CHỮA BỆNH THOÁI HOÁ KHỚP BẰNG GẠO LỨC RANG
Gạo lứt (Gạo lức) vốn rất tốt do chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin nhóm B, tuy nhiên khi say xát chúng ta đã loại bỏ lớp cám và phôi hạt gạo chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng trong mầm gạo.
Trong dân gian nhiều người biết dùng bột gạo lứt rang, hay trà gạo lứt rang để phòng và trị một số bệnh như: bện thoái hóa khớp, viêm khớp, chống loãng xương.
Nhiều gia đình ngày nay chọn món gạo lứt muối mè dể ăn xen bữa, hay ăn thường xuyên để giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng chống bệnh tật,…
Hôm nay chúng ta tìm hiểu về gạo lứt và công dụng của gạo lứt rang:
CÔNG DỤNG CHÍNH GẠO LỨT RANG
-
Cung cấp complex carbonhydrate, lipit, gluxit, chất xơ, khoáng, vitamin B1, Omega 3,6,9.
-
Thay thế thực phẩm chức năng: phòng chống loãng xương, viêm khớp, bệnh tiêu hóa, giảm cholesterol, ngăn đông máu và tim mạch
-
Gạo lứt đỏ nảy mầm rang ăn liền Như Châu ăn vặt hoặc thay bữa chính sẽ giúp giảm cân nhanh chóng, lấy lại vóc dáng thon thả mà vẫn tràn đầy năng lượng cho chị em.
-
Gạo lứt nảy mầm nhiều dinh dưỡng hơn gạo lứt thường, giảm tinh bột, tăn chất xơ, đặc biệt là lysine và chất chống độc cho thận, chất gaba, giúp giảm cân.
-
Thành phần vừng rang giúp bổ gan, bổ thận, tăng hồng cầu, trị táo bón, nhuận gan mật và lợi tiểu.
TẠI SẠO ĂN GẠO LỨT KHỎE HƠN?
Phần lớn người ăn cơm không bao giờ dùng đến gạo lứt. Họ thường xem đó là thực phẩm nhà quê hoặc cho gia súc ăn. Tuy nhiên những bước chuyển biến về thực phẩm sức khoẻ hiện đại đã chứng minh rằng ngũ cốc chưa qua xử lý bao gồm cả gạo lứt tốt cho sức khoẻ hơn là gạo xát trắng. Chắc chắn một điều rằng trong hàng ngàn năm qua, con người đã ăn gạo lứt cho đến khi cỗ máy xát gạo trắng phức tạp được phát minh ra vào năm 1860 ở Scôtlen.
Vậy những lý do nào đằng sau gạo xát trắng? Tờ Hinduism ngày nay đã hỏi Tim O’Donnel, Phó Giám đốc phu trách bán hàng và tiếp thị ở Nông trại gia đình Lundberg, một công ty của người California chuyên sản xuất gạo hữu cơ. Ông nói nguyên nhân chính là tự bản thân cuộc sống, Gạo trắng giữ được lâu hơn gạo lứt và vì vậy giúp công ty kiếm được nhiều tiền hơn.
Vài thế kỷ qua, người ta trở nên thích độ mềm mịn của gạo trắng cũng như thời gian nấu cơm ngắn hơn. Gạo trắng cũng rẻ hơn, bởi vì những nhà máy sản xuất được tối ưu hoá để sản xuất ra nó. Trang bị thêm những thiết bị làm gạo lứt tốn kém thêm chi phí.
Trong khi gạo trắng cũng có một khởi đầu khó khăn vào năm 1897, nó cũng được xem như là nguyên nhân gây ra bệnh phù thủng, một căn bệnh chết người tiềm tàng do thiết vitamin B1, vốn đã bị loại ra trong quá trình xử lý. Các công ty đã đối phó lại dưới áp lực của chính phủ, bằng cách bổ sung các chất này vào gạo. Họ đã trộn thêm các vitamin tự nhiên, nhưng không phải là tất cả các loại dưỡng chất cần thiết, bao gồm cả những chất xơ quan trọng. Một mối nguy hiểm khác của gạo trắng là nó có thể gây ra bệnh tiểu đường. Và đối với những người đã mắc bệnh tiểu đường, gạo trắng lại kém an toàn hơn gạo lứt vì nó bẻ gãy glucose nhanh hơn gạo lứt, gây ra phản ứng tiết insulin mạnh mẽ hơn
CÁC GIAI ĐOẠN CỦA HẠT GẠO
Thóc:
Ra khỏi thân cây lúa, gạo có hẳn một lớp vỏ bên ngoài không ăn được. Có hơn 100.000 loại gạo với nhiều hình dạng, kích cỡ và màu sắc khác nhau.
Gạo lứt:
Qua quá trình xử lý tối thiểu của máy móc, hoặc giã tay, ở một vài khu vực người ta trải gạo lên đường và để cho các phương tiện giao thông đi qua, lớp vỏ sẽ tách khỏi phần cốc bên trong và được loại bỏ qua quá trình sảy hoặc quạt để lại hạt gạo lứt .
Đặt mua gạo lứt tại đây:
Gạo xát trắng:
Sau khi bỏ đi lớp vỏ, gạo được xay để bỏ lớp cám (lớp cám nâu này nằm ngay bên dưới lớp vỏ) và mầm gạo (sự sống của hạt gạo sau này sẽ mọc thành cây lúa). Qua quá trình xay gạo, máy móc sẽ đánh bóng hạt gạo dưới áp lực. Tất cả các loại gạo lứt sau quá trình xử lý sẽ biến thành gạo xát trắng. Quá trình này loại bỏ năng lực của sự sống cùng với hầu hết chất dinh dưỡng và hầu hết các chất xơ. Để bù lại, 90% các công ty Mỹ đã làm giàu gạo trắng bằng những chất dinh dưỡng dưới dạng bột trong nổ lực thay thế những gì họ đã lấy đi. Nhưng nếu hạt gạo được rửa trước khi nấu, như ở Ấn độ thì phần bột thêm vào sẽ bị mất đi. Nhiều chất dinh dưỡng khác cũng được loại bỏ qua quá trình xay xát, điều quan trọng này thì các nhà khoa học chỉ mới bắt đầu hiểu thôi. Cuối cùng, chỉ còn lại 55% trọng lượng và dinh dưỡng từ hạt thóc ban đầu.
CHÚNG TA HÃY XEM SỐ LIỆU BÊN DƯỚI
Dữ liệu bên dưới cho thấy sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng giữa gạo trắng đã được làm giàu và gạo lứt chưa qua xử lý. Thậm chí quá trình làm giàu được quy định bởi luật pháp ở hầu hết các quốc gia, bao gồm cả Ấn độ, cũng vẫn có những sự khác biệt rất lớn. Gạo lứt nhiều hơn 349% chất xơ, 203% Vitamin E, 185% B6 và 219% Magiê. Với hàm lượng protein nhiều hơn gạo trắng 19%, gạo lứt tỏ ra là một loại thực phẩm cân bằng hơn. gạo trắng cũng chứa đựng 21% thiamin, B1 được bổ sung qua quá trình làm giàu. Điều đáng lưu ý hơn cả là gạo lứt có chỉ số Glycemic, 55 so với gạo trắng là 70, hoặc thậm chí là với quá trình xử lý bổ sung chất dinh dưỡng, sau khi nấu chín tới chỉ số này là 87. Sự tiến triển của bệnh tiểu đường có quan hệ mật thiết với sự tiêu thụ các thực phẩm có chỉ số Glycemic cao.
Bảng so sánh giữa gạo lứt (xay) & gạo trắng (GẠO ĐÃ LAU BÓNG)
Các chất | Gạo lứt | Gạo xát trắng | Tác dụng của chất |
Chất đạm | 7190 | 5470 |
|
Chất béo | 30200 | 600 |
|
Chất bột | 70520 | 65400 |
|
Các chất | Gạo lứt | Gạo xát trắng | Tác dụng của chất |
Chất đạm |
7190 |
5470 |
|
Chất béo |
30200 |
600 |
|
Chất bột |
70520 |
65400 |
|
Vitamin B |
500120 |
500 |
|
Vitamin B2 |
60 |
33 |
|
Vitamin B6 |
620 |
37 |
|
Vitamin B12 |
0,0005 |
0,00016 |
|
Vitamin B15 |
0,13 |
Vết |
|
Tiền sinh tố A |
(+) |
(-) |
|
Tiền sinh tố C |
35-36 |
11-37 |
|
Vitamin E |
(+) |
(-) |
|
Vitamin K |
10.000 |
1.000 |
|
Colin |
1124 |
590 |
|
Kali |
1240 |
340 |
|
Natri |
275 |
158 |
|
Canxi |
21 |
17 |
|
Photpho |
352 |
186 |
|
Magiê |
75 |
60 |
|
Xilen |
(+) |
(-) |
|
Chất xơ |
1000 |
300 |
|
A. Nicotinic |
4000 |
1000 |
|
B. Pholic |
20 |
16 |
|
A. Pangto tonic |
1520 |
750 |
|
A. Phitin |
240 |
14 |
|
A. Paraamito benzoic |
32 |
14 |
|
Bictin |
12 |
5 |
|
Inoziton |
111400 |
11000 |
|
Nai-amin |
Nhiều |
(-) |
|
Glutation |
(+) |
(-) |
|
Hoocmon |
(+) |
(-) |
|
Men |
(+) |
(-) |
|
Gama etizanom(mới phát hiện) |
(+) |
(-) |
|
Phụ nữ muốn giảm cân thì nên căn gạo lứt muối mè hoặc uống bột gạo lứt mè đen và bột 4 loại đậu giàu dinh dưỡng thường xuyên, theo kinh nghiệm dân gian thì giúp mẹ nhiều sữa hơn, giúp chị em tăng vòng 1 và giảm vòng hai.