Gạo Nương Tím Tây Bắc là gì? Gạo Nương Tím Có Phải Gạo Lứt Không?

Đặt và giao hàng tận nơi: 0909 34 99 88

Gạo Nương Tím Tây Bắc là gì? Gạo Nương Tím Có Phải Gạo Lứt Không?
Ngày đăng: 15/09/2023 08:43 AM

  Gạo nương tím hiện tại đang được khá nhiều khách hàng quan tâm sử dụng do đặc tính mềm dẻo. Vậy chính xác gạo nương tím là gì? Cùng tìm hiểu loại gạo này chung với Phương Nam nhé. 

  Tìm hiểu về dòng gạo nương tím

  Gạo nương tím là loại gạo KHÔNG thuộc nhóm gạo lứt (gạo lứt gạo còn nguyên lớp cám và phôi hạt gạo). Gạo nương tím hay là gạo xát dối, gạo đã bỏ bớt một phần của lớp cám và được chà xát cho mất phôi mầm trên đầu hạt gạo.

  Gạo xát dối là gì

  Từ tháng 4/2016, chúng tôi bắt đầu kinh doanh gạo tím than xát dối, nhờ cơ duyên tại Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5/2016, tại Nhà thi đấu Phú Thọ (quận 11, TP.HCM). Lúc đó, DNTN Hồ Quang, do kỹ sư Hồ Quang Cua sáng lập, đã tham gia sự kiện này và sau khi thiết lập gian hàng và trưng bày sản phẩm, họ ủy nhiệm cho Công ty Cổ phần Lương thực Phương Nam chúng tôi tham gia hội chợ để giới thiệu và tư vấn cho khách hàng

  Kỹ sư Hồ Quang Cua trình bày và giới thiệu cho khách hàng các sản phẩm gạo từ Sóc Trăng

  Kỹ sư Hồ Quang Cua trình bày và giới thiệu cho khách hàng các sản phẩm gạo từ Sóc Trăng

  Tại sự kiện này, ông đã giới thiệu một loạt các sản phẩm gạo, bao gồm gạo ST20, gạo ST22, gạo ST24, gạo ST đỏ, và gạo Tím than Sóc Trăng. Đặc biệt, chén cơm màu tím đã thu hút sự quan tâm của cả khách hàng và người tham quan. Được thể hiện như một mẫu thử cho khách ăn, chén cơm này nhanh chóng khiến mọi người tò mò về nguồn gốc của nó, kể cả nhân viên của Công ty Cổ phần Lương thực Phương Nam chúng tôi.

  Chén cơm màu tím không chỉ ấn tượng về hình thức với hạt cơm dài, có độ dẻo, không dính, và không phải là gạo lứt. Điều đặc biệt là nó không giống bất kỳ loại gạo trắng thông thường nào khác.

  Cơm gạo tím than Sóc Trăng xát dối của kỹ sư Hồ Quang Cua tại Hội chợ

  Cơm gạo tím than Sóc Trăng xát dối của kỹ sư Hồ Quang Cua tại Hội chợ

  Đáng chú ý là, sau khi kỹ sư Hồ Quang Cua giới thiệu về giá trị dinh dưỡng của gạo Tím than Sóc Trăng, hầu như mọi khách hàng muốn ngay lập tức mua 1 túi (2kg) để mang về nhà thử nghiệm. Sau đó, ông đã tỉ mỉ giải thích cho chúng tôi về sự độc đáo của sản phẩm này.

  Tại hội chợ này, gạo lứt Tím than Sóc Trăng được ông nghiên cứu xát dối, tạo nên sự khác biệt đáng kể trong cấu trúc hạt gạo. Theo ông, xát đối là quá trình xát nhẹ lớp vỏ của hạt gạo lứt tím than Sóc Trăng một lần nữa, tạo ra một lớp cảm lứt tím than mỏng hơn. Điều này giúp hạt gạo xát dối không còn giữ nguyên lớp cám, làm cho cơm trở nên dẻo và mềm hơn, và vẫn giữ nguyên lớp cám màu tím nhẹ, cùng với các đặc tính thảo dược và hoạt chất chống ung thư anthocyanin

  Mẫu gạo tím than chà dối năm 2016 của kỹ sư Hồ Quang Cua

  (Hình: Mẫu gạo Tím than Sóc Trăng xát dối do kỹ sư Hồ Quang Cua trưng bày tại Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5, tại Nhà thi đấu Phú Thọ, quận 11)

  Nhờ quá trình xát dối, hạt cơm không còn ở trạng thái quá khó ăn như gạo lứt với lớp cám còn nguyên, nhưng cũng không mất đi các đặc tính thảo dược như gạo trắng thông thường. Chính điều này tạo nên một trải nghiệm ẩm thực hài hòa và độc đáo cho người thưởng thức

  Gạo nương tím Tây Bắc là gì?

  Theo một tài khoản chia sẻ video và hình ảnh trên fanpage Facebook bán Gạo Nương Tím Tây Bắc, thông tin cho biết thì GẠO NƯƠNG TÍM LÀ GẠO XÁT DỐI (KHÔNG PHẢI LÀ GẠO LỨT), nguyên lời thoại giới thiêu như sau:

  "Gạo Nương Tím H'Mông là một loại gạo đặc sản độc đáo chỉ có tại Mù Căng Chải, Yên Bái, được canh tác hoàn toàn tự nhiên bởi người H'Mông. Đây là loại gạo đã được xát dối, không chứa chất bảo quản, không được đánh bóng, có đặc tính dẻo ngon và đậm vị. Đặc biệt, sản phẩm này được đánh giá rất tốt cho người bị tiểu đường, cao mỡ máu, vấn đề về tim mạch, và cả những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng."

  Đây là trích dẫn thoại nguyên bản từ một video quảng cáo trên Facebook hiện đang được chia sẻ bởi người bán và được chúng tôi sao chép lại.

  chụp từ Video về gạo nương tím Tây Bắc được đăng bán trên facebook

  chụp từ Video về gạo nương tím Tây Bắc được đăng bán trên facebook

  Gạo nương tím có phải là gạo lứt không?

  Gạo lứt là loại gạo ở trạng thái hạt lúa vừa bị tách bỏ lớp vỏ trấu, nhưng vẫn giữ nguyên lớp cám và phôi hạt gạo (để mầm lúa có thể phát triển sau này).

  Tuy nhiên, theo mô tả trên, Gạo Nương Tím KHÔNG PHẢI LÀ GẠO LỨT, mà thực ra là gạo xát dối. Cụ thể, đây là gạo lứt tím than (gạo lứt đen) được xát dối thêm một lần nữa thông qua máy xay xát. Qua quá trình này, lớp cám bị loại bỏ nhiều hơn và mầm gạo bị tách ra khỏi hạt gạo (không còn dính vào hạt gạo).

  Gạo nương tím được bán trên facebook hiện nay

   

  Gạo nương tím Tây Bắc được bán trên facebook hiện nay

  Cách nấu gạo nương tím ngon và chuẩn vị

  Như đã được đề cập ở đầu bài viết, vào năm 2016, việc nấu gạo Tím than Sóc Trăng Xát Dối của kỹ sư Hồ Quang Cua khá đơn giản như sau:

  Vo gạo nhanh để tránh làm mất màu tím tự nhiên của gạo.

  Tỷ lệ gạo – nước: Tỷ lệ 1 chén gạo Tím than Sóc Trăng xát dối nấu với 1.5 chén nước. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị và sở thích cá nhân của khách hàng

  Chén cơm từ gạo Tím than Sóc Trăng xát dối, được nấu vào tháng 05/2016 tại cửa hàng Gạo Phương Nam, địa chỉ 453/86 Lê Văn Sỹ, Phường 12, Quận 3, TP.HCM

  (Hình: Chén cơm từ gạo Tím than Sóc Trăng xát dối, được nấu vào tháng 05/2016 tại cửa hàng Gạo Phương Nam, địa chỉ 453/86 Lê Văn Sỹ, Phường 12, Quận 3, TP.HCM

  quảng cáo bán gạo nương tím có hình chén cơm gạo nương tím trên facebook hiện nay

  Hình: Quảng cáo bán Gạo Nương Tím Tây Băc hiện tại trên Facebook bao gồm hình ảnh chén cơm Gạo Nương Tím Tây Bắc

  Các món ăn từ Gạo Nương Tím

  Gạo Nương Tím là loại gạo lứt tím than đã được xát dối (hoặc gạo lứt đen đã xát dối), do đó, có độ dẻo cao hơn so với gạo lứt còn giữ nguyên cám. Người tiêu dùng thường sử dụng gạo này theo các cách sau:

  Phần lớn dùng để nấu cơm trực tiếp.

  Do tính dẻo cao, có thể sử dụng để làm cơm cuộn

  Những điều cần biết khi mua gạo nương tím trên thị trường

  Vào năm 2016, sản phẩm Gạo Tím than Sóc Trăng đã được xát dối, Gạo Phương Nam chúng tôi đã tiến hành gia công từ gạo lứt tím than nguyên cám thành Gạo Tím Than đã xát dối. Ban đầu, có một số lượng khách hàng rất thích gạo này do tính dẻo (dẻo hơn rất nhiều so với gạo lứt), và sản phẩm được tiêu thụ một lượng nhất định.

  Gạo lứt tím than xát dối

  Gạo tím than Sóc Trăng xát dối tại Phương Nam 

  Tuy nhiên, theo thời gian, chúng tôi nhận thấy hầu hết người tiêu dùng phần lớn đều tìm kiếm gạo lứt, và chỉ một số ít người ưa thích loại gạo có tính dẻo (miễn là không phải là gạo trắng) mà vẫn phải có những đặc tính giống như gạo lứt (lớp cám màu tím chưa xát hết chứa nhiều hoạt chất tốt) bắt đầu ít dần.

  Khoảng cuối năm 2016, chúng tôi quyết định ngừng kinh doanh sản phẩm này vì lý do có ít khách hàng sử dụng, gia công tại quy mô doanh nghiệp yêu cầu sản xuất số lượng lớn và nếu không bán hết, gạo sẽ bị cũ, mất mùi cám, và bị tấn công bởi mối mọt, khó bảo quản....

  Khách hàng muốn thử Gạo Nương Tím giống như sản phẩm được quảng cáo trên Facebook hoặc trên internet nên lựa chọn cửa hàng mua hàng cẩn thận và cần được tư vấn kỹ về sản phẩm (xác định liệu đó có phải là Gạo xát dối: gạo lứt đã xát bỏ lớp cám và không còn phôi hạt gạo hay không), cách bảo quản, cách nấu, cũng như kiểm tra các giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm gạo cần phải được đóng gói kín đáo, rõ ràng về nguồn gốc sản xuất và đóng gói."

  Gạo nương tím Tây Bắc trên mạng internet

  Hình: Gạo nương tím Tây Bắc bán trên mạng Internet 

  Bài viết này nhằm giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Gạo Nương Tím trên thị trường hiện nay, với nhiều tên gọi và nguồn cung cấp khác nhau, hy vọng khách hàng sẽ tìm được cho mình được nơi cung cấp gạo nương tím Tây Bắc uy tín.

  Nguồn: Gạo Phương Nam - Phan Thành Hiếu 

  CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM

  Ảnh cửa hàng 3/2 Phương Nam

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline