Hoa Đậu Biếc Là Gì? Những Công Dụng Mang Lại Từ Hoa Đậu Biếc

Đặt và giao hàng tận nơi: 0909 34 99 88

Hoa Đậu Biếc Là Gì? Những Công Dụng Mang Lại Từ Hoa Đậu Biếc
Ngày đăng: 16/11/2022 11:27 PM

    Đậu biếc là một loài hoa đẹp, không khó để bắt gặp loài hoa này ở khắp các ngõ từ trong nhà cho đến ngoài phố. Nhiều người Việt thích trồng cây đậu biếc làm cảnh bởi hoa của chúng mang vẻ đẹp thanh lịch và tao nhã. Không chỉ đẹp, loài hoa này còn được đánh giá là tốt cho sức khỏe con người, ngoài ra  được sử dụng trong ăn, uống, thậm chí là làm thuốc. Vậy hoa đậu biếc có thể đem lại những tác dụng gì cho người sử dụng? Hãy cùng gạo Phương Nam tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé các bạn!

    Giới thiệu về hoa đậu biếc

    Hoa đậu biếc được lấy từ bông của cây đậu biếc, loài cây này có tên khoa học là Clitoria ternatea, là một loài thực vật có hoa trong họ Đậu. Cây có nguồn gốc từ vùng Caribe, miền Trung Mỹ và Mexico. Sau đó được trồng nhiều ở Ấn Độ để ứng dụng vào Y học cổ truyền và các nước Đông Nam Á.

    Đậu biếc thuộc loại cây leo, thân thảo sống lâu năm, thân và cành mảnh có lông. Chiều cao của cây có thể lên đến 10m. Lá cây đậu biếc có hình bầu dục và nổi gân khá rõ, lá có màu xanh khi còn non và chuyển màu nâu lúc về già. Hoa đậu biếc thường mọc thành từng chùm, có màu màu xanh tím đặc trưng. Loại hoa này còn được gọi với một cái tên khác là hoa đậu tím.Hoa đậu biếc được tiêu thụ dưới 2 hình thức, đó là hoa đậu biếc tươi và hoa đậu biếc khô.

    hoa-dau-biec-la-gi-nhung-cong-dung-mang-lai-tu-hoa-dau-biec

    Cây đậu biếc sinh trưởng tốt ở những nơi có khí hậu nhiệt đới như tại các quốc gia Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cây đậu biếc thường được trồng ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam để làm cảnh. Bởi theo dân gian, hoa đậu biếc là biểu tượng của sự thanh lịch, tao nhã. Đậu biếc thuộc loại cây leo, thân thảo sống lâu năm, thân và cành mảnh có lông. Chiều cao của cây có thể lên đến 10m. Lá cây đậu biếc có hình bầu dục và nổi gân khá rõ, lá có màu xanh khi còn non và chuyển màu nâu lúc về già.

    Hoạt chất có trong hoa đậu biếc

    Theo nhiều nghiên cứu khoa học, mỗi bộ phận của cây đậu biếc đều chứa rất nhiều hoạt chất khác nhau có ích cho sức khỏe của con người. Đặc biệt, hoa đậu biếc được sử dụng phổ biến nhất bởi chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe. Trong đó, hai hoạt chất nổi bật nhất là anthocyanin – flavonoid nhất giúp mang đến tác dụng của hoa đậu biếc cho người dùng.

    Hơn nữa, flavonoid có nguồn gốc thực vật là hoạt chất được ứng dụng thành các chế phẩm trị bệnh. Các nhà khoa học trên thế giới cũng công nhận flavonoid là một trong những hoạt chất thiên nhiên có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa và đột biến của các tế bào trong cơ thể, phòng chống ung thư.

    hoa-dau-biec-la-gi-nhung-cong-dung-mang-lai-tu-hoa-dau-biec

    Những công dụng mang lại từ hoa đậu biếc

    Công dụng hoa đậu biếc rất tốt cho sức khỏe như giúp giảm cân lành mạnh, giảm đau, hạ sốt, kiểm soát đường huyết,bảo vệ mắt… Đặc biệt, loại trà được pha từ hoa đậu biết còn giúp ngăn ngừa lão hóa giúp bạn khỏe đẹp một cách tự nhiên. Cụ thể một số tác dụng tuyệt vời như sau:

    Ngăn ngừa lão hóa sớm

    Tác dụng của hoa đậu biếc có thể giúp ngăn ngừa lão hóa sớm bằng cách kháng các gốc tự do gây hại. Bên cạnh đó, hợp chất anthocyanin trong trà đậu biếc cũng giúp bạn lưu giữ nét thanh xuân bằng cách tăng lưu lượng máu ở da đầu và củng cố nang tóc. Nhiều người dùng loại cây này để chữa tình trạng bạc tóc hay hói đầu sớm. Da có dấu hiệu lão hóa do một quá trình phá hủy protein gọi là glycation. Trà đậu biếc có thể ức chế quá trình glycation và giữ cho làn da trẻ trung hơn.

    Sử dụng trà hoa đậu biếc thường xuyên còn tăng cường sản sinh elastin và collagen, là những hợp chất quan trọng giúp duy trì sự trẻ trung, ngừa nếp nhăn, duy trì độ đàn hồi của da. Flavonoid có trong loại trà này cũng đã được chứng minh là giúp làm tăng collagen và độ đàn hồi của da. Một loại flavonoid là quercetin trong loại trà này giúp tăng cường tế bào tóc và da cũng như giúp dưỡng ẩm cho da.

    Những công dụng mang lại từ hoa đậu biếc

    Giúp giảm đau và hạ sốt

    Thảo dược này được dùng như bài thuốc giảm đau và hạ sốt tự nhiên hiệu quả. Một thí nghiệm đã cho thấy chỉ 200 – 400mg chiết xuất trà đậu biếc có thể giúp giảm đáng kể nhiệt độ cơ thể trong tối đa 5 giờ sau khi uống. Loại trà này giúp bạn hạ sốt bằng cách làm các mạch máu dưới da mở rộng, từ đó giúp tăng lưu lượng máu và giải cảm nhanh chóng.

    Duy trì sự khỏe khoắn của đôi mắt

    Công dụng hoa đậu biếc còn rất hiệu quả trong việc giúp bạn duy trì đôi mắt khỏe mạnh. Một chất chống oxy hóa trong trà loại trà này là proanthocyanidin có chức năng tăng lưu lượng máu đến mao mạch của mắt. Điều này hỗ trợ điều trị tình trạng tổn thương võng mạc, tăng nhãn áp hoặc mắt bị mờ.

    Giảm căng thẳng thần kinh

    Một ly trà đậu biếc sẽ giúp bạn thư giãn tinh thần sau một ngày dài làm việc căng thẳng và mệt mỏi. Chất chống oxy anthocyanin chứa trong loại trà này được chứng minh là giúp cải thiện tâm trạng và thư giãn thần kinh, hỗ trợ có được giấc ngủ ngon hơn. Một nghiên cứu cũng cho biết trà đậu biếc có tác động tích cực đến hệ thần kinh trung ương ở chuột. Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng trà đậu biếc có hiệu quả chống trầm cảm, căng thẳng và lo âu.

    Hỗ trợ kiểm soát đường huyết

    Công dụng nổi bật đối với sức khỏe của hoa đậu biếc sẽ giúp bạn kiểm soát lượng đường huyết và hạ lượng glucose trong máu. Hoa còn ức chế sự hấp thụ glucose thừa từ thực phẩm nên có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Bên cạnh đó, nó còn làm giảm nguy cơ biến chứng từ bệnh tiểu đường. Theo một nghiên cứu thực hiện trên chuột mắc tiểu đường công bố trên Tạp chí Khoa học Ứng dụng Dược phẩm, chiết xuất trà đậu biếc có thể làm giảm đáng kể nồng độ glucose trong huyết thanh.

    Cải thiện sức khỏe tim mạch

    Các chất chống oxy hóa trong trà đậu biếc không chỉ giúp phòng chống nhiễm trùng mà còn có lợi cho sức khỏe của tim. Các nghiên cứu cho thấy loại trà này có hiệu quả cải thiện mức cholesterol cao, một yếu tố nguy hiểm gây ra bệnh tim. Theo một nghiên cứu năm 2010, chiết xuất từ hoa đậu biếc góp phần làm giảm tổng lượng cholesterol trong huyết thanh một cách đáng kể. Ngoài ra, loại hoa này cũng giúp giảm đáng kể lượng triglyceride và cholesterol xấu (LDL), góp phần ngăn ngừa các chứng bệnh liên quan đến tim mạch.

    Cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể

    Trà hoa đậu biếc chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp bạn tăng cường sức khỏe tổng thể. Đây là loại trà thảo mộc duy nhất có hàm lượng chất chống oxy hóa tương đương với trà xanh. Các chất chống oxy hóa có khả năng loại bỏ các gốc tự do có thể gây viêm mãn tính, tăng cường khả năng miễn dịch và phòng chống một số bệnh khác như ung thư.

    Ngoài ra, nó còn có công dụng giúp loại bỏ chất độc hại ra khỏi cơ thể, thải độc cho gan và giải nhiệt cơ thể hiệu quả. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Quốc tế về Dược phẩm, hàm lượng chất chống oxy hóa trong trà đậu biếc đủ cao để chống lại chứng viêm nhiễm có thể gây bệnh. Lượng chất chống oxy hóa này còn giúp bảo vệ bạn khỏi một số bệnh mãn tính. Ngoài ra, chiết xuất trà hoa đậu biếc có thể giúp kháng khuẩn, chống viêm, tiêu sưng, giảm đau rất tốt. Flavonoid trong trà đậu biếc cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch để giúp bạn chống lại các chứng viêm và nhiễm trùng tốt hơn.

    Hỗ trợ giảm cân lấy lại vóc dáng cho cơ thể

    Trà hoa đậu biếc có thể là loại trà giảm cân mới lạ cho những ai quan tâm tới sức khỏe và muốn phòng bệnh béo phì. Theo một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Quốc tế về Béo phì và Những Rối loạn Chuyển hóa Liên quan (International Journal of Obesity and Related Metabolic Disorders), trà đậu biếc giúp bạn giảm cân bằng cách ngăn ngừa và cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ.

    Bệnh gan nhiễm mỡ là một tình trạng sức khỏe nguy hiểm có thể gây tăng cân, đặc biệt là ở vùng bụng. Hợp chất quan trọng trong trà đậu biếc là catechin EGCG (epigallocatechin gallate), một chất giúp thúc đẩy việc đốt cháy calo, tăng cường quá trình trao đổi chất. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đây là loại trà có chứa hàm lượng hợp chất EGCG cao hơn so với các loại trà khác nên có thể là loại trà giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong trà hoa đậu biếc có các đặc tính chống viêm và lợi tiểu nên có thể giúp thanh lọc cơ thể cũng như giảm lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể. Nếu muốn kiểm soát cân nặng, bạn có thể thưởng thức loại trà này sau bữa ăn để thanh lọc cơ thể và tăng cường trao đổi chất.

    Những công dụng mang lại từ hoa đậu biếc

    Cải thiện sức khỏe não bộ, tăng cường trí nhớ

    Một nghiên cứu kết luận rằng hoa đậu biếc chứa hoạt chất proanthocyanidin – một chất chống oxy hóa giúp tăng lưu thông máu não, cũng như tăng khả năng nhận thức và trí nhớ. Ngoài ra, Acetylcholine chứa trong hoa đậu biếc là một hợp chất chịu trách nhiệm giao tiếp hiệu quả giữa các tế bào thần kinh. Khi mức độ acetylcholine suy giảm theo tuổi, bạn có thể bị suy giảm trí nhớ và các vấn đề liên quan đến não khác.

    Bạn có thể bổ sung lượng acetylcholine sút giảm này và tăng trường trí não bằng cách uống trà hoa đậu biếc. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng chiết xuất trà đậu biếc giúp cải thiện trí nhớ, chữa trầm cảm, làm dịu thần kinh và tăng khả năng nhận thức. Một nghiên cứu cho thấy việc dùng chiết xuất trà đậu biếc với liều lượng 50 – 100mg/kg cân nặng cơ thể có thể giúp tăng trí nhớ ở chuột trong 30 ngày. 10.

    Phòng chống, ngăn ngừa ung thư

    Hoạt chất trong bông biếc tím có chứa nucleotide, este có công dụng cung cấp chất chống oxy hóa và loại bỏ các gốc tự do gây hại, từ đó ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư. Ngoài ra, hoa đậu biếc còn có khả năng giúp tăng cường hồng cầu trong máu, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.

    Sử dụng trong ngành ẩm thực

    Hoa đậu biếc được nhiều người sử dụng để chế biến các món ăn hoặc thức uống bởi hương vị thơm ngon và lợi ích mà nó đem lại cho sức khỏe người dùng. Bạn có thể sử dụng hoa đậu biếc tươi hoặc làm hoa đậu biếc khô để chế biến thực phẩm bổ dưỡng này thành các thức quà như xôi hoa đậu biếc, bánh trôi hoa đậu biếc, thạch rau câu hoa đậu biếc, sữa chua hoa đậu biếc, trân châu hoa đậu biếc... hay làm nước giải nhiệt từ hoa đậu biếc, pha trà hoa đậu biếc...

    Những lưu ý khi sử dụng hoa đậu biếc

    Cần lưu ý gì khi sử dụng hoa đậu biếc? Mặc dù hoa đậu biết mang đến nhiều giá trị cho sức khỏe. Thế nhưng bạn không nên lạm dụng loại thảo dược này quá mức vì sẽ gây phản tác dụng. Một số người sẽ cho phản ứng dị ứng với hoa đậu biếc và số khác dùng hoa đậu biếc nhiều thường bị buồn nôn và nôn mửa.

    Trong hoa đậu biếc có chứa một chất độc nhẹ có tên gọi anthocyanin. Lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là: “Không nên sử dụng quá 640mg anthocyanin (tương đường với liều lượng có trong 20 bông hoa đậu biếc).

    hoa-dau-biec-la-gi-nhung-cong-dung-mang-lai-tu-hoa-dau-biec4

    Những đối tượng sau không nên sử dụng hoa đậu biếc:

    - Người đang dùng thuốc chống đông máu: Hoa đậu biếc sẽ kích thích máu chảy vượt quá cường độ cho phép.

    - Phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt: Dùng hoa đậu biếc sẽ dẫn đến hiện tượng rong kinh, chu kỳ kéo dài.

    - Người trong thời gian chờ phẫu thuật: Các hoạt chất trong hoa đậu biếc có thể làm máu khó đông, vết thương lâu lành.

    Thắc mắc thường gặp nhiều nhất là: “Bà bầu có được sử dụng hoa đâu biếc hay không?

    Có thể nói hoa đậu biếc khá lành tính và tốt cho sức khỏe nên phù hợp với tất cả lứa tuổi khác nhau, trong đó có có phụ nữ mang thai.

    Đây là loại trà thích hợp cho bà bầu nhâm nhi, vừa đem lại tinh thần sảng khoái vừa được nhiều lợi ích sức khỏe như: phòng ngừa tiểu đường thai kỳ, tăng cường sức đề kháng, giúp da dẻ mịn màng, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi...

    Tuy nhiên, vì hoa đậu biếc có tính hàn nên phụ nữ mang thai chỉ nên dùng với liều lượng nhỏ và vừa phải. Không nên dùng thường xuyên vì sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

    Các món ngon kết hợp với hoa đậu biếc

    Tác dụng của hoa đậu biếc không chỉ có tác dụng chữa bệnh mà loại hoa này còn là nguyên liệu dùng để chế biến các món ăn hoặc thức uống bởi hương vị thơm ngon và lợi ích mà nó đem lại cho sức khỏe người dùng. Gần đây các món ăn làm từ hoa đậu biếc dường như “lên ngôi” được nhiều người tìm kiếm bởi sắc xanh hấp dẫn và hương vị thơm ngon, nếu bạn đang có sẵn một ít hoa đậu biếc trong nhà, hãy thử trổ tài làm ngay những món ăn dưới đây để khỏi lên mạng order nhé! Hoa đậu biếc mang màu xanh vô cùng đẹp mắt, vì thế chúng thường được sử dụng để “nhuộm màu” cho nhiều món ăn ngon.

    Bạn có thể sử dụng hoa đậu biếc tươi hoặc làm hoa đậu biếc khô để chế biến thực phẩm bổ dưỡng này như xôi hoa đậu biếc, bánh trôi hoa đậu biếc, thạch rau câu hoa đậu biếc, sữa chua hoa đậu biếc... hay làm nước giải nhiệt từ hoa đậu biếc, trà hoa đậu biếc...

    Xôi hoa đậu biếc

    Xôi hoa đậu biếc có màu xanh ngọc đẹp mắt, thơm ngon, hạt xôi dẻo và vị béo nhờ nước cốt dừa. Với màu sắc đẹp mắt từ hoa đậu biếc, mùi thơm dịu nhẹ của gạo nếp kết hợp vị béo của nước cốt dừa đã tạo nên một vị xôi ngon và đặc biệt, vừa tốt cho sức khỏe lại có tính thẩm mỹ cao.

    Xôi hoa đậu biếc

    Mứt dừa hoa đậu biếc

    Khi làm mứt dừa nhiều người thường dùng các loại màu thực phẩm tự nhiên tạo màu bắt mắt cho mứt như màu tím của bột lá cẩm, màu vàng của bột dành dành hay màu xanh cốm của bột lá nếp,.... Tuy nhiên, giờ đây bạn có thể học cách làm mứt dừa với hoa đậu biếc để tạo màu xanh dương lạ mắt cho món ăn.

    mức dừa hoa đậu biếc

    Sữa chua hoa đậu biếc và vải

    Sữa chua là món tráng miệng vừa ngon vừa bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu bạn đã chán sữa chua bình thường thì bạn có thể thử làm sữa chua vải hoa đậu biếc.

    Chè thạch hoa đậu biếc

    Chè thạch hoa đậu biếc có hương vị thơm ngon, thanh mát lại rất đẹp mắt. Đây còn là món ăn từ hoa đậu biếc giúp cả nhà giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức hiệu quả.

    Bánh flan hoa đậu biếc

    Bánh flan là một trong những món cực kỳ dễ làm. Món này có mùi thơm từ tinh chất vani, vị ngọt béo từ sữa, trứng và có màu xanh đẹp mắt của hoa đậu biếc khiến bạn chỉ cần nghĩ thôi là đã thèm rồi.

    Bánh flan hoa đậu biếc

    Bánh mousse hoa đậu biếc

    Bánh mousse là một trong những món ăn từ hoa đậu biếc ngon, loại bánh này vừa mát lạnh lại béo ngậy rất thích hợp cho những ngày hè. Bánh mousse đậu hũ hoa đậu biếc là một biến tấu vừa thơm ngon, thú vị mà vô cùng bắt mắt của món bánh này.

    Bánh mousse hoa đậu biếc

    Bánh bao hoa đậu biếc nhân đậu xanh

    Bánh bao hoa đậu biếc chay có màu xanh lam của hoa đậu biếc, vỏ bánh vừa mềm vừa xốp, phần nhân đậu xanh dẻo ngọt vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

    Trà hoa đậu biếc mật ong

    Không chỉ có các món ăn từ hoa đậu biếc mà loại thực phẩm còn có thể làm được nước uống. Với màu sắc dịu nhẹ nhưng độc đáo, hoa đậu biếc không chỉ được dùng để tạo màu cho món ăn mà còn được dùng để tạo màu sắc cho thức uống. Với màu sắc lạ và vô cùng đẹp mắt, trà hoa đậu biếc mật ong không chỉ mang hương vị nhẹ nhàng mà còn giúp bạn được thư giãn, thoải mái.

    Trà chanh hoa đậu biếc

    Một sự biến tấu mới lạ mang lại cho bạn một loại nước uống có mùi trà thơm, màu sắc đẹp mắt của hoa đậu biếc cùng vị chua nhẹ của chanh tươi. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản và công thức đơn giản bạn đã có thể tự pha chế thành công một ly trà chanh hoa đậu biếc thơm ngon, hấp dẫn.

    Trân châu hoa đậu biếc

    Trân châu hoa đậu biếc với màu xanh lung linh bắt mắt. Đây là một trong những loại topping không thể thiếu trong các món chè, trà sữa hay sữa tươi.

    Trà hoa đậu biếc hạt chia

    Trà hoa đậu biếc hạt chia là loại nước giải khát được giới chị em ưa chuộng trong thời gian gần đây bởi công dụng làm đẹp, giảm cân, detox cơ thể…

    Macchiato hoa đậu biếc

    Trà hoa đậu biếc macchiato là thức uống có hương vị mát lạnh, ngon tuyệt mà bạn không thể bỏ qua.

    Macchiato hoa đậu biếc

    Ngoài những món kể trên, còn vô vàn những thứ có thể kết hợp với hoa đậu biếc. Mong rằng bài viết trên đây đã cung cấp đến mọi người những thông tin cần thiết, bổ ích. Nếu có nhu cầu liên hệ hoặc tư vấn về các mặt hàng gạo hãy liên hệ ngay với gạo Phương Nam chúng tôi. Xin hân hạnh phục vụ quý khách!

    Nguồn: Gạo Phương Nam

    Chia sẻ:
    0
    Zalo
    Hotline