Sản phẩm

Lý giải sự khác biệt giữa nếp cẩm và nếp than

Trong những loại gạo truyền thống của người dân Việt Nam, nếp cẩm và nếp than được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự thơm ngon và tốt cho sức khoẻ. Cả 2 đều có những hợp chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa ung thư, hạn chế tim mạch, ung thu, tăng lợi ruột, làm đẹp da... Tuy nhiên, do  hình thức bên ngoài và cùng là nếp có độ dẻo giống nhau nên nhiều người thường nhầm lẫn chúng là một. vậy ngoài tên nếp cẩm, nếp than, làm sao để phân biệt 2 loại gạo nếp này?

Nếp cẩm là gì?

Nếp cẩm (nếp cẩm Tây Bắc) là gạo được trồng tại các cánh đồng khu vực các tỉnh thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam như Điện Biên, Sơn La,……Nếp cẩm Tây Bắc cho hạt to tròn có màu đen (đen huyền, lẫn ít hạt vàng) giàu chất dinh dưỡng, cơm dẻo, mềm, thơm ngon và được biết đến với các món như: xôi nếp cẩm, cơm rượu nếp cẩm, sữa chua nếp cẩm, rượu nếp cẩm,...

Hàm lượng hoạt chất anthocyanin trong lớp vỏ màu tím của nếp cẩm Tây Bắc rất cao. Đây là hoạt chất có vai trò quan trọng trong phòng chống bệnh tiểu đường, ung thư, xơ cứng mạch máu,…

Nếp cẩm Tây Bắc chứa nhiều vitamin E, vitamin B, hàm lượng đạm rất cao, giàu chất xơ, đặc biệt chứa các khoáng tố vi lượng như kali, canxi, magie, kẽm, sắt,….sẽ tốt cho cơ thể khi mất nhiều máu (trạng thái của phụ nữ sau khi sinh, sau thời kỳ kinh nguyệt).

Nếp than là gì?

Nếp than (gạo nếp than) là loại gạo nếp dẻo thơm, có màu tím than rất tốt cho sức khoẻ do chứa chống oxy hoá. Loại gạo nếp này rất nổi tiếng ở nước ta với nhiều công dụng khác nhau, từ cung cấp dinh dưỡng với ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật.

Gạo được trồng phổ biến ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh Long An, Cần Thơ, Sóc Trăng... Tuỳ từng vùng, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau thì gạo nếp than sẽ hấp thụ, sinh trưởng khác nhau và cho ra những loại gạo nếp than chất lượng.

Gạo nếp than có màu đen, hạt dài và dẹt, được biết đến với nhiều món ăn như: xôi nếp than đậu xanh, cơm rượu nếp than, chè nếp than,… tốt cho máu huyết, tim mạch. Rượu nếp than vị ngọt cay, đậm đà, cánh mày râu rất ưa thích.

Sự khác biệt giữa 2 loại gạo

Với vỏ màu tím chứa hoạt chất anthocyanin và cùng là loại gạo nếp có độ dẻo và dính. Đặc biệt, theo lời thầy Thích Trí Huệ (chùa Pháp Tạng), dùng gạo nếp cẩm và gạo nếp than rang lên, pha nước uống có thể trị đau khớp, thấp khớp...có thể thấy 2 loại gạo này chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, gạo nếp than và nếp cẩm Tây Bắc có thể nhận diện sự khác nhau như sau

 

Nếp cẩm Tây Bắc

Gạo nếp than

Nguồn gốc

Trồng ở vùng núi Tây Bắc mà chủ yếu là Điện Biên, hợp với khí hậu lạnh của vùng núi cao

Trồng ở vùng trồng ở những vùng đồng bằng châu thổ sông Cửu Long như Long An, Sóc Trăng… phù hợp với thời tiết, khí hậu nhiệt đới gió mùa, không chịu được lạnh

Mùa vụ

Mỗi năm trồng 1 vụ, thu hoạch vào cuối năm

3 tháng trồng 1 vụ

Hình dáng

Hình dáng căng tròn, bụng hạt gạo có màu hơi vàng

Hình dáng dài và dẹt

Màu sắc

Màu tím đậm, bụng hơi ngả vàng

Màu đen toàn thân

Chất lượng ủ rượu

Rượu vị ngọt đậm đà tự nhiên, sẽ có nước màu tím đỏ rất đẹp, mùi thơm cơm rượu nếp cẩm rất thơm

Rượu có vị ngọt nhạt, màu sắc nhạt hơn so với nếp cẩm

Tác dụng

Nếp cẩm tốt cho tim mạch, tốt cho xương khớp, giảm đau nhức người

Nếp than tốt giúp bổ máu, đặc biệt phụ nữ sau khi sinh uống rượu nếp than nguyên chất không pha.

Tuy gạo nếp cẩm và nếp than là những loại gạo rất ngon, tốt cho sức khoẻ, hương vị cũng khá tương đồng nên nhiều người khó lòng phân biệt được giữa hai loại. Tuy nhiên, Nếp cẩm Tây Bắc do được trồng trên ruộng bậc thang bởi người dân vùng núi phía Tây Bắc với thổ nhưỡng, khí hậu đặc biệt: Ban đêm trời se lạnh, sương mù vào sớm mai và ánh nắng của mặt trời đã tạo nên chất lượng gạo nếp cẩm vượt trội hơn so với nếp than. Nếp cẩm Tây Bắc cũng giàu dinh dưỡng hơn, gạo nấu xôi cũng mềm và dẻo hơn so với gạo nếp than. Vì thế, giá gạo nếp cẩm Tây Bắc là 50.000vnđ/1kg còn gạo nếp than là 40.000vnđ/1kg.

Mua gạo nếp than - nếp cẩm Tây Bắc chất lượng ở đâu ?

Công ty Cổ phần Lương thực Phương Nam phân phối độc quyền gạo nếp cẩm Tây Bắc tại TP.HCM trong chương trình liên kết với 1 doanh nghiệp chuyên về gạo nếp ở phía Bắc: đưa gạo đặc sản từ Phía Nam ra Bắc và nhận gạo nếp cẩm Tây Bắc vào phân phối trong Nam nên chất lượng luôn đảm bảo đúng như cam kết.  Ngoài ra, bán và phân phối lượng lớn gạo nếp than cho các khách hàng dùng làm nguyên liệu, các hộ dinh doanh nấu rượu nếp than, làm cơm nếp than,... cũng như các gia đình tự nấu xôi nếp than, chè, cháo...... ăn tại nhà những dịp lễ, Tết, ...

CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM

    • Quận 3:  Kho – Cửa hàng:  453/86 Lê Văn Sỹ, Phường 12, Quận 3, TP.HCM

    • Điện thoại (zalo): 0909 34 9988 – 0902 58 1717

    • Quận 10: Showroom – Bán lẻ:  644/4/3 Đường Ba Tháng Hai, P.14, Q.10, TP.HCM

    • Điện thoại (zalo): 093 110 9395 – 0902 58 1717

    • TP. Thủ Đức: Điểm bán hàng:  Số 16 Đường 359 (Đỗ Xuân Hợp), KP5, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

    • Điện thoại (zalo): 076 3736 999 – 0909 34 9988
    • Email: nongsansachphuongnam@gmail.com

    (Giao hàng Tận nơi – nhanh chóng – chuyên nghiệp)

LIÊN HỆ MUA GẠO NẾP NGON

Bài viết khác

GẠO NẤU CƠM NIÊU

Cơm niêu và cơm đập ngày xưa mà món ăn dân dã, truyền thống của người Việt Nam. Cơm được nấu trong niêu đất trên ngọn lửa hồng của rơm rạ, của củi khô.

Gạo Đặc Sản Sóc Trăng ST20 Cho Người Sành Ăn

GẠO ST20 – MỘT NÉT ĐẶC TRƯNG RIÊNG VÀ VỊ THẾ CỦA DÒNG GẠO THƠM SÓC TRĂNG TRÊN THỊ TRƯỜNG CAO CẤP. “Sóc Trăng nước mặn đồng bằng ,Dân lành lúa tốt, của hằng Trời cho”

HẠT MÊ THI: PHÂN BIỆT CHẤT LƯỢNG HẠT

Hạt mê thi (funugreek seed) có rất nhiều công dụng từ xưa nay được rất nhiều người biết đến. Đặc biệt hạt mê thi có tác dụng ổn định lượng đường trong máu cho người bệnh tiểu đường.

CƠM NIÊU VÀ CÁC NHÀ HÀNG CƠM NIÊU NGON TẠI TPHCM

CƠM NIÊU VÀ CÁC NHÀ HÀNG CƠM NIÊU NGON TẠI TPHCM. Cơm niêu là món ăn dân dã và rất ngon, cơm được nấu trong niêu ( nồi) đất bằng rơm, rạ, củi khô.

AI CẦN DÙNG HẠT MÊ THI?

AI CẦN DÙNG HẠT MÊ THI? Hạt mê thi Ấn Độ được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận có tác dụng hạ đường huyết. Hạt mê thi được xếp vào nhóm gia vị nên không có độc tính vì thế hạt mê thi được sử dụng cho việc hỗ trợ chữa bệnh và phòng bệnh tiểu đường.

GẠO ĐẶC SẢN DÙNG CHO GIA ĐÌNH, CHẤT LƯỢNG CƠM NIÊU

GẠO ĐẶC SẢN DÙNG CHO GIA ĐÌNH, CHẤT LƯỢNG CƠM NIÊU. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gạo đặc sản thơm ngon, tuỳ vào mỗi giống lúa mà gạo khi nấu cơm lên có độ dẻo, thơm, hạt cơm còn nguyên hạt hay bị nát rất khác nhau

METHI ẤN ĐỘ TRONG Y HỌC DÂN GIAN.

HẠT METHI ẤN ĐỘ TRONG Y HỌC DÂN GIAN Hạt methi Ấn Độ được y học hiện nay nghiên cứu có tác dụng hạ đường huyết trong máu rất tốt nhờ một số hoạt chất chứa trong nó.

GẠO NẤU CHÁO CHO BÉ

GẠO NẤU CHÁO NHIỀU DINH DƯỠNG CHO EM BÉ. Công ty Phương Nam xin giới thiệu ba loại gạo còn nguyên cám giàu dinh dưỡng dùng nấu cháo cho bé trên 12 tháng tuổi ( Với con của tác giả bài viết thì được ăn cháo các loại gạo này với đậu tù 7 tháng tuổi).

GẠO TẤM, TẤM NẤU CƠM TẤM

GẠO TẤM DÙNG NẤU CƠM TẤM TẠI NHÀ HÀNG, QUÁN CƠM TẤM. Cơm Tấm là một món ăn rất quen thuộc và rất ngon của Sài Gòn, có thể coi như một món ăn truyền thống vì trên mọi con đường, ngõ hẻm, đi đâu cũng thấy những quán cơm tấm lớn nhỏ hiện hữu.

GẠO NẤU CƠM CHIÊN

GẠO TÀI NGUYÊN CHỢ ĐÀO DÙNG NẤU CƠM CHIÊN. Gạo nấu Cơm Chiên. Đối với người Á Châu mà một ngày không có chén cơm vào bụng sẽ không có cảm giác chắc bụng, dù ở đâu, làm gì mà trong một vài ngày mà không có điều kiện ăn cơm thì sẽ thấy nhớ, có cảm giác thèm cơm. Trong các nhà hàng,