Sản phẩm

TIỂU ĐƯỜNG (ĐÁI THÁO ĐƯỜNG) TYPE 1

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) type 1 là do một phản ứng miễn dịch bất thường phá huỷ các tế bào sản xuất insulin của tuyến tụy. Insulin cho phép đường (glucose) vào tế bào của cơ thể  để tạo thành năng lượng. Nếu không có insulin, đường sẽ tích tụ trong máu, theo thời gian lượng đường trong máu tăng cao có thể làm hỏng các mạch máu và dây thần kinh khắp cơ thể làm tăng nguy cơ các bệnh về mắt, tim, mạch máu, thần kinh và thận.

 

1. Đặc điểm bệnh tiểu đường type 1:

–                  Đái tháo đường type 1  do cơ thể thiếu insulin trầm trọng.

–                  Không giống như tiểu đường type 2, tiểu đường type 1 không hề liên quan đến thói quen ăn uống hoặc tập thể dục

–               Tỷ lệ mắc bệnh khoảng 5 – 10% trong dân số bệnh tiểu đường.

-Bệnh thường gặp ở người trẻ , nhưng có thể gặp ở bất cứ tuổi nào. Bệnh tiểu đường type 1 ở trẻ em và thanh thiếu niên được gọi là tiểu  đường phụ thuộc insulin (IDDM).

 

2.    Cơ chế bệnh tiểu đường type 1 :

–                   Đặc trưng bởi tế bào β (beta cell) tụy bị phá hủy, có hai nhóm :

–                 Qua trung gian miễn dịch : Đái tháo đường type 1 do miễn dịch (đái tháo đường type 1a)

–                 Không qua trung gian miễn dịch : đái tháo đường không qua trung gian miễn dịch ( còn gọi là đái tháo đường không rõ nguyên nhân hay đái tháo đường type 1 b).

 

3.    Nguyên nhân bệnh tiểu đường type 1 :

–         Đái tháo đường type 1 qua trung gian miễn dịch :

+ Liên quan tới di truyền.

+ Yếu tố nhiễm khuẩn, môi trường và miễn dịch.

+ Đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào sẽ gây ra hiện tượng viêm và tổn thương tế bào β tụy và kết quả là tế bào β bị phá hủy. Các yếu tố môi trường được xem là có ảnh hưởng tới việc thay đổi chức năng tế bào β như : virut, các hóa chất độc như Vacor, hydrogen cyanid.

–         Đái tháo đường type 1 không qua trung gian tế bào

Liên quan yếu tố di truyền.

 

4.    Chẩn đoán bệnh tiểu đường type 1:

–         Triệu chứng lâm sàng

+ Thường xuất hiện ở tuổi trẻ, nhưng cũng có thể gặp ở bất cứ tuổi nào.

+ Giai đoạn đầu : Khám lâm sàng thường không có triệu chứng gì nhiều.

+ Giai đoạn toàn phát :Triệu chứng của tăng đường huyết : Khát nước, ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, sụt cân nhanh. triệu chứng xuất hiện đột ngột, rầm rộ.

+ Khi thiếu insulin trầm trọng, hoặc có stress sẽ có tình trạng hôn mê tăng đường huyết, hôn mê nhiễm ceton acid. (xê –ton a – xít)

–         Tiêu chuẩn chẩn đoán :

+ Đường huyết bất kỳ ≥ 200 mg/dl

+ Đường huyết khi đói ( sau nhịn ăn 8 giờ) ≥ 126 mg/dl.

+ Đường huyết 2 giờ sau uống 75gr glucose ≥ 200 mg/dl

+ Hoặc HbA1c ≥ 6,5%

Nếu các xét nghiệm trên đạt ngưỡng chẩn đoán, nhưng không có triệu chứng tăng đường huyết thì phải lập lại xét nghiệm lần 2 vào ngày khác.

–         Xét nghiệm nước tiểu: Có thể có đường niệu và ceton niệu

–         C – peptid : giảm

–         Inusulin huyết thanh : thấp

–         LDL – c và Triglyceride : tăng nhẹ

–         HDL – c thường không thay đổi.

–         Xét nghiệm miễn dịch

+ Kháng thể ICA > 20 đơn vị JDF

+ Anti GAD : dương tính.

Chẩn đoán phân biệt : Đái tháo đường type 2.

 

5.    Biến chứng bệnh tiểu đường type 1:  

–         Biến chứng cấp tính :

+ Tăng đường huyết nhiễm ceton acid

+ Hạ đường huyết do dùng quá liều insulin

+ Nhiễm trùng

–         Biến chứng mạn tính :

+ Biến chứng mắt : bệnh võng mạc tăng sinh và không tăng sinh

+ Biến chứng não: tai biến mạch máu não

+ Biến chứng thận : bệnh thận mạn giai đoạn cuối.

+ Biến chứng thần kinh : viêm đa dây thần kinh đối xứng, viêm đa rể dây thần kinh, bệnh lý đơn dây thần kinh, bệnh lý thần kinh tự chủ.

+ Biến chứng dạ dày ruột : liệt dạ dày, tiêu chảy, táo bón..

+ Biến chứng sinh dục : liệt bàng quang, rối loạn cư

Bài viết khác

ĐẬU XANH TRỒNG TỰ NHIÊN (HỮU CƠ) CÓ GÌ KHÁC BIỆT?

Đậu xanh hay đỗ xanh (tiếng Anh: mung bean , tiếng Pháp: haricot mungo ) là cây họ đậu thuộc loài Vigna radiata có nguồn gốc từ Ấn Độ và Trung Á, từ đó lan sang nhiều khu vực khác của Châu Á trong đó có Việt Nam. Cây đậu xanh có khả năng thích ứng rộng

Người thân nhiệt cao uống gì sẽ mát?

Người thân nhiệt nóng hay người thể nhiệt (người gầy, hay khát nước, thích uống nước mát, có cảm giác nóng nực trong người, lòng bàn chân – lòng bàn tay nóng, tiểu nóng, đổ mồ hôi nhiều, huyết áp và đường huyết có xu hướng cao…..) nên uống nước đậu đen xanh

Vì sao người tiểu đường sáng ngủ dậy thì đường huyết tăng cao?

Tại sao bệnh nhân tiểu đường trong tối đêm trước không hề ăn các thực phẩm (có chỉ số đường huyết cao) và có lượng đường trong máu tương đối không hề cao nhưng sáng hôm sau họ thức dậy thì lượng đường trong máu cao hơn bình thường?

BẢNG GIÁ CÁC LOẠI GẠO VÀ NÔNG SẢN SẠCH (CẬP NHẬT)

Công ty Cổ phần Lương thực Phương Nam xin gửi đến bảng giá các loại gạo đặc sản như: gạo đài loan Gò Công , gạo tài nguyên Chợ Đào , gạo Lài Miên , gạo Sa mơ ,

Mua gạo nếp than chất lượng ở đâu?

Gạo nếp than (hay bổ huyết mễ ) là loại gạo nếp giàu chất dinh dưỡng, được biết đến với món cơm rượu nếp than thơm ngon. Màu tím của hạt nếp than chứa chất anthocyanin , đây là một chất chống oxy-hóa mạnh

Gạo thơm Sóc Trăng ST23: thơm ngon chắc dẻ khác biệt.

Gạo ST23 là gạo được chế biến từ giống lúa thơm Sóc Trăng ST23 phẩm chất thượng hạng, được nâng cấp từ 9 dòng gạo thơm Sóc Trăng.

Nhà phân phối giá sỉ gạo Hạt Ngọc Trời chính thức tại TP.HCM

Công ty Cổ Phần Lương thực Phương Nam chính thức được Tập đoàn Lộc Trời giao nhiệm vụ phân phối giá sỉ GẠO HẠT NGỌC TRỜI

Đậu Đen Bổ Thận, Lá Lách, Sáng Mắt, Đen Tóc,…

Khám phá thang thuốc từ đậu đen xanh lòng mà dân gian vẩn áp dụng từ ngàn xưa: Đậu đen là nguồn cung cấp vitamin đa dạng cho cơ thể: – Vitamin A: được dùng cho trẻ em chậm lớn, mắt bệnh nhiễm khuẩn hô hấp, quáng gà, khô mắt, rối loạn nhìn màu mắt, bệnh vảy cá, bệnh trứng cá, chứ

TRÀ GẠO LỨT RANG HAY NƯỚC GẠO LỨT RANG

GIỚI THIỆU VỀ TRÀ GẠO LỨT RANG, NƯỚC GẠO LỨT RANG. Sau đây tôi xin trình bày cách làm trà gạo lứt, nước gạo lứt rang. Gạo lứt có rất nhiều loại: Gạo lứt tím than, gạo lứt đỏ, gạo lứt huyết rồng, gạo lứt của gạo trắng…và mỗi loại gạo đều có ưu điểm riêng.

GẠO NẤU CƠM NIÊU

Cơm niêu và cơm đập ngày xưa mà món ăn dân dã, truyền thống của người Việt Nam. Cơm được nấu trong niêu đất trên ngọn lửa hồng của rơm rạ, của củi khô.