Top 10 Loại Gạo Nếp Nấu Xôi Ngon Nên Biết Để Cúng Tết

Đặt và giao hàng tận nơi: 0909 34 99 88

Top 10 Loại Gạo Nếp Nấu Xôi Ngon Nên Biết Để Cúng Tết
Ngày đăng: 29/10/2024 09:16 PM

    Việt Nam là một quốc gia nổi tiếng với nền văn minh lúa nước lâu đời, là nơi sản xuất ra nhiều giống nếp, gạo ngon trên thế giới. Xôi cúng là món không thể thiếu trong ngày Tết, mâm cơm gia đình người Việt vào những ngày Tết chắc hẳn đều có những phần xôi thơm ngon để dâng cúng ông bà, thưởng thức trọn vẹn hương vị ngày Tết. Vậy gạo nếp nào nấu xôi ngon nhất hãy cùng GẠO PHƯƠNG NAM khám phá ngay Top 10 LOẠI gạo nếp nấu xôi ngon được nhiều ưa chuộng trong bài viết này nhé.

    Gạo nếp cái hoa vàng 

    Gạo nếp cái hoa vàng (hay nếp hoa vàng, nếp ả) là một trong những loại gạo nếp nấu xôi ngon nhất hiện nay. Hạt gạo được nhiều chị em nội trợ ưa chuộng vì khi nấu có mùi thơm ngào ngạt đặc trưng. 

    Nếp cái hoa vàng ngày nay thường được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc. Hạt gạo màu sẫm, to tròn và dẻo thơm. Khi nấu xôi không bị nở quá, khi nguội cũng không bị cứng. Ăn vào có vị ngọt bùi tự nhiên, mùi thơm nhẹ như vị sữa non lan tỏa khắp đầu lưỡi. 

    Ngoài việc sử dụng để nấu xôi ngon ngày Tết, gạo nếp cái hoa vàng còn dùng để làm bánh, gói bánh chưng. Gạo nếp này có thể bảo quản dài ngày mà vẫn mềm, ngon khiến nhiều người đặc biệt yêu thích. Với nhiều ưu điểm vượt trội, nấu xôi, làm bánh đều rất ngon. Ngày nay nếp ả được sử dụng rộng rãi cả trong nước và xuất khẩu.

    Gạo nếp cái hoa vàng 

    Gạo nếp nương 

    Gạo nếp nương là loại gạo ngon đứng đầu ở vùng Tây Bắc hiện nay. Với nhiều điểm thuận lợi về vị trí địa lý, khí hậu và thổ nhưỡng. Hạt nếp nương sinh trưởng ở vùng núi Tây Bắc mang rất nhiều đặc tính nổi bật. 

    Gạo nếp nương hạt tròn, to, màu trắng trong hoặc trắng đục. Nấu thành xôi dịp Tết dẻo, mọng và tơi hạt. Ăn xôi có vị ngọt, mềm và mùi thơm lạ đặc trưng. Nếu đã từng một lần thưởng thức, chắc hẳn bạn sẽ cảm nhận được một hương vị núi rừng rất riêng, không giống những phần xôi từ gạo nếp khác.

    Bên cạnh đó trong các loại gạo nếp, nếp nương là loại sở hữu hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao nhất hiện nay. Chất lượng tốt, thơm ngon lại còn có nhiều dưỡng chất, đó là lý do khiến nhiều chị em nội trợ tin dùng. 

    Một lưu ý dành cho các chị em là nếp nương là loại gạo đặc sản của Tây Bắc. Do đó bạn cần tìm hiểu và lựa chọn cơ sở cung cấp uy tín. Tránh trường hợp mua phải gạo nếp đã bị trộn lẫn, hàng kém chất lượng. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của món xôi và chi phí của bản thân.

    Gạo nếp nương 

    Gạo nếp cẩm 

    Gạo nếp nào nấu xôi ngon nhất chuẩn vị ngày Tết mà chúng tôi muốn đề xuất đến bạn chính là gạo nếp cẩm. Giống như gạo nếp nương, gạo nếp cẩm cũng là loại gạo có nguồn gốc từ các tỉnh miền núi Tây Bắc. 

    Nếp cẩm khác với các loại gạo nếp nấu xôi khác, hạt to tròn, có màu đen sẫm, phần bụng có màu vàng nhạt. Khi nấu thành xôi, gạo nếp cẩm có màu tím, đỏ sẫm đặc trưng. Mùi thơm hòa quyện, ngào ngạt đặc trưng khiến ai từng ngửi qua cũng lưu luyến, muốn thưởng thức ngay. 

    Những năm gần đây xôi nếp cẩm được rất nhiều người ưa chuộng. Không chỉ có hình thức bắt mắt dùng để trang trí, phục vụ bày mâm cúng dịp Tết; mà còn vì hàm lượng dinh dưỡng của món xôi nếp cẩm đem lại. Không phải ngẫu nhiên mà nếp cẩm lại có tên gọi khác là “bổ huyết mễ” (gạo bổ máu).

    Gạo nếp cẩm 

    Gạo nếp nhung 

    Thêm một loại gạo nếp nấu xôi ngon dịp Tết trong danh sách bạn nên nấu thử đó là gạo nếp nhung. Gạo nếp nhung là loại gạo được gieo trồng ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Gạo nếp nhung nổi tiếng về độ thơm ngon lẫn giá thành phải chăng, được người dùng trên cả nước lựa chọn. 
    Gạo nếp nhung có đặc trưng là hạt gạo to, tròn đều, màu trắng đục. Hạt gạo có hương thơm nhẹ, vị tự nhiên. Khi nấu lên thành xôi cho độ mềm dẻo, nở, đẹp mắt nhưng không bị dính nát. Ăn vào có vị ngọt bùi, thanh khiết, khi để nguội xôi vẫn còn giữ được độ dẻo và kết dính. 
    Hương vị và chất lượng của hạt gạo nếp nhung được đánh giá cao. Do  đó tại Việt Nam đây là một trong số những hạt gạo nếp được xuất khẩu đi các nước. Không chỉ đem lại giá trị dinh dưỡng, nếp nhung cũng đóng góp nhiều trong giá trị kinh tế ngành lúa gạo.

    Gạo nếp nhung 

    Gạo nếp Tú Lệ 

    Một loại gạo đặc sản thơm ngon nức tiếng của tỉnh Yên Bái – gạo nếp Tú Lệ. Ngày nay loại gạo này được xếp vào hàng ngũ gạo nếp nấu xôi ngon nhất tại Việt Nam. 
    Gạo nếp Tú Lệ có hình dạng hạt tròn, màu trắng trong hơi nhạt, màu đục. Vẻ bề ngoài nhìn khá giống với gạo nếp ở các vùng. Khi nấu thành xôi, nếp Tú Lệ có độ dẻo cao nhưng không dính như các gạo nếp thông thường. Hương thơm ngọt tự nhiên, không ngậy không béo. Ngoài ra hạt gạo chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng khác cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. 

    Tuy nhiên gạo nếp Tú Lệ được gieo trồng mỗi năm 1 vụ, do đó sản lượng rất hạn chế. Điều này dẫn đến giá thành gạo nếp Tú Lệ cao, cao hơn nhiều so với các loại gạo nếp khác. Vì vậy nếu bạn muốn mua gạo nếp này để nấu xôi cho gia đình dịp Tết. Hãy lựa cẩn thận chọn cơ sở cung cấp uy tín và chất lượng.

    Gạo nếp Tú Lệ 

    Gạo nếp Thái

    Nếp thái lan nổi tiếng thơm ngon chất lượng hàng đầu thế giới dù là sản xuất bánh kẹo, xôi, chè hay gói bánh Tết thì nếp thái luôn là sự lựa chọn ưu tiên của người tiêu dùng. Việc tìm mua gạo nếp thái này không quá khó khăn bởi ngày nay sản phẩm này khá phổ biến.
    Nếp thái rất dễ nấu rất thơm và ngọt khi dùng làm nguyên liệu để làm xôi hay bánh Tết. Độ nở vừa phải nên hạt cơm nếp sau khi nấu rất dẻo, mềm khi để nguội. Với lượng nước phù hợp cơm nếp vừa đủ độ mềm dẻo không bị ướt và cũng không quá khô. Nó phục vụ tốt tất cả các thực khách kể cả những đối tượng khách hàng khó tính. Nói chung nếp thái lan là sản phẩm tuyệt vời dành cho những ai thích dẻo và đẹp.

    Gạo nếp Vải

    Giống lúa nếp vải đã có từ lâu đời, rất phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của huyện Phú Lương, Thái Nguyên. Đặc biệt vùng đất xã Ôn Lương, chất lượng gạo nếp nơi đây khác hẳn với địa phương khác trong huyện về độ thơm và dẻo. Mỗi năm, bà con chỉ trồng 1 vụ lúa nếp vải vào tháng 6 và thu hoạch vào tháng 10 âm lịch.
    Lúa nếp Vải được trồng ở hầu khắp các xã trong toàn huyện Phú Lương, nhưng tập trung phần lớn ở xã Ôn Lương, với diện tích khoảng 70 ha, trong đó có 15 ha được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Cây nếp vải ở đây có đặc tính cứng cây nên không bị đổ, kháng bệnh tốt, ít phải phun thuốc bảo vệ thực vật.
    Gạo nếp vải được sử dụng trong xôi cúng Tết và làm các loại bánh đặc sản như bánh rợm, bánh ngải, bánh chưng, bánh gai,... Gạo nếp vải thơm và dẻo hơn so với các loại gạo khác, giá khoảng từ 40.000 - 45.000 đồng/kg.

    Gạo nếp Bắc

    Gạo nếp hay Nếp Bắc là loại gạo hạt ngắn phổ biến ở châu Á, đặc biệt dính khi nấu. Từ gạo nếp có thể chế biến các món như cơm nếp, xôi, bánh chưng, các món chè, hoặc cất rượu nếp, rượu đếư và ngâm rượu cần. Bột gạo nếp được dùng để làm các món bánh như bánh nếp, bánh giầy, bánh rán, bánh trôi, bánh gai, bánh cốm...

    Gạo nếp chùm

    Nếp Chùm, hạt nếp độc đáo, ẩn chứa hương thơm mê mải và vị ngọt dịu. Hạt nếp mẩy dài và trắng đục, khi nấu tạo ra cơm nếp dẻo mềm, gắn kết với nhau bằng tình thân thấu hiểu. Với độ dẻo và hương vị tự nhiên, nếp chùm trở thành nguyên liệu hoàn hảo cho các món xôi, bánh truyền thống và chè tròn đầy hạnh phúc. Bằng cách kết hợp những bước ngâm, nấu và trang trí tinh tế, nếp chùm mang đến sự ấm áp, kỷ niệm ngọt ngào trong từng miếng ăn. Sự tươi ngon của nếp chùm là lời thăng hoa của hạnh phúc gia đình.

    Gạo nếp chùm thường được sử dụng làm nguyên liệu nấu xôi trong dịp Tết, để gói bánh và làm những món ăn khác. Gạo nếp chùm hiện có giá khoảng 25.000 - 30.000 đồng/kg.

    Gạo nếp chùm

    Gạo nếp Sáp

    Nếp Sáp là một loại nếp đặc sản của vùng Đồng Tháp có đặc tính thơm nhiều , hương vị tự nhiên rất thích hợp cho chế biến những món bánh đặc sản hay là nấu xôi, nấu chè cho món ăn độc đáo hấp dẫn cuốn hút người thưởng thức.
    Gạo có hương vị thơm ngon, dẻo dai và rất thích hợp để nấu xôi hoặc làm bánh cho chất lượng rất cao. Giá bán của gạo nếp sáp 20.000 đồng/kg bạn có thể tham khảo.

    Cách nấu xôi nếp ngon

    Bạn hãy thử áp dụng những kinh nghiệm dưới đây và cảm nhận sự tuyệt vời của từng hạt xôi nếp mềm dẻo và thơm nhé!

    I. Chọn mua gạo nếp ngon để học cách nấu xôi nếp ngon

    Xôi nếp ngon hay không phụ thuộc khá lớn (khoảng 70%) vào chất lượng của gạo nếp ban đầu. Chính vì vậy, bạn cần phải tìm mua được loại gạo nếp ngon nhất. Theo kinh nghiệm của nhiều người, gạo nếp ngon là loại gạo có hương thơm dễ chịu, khi ăn thấy vị ngọt thanh mà không bị pha lẫn bởi bất một thứ mùi lạ nào khác. Ngoài ra, hạt gạo nếp ngon thường đều, căng bóng và có màu trắng đục chứ không phải trắng trong.

     

    II. Thời gian ngâm gạo nếp phải chuẩn

    Trước khi đồ xôi, bạn cần phải ngâm gạo nếp nhưng muốn xôi ngon thì bạn cần phải căn thời gian ngâm chính xác chứ không phải ngâm càng lâu thì xôi càng mềm dẻo đâu đấy nhé. Theo kinh nghiệm, bạn nên vo sạch gạo nếp rồi ngâm trong khoảng 6 – 8 tiếng là hạt gạo sẽ ngậm đủ nước. Mặt khác, khi ngâm gạo nếp, bạn cần cho thêm một chút xíu muối nữa để xôi sau khi nấu có vị đậm đà hơn. Nếu ngâm gạo nếp quá lâu (trên 8 tiếng) thì gạo sẽ sinh ra vị chua, từ đó khiến món xôi nếp của bạn mất đi hương thơm tự nhiên.

    III. Căn chỉnh lượng nước trong xửng hấp phù hợp

    Khi đồ xôi, lượng nước trong xửng hấp cũng đóng vai trò quan trọng quyết định đến chất lượng xôi cuối cùng. Tốt nhất là bạn nên cho lượng nước chiếm khoảng 1/3 thể tích nồi hấp nhé. Nếu cho nhiều nước quá sẽ khiến phần xôi ở dưới tiếp xúc trực tiếp với hơi nước bị nát và nhão.

    IV. Cách cho gạo vào xửng hấp để học cách nấu xôi nếp ngon

    Trong cách nấu xôi nếp ngon, ngay đến cả công đoạn cho gạo vào xửng hấp cũng cần phải chuẩn thì món xôi mới thơm ngon được. Lưu ý là bạn phải dùng tay bốc từng nắm gạo một rồi rải đều vào nồi cho tới khi hết. Trong quá trình rải gạo, bạn phải chừa lại hai lỗ ở giữa để hơi nước được lan tỏa đều và làm xôi chín đều hơn nhé.

    V. Cung cấp mức nhiệt phù hợp cho nồi xôi

    Để xôi được ngon nhất, bạn nên chờ nước trong nồi sôi rồi mới đặt chõ hấp lên trên, hoặc lúc nước sôi thì bạn mới rải gạo nếp vào chõ. Mặt khác, trong quá trình đồ xôi, bạn cần phải giữ lửa ở chế độ vừa phải đủ để làm chín đều gạo nếp mà hạt gạo không bị sượng.

    VI. Đảo đều xôi trong quá trình đồ

    Không phải chỉ cho gạo vào nồi hấp rồi bật bếp lên là xong nhiệm vụ đâu bạn nhé, điều quan trọng là bạn cần phải canh chuẩn giờ để đảo đều xôi 1 – 2 lần, cách làm này sẽ giúp cho xôi chín đều và mềm dẻo hơn đấy.

    Nấu được một đĩa xôi ngon dịp Tết phụ thuộc rất nhiều vào loại gạo nếp nấu xôi mà bạn lựa chọn. Hy vọng qua bài viết này bạn đã khám phá ra gạo nếp nào nấu xôi ngon nhất. Chúc bạn có một mùa Tết vui vẻ, sum vầy với nhiều món ăn ngon!
     

    Chia sẻ:
    CLICK xem ngay các mẫu sản phẩm khác
    Bạn có thể tham khảo một số loại sản phẩm khác tại cửa hàng:
    Nếp Cái Hoa Vàng - Nếp Bắc

    Thêm vào giỏ hàng Mua ngay

    Nếp Cái Hoa Vàng - Nếp Bắc

    35.000đ

    16037 lượt xem
    Nếp cẩm Tây Bắc

    Thêm vào giỏ hàng Mua ngay

    Nếp cẩm Tây Bắc

    50.000đ

    18829 lượt xem
    Gạo nếp than

    Thêm vào giỏ hàng Mua ngay

    Gạo nếp than

    40.000đ

    11739 lượt xem
    Bài viết khác:
    0
    Zalo
    Hotline