Sản phẩm

Lý giải sự khác biệt giữa nếp cẩm và nếp than

Trong những loại gạo truyền thống của người dân Việt Nam, nếp cẩm và nếp than được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự thơm ngon và tốt cho sức khoẻ. Cả 2 đều có những hợp chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa ung thư, hạn chế tim mạch, ung thu, tăng lợi ruột, làm đẹp da... Tuy nhiên, do  hình thức bên ngoài và cùng là nếp có độ dẻo giống nhau nên nhiều người thường nhầm lẫn chúng là một. vậy ngoài tên nếp cẩm, nếp than, làm sao để phân biệt 2 loại gạo nếp này?

Nếp cẩm là gì?

Nếp cẩm (nếp cẩm Tây Bắc) là gạo được trồng tại các cánh đồng khu vực các tỉnh thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam như Điện Biên, Sơn La,……Nếp cẩm Tây Bắc cho hạt to tròn có màu đen (đen huyền, lẫn ít hạt vàng) giàu chất dinh dưỡng, cơm dẻo, mềm, thơm ngon và được biết đến với các món như: xôi nếp cẩm, cơm rượu nếp cẩm, sữa chua nếp cẩm, rượu nếp cẩm,...

Hàm lượng hoạt chất anthocyanin trong lớp vỏ màu tím của nếp cẩm Tây Bắc rất cao. Đây là hoạt chất có vai trò quan trọng trong phòng chống bệnh tiểu đường, ung thư, xơ cứng mạch máu,…

Nếp cẩm Tây Bắc chứa nhiều vitamin E, vitamin B, hàm lượng đạm rất cao, giàu chất xơ, đặc biệt chứa các khoáng tố vi lượng như kali, canxi, magie, kẽm, sắt,….sẽ tốt cho cơ thể khi mất nhiều máu (trạng thái của phụ nữ sau khi sinh, sau thời kỳ kinh nguyệt).

Nếp than là gì?

Nếp than (gạo nếp than) là loại gạo nếp dẻo thơm, có màu tím than rất tốt cho sức khoẻ do chứa chống oxy hoá. Loại gạo nếp này rất nổi tiếng ở nước ta với nhiều công dụng khác nhau, từ cung cấp dinh dưỡng với ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật.

Gạo được trồng phổ biến ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh Long An, Cần Thơ, Sóc Trăng... Tuỳ từng vùng, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau thì gạo nếp than sẽ hấp thụ, sinh trưởng khác nhau và cho ra những loại gạo nếp than chất lượng.

Gạo nếp than có màu đen, hạt dài và dẹt, được biết đến với nhiều món ăn như: xôi nếp than đậu xanh, cơm rượu nếp than, chè nếp than,… tốt cho máu huyết, tim mạch. Rượu nếp than vị ngọt cay, đậm đà, cánh mày râu rất ưa thích.

Sự khác biệt giữa 2 loại gạo

Với vỏ màu tím chứa hoạt chất anthocyanin và cùng là loại gạo nếp có độ dẻo và dính. Đặc biệt, theo lời thầy Thích Trí Huệ (chùa Pháp Tạng), dùng gạo nếp cẩm và gạo nếp than rang lên, pha nước uống có thể trị đau khớp, thấp khớp...có thể thấy 2 loại gạo này chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, gạo nếp than và nếp cẩm Tây Bắc có thể nhận diện sự khác nhau như sau

 

Nếp cẩm Tây Bắc

Gạo nếp than

Nguồn gốc

Trồng ở vùng núi Tây Bắc mà chủ yếu là Điện Biên, hợp với khí hậu lạnh của vùng núi cao

Trồng ở vùng trồng ở những vùng đồng bằng châu thổ sông Cửu Long như Long An, Sóc Trăng… phù hợp với thời tiết, khí hậu nhiệt đới gió mùa, không chịu được lạnh

Mùa vụ

Mỗi năm trồng 1 vụ, thu hoạch vào cuối năm

3 tháng trồng 1 vụ

Hình dáng

Hình dáng căng tròn, bụng hạt gạo có màu hơi vàng

Hình dáng dài và dẹt

Màu sắc

Màu tím đậm, bụng hơi ngả vàng

Màu đen toàn thân

Chất lượng ủ rượu

Rượu vị ngọt đậm đà tự nhiên, sẽ có nước màu tím đỏ rất đẹp, mùi thơm cơm rượu nếp cẩm rất thơm

Rượu có vị ngọt nhạt, màu sắc nhạt hơn so với nếp cẩm

Tác dụng

Nếp cẩm tốt cho tim mạch, tốt cho xương khớp, giảm đau nhức người

Nếp than tốt giúp bổ máu, đặc biệt phụ nữ sau khi sinh uống rượu nếp than nguyên chất không pha.

Tuy gạo nếp cẩm và nếp than là những loại gạo rất ngon, tốt cho sức khoẻ, hương vị cũng khá tương đồng nên nhiều người khó lòng phân biệt được giữa hai loại. Tuy nhiên, Nếp cẩm Tây Bắc do được trồng trên ruộng bậc thang bởi người dân vùng núi phía Tây Bắc với thổ nhưỡng, khí hậu đặc biệt: Ban đêm trời se lạnh, sương mù vào sớm mai và ánh nắng của mặt trời đã tạo nên chất lượng gạo nếp cẩm vượt trội hơn so với nếp than. Nếp cẩm Tây Bắc cũng giàu dinh dưỡng hơn, gạo nấu xôi cũng mềm và dẻo hơn so với gạo nếp than. Vì thế, giá gạo nếp cẩm Tây Bắc là 50.000vnđ/1kg còn gạo nếp than là 40.000vnđ/1kg.

Mua gạo nếp than - nếp cẩm Tây Bắc chất lượng ở đâu ?

Công ty Cổ phần Lương thực Phương Nam phân phối độc quyền gạo nếp cẩm Tây Bắc tại TP.HCM trong chương trình liên kết với 1 doanh nghiệp chuyên về gạo nếp ở phía Bắc: đưa gạo đặc sản từ Phía Nam ra Bắc và nhận gạo nếp cẩm Tây Bắc vào phân phối trong Nam nên chất lượng luôn đảm bảo đúng như cam kết.  Ngoài ra, bán và phân phối lượng lớn gạo nếp than cho các khách hàng dùng làm nguyên liệu, các hộ dinh doanh nấu rượu nếp than, làm cơm nếp than,... cũng như các gia đình tự nấu xôi nếp than, chè, cháo...... ăn tại nhà những dịp lễ, Tết, ...

CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM

    • Quận 3:  Kho – Cửa hàng:  453/86 Lê Văn Sỹ, Phường 12, Quận 3, TP.HCM

    • Điện thoại (zalo): 0909 34 9988 – 0902 58 1717

    • Quận 10: Showroom – Bán lẻ:  644/4/3 Đường Ba Tháng Hai, P.14, Q.10, TP.HCM

    • Điện thoại (zalo): 093 110 9395 – 0902 58 1717

    • TP. Thủ Đức: Điểm bán hàng:  Số 16 Đường 359 (Đỗ Xuân Hợp), KP5, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

    • Điện thoại (zalo): 076 3736 999 – 0909 34 9988
    • Email: nongsansachphuongnam@gmail.com

    (Giao hàng Tận nơi – nhanh chóng – chuyên nghiệp)

LIÊN HỆ MUA GẠO NẾP NGON

Bài viết khác

Hướng dẫn cách nấu bột mặn đúng cách cho trẻ 6 tháng tuổi ăn dặm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em, chế độ ăn dặm tốt nhất là cho trẻ 5 tháng tuổi ăn bột ngọt, và cho trẻ 6 tháng tuổi ăn bột mặn. Bột mặn cho bé là bột có đủ 4 nhóm thực phẩm gồm bột, đạm, vitamin & khoáng chất và chất béo. 1.

Tác Dụng Của Bột Đậu Rang và Gạo Lứt Rang Trong Đông Y

Họ đậu và gạo lứt chứa nhiều chất dinh dưỡng, đậu chứa nhiều dinh dưỡng hơn gạo lứt. Gạo lứt và đậu có giá thành thấp hơn sữa nhiều lần nhưng dinh dưỡng và chất béo, vitamin tổng hợp từ thiên nhiên thì nhiều hơn sữa và có tác dụng chữa bệnh trong đông y.

Bột đậu đỏ tươi giúp là da trắng tươi, mịn màng tự tin và quyến rũ

Không biết từ bao giờ người Nhật Bản biết cách dùng bột đậu đỏ để tắm trắng cơ thể, tẩy tế bào chết, làm cho làn da mịn màng và trắng hồng, giúp phụ nữ quyến rũ, xin đẹp và trẻ hơn tuổi thực. Ngày nay phái đẹp khaắp thế giới ứng dụng các sản phẩm nguyên chất từ thiên nhiên như

Tác Dụng Gạo Lứt Rang Với Bệnh Thoái Hóa Khớp

CHỮA BỆNH THOÁI HOÁ KHỚP BẰNG GẠO LỨC RANG. Gạo lứt (Gạo lức) vốn rất tốt do chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin nhóm B, tuy nhiên khi say xát chúng ta đã loại bỏ lớp cám và phôi hạt gạo chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng trong mầm gạo.

Gạo Thơm Sóc Trăng ST20

Giới thiệu gạo thơm Sóc Trăng ST20, ST5 của người Kỹ sư với 20 năm nghiên cứu giống lúa mới giúp lúa gạo Việt Nam nổi danh trên toàn thế giới, ông là Hồ Quang Cua, P. GĐ Sở NNPTNT tỉnh Sóc Trăng. XÂY DỰNG CHỈ DẪN ĐỊA LÝ GẠO THƠM SÓC TRĂNG-TIỀN ĐỀ ĐỂ CÁC DOANH NGHIỆP XÂY DỰNG ...

10 Điều thú vị về cà phê thức uống sáng tạo

Thức uống sáng tạo phải kể đến là trà, cà phê, thảo mộc, linh chi,…nhưng nổi bật hơn hết là cà phê nguyên chất. Hôm nay chúng ta khám phá 10 điều thú vị về thức uống sáng tạo. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng trước khi uống cà phê hay các thức uống sáng tạo chúng ta nên ...

Đi tìm Thức uống Sáng tạo để thành công

Thức uống sáng tạo từ trước Công Nguyên người du mục đã biết tích trử và mang theo trong quá trình di chuyển, thức uống sáng tạo như: trà, cà phê, sâm, ngũ cốc chức chất cà-phê-in, thảo mộc,….

Hạt methi tốt cho người bệnh tiểu đường?

Hạt methi có tốt cho người bệnh tiểu đường? Một bạn đọc Tiền Giang: Tôi bị bệnh tiểu đường type 2 hơn năm năm nay. Tôi ngoài 50 tuổi, vì bệnh nên ăn uống phải kiêng cữ nhiều. Vừa rồi tôi có theo dõi tin tức thấy nhiều bác sĩ ở Ấn Độ, Mỹ giới thiệu trên truyền hình một lo

Giá gạo tăng, nông dân không được hưởng: Lỗi từ chính sách!

VOV.VN-Hạn chế xuất hiện cả trong chính sách về sản xuất và chính sách xuất khẩu lúa gạo. Báo cáo “Ai được hưởng lợi khi giá gạo tăng cao?” do Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp, Nông thôn (IPSARD) và Oxfam thực hiện vừa công bố có đánh giá: Ngay cả khi giá gạo trên

TẠI SAO GẠO MẦM VIBIGABA LẠI TỐT CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG?

Gạo Mầm Vibigaba Trong quá trình kinh doanh và phân phối GẠO MẦM VIBIGABA tôi được hỏi rất nhiều lần câu hỏi TẠI SAO GẠO MẦM VIBIGABA LẠI TỐT CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG? Sau khi đúc kết từ kinh nghiệm thực tế, khảo sát lâm sàng của BS LƯƠNG LỄ HOÀNG, những trải nghiệm của