, từ các giống lúa có màu đỏ. Theo kỹ sư Hồ Quang Cua, màu đỏ của hạt gạo là do chất sắt, khi cây lúa hút chất sắt trong đất lên thì nằm ở lớp cám, lúc đó sắt là sắt nhị (không màu). Nhưng khi lúa chín và trải qua quá trình phơi sấy thì sắt nhị biến thành sắt tam tạo nên màu đỏ ở lớp vỏ ngoài. Gạo lứt đỏ chỉ trải qua bước bóc tách lớp vỏ trấu ở bên ngoài, vẫn giữ nguyên lớp cám màu đỏ và mầm gạo (để dùng cho việc nẩy mầm và phát triển cây lúa trong các vụ trồng sau)

  Gạo lứt đỏ là gì

  Hạt gạo lứt đỏ có lớp vỏ cám màu đỏ bên ngoài, nhưng phần lõi tinh bột bên trong là màu trắng. Lớp cám đỏ trong gạo lứt đỏ là nguồn giàu dinh dưỡng, đặc biệt chứa nhiều hoạt chất sắt, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Mầm gạo lứt đỏ còn chứa hoạt chất GABA, có nhiều tác động tích cực cho cơ thể

  Việc gọi tên gạo lứt đỏ là một thuật ngữ chung. Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại gạo lứt đỏ khác nhau, ví dụ như:

  Gạo lứt đỏ Sóc Trăng (còn gọi là gạo đỏ Sóc Trăng hoặc gạo ST đỏ): có nguồn gốc từ Sóc Trăng, do nhóm kỹ sư Hồ Quang Cua tạo ra cách đây khoảng 10 năm. Loại gạo này cho cơm thơm mềm, không quá dẻo, rất dễ ăn và không cần ngâm trước khi nấu

  Gạo lứt đỏ Sóc Trăng

  Gạo Huyết Rồng: là một giống lúa hoang từ vùng Đồng Tháp Mười và khu vực giáp ranh Campuchia. Đây là loại gạo lứt được biết đến từ lâu, thường cơm khô và cứng, cần ngâm trước khi nấu

  Gạo huyêt rồng

  Gạo đỏ Điện Biên: có nguồn gốc từ vùng Tây Bắc Việt Nam, là loại gạo cho cơm thơm, mềm và dẻo

  Gạo lứt dỏ Điện Biên

  Gạo Ngọc Đỏ Hương Dứa: có nguồn gốc từ Lấp Vò, Đồng Tháp

  Theo chia sẻ của kỹ sư Hồ Quang Cua, việc ngâm gạo lứt đỏ Sóc Trăng trong nước trong khoảng 24 giờ, sau đó để ráo nước trong 12 giờ sẽ khiến hạt gạo nẩy mầm và tăng hàm lượng chất GABA nhiều lần. 

  Gạo lứt đỏ nảy mầm

  Tuy nhiên, khi ngâm gạo đỏ Sóc Trăng để kích thích quá trình nảy mầm, nước màu đỏ (chứa hoạt chất sắt) có thể bị phá vỡ, gây mất đi một phần tính năng của hạt gạo đỏ. Vì vậy, khi nhà sản xuất muốn tận dụng nhiều hơn hoạt chất GABA, thường họ sẽ thực hiện quá trình nảy mầm từ gạo lứt trắng thông thường (nghĩa là gạo trắng nảy mầm).

  Gạo lứt trắng là gì?

  Gạo lứt trắng là loại gạo lứt xuất phát từ các giống lúa thông dụng hoặc đặc sản, không thuộc loại lúa màu hay lúa thảo dược. Thường thì lớp cám trên hạt gạo lứt trắng có màu vàng. Người tiêu dùng thường gọi chúng là gạo lứt trắng để phân biệt với các loại gạo lứt thảo dược có lớp cám màu đỏ, tím, và các màu khác.

  Gạo lứt trắng là gì

  Gạo lứt trắng thường được sản xuất từ các loại gạo mềm cơm, ít dẻo, và thường được người tiêu dùng ưa chuộng hơn (ví dụ như gạo lứt Đài Loan Gò Công).

  hạt gạo lứt của giống lúa hạt tròn sau khi tách bỏ lớp vỏ trấu

  Lớp cám trên hạt gạo lứt có chứa nhiều vitamin và mầm gạo cung cấp chất GABA: Gama Amino Butyric Acid (số lượng này tăng lên đáng kể khi hạt gạo nảy mầm). Điều này tạo nên giá trị đặc biệt cho gạo lứt trắng và thường yêu cầu quá trình nẩy mầm để tăng tính năng và các ứng dụng chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe.

  hạt gạo lứt trắng được cho nẩy mầm

  Trên thị trường ngày nay, có nhiều sản phẩm gạo lứt trắng nảy mầm như "gạo mầm Vibigaba của Tập đoàn Lộc Trời" hay "gạo lứt mầm ST25 GABA" của kỹ sư Hồ Quang Cua, và chúng đang được nhiều người tiêu dùng yêu thích và chọn lựa.

  Với hầu hết các loại gạo lứt trắng được làm từ các giống lúa mềm ngon, việc nấu gạo lứt trắng thường không cần ngâm trước. Cơm từ gạo lứt trắng thường có độ mềm ngon, dễ ăn.

  Cấu tạo cơ bản của hạt gạo và quá trình xay xát gạo

  Thành phần cấu tạo của hạt lúa - hạt gạo

  THành phần cấu tạo hạt gạo

  Hạt lúa (còn gọi là hạt thóc) bao gồm các thành phần sau:

  Lớp vỏ trấu: Đây là phần bọc bên ngoài của hạt gạo, thường có màu nâu hoặc vàng nhạt. Lớp vỏ trấu chia thành hai lớp: lớp ngoài mỏng, cứng và khó tiêu hóa; lớp trong dày hơn, chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn. Lớp vỏ trấu chứa nhiều chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất như kali, magiê và sắt. Tuy nhiên, cũng chứa phytate, một hợp chất làm hạn chế sự hấp thụ của các khoáng chất quan trọng. Vì vậy, trong quá trình sản xuất gạo trắng, lớp vỏ trấu thường bị loại bỏ.

  Lớp vỏ cám: Đây là phần nằm giữa lõi tinh bột và lớp vỏ trấu, chiếm khoảng 10% trọng lượng của hạt lúa chưa qua xử lý. Cám gạo thường có dạng bột mịn. Sau khi xay xát, cám gạo thường ở dạng ẩm. Để kéo dài thời hạn bảo quản, cám gạo thường được sấy khô. Cám gạo là nguồn giàu vitamin B, vitamin E và chất béo không bão hòa. Tuy hiện tại cám gạo ít được sử dụng trong lĩnh vực làm đẹp, nhưng nó thường được sử dụng làm thức ăn cho gia súc như heo, bò, cá, vì cám gạo có chứa nhiều chất dinh dưỡng.

  Mầm gạo: Chứa nhiều hoạt chất GABA (Gama Amino Butyric Acid). Khi mầm hạt gạo bắt đầu nảy mầm, hoạt chất GABA tăng lên đáng kể. GABA giúp làm dịu tinh thần, giảm căng thẳng, cải thiện tình trạng mất trí nhớ và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như xơ vữa động mạch, tiểu đường và tăng huyết áp.

  Lõi gạo trắng (sau khi đã loại bỏ vỏ trấu và xay xát để tách cám và mầm): Chứa tinh bột (chiếm 80%), là nguồn cung cấp năng lượng chính, protein (chiếm 7,5%), nước (chiếm 12%), cùng với các loại vitamin và khoáng chất (chiếm 0,5%) cần thiết cho cơ thể.

  Quá trình xay xát hạt gạo trắng

  Quá trình xay xát gạo

  Hạt LÚA (còn gọi là hạt thóc), sau khi vỏ được bóc tách để tách lớp VỎ TRẤU (chiếm 20% tổng trọng lượng), sẽ trở thành hạt GẠO LỨT (chiếm 80% tổng trọng lượng).

  Hạt gạo lứt là hạt gạo ở trạng thái sau khi bóc tách lớp vỏ trấu bên ngoài, vẫn bao gồm lớp cám và mầm gạo (để cho cây lúa nẩy mầm trong các vụ trồng sau).

  Sau khi hạt gạo lứt được xử lý để loại bỏ lớp vỏ cám (chiếm 10% tổng trọng lượng), ta sẽ thu được GẠO TRẮNG, chiếm 70% tổng trọng lượng. Trong phần này, bao gồm cả mầm hạt gạo lứt rơi ra và các hạt gạo bị vỡ bể.

  Tiếp theo, quá trình lọc qua sàng sẽ tách riêng lớp TẤM, chiếm 10% tổng trọng lượng (bao gồm cả phần đầu mầm và hạt gạo bị vỡ).

  Khi đạt đến bước này, chúng ta chỉ còn lại hạt GẠO TRẮNG NGUYÊN HẠT, chiếm 60% tổng trọng lượng.

  Tùy theo yêu cầu của khách hàng, có thể thực hiện quá trình đánh bóng hạt gạo để loại bỏ thêm lớp cám và sau đó đóng gói để tạo ra sản phẩm GẠO THÀNH PHẨM cuối cùng.

  Gạo lứt đỏ và gạo lứt trắng, loại nào tốt hơn?

  Như đã biết, gạo lứt là hạt gạo ở trạng thái sau khi bóc tách lớp vỏ trấu ở bên ngoài, vẫn giữ nguyên lớp cám và mầm gạo (để phục vụ quá trình nảy mầm trong tương lai của cây lúa). Do đó, gạo lứt đỏ và gạo lứt trắng đều rất tốt cho sức khoẻ.

  Gạo lứt đỏ và gạo lứt trắng

  Cả hai loại đều là gạo lứt với lớp vỏ cám và mầm nguyên vẹn, chúng đều chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin và khoáng vi lượng. Khi chưa nảy mầm, mầm gạo vẫn giàu chất GABA (hoạt chất Gama Amino Butyric Acid); tuy nhiên, khi nảy mầm dưới điều kiện thích hợp, hoạt chất này tăng đáng kể.

  Cả gạo lứt trắng và gạo lứt đỏ đều có hàm lượng chất xơ cao. Tuy vậy, do tính chất riêng biệt của từng loại gạo, việc lựa chọn giữa gạo lứt đỏ và gạo lứt trắng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người.

  Người ưa chuộng cơm mềm, dẻo, có các nhu cầu cơ bản như kiêng ăn, giảm cân, hoặc muốn cải thiện sức khỏe nên lựa chọn gạo lứt trắng. Trong khi đó, gạo lứt đỏ thích hợp cho những người có thiếu máu và cần bổ sung chất sắt. Kỹ sư Hồ Quang Cua cũng khuyến cáo rằng, người bệnh có sự thừa sắt nên tránh ăn gạo lứt đỏ, thay vào đó nên chọn gạo lứt trắng đã nảy mầm.

  Dựa trên tình hình tài chính cá nhân và nhu cầu cá nhân, mọi người thường chọn ăn gạo lứt trắng (chưa nảy mầm) vì nó thường có giá thấp hơn so với cả gạo lứt đỏ (đã nảy mầm) và gạo lứt trắng (đã nảy mầm). Tuy nhiên, như đã giải thích phía trên, gạo lứt đỏ nảy mầm dễ mất đi môt phần tính năng của gạo đỏ nên gạo lứt trắng nảy mầm sẽ được ưa chuộng hơn.

  Cơm gạo lứt đỏvàgạo lứt trắng

  Theo cách ăn thực dưỡng OSHAWA, mọi người sẽ thích ăn gạo đỏ (như huyết rồng hoặc đỏ Sóc Trăng). Đối với người bị tiểu đường, gạo lứt đỏ Sóc Trăng và gạo lứt trắng đã nảy mầm thường giúp ổn định đường huyết và cho phép ăn thoải mái hơn.

  Có những người thích kết hợp cả hai loại gạo lứt để cùng nhau tận dụng công dụng của từng loại, cũng như giảm cảm giác ngán khi ăn một loại gạo lứt. Nhiều người còn phối trộn cả hai loại gạo này để nấu chung một bữa cơm (cách nấu và tỉ lệ phối trộn thay đổi tùy theo kinh nghiệm và sở thích của từng người).

  Tóm lại, việc lựa chọn giữa gạo lứt đỏ và gạo lứt trắng không có giới hạn rõ ràng. Nó phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và nhu cầu của từng người để đạt được mục tiêu tốt nhất cho sức khỏe của họ.

  Gạo lứt đỏ và gạo lứt trắng tại TP.Hồ Chí Minh 

  Để tìm hiểu và mua được chính gốc gạo lứt đỏ Sóc Trăng, gạo lứt trắng nảy mầm, khách hàng cần tìm và mua ở những đại lý gạo lớn, uy tín lâu đời để lựa chọn đúng loại gạo lứt theo nhu cầu. Tại TP.Hồ Chí Minh, khách hàng có thể tìm đến Công ty Cổ phần Lương thực Phương Nam (gọi tắt: Phương Nam), là đơn vị chuyên phân phối sỉ và lẻ các dòng gạo lứt cho sức khoẻ. 

  Giấy xác nhận gạo st25 chính hãng tại Gạo phương nam

  Giấy xác nhận được cung cấp từ DNTN Hồ Quang Trí - Chứng nhận phân phối sản phầm cho Gạo Phương Nam

  Đặc biệt, Phương Nam còn là đơn vị đồng hành cùng kỹ sư Hồ Quang Cua hơn 10 năm và chuyên cung cấp các dòng sản phẩm gạo Sóc Trăng chính gốc nhà máy DNTN Hồ Quang Trí và được xác nhận rõ ràng trên nhiều phương tiện truyền thông.

  Với tiêu chí:

  Phục vụ Quý khách hàng trong thời gian đã qua là một vinh dự và hạnh phúc của toàn thể nhân viên chúng tôi. Chúng tôi luôn muốn điều đó sẽ tiếp tục trong tương lai.

  Phương châm của chúng tôi thay lời cám ơn: luôn luôn “Tận tình – giao hàng nhanh – giải quyết khi sản phẩm có sự cố một cách rốt ráo – tạo sự an tâm và hài lòng cao nhất” đến Quý khách hàng.

  Khách hàng tìm mua có thể liên hệ thông tin qua:

  CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM

  Công ty cổ phần lương thực phương nam

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline