Sản phẩm

Yến Sào Chưng Đường Phèn Công Dụng Và Cách Nấu

Một trong số những món ăn tẩm bổ được nhiều người phương Đông từ xưa được yêu thích, đó chính là món Tổ yến chưng đường phèn. Sự kết hợp hài hòa để giữ nguyên những dưỡng chất có trong mỗi thành phần nguyên liệu, đồng thời tăng thêm sức hấp dẫn về mĩ và vị để kích thích khẩu vị của người dùng.

Vậy, trong tổ yến và đường phèn có những dưỡng chất gì mà người ta lại cho rằng 2 thành phần này khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra món ăn vô cùng dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, trong bài viết dưới đây gạo Phương Nam sẽ cùng các bạn tìm hiểu về món “yến sào chưng đường phèn nhé!

Công dụng của tổ yến chưng đường phèn

Tổ yến chưng đường phèn là món ăn không chỉ ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng. Yến chưng đường phèn giúp cơ thể cảm thấy thư giãn, nhẹ nhàng hơn bởi các thành phần nguyên liệu giúp cơ thể hấp thu nhanh, thoải mái dễ chịu, không gây khó tiêu.

Theo đó yến sào có protein chiếm hơn 50%. Trong đấy gồm 18 loại axit amin, một số có hàm lượng cao như axit aspartic, axit syalic, proline, cystein, tyrosine, phenylalamine… Các nhà khoa học còn tìm thấy trong tổ yến nhiều khoáng chất quý cho cơ như sắt, canxi, đồng, kẽm, crom, selen…

Ngoài ra từ xưa, ông bà chúng ta đã dùng đường phèn như một loại gia vị để giúp món ăn thêm ngọt và thanh mát. Bên cạnh đó, đường phèn còn được dùng như món quà quý tặng bạn phương xa hoặc được dùng như một vị thuốc trong Đông y.

Các công dụng chính của tổ yến chưng đường phèn phải kể đến như sau:

Yến sào chưng đường phèn giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe

Đây là một trong các tác dụng của tổ yến chưng đường phèn được nhiều người công nhận. Người bị suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy hoặc đang trong khá trình điều trị bệnh, trẻ em chậm lớn, thấp còi, người cao tuổi… là các đối tượng được khuyến khích dùng yến hấp con đường phèn để bồi bổ thêm dinh dưỡng cho cơ thể, giúp nâng cao sức khỏe, ăn ngon, ngủ tốt hơn.

Yến sào chưng đường phèn giúp tăng cường miễn dịch

Trong tổ yến có chứa nhiều acid amin cũng như rất nhiều nguyên tố vi lượng quan trọng cho cơ thể. Bởi vậy, lúc dùng tổ yến chưng đường phèn, cơ thể được bổ sung một số chất dinh dưỡng quan trọng, giúp cân bằng quá trình trao đổi chất, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Yến chưng đường phèn rất tốt cho hệ thần kinh

Trong tổ yến có chứa rất nhiều vi chất dinh dưỡng như kẽm, đồng… có tác dụng ổn định hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ, giúp người sử dụng ngủ ngon cũng như ghi nhớ tốt hơn.

Bổ phế, tiêu đờm khi sử dùng yến chưng đường phèn

Những người bị ho kéo dài, cơ thể bị suy nhược có thể dùng tổ yến để chữa ho, tiêu đàm, hồi phục sức khỏe.

Tổ yến giúp bổ máu

Chất sắt trong tổ yến đóng vai trò cần thiết trong việc tổng hợp hemoglobin - chất vận chuyển oxy đến một số tế bào trong cơ thể.

Cải thiện làn da

Trong tổ yến có chứa nhiều dưỡng chất threonine giúp hình thành elastine và collagen, có tác dụng làm sáng da, giảm mụn, một số vết thâm nám, tàn nhang cũng giảm đáng kể.

Tốt cho người bệnh huyết áp

Với một số người có vấn đề về huyết áp, ăn tổ yến hấp cách thủy với đường phèn sẽ giúp ổn định nhịp tim, cải thiện khả năng tuần hoàn.

Tốt cho phụ nữ có thai, phụ nữ sau sinh

Yến chưng đường phèn có tác dụng đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai và sau sinh. Các chất dinh dưỡng hàm lượng cao không chỉ bồi bổ sức khỏe cho chị em trong khá trình có thai mà còn giúp phục hồi nhanh sau sinh, giảm rạn nứt da, nhanh liền sẹo mổ…

Hồi phục lại tình thần, năng lượng

Bên cạnh đó, tổ yến chưng đường phèn còn giúp cung cấp thêm năng lượng đã bị mất đi của cơ thể sau một ngày làm việc và học tập mệt mỏi dưới dạng glucose, giúp giảm căng thẳng, giảm stress và nâng cao khả năng của các giác quan.

Những điểm cần lưu ý khi mua yến chưng đường phèn

Chú ý: Mua yến chưng sẵn nguyên chất từ các cửa hàng hay đơn vị cung cấp điều cần thiết đầu tiên là quý khách phải giữ lạnh ngay, do yến không có chất bảo quản nên không thể giữ yến ở nhiệt độ phòng. Đây là ưu điểm nhưng cũng là nhược điểm của yến chưng sẵn.

Ưu điểm: Quý khách được sử dụng nhưng chai yến nguyên chất nhất, vệ sinh nhất, an toàn nhất.

Nhược điểm: Khó khăn trong điều kiện không có tủ lạnh, không đem đi xa nếu không giữ lạnh trong thùng xốp, không thể phục vụ cho người bệnh hàng ngày nếu phòng bệnh không có tủ lạnh.

Cách chế biến yến sào chưng đường phèn tại nhà

Nguyên liệu chưng tổ yến đường phèn

  • 30g yến tươi
  • Đường phèn
  • Dụng cụ: Rây lọc, nồi chưng yến

Mẹo chọn yến tươi ngon

Đầu tiên, bạn có thể ngửi tổ yến, tổ yến thật và thơm ngon sẽ có mùi tanh của nước biển. Tổ yến có màu vàng cam hoặc màu trắng vàng, khi ngâm nước thì không bị mất màu. 

Bạn nên ưu tiên chọn yến già và còn nguyên sợi yến. Nếu chọn yến tổ, bạn hãy quan sát, yến tổ ngon chính là yến có kết cấu đan xen như xơ mướp.

Các bước chưng tổ yến đường phèn đúng chuẩn

  • Bước 1: Sơ chế tổ yến

Bạn dùng 30g tổ yến tươi rây qua rây lọc và rửa sạch với nước.

Lưu ý: Nếu yến bạn dùng là yến tổ thì nên ngâm qua với nước trong khoảng 15-20 phút và rửa thật sạch bụi bẩn và gấp hết lông yến, sau đó để ráo.

  • Bước 2: Chưng yến

Bạn cho 30g yến tươi vào nồi chưng yến, sau đó cho tiếp 2000ml nước vào để chưng trong vòng 30 đến 60 phút. Khi nồi yến đã sủi bọt lăn tăn thì bạn cho đường phèn vào, hàm lượng tùy vào khẩu vị bạn ăn ngọt hay không. Bạn khuấy đều cho đến khi đường tan ra. Tiếp tục đun cho đến khi yến đã bắt đầu nổi lên trên bề mặt là được.

Lưu ý

- Nếu không có nồi chưng yến, bạn có thể chưng yến cách thủy. Theo đó, bạn cũng cho 30g yến tươi và 2000ml nước, sau đó chưng ở nhiệt độ không quá 85 độ C trong vòng 20 đến 30 phút là yến đã chín. - Yến chưng xong bạn có thể để nguội bớt và thưởng thức ngay hoặc có thể bảo quản yến trong tủ đông 2-3 tiếng. Sau đó tiếp tục bỏ qua ngăn mát để bảo quản. Thời gian bảo quản yến trong ngăn mát tối đa là 7-10 ngày.

- Bạn không nên chưng yến quá lâu hoặc chưng yến quá 85 độ C để tránh làm mất các hàm lượng vi chất có trong tổ yến.

 

  • Bước 3: Thành phẩm

Nước yến sào sau khi chưng với đường phèn không chỉ rất thơm ngon mà còn chứa nhiều vi chất quý và bổ dưỡng. Đây sẽ là món ăn bổ sung cho bạn nhiều chất dinh dưỡng và giúp người bệnh mau chóng phục hồi sức khỏe.

Ngoài chưng bằng nồi còn có cách chưng yến đường phèn bằng bếp ga, chảo: Nếu bạn không có nồi chưng chuyên dụng thì bạn cũng có thể chưng yến bằng bếp ga, chảo. Đầu tiên bạn làm sạch yến và cho đường phèn vào. Bắc nồi lên bếp, đặt tổ yến vào, cho nước ngập 1/3 tô. Đậy nắp đun với lửa to khoảng 25 - 30 phút là hoàn thành.

Yến sào chưng đường phèn: Ai cũng có thể dùng được không?

Tổ yến chưng đường phèn có công dụng giúp bồi bổ và tăng cường sức khoẻ, do đó rất phù hợp với những ai có sức khỏe suy nhược, đặc biệt là trẻ em bị suy dinh dưỡng, người bị bệnh cần hồi phục sức khỏe và đặc biệt cực kỳ tốt cho sức khoẻ người cao tuổi.

Ngoài ra, món ăn này còn có công dụng rất tốt cho người bị ho thường xuyên. Tổ yến chưng đường phèn có tác dụng bổ phổi, tiêu đàm trừ ho lâu ngày rất hiệu quả. Đối với cơ thể phụ nữ, nhất là phụ nữ trong thời kì mang thai thường hay bị ốm nghén, khó ăn, dẫn đến không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bản thân và thai nhi. Do đó, yến là món ăn vừa dễ ăn, ít gây nghén, lại cung cấp phần lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu.

Đối với phụ nữ mới sinh con, món ăn này giúp phục hồi sức khoẻ bà mẹ một cách nhanh chóng, giảm trạng thái mệt mỏi sau sinh, giúp làm sáng và đẹp da phục hồi nét đẹp nhanh chóng cho phụ nữ. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên dùng yến vào tháng thú 3 thai kì trở đi; người có bệnh lý về thận nên ăn vào buổi sáng sớm; người già, trẻ nhỏ không nên ăn 1 lần quá nhiều, mà nên chia mỗi ngày ăn 1 ít.

Nguồn: Gạo Phương Nam

Bài viết khác

Cách nấu Xôi đậu phộng với hương vị thơm ngon và béo bùi

Xôi đậu phộng là một món ăn truyền thống phổ biến tại Việt Nam, với hương vị thơm ngon của xôi và đậu phộng. Sau đây, Gạo Phương Nam sẽ hướng dẫn chi tiết để bạn có thể nấu 1 dĩa xôi đậu phộng thật ngon, mềm dẻo, béo bùi ngay tại nhà.

Cách nấu xôi hạt sen thơm ngon và đẹp mắt bằng nồi cơm điện tại nhà

Xôi hạt sen là một món ngon truyền thống của Việt Nam, với hương vị thơm ngon và hạt sen giữa làn xôi mềm mịn. Dưới đây Gạo Phương Nam sẽ hướng dẫn chi tiết để bạn có thể nấu xôi hạt sen ngon tại nhà bằng nồi cơm điện.

Cách nấu xôi xéo tại nhà món ăn gắn liền với ký ức người Hà Nội

Xôi xéo một món ăn vào buổi sáng thơm ngon, kết hợp hương vị đặc trưng của ngô và sự dẻo của xôi, là bí quyết để tạo nên một bữa sáng trọn vẹn. Hôm nay, Gạo Phương Nam sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn về cách nấu xôi xéo thơm ngon như ngoài hàng ngay tại nhà

Bí quyết nấu xôi đậu xanh dẻo, mềm, thơm ngon, béo bùi

Xôi đậu xanh là món ăn được làm từ gạo nếp và đậu xanh, hai loại nguyên liệu dân dã, phổ biến ở nông thôn Việt Nam. Xôi đậu xanh có màu vàng óng, thơm mùi nếp mới, đậu xanh bùi bùi, béo béo. Ăn kèm với muối mè, muối đậu, hoặc thịt gà, thịt lợn, xôi đậu xanh là món ăn sáng, quà vặt, hoặc món ăn lễ tết yêu thích của nhiều người.

Cách chế biến Xôi gấc đỏ bắt mắt, thơm ngon, mềm dẻo tại nhà

Có thể bạn chưa biết đến món xôi gấc - một món ăn đặc trưng của Việt Nam, mang màu đỏ rực rỡ của quả gấc và mùi thơm ngậy của gạo nếp. Xôi gấc không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn là món ăn mang nhiều ý nghĩa tốt lành, như sự may mắn, sung túc, an khang, và hạnh phúc.

Bật mí bí kíp cách nấu xôi khoai môn ngon chuẩn vị

Xôi khoai môn lá dứa không chỉ là món ăn chay phổ biến mà còn mang đến hương vị tuyệt vời và làm phong phú thêm đẳng cấp cho thực đơn của bạn. Gạo Phương Nam sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi khoai môn đơn giản và đẹp mắt để bạn có thể trổ tài nấu ăn tại nhà.

Hướng dẫn cách nấu Xôi đậu đen – món ăn đậm hương vị đặc sắc chuẩn vị tại gia

Chắc chắn bạn đã quen thuộc với hương vị thơm ngon của xôi đậu đen, một món ăn hấp đơn giản mà lại đầy ẩm thực và dinh dưỡng. Bạn có thể thực hiện ngay món ngon này tại nhà theo hướng dẫn của Gạo Phương Nam. Dưới đây là bí quyết chi tiết để bạn có thể thưởng thức một bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng.

Xôi Mít | 5 Bước Nấu Món Xôi Mít Thơm Ngon Tại Nhà

Xôi mít là một món ăn truyền thống đặc trưng trong ẩm thực Việt Nam, thường được ưa chuộng trong cả các dịp lễ tết và trong bữa ăn hàng ngày. Những hạt nếp trắng mềm mịn, kết hợp hòa quyện cùng những sợi mít vàng óng, xôi mít là một trong những món ăn truyền thống độc đáo của ẩm thực Việt Nam. Không chỉ là một món ngon, xôi mít còn là biểu tượng của sự gắn bó mật thiết giữa con người và quê hương.

Cách Nấu Xôi Đậu Đỏ Thơm Ngon Chỉ Với 6 Bước Đơn Giản Tại Nhà

Xôi đậu đỏ là món ăn quen thuộc với nhiều người Việt Nam, đặc biệt là vào những ngày lễ, tết. Xôi đậu đỏ có màu đỏ tươi, tượng trưng cho sự may mắn, sung túc và hạnh phúc. Hương vị của xôi đậu đỏ cũng rất đặc trưng, vừa ngọt vừa bùi, khiến không một thực khách nào có thể cưỡng lại.

Phá đảo bí kíp làm món “Lòng lợn nhồi gạo nếp” – Đặc sản Lai Châu

Món ăn "Lòng lợn nhồi gạo nếp" là một đặc sản ngon của vùng miền Lai Châu, nằm ở vùng Tây Bắc Việt Nam. Món ăn này còn có tên địa phương là tùng càng nhảng. Món ăn này thể hiện sự sáng tạo và tinh tế trong cách chế biến và kết hợp các nguyên liệu đặc trưng của vùng.