Nếp cái hoa vàng là gì?
Nếp cái hoa vàng hay nếp ả (khách hàng thường gọi chung chung là NẾP BẮC để phân biệt với các loại nếp của khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long) là loại lúa nếp được cấy trồng vào vào vụ mùa (khoảng từ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch) ở các tỉnh trung du, đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam và khi trổ bông (trổ đòng đòng) thì phấn hoa có màu vàng (thay vì màu trắng như các giống lúa thông thường).
Lúa nếp cái hoa vàng lúc gần thu hoạch
Lúa nếp cái hoa vàng có sức sinh trưởng và kháng sâu bệnh tốt nên người trồng ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.
Nếp cái hoa vàng có hạt tròn to, có vị ngọt nhẹ, thơm. Cơm dẻo, mềm và thơm tự nhiên
Do đặc tính dẻo thơm và ngon đặc trưng nên nếp cái hoa vàng thường được sử dụng để làm xôi, gói bánh chưng trong dịp Tết Nguyên Đán, làm cốm, ủ rượu,...
Những ngày Tết cổ truyền luôn có những cặp bánh chưng, bánh tét thơm ngon cúng ông bà tổ tiên . Đó là truyền thống ngàn năm nay. Nếp cái hoa vàng với hương vị đậm đà đã góp phần góp phần không nhỏ vào nét văn hóa ấy.