Giữa gạo lứt đen và gạo lứt đỏ, cái nào là lựa chọn tốt hơn?

Đặt và giao hàng tận nơi: 0909 34 99 88

Giữa gạo lứt đen và gạo lứt đỏ, cái nào là lựa chọn tốt hơn?
Ngày đăng: 16/09/2023 02:42 PM

  Gạo lứt đỏ là gạo gì?

  Gạo lứt đỏ là loại lúa thảo dược, sau khi thu hoạch thì chỉ loại bỏ vỏ trấu bên ngoài vẫn giữ lại lớp cám màu đỏ và phôi gạo (để nẩy mầm lên cây lúa sau này).

  Mô phỏng hạt gạo lứt đỏ

  (Hình: Mô phỏng hạt gạo lứt đỏ

  Đây là loại gạo lứt dạng tẻ. Lớp vỏ cám màu đỏ này rất giàu chất sắt, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Hiện nay, trên thị trường có hai loại gạo lứt có màu đỏ, dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

  Gạo lứt Huyết Rồng (viết tắt là gạo Huyết Rồng)

  Gạo này được sản xuất từ loại lúa Huyết Rồng, một loại lúa truyền thống ở một số vùng đất cao và ngập lũ gần biên giới với Vương quốc Campuchia. Vỏ lứt màu đỏ, trong khi ruột cơm màu trắng sau khi nấu. Hạt gạo đều và có màu đỏ nhạt (nếu bạn xem kỹ). Khi nấu, cần ngâm trước để cơm mềm, hạt cơm rời và tơi.

  Hạt gạo huyết rồng

  (Hình: Hạt gạo lứt Huyết Rồng)

  Gạo Huyết Rồng thường được ưa chuộng bởi những người ăn kiêng hoặc tuân theo chế độ thực dưỡng OSHAWA truyền thống. Nó thường có cơm mềm và khô, dễ kết hợp với muối mè và cần nhai chậm. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng người bị tiểu đường nên tránh gạo lứt Huyết Rồng vì nó có thể tăng đường huyết. 

  Nguồn: Báo tuổi trẻ - Gạo Huyết Rồng không phải là gạo lứt 

  Gạo lứt Sóc Trăng đỏ (viết tắt: Gạo ST đỏ, gạo đỏ Sóc Trăng)

  Gạo Sóc Trăng được tạo ra bởi nhóm nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của Kỹ sư Hồ Quang Cua. Nó có cơm mềm và thơm, vị ngọt hậu. Hạt gạo thon dài (bởi vì nó được lai tạo từ các giống lúa gạo thơm ST nổi tiếng), màu đỏ tươi và đồng đều. Vỏ lứt màu đỏ bên ngoài, nhưng bên trong cơm vẫn là màu trắng.

  Hạt gạo lứt đỏ Sóc Trăng

  (Hình: Hạt gạo lứt đỏ Sóc Trăng)

  Cơm mềm, không cần ngâm trước quá lâu (nếu bạn có thể kiên nhẫn, bạn có thể ngâm sau khi vo gạo, đong lượng nước theo hướng dẫn, và nấu trong khoảng 20-30 phút để nước thấm qua lớp cám, sau đó mới bật nồi cơm lên nấu).

  Có mùi thơm đặc trưng và khi nhai kỹ, cơm có hương vị ngọt. Do có chỉ số đường huyết thấp, người bệnh tiểu đường có thể thay cơm trắng bằng gạo lứt ST đỏ mà không phải lo ngại về tăng đường huyết.

  Gần đây, nhiều người theo chế độ thực dưỡng OSHAWA đã chuyển từ gạo Huyết Rồng sang ăn gạo lứt đỏ Sóc Trăng vì nó dễ ăn, dễ nấu, và đặc biệt là không gây tăng đường huyết sau bữa ăn.

  Ngoài ra, còn một loại gạo lứt đỏ khác được nhiều người ưa chuộng vì tính cơm mềm dẻo bùi của nó, đó là gạo lứt đỏ Điện Biên (viết tắt là gạo đỏ Điện Biên). Bạn có thể tìm hiểu về nó tại đây

  Gạo lứt đỏ Điện BIên

  Gạo lứt đen là gạo gì?

  Gạo lứt đen thuộc loại giống lúa dinh dưỡng, sau khi bóc tách lớp vỏ trấu bên ngoài và vẫn giữ nguyên lớp cám màu tím đậm (trông giống màu đen: đậm đen, đen lấp lánh như than, tím đậm, ...) và mầm gạo (để nảy mầm thành cây lúa sau này).

  Mô phỏng hạt gạo lứt tím

  (Hình: Mô phỏng hạt gạo lứt đen sau khi lột vỏ trấu)

  Gạo đen có dạng lứt tẻ và lứt nếp. Lớp vỏ cám màu tím giàu chất anthocyanin, có khả năng phòng chống ung thư và bệnh tiểu đường.

  Hiện nay, trên thị trường có hai loại gạo lứt có màu ĐEN ĐẬM và ĐEN TÍM ÍT ĐẬM, dễ khiến khách hàng bị nhầm lẫn. Tùy thuộc vào cách gọi và tính dẻo của nó, thị trường có hai nhóm dễ phân biệt sau đây:

  Gạo lứt đen (còn gọi là gạo đen)

  Xuất xứ: Không rõ vùng trồng, không rõ tên khoa học, cũng như tên tác giả lai tạo. Hạt gạo đen đậm, thường hạt tròn đầy hoặc gần tròn. Vỏ màu đen bên ngoài, ruột cơm màu trắng bên trong.

  Hạt gạo đen được ban trên thị trường hiện nay

  (Hình: Hạt gạo đen được bán trên thị trường hiện nay)

  Cơm nấu dẻo và mềm (chứa nhiều amylopectin). Do có độ đen đậm và tính nếp nên ăn hơi có vị nhẫn nhẫn. Thường thuộc nhóm cơm nếp than và cơm nếp cẩm, phần lớn được nấu xôi, phù hợp cho những người thích cơm dẻo nhiều

  Gạo lứt tím than (gạo tím than)

  Xuất xứ: Lúa tím than được lai tạo bởi nhóm của Kỹ sư Hồ Quang Cua giữa lúa cẩm Hà Giang và gạo thơm Sóc Trăng, tạo ra hạt gạo cho cơm mềm, giàu giá trị dinh dưỡng và có hương vị đặc trưng. Hạt gạo thon dài và đồng đều. Có độ tẻ cao (chứa nhiều amylose).

  Màu tím nhiều ở giữa hạt gạo và dần dần ít đi ở đầu hạt gạo. Vỏ hạt gạo màu tím, ruột cơm bên trong màu trắng.

  Hạt gạo lứt tím than Sóc Trăng

  (Hình: Hạt gạo tím than Sóc Trăng)

  Không cần ngâm trước khi nấu. Cơm mềm, không quá dẻo như nhóm gạo lứt đen, rất dễ ăn, có vị ngọt tự nhiên và không có vị nhẫn. Người bệnh tiểu đường có thể ăn no mà không phải lo sợ tăng đường huyết.

  Điểm chung giữa gạo lứt đen và gạo lứt đỏ

  Gạo lứt đen và gạo lứt đỏ

  So sánh sự khác biệt giữa gạo lứt đen và gạo lứt đỏ

  Nhóm gạo lứt đỏ: Chứa nhiều hoạt chất sắt, tốt cho sức khỏe tim mạch, có độ tẻ cao nên khi nấu cơm không dẻo và dính. Hạt cơm có độ dai nhất định.

  Nhóm gạo lứt đen: Chứa nhiều hoạt chất anthocyanin, giúp ngăn ngừa ung thư. Cơm mềm dẻo hơn. Tuy nhiên, nếu gạo quá dẻo (như nhóm gạo lứt nếp: nếp than) thì khi ăn có thể dễ gây cảm giác ngán và có vị nhẫn.

  Cũng có quan điểm của những người ăn gạo lứt lâu năm (đây chỉ là chia sẻ cá nhân và chưa được kiểm chứng đúng sai): khi phải ăn gạo lứt để hỗ trợ điều trị bệnh, họ thường chọn gạo lứt đỏ để hỗ trợ trị bệnh ban đầu, sau đó chuyển sang gạo lứt đen để bồi bổ và phục hồi cơ thể.

  Gạo lứt đen và gạo lứt đỏ

  Gạo lứt đen hay gạo lứt đỏ giảm cân tốt hơn?

  Gạo lứt đen hoặc đỏ đều có khả năng giúp giảm cân tốt. Như đã đề cập, cả hai đều giàu chất xơ và chất đạm, làm cho người ăn cảm thấy no lâu hơn. Tuy nhiên, để thấy được tác dụng giảm cân, người dùng phải tuân thủ chế độ ăn kiêng trong một khoảng thời gian nhất định.

  Vì vậy, người ăn có thể chọn loại gạo phù hợp với khẩu vị của họ để duy trì sự kiên nhẫn và đạt được kết quả mong muốn. Điều quan trọng là tránh việc chỉ thử một vài lần sau khi nghe thông tin mà không kiên nhẫn, vì điều này có thể không đạt được mục tiêu giảm cân, dù là gạo lứt đỏ hay đen.

  Gạo lứt đen hay gạo lứt đỏ giảm cân tốt hơn

  Mua gạo lứt đen và gạo lứt đỏ ở đâu?

  Khách hàng có thể mua gạo lứt chính gốc và giá cả được niêm yết rõ ràng tại Công ty Cổ phần Lương thực Phương Nam. Được thành lập từ năm 2012 và chuyên cung cấp các sản phẩm gạo lứt hàng đầu cho khách hàng trong suốt thời gian qua. Dưới đây là một số sản phẩm gạo lứt khách hàng có thể tham khảo:

  Công ty cổ phần lương thực Phương Nam

  Phục vụ Quý khách hàng trong thời gian đã qua là một vinh dự và hạnh phúc của toàn thể nhân viên chúng tôi. Chúng tôi luôn muốn điều đó sẽ tiếp tục trong tương lai.

  Phương châm của chúng tôi thay lời cám ơn: luôn luôn “Tận tình – giao hàng nhanh – giải quyết khi sản phẩm có sự cố một cách rốt ráo – tạo sự an tâm và hài lòng cao nhất” đến Quý khách hàng.

  Liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM

  Quận 3: 453/86 Lê Văn Sỹ, P.12, Q.3, TP.HCM

  Quận 10: 644/4/3 Đường Ba Tháng Hai, P.14, Q.10, TP.HCM

  TP. Thủ Đức: 16 đường 359 (Đỗ Xuân Hợp), P. Phước Long B, TP.Thủ Đức, TP.HCM

  Điện thoại/zalo: 0902 58 1717

  E-mail: phanthanhhieu.png@gmail.com

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline