Sản phẩm

TIỂU ĐƯỜNG (ĐÁI THÁO ĐƯỜNG) TYPE 1

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) type 1 là do một phản ứng miễn dịch bất thường phá huỷ các tế bào sản xuất insulin của tuyến tụy. Insulin cho phép đường (glucose) vào tế bào của cơ thể  để tạo thành năng lượng. Nếu không có insulin, đường sẽ tích tụ trong máu, theo thời gian lượng đường trong máu tăng cao có thể làm hỏng các mạch máu và dây thần kinh khắp cơ thể làm tăng nguy cơ các bệnh về mắt, tim, mạch máu, thần kinh và thận.

 

1. Đặc điểm bệnh tiểu đường type 1:

–                  Đái tháo đường type 1  do cơ thể thiếu insulin trầm trọng.

–                  Không giống như tiểu đường type 2, tiểu đường type 1 không hề liên quan đến thói quen ăn uống hoặc tập thể dục

–               Tỷ lệ mắc bệnh khoảng 5 – 10% trong dân số bệnh tiểu đường.

-Bệnh thường gặp ở người trẻ , nhưng có thể gặp ở bất cứ tuổi nào. Bệnh tiểu đường type 1 ở trẻ em và thanh thiếu niên được gọi là tiểu  đường phụ thuộc insulin (IDDM).

 

2.    Cơ chế bệnh tiểu đường type 1 :

–                   Đặc trưng bởi tế bào β (beta cell) tụy bị phá hủy, có hai nhóm :

–                 Qua trung gian miễn dịch : Đái tháo đường type 1 do miễn dịch (đái tháo đường type 1a)

–                 Không qua trung gian miễn dịch : đái tháo đường không qua trung gian miễn dịch ( còn gọi là đái tháo đường không rõ nguyên nhân hay đái tháo đường type 1 b).

 

3.    Nguyên nhân bệnh tiểu đường type 1 :

–         Đái tháo đường type 1 qua trung gian miễn dịch :

+ Liên quan tới di truyền.

+ Yếu tố nhiễm khuẩn, môi trường và miễn dịch.

+ Đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào sẽ gây ra hiện tượng viêm và tổn thương tế bào β tụy và kết quả là tế bào β bị phá hủy. Các yếu tố môi trường được xem là có ảnh hưởng tới việc thay đổi chức năng tế bào β như : virut, các hóa chất độc như Vacor, hydrogen cyanid.

–         Đái tháo đường type 1 không qua trung gian tế bào

Liên quan yếu tố di truyền.

 

4.    Chẩn đoán bệnh tiểu đường type 1:

–         Triệu chứng lâm sàng

+ Thường xuất hiện ở tuổi trẻ, nhưng cũng có thể gặp ở bất cứ tuổi nào.

+ Giai đoạn đầu : Khám lâm sàng thường không có triệu chứng gì nhiều.

+ Giai đoạn toàn phát :Triệu chứng của tăng đường huyết : Khát nước, ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, sụt cân nhanh. triệu chứng xuất hiện đột ngột, rầm rộ.

+ Khi thiếu insulin trầm trọng, hoặc có stress sẽ có tình trạng hôn mê tăng đường huyết, hôn mê nhiễm ceton acid. (xê –ton a – xít)

–         Tiêu chuẩn chẩn đoán :

+ Đường huyết bất kỳ ≥ 200 mg/dl

+ Đường huyết khi đói ( sau nhịn ăn 8 giờ) ≥ 126 mg/dl.

+ Đường huyết 2 giờ sau uống 75gr glucose ≥ 200 mg/dl

+ Hoặc HbA1c ≥ 6,5%

Nếu các xét nghiệm trên đạt ngưỡng chẩn đoán, nhưng không có triệu chứng tăng đường huyết thì phải lập lại xét nghiệm lần 2 vào ngày khác.

–         Xét nghiệm nước tiểu: Có thể có đường niệu và ceton niệu

–         C – peptid : giảm

–         Inusulin huyết thanh : thấp

–         LDL – c và Triglyceride : tăng nhẹ

–         HDL – c thường không thay đổi.

–         Xét nghiệm miễn dịch

+ Kháng thể ICA > 20 đơn vị JDF

+ Anti GAD : dương tính.

Chẩn đoán phân biệt : Đái tháo đường type 2.

 

5.    Biến chứng bệnh tiểu đường type 1:  

–         Biến chứng cấp tính :

+ Tăng đường huyết nhiễm ceton acid

+ Hạ đường huyết do dùng quá liều insulin

+ Nhiễm trùng

–         Biến chứng mạn tính :

+ Biến chứng mắt : bệnh võng mạc tăng sinh và không tăng sinh

+ Biến chứng não: tai biến mạch máu não

+ Biến chứng thận : bệnh thận mạn giai đoạn cuối.

+ Biến chứng thần kinh : viêm đa dây thần kinh đối xứng, viêm đa rể dây thần kinh, bệnh lý đơn dây thần kinh, bệnh lý thần kinh tự chủ.

+ Biến chứng dạ dày ruột : liệt dạ dày, tiêu chảy, táo bón..

+ Biến chứng sinh dục : liệt bàng quang, rối loạn cư

Bài viết khác

CHẤT BÉO

PHÂN LOẠI CHẤT BÉO, TÁC DỤNG CỦA CHẤT BÉO LÊN CƠ THỂ.

Gạo Đặc Sản Sóc Trăng ST20 Cho Người Sành Ăn

GẠO ST20 – MỘT NÉT ĐẶC TRƯNG RIÊNG VÀ VỊ THẾ CỦA DÒNG GẠO THƠM SÓC TRĂNG TRÊN THỊ TRƯỜNG CAO CẤP. “Sóc Trăng nước mặn đồng bằng ,Dân lành lúa tốt, của hằng Trời cho”

HẠT MÊ THI: PHÂN BIỆT CHẤT LƯỢNG HẠT

Hạt mê thi (funugreek seed) có rất nhiều công dụng từ xưa nay được rất nhiều người biết đến. Đặc biệt hạt mê thi có tác dụng ổn định lượng đường trong máu cho người bệnh tiểu đường.

CƠM NIÊU VÀ CÁC NHÀ HÀNG CƠM NIÊU NGON TẠI TPHCM

CƠM NIÊU VÀ CÁC NHÀ HÀNG CƠM NIÊU NGON TẠI TPHCM. Cơm niêu là món ăn dân dã và rất ngon, cơm được nấu trong niêu ( nồi) đất bằng rơm, rạ, củi khô.

AI CẦN DÙNG HẠT MÊ THI?

AI CẦN DÙNG HẠT MÊ THI? Hạt mê thi Ấn Độ được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận có tác dụng hạ đường huyết. Hạt mê thi được xếp vào nhóm gia vị nên không có độc tính vì thế hạt mê thi được sử dụng cho việc hỗ trợ chữa bệnh và phòng bệnh tiểu đường.

GẠO ĐẶC SẢN DÙNG CHO GIA ĐÌNH, CHẤT LƯỢNG CƠM NIÊU

GẠO ĐẶC SẢN DÙNG CHO GIA ĐÌNH, CHẤT LƯỢNG CƠM NIÊU. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gạo đặc sản thơm ngon, tuỳ vào mỗi giống lúa mà gạo khi nấu cơm lên có độ dẻo, thơm, hạt cơm còn nguyên hạt hay bị nát rất khác nhau

METHI ẤN ĐỘ TRONG Y HỌC DÂN GIAN.

HẠT METHI ẤN ĐỘ TRONG Y HỌC DÂN GIAN Hạt methi Ấn Độ được y học hiện nay nghiên cứu có tác dụng hạ đường huyết trong máu rất tốt nhờ một số hoạt chất chứa trong nó.

GẠO NẤU CHÁO CHO BÉ

GẠO NẤU CHÁO NHIỀU DINH DƯỠNG CHO EM BÉ. Công ty Phương Nam xin giới thiệu ba loại gạo còn nguyên cám giàu dinh dưỡng dùng nấu cháo cho bé trên 12 tháng tuổi ( Với con của tác giả bài viết thì được ăn cháo các loại gạo này với đậu tù 7 tháng tuổi).

GẠO TẤM, TẤM NẤU CƠM TẤM

GẠO TẤM DÙNG NẤU CƠM TẤM TẠI NHÀ HÀNG, QUÁN CƠM TẤM. Cơm Tấm là một món ăn rất quen thuộc và rất ngon của Sài Gòn, có thể coi như một món ăn truyền thống vì trên mọi con đường, ngõ hẻm, đi đâu cũng thấy những quán cơm tấm lớn nhỏ hiện hữu.

GẠO NẤU CƠM CHIÊN

GẠO TÀI NGUYÊN CHỢ ĐÀO DÙNG NẤU CƠM CHIÊN. Gạo nấu Cơm Chiên. Đối với người Á Châu mà một ngày không có chén cơm vào bụng sẽ không có cảm giác chắc bụng, dù ở đâu, làm gì mà trong một vài ngày mà không có điều kiện ăn cơm thì sẽ thấy nhớ, có cảm giác thèm cơm. Trong các nhà hàng,