Sản phẩm

Gạo ST25 đạt giải nhì cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới 2020 tổ chức tại Mỹ

Cuộc thi gạo ngon nhất thế giới năm 2020 được tổ chức tại Mỹ

Tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới 2020 diễn ra tại Mỹ, gạo ST25 của Việt Nam đạt giải nhì. Giải nhất cuộc thi năm nay thuộc về Thái Lan, giải ba là Campuchia.

Sáng 4-12, Gạo ST25 đoạt giải nhì cuộc thi "Gạo ngon nhất thế giới năm 2020" lần thứ 12 được tổ chức tại Hoa Kỳ, Mỹ. Đây là sản phẩm gạo do AHLĐ Hồ Quang Cua cùng với nhóm cộng sự đã nghiên cứu và lai tạo giống lúa ST25, thuộc DNTN Hồ Quang Trí (196 đường Tỉnh 934 xã Tài Văn, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng).

Giải nhất cuộc thi năm nay thuộc về gạo Jasmine 105 của Thái Lan, giải ba là gạo của Campuchia.

“Năm nay, Ban tổ chức chấm Việt Nam hạng nhì thế giới về gạo ngon. Sau 4 năm dự thi quốc tế liên tiếp, Việt Nam đều đạt các giải: nhất, nhì, ba. Đây là sự kiện rất vinh dự cho Việt Nam, trong đó có sự đóng góp lớn của lúa thơm Sóc Trăng. Các đối tác nước ngoài rất thán phục sự nỗ lực của Việt Nam trong việc đưa thương hiệu gạo Việt ra thương trường quốc tế”, ông Hồ Quang Cua nói.

Gạo ST25 đạt giải nhì cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới 2020 tổ chức tại Mỹ

Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2020 (World's Best Rice) do The Rice Trader tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị thương mại gạo thế giới lần thứ 12 được tổ chức tại Hoa Kỳ, Mỹ và được diễn ra từ ngày 1/12 đến 3/12/2020.

Kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết thêm: "Việt Nam có 3 loại gạo được gửi mẫu tham dự cuộc thi là Gạo Sóc Trăng ST25 của DNTN Hồ Quang Trí (Sóc Trăng), gạo Thiên Vương của Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời (An Giang), gạo Đài Thơm 8 của Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam (Đồng Tháp)".

"Cuộc thi được tổ chức theo hình thức trực tuyến do tình hình bệnh SARS-CoV-2 diễn biến phức tạp tại Mỹ. Nên tôi được mời theo dõi cuộc thi trực tuyến này ngay tại đầu cầu TP.HCM và do không trực tiếp tham dự nên theo quy định, tôi phải gửi thông tin thuyết minh ngắn về "người đẹp ST25" cùng mẫu thử để dự thi online".

Chỉ 2 loại gạo lọt vào vòng chung kết cuộc thi gạo ngon

Ông Cua cho biết cuộc thi năm nay quy tụ nhiều loại gạo nổi tiếng của các nước nhưng chỉ có 2 loại gạo vào vòng chung kết là ST25 của Việt Nam và gạo của Thái Lan.

Ông Cua cho biết như mọi năm, quy trình tổ chức thi gạo ngon nhất thế giới rất khoa học. Theo đó, các đầu bếp quốc tế tuyển chọn hạt gạo ngon nhất bằng quan sát, nếm thử hương vị sau khi được nấu chín.

Gạo ST25 của kỹ sư Hồ Quang Cua

"Tiểu sử" nàng thơm ST25 khá ngắn ngọn: là giống lúa không cảm quang, chu kỳ sinh trưởng 95-105 ngày, có thể trồng 2 vụ mỗi năm. Điểm nổi bật của giống lúa ST25 này thích nghi rộng, có thể phát triển tốt trên đất luân canh lúa tôm nước lợ, cũng như mùa đông lạnh trên cao nguyên. Một ưu điểm khác của "hoa hậu" ST25 là gạo trắng tự nhiên, cơm thơm mùi dứa, mềm, dẻo, không bung hạt.

Ông Cua cho biết vụ đông xuân này, giống lúa thơm ST25 được trồng nhiều trên nền đất nuôi tôm ở Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang và Sóc Trăng.

Trước khi gửi mẫu dự thi quốc tế, gạo ST25 đã được trao giải nhất tại cuộc thi Gạo ngon Việt Nam do Cục Trồng trọt, VFA và báo Nông thôn ngày nay, báo Dân Việt tổ chức đầu tháng 11-2020.

 

Ngày 3/11/2020, Gạo ST25 đoạt giải "Cuộc thi gạo ngon nhất Việt Nam năm 2020"

Gạo ST25 được cử đi dự thi "Cuộc thi gạo ngon nhất thế giới năm 2020"

Ông Cua quê ở thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng), có gần 30 năm chọn lọc, lai tạo, nghiên cứu lúa thơm. Ông từng giữ chức phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng.

Sau khi về hưu cách đây gần 5 năm, ông tiếp tục dành toàn bộ thời gian vào nghiên cứu lúa thơm.

Cuối tháng 11-2020, nhân dịp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham quan trại nghiên cứu giống lúa của ông, khi được hỏi có kiến nghị gì, ông Cua bày tỏ nguyện vọng AHLĐ Hồ Quang Cua và nhóm nghiên cứu sẽ chuyển giao quyền khai thác lúa và gạo ST25 cho Nhà nước để tạo thương hiệu gạo quốc gia và đang được Bộ NN-PTNT xúc tiến thực hiện thủ tục chuyển giao

Nghe ông trình bày, Chủ tịch Quốc hội khen đây là ý hay, rất hợp tình và cho biết sẽ có ý kiến với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn để Bộ này báo cáo lại với Thủ tướng Chính phủ.

Sau nhiều năm lọt vào tốp gạo ngon thế giới, năm 2019, tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới diễn ra tại Philippines, gạo ST25 đã đạt Giải nhất. Đây là lần đầu tiên gạo Việt Nam được vinh danh gạo ngon nhất trên phạm vi toàn thế giới.

Địa điểm bán gạo ST25 - Gạo ngon Top 2 thế giới năm 2020 tại TPHCM

CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM

Showroom: 644/4/3 Đường Ba Tháng Hai, Phường 14, Quận 10, TP.HCM

Cửa hàng & kho: 453/86 Lê Văn Sỹ, Phường 12, Quận 3, TP.HCM

Hotline: 0909 34 99 88 (Zalo) - 0902 58 7171 (Zalo)

Điện thoại: (028) 3526 0188

Fanpage: https://www.facebook.com/phuongnamfood/

Nguồn: Gạo Phương Nam

Bài viết khác

Tổng Quát Về Công Dụng Y Học Của Hạt Mê Thi

Hạt mê thi (Fenugreek) hay Hồ lô ba có phần xa lạ với đa số người Việt Nam nhưng thật ra rất quen thuộc với những bà nội trợ vì thường dùng đến bột “cà ri”. Tại nhiều nơi trên thế giới, mê thi không những được trồng để lấy hạt làm gia vị mà còn được dùng làm rau

11 CÔNG DỤNG CỦA GẠO LỨT TÍM THAN (GẠO HUYỀN MỄ)

Gạo lứt Tím Than ST cung cấp nhiều dinh dưỡng thiết yếu như vitamin nhóm B, phốt pho, selen, mangan, kali và magie, gaba, chất sắt tự nhiên…

GẠO HỮU CƠ HOA SỮA HỒNG, HOA SỮA NÂU, HOA SỮA TRẮNG, HOA SỮA ĐEN

GẠO HỮU CƠ HOA SỮA HỒNG, được phân phối và bán lẻ bởi Công ty Cổ ty Cổ phần Lương thực Phương Nam, là loại gạo có nhiều giá trị dinh dưỡng, rất tốt cho thực dưỡng và người bình thường phòng chửa bệnh theo phương pháp thực trị. LH: 0909423100 để giao hàng tại nhà, trên toàn quốc.

THỬ NGHIỆM LÂM SÀNG TÁC DỤNG CỦA HẠT METHI TRÊN NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG.

HẠT MÊ THI: NHỮNG THỬ NGHIỆM NGHIÊN CỨU TRÊN NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG VÀ LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SỸ. Tác dụng hạ đường huyết của hạt mê thi cho người tiểu đường. 1. Những thử nghiệm lâm sàng dùng hạt methi trên người bệnh tiểu đường.

Bác Sỹ Lương Lễ Hoàng nói về chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường

Bác Sỹ Lương Lễ Hoàng nói về chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường với việc sử dụng Gạo Mầm Vibigaba.

GẠO SẠCH KHÔNG DƯ THỪA LƯỢNG THUỐC TRỪ SÂU (CASE KIỂM ĐỊNH)

Thực phẩm nhiễm dư thừa lượng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học vượt quá mức cho phép vẫn đang diễn ra trong thời gian gần đây. Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra hàng loạt, được xác định có liên quan đến dư lượng thuốc bảo vệ thực vật có trong rau, gạo, củ, quả

ĐẬU XANH TRỒNG TỰ NHIÊN (HỮU CƠ) CÓ GÌ KHÁC BIỆT?

Đậu xanh hay đỗ xanh (tiếng Anh: mung bean , tiếng Pháp: haricot mungo ) là cây họ đậu thuộc loài Vigna radiata có nguồn gốc từ Ấn Độ và Trung Á, từ đó lan sang nhiều khu vực khác của Châu Á trong đó có Việt Nam. Cây đậu xanh có khả năng thích ứng rộng

Người thân nhiệt cao uống gì sẽ mát?

Người thân nhiệt nóng hay người thể nhiệt (người gầy, hay khát nước, thích uống nước mát, có cảm giác nóng nực trong người, lòng bàn chân – lòng bàn tay nóng, tiểu nóng, đổ mồ hôi nhiều, huyết áp và đường huyết có xu hướng cao…..) nên uống nước đậu đen xanh

Vì sao người tiểu đường sáng ngủ dậy thì đường huyết tăng cao?

Tại sao bệnh nhân tiểu đường trong tối đêm trước không hề ăn các thực phẩm (có chỉ số đường huyết cao) và có lượng đường trong máu tương đối không hề cao nhưng sáng hôm sau họ thức dậy thì lượng đường trong máu cao hơn bình thường?

BẢNG GIÁ CÁC LOẠI GẠO VÀ NÔNG SẢN SẠCH (CẬP NHẬT)

Công ty Cổ phần Lương thực Phương Nam xin gửi đến bảng giá các loại gạo đặc sản như: gạo đài loan Gò Công , gạo tài nguyên Chợ Đào , gạo Lài Miên , gạo Sa mơ ,