GẠO LỨT HAY GẠO LỨC LÀ GÌ?

Đặt và giao hàng tận nơi: 0909 34 99 88

GẠO LỨT HAY GẠO LỨC LÀ GÌ?

  Gạo lứt là gì?

  Gạo lứt:

  Gạo Lứt hay Gạo Lức là loại gạo được xay xát chỉ bỏ lớp vỏ trấu và giữ nguyên lớp vỏ cám, là loại gạo rất giàu dinh dưỡng vì trong lớp vỏ cám rất giàu sinh tố và nguyên tố vi lượng.

  Gạo Tím Than Sóc Trăng

   

  Gạo Tím Than Sóc Trăng.

  Thành phần của gạo lứt gồm có: Tinh bột, chất đạm, chất xơ, đồng thời rất giàu vitamins như B1, B2, B3, B6..và các nguyên tố vi lượng như Magie, canxi, sắt, selen…

  Ngoài chất dầu trong cám gạo còn có tác dụng điều hoà huyết áp, giảm cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, xơ vữa mạch máu. Trong gạo lứt cũng rất giàu Gaba là một chất có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể con người.

  Phân loại Gạo Lứt:

  Được chia làm hai loại: Gạo lứt tẻ và gạo lứt nếp.

  1. Gạo lứt tẻ: Bao gồm các loại gạo lứt của gạo trắng thông thường (nghĩa là lúa của gạo trắng ta chỉ xay bỏ lớp vò trấu), gạo lứt Huyết Rồng, gạo lứt đỏ, gạo lứt tím, gạo lứt đen.

  2. Gạo lứt nếp: Gồm gạo nếp than, gạo lứt của giống Nếp cái hoa vàng, của nếp ngỗng…

  Một lưu ý nữa là hạt gạo lứt có ba thành phần: Cám, Phôi hạt gạo, và lớp tinh bột bên trong. Lớp cám và phôi chỉ chiếm 10% trọng lượng hạt gạo lứt nhưng lại chiếm tới 65% những chất có giá trị dinh dưỡng. Lớp tinh bột bên trong chủ yếu chứa glucid có chức năng chính là cung cấp năng lượng cho cơ thể.

  Cách chế biến gạo lứt:

  Gạo lứt ngày nay có rất nhiều cách chế biến như: Nấu thành cơm, được xay ra để làm bánh, làm bún, phở, cơm gạo lứt ăn liền với rong biển, các món cơm cuộn được làm từ gạo lứt và nếp lứt, gạo lứt sấy và rong biển…

  Với Nếp than thì chúng ta có thể dùng để làm thành rượu gọi là rượu nếp than hay còn được gọi là rượu nếp cẩm, loại rượu này có giá trị dinh dưỡng rất cao và thưởng được sử dụng vào dịp tết cổ truyền của người Việt Nam.

   

  Xem thêm: Công dụng của gạo lứt.

  One of the biggest stakeholders in the fight between apple and adobe are media companies who expect to reach their customers through the new platform.

  Tác Giả

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline