Gạo đen Briêt Đắk Lắk được cấp giấy chứng nhận hữu cơ

Đặt và giao hàng tận nơi: 0909 34 99 88

Gạo đen Briêt Đắk Lắk được cấp giấy chứng nhận hữu cơ
Ngày đăng: 20/07/2023 01:53 PM

  Gạo đen Briêt Đăk Lăk được chứng nhận hữu cơ 

  Vào ngày 18/07/2023 vừa qua, Hợp tác xã Giảm Nghèo Ea Súp đã được cấp giấy chứng nhận hữu cơ cho sản phẩm gạo đen Briêt. Theo báo Đăk Lăk, gạo Briêt được sản xuất theo quy trình hữu cơ theo tiêu chuẩn JAS (Nhật Bản) và gạo đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh vào năm 2021.

  Gạo đen Briêt đạt giấy chứng nhận hữu cơ

  Điểm nổi bật của gạo đen Briêt có thể kể đến là gạo khi nấu chín vẫn giữ nguyên hạt, nấu không bị nát và có mùi thơm tự nhiên từ gạo. Cơm có vị ngọt nhẹ, chứa nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho người sử dụng.

  Trong đó, HTX Giảm nghèo Ea Súp được Trung tâm Chứng nhận phù hợp (QUACERT) trực thuộc Tổng Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng trao Giấy chứng nhận sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam về nông nghiệp hữu cơ đối với sản phẩm trồng, làm khô, xay xát, bao gói lúa gạo Briet trên diện tích 3 ha, sản lượng lúa mới ước đạt 33 tấn/năm, của hộ gia đình ông Hà Văn Tân (thôn 11, xã Ya Tờ Mốt). Giấy chứng nhận có hiệu lực trong thời gian 2 năm (từ ngày 13/7/2023 đến 12/7/2025).

   


  Đồng thời, HTX cũng được QUACERT đánh giá và chứng nhận đang trong thời gian chuyển đổi sang nông nghiệp hữu cơ theo Tiêu chuẩn TCVN 11041-1: 2017; TCVN 11041-2: 2017; TCVN-5: 2018 cho sản phẩm trồng, làm khô, xay xát, bao gói lúa gạo trên diện tích 5,5 ha, sản lượng tươi ước đạt 61 tấn/năm cho 4 hộ gia đình khác trong thời gian chuyển đổi 12 tháng.

  Theo Báo baodaklak.vn

  Hợp tác xã Giảm Nghèo Ea Súp là ai? 

  Thành lập từ năm 2019, Hợp tác xã Giảm nghèo Ea Súp (HIX GNES) đã lên kết cũng uống dầu thành lập chuỗi hợp tác sản xuất gạo đặc sản với thương hiệu gạo triết. Đồng thời tui cũng diện trách nhiệm cung ứng vật tư phân bón, dịch vụ thu hái bảo quản nông sản nhằm góp phần những mặt hàng chế biến chất lượng cao.

  Vùng canh tác lúa tại huyện Ea Súp (Đak Lak) có đặc điểm địa thế, thổ nhưỡng, khí hậu riêng nên thời gian canh tác ngắn, có giọng lúa bản dài (gạo đen) đặc sắc, thời kỳ thu hoạch trùng với thời điểm nhu cầu thị trường ở mức cao, lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật  trong ngưỡng cho phép. Đây là điều kiện thuận lợi giúp ngành nông nghiệp. địa phương phát triển. 

  Hợp tác xã giảm nghèo EA suP

  Tuy nhiên, dù điều kiện tự nhiên mang đến nhiều lợi thế lớn, vào thời gian trước có một số hộ dân do chưa hiểu rõ được tầm quan trọng của quy trình sản xuất lúa theo phương pháp hữu cơ, làm dụng phân bón hóa học... nên đã làm giảm chất lượng và giá trị giống lúa, đánh mất lợi thế về vùng nguyên liệu và đặc sản vùng miền.

  Nhận ra việc thành lập các tổ hợp tác HTX chính là phương hưởng hiệu quả giúp xóa đói giảm nghèo và hỗ trợ nông dân giải quyết vấn đề, những người con của núi rừng Tây Nguyên đã cùng nhau chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và thành lập Hợp tác xã lấy tên là "HTX GNES"

  Sau khi thành lập năm 2019, các thành viên của HTX GNES đã tiến hành học hỏi quy trình sản xuất lúa lại các vùng Lúa - Tâm ở tỉnh An Giang và Cà Mau. Sau chuyến đi, đơn vị đã triển khai sản xuất gạo Briết theo quy trình hữu cơ tại khu vực Thôn 14a (xã Ya Tờ Mốt) và tiểu khu 249 (xã Ya Tờ Mốt). Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân chia sẻ. kiến thức, chuyển giao công nghề, đóng góp vào sự phát triển bền vùng của nông nghiệp và năng cao chất lượng cuộc sống tại khu vực nông thôn.

  Gạo đen Briêt Đăk Lăk là gì mà được chứng nhận hữu cơ? 

  Gạo đen Briêt Đăk Lăk  (cách gọi theo người Ê Đê bản địa) được trồng ở huyện Ea Súp khá hiếm, những nơi khác không dễ tìm mua Hạt gạo có màu đen dù đã nấu chín. Nhờ giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất sắt. chất xơ, vitamin, các chất chống oxy hóa (anthocyanin).
  Gạo đen Briêt được trồng trên vùng miền núi tỉnh Đắk Lăk, 6 tháng một vụ đến 1 năm một vụ. Gạo có màu tím đen đậm, dặc trưng xen lẫn ít gạo lứt trắng. Độ dài vừa, hơi dẻo, nhai kỹ sẽ có vị ngọt nhẫn nhẫn, đắng dịu nhẹ.

  Gạo đen briêt Đăk Lăk

  Những năm qua, loại gạo này đã được người dân châu Á đặc biệt quan tâm và có nhiều tiềm năng tiêu thụ ở các thị trường khó tính như: châu Âu. Bắc Mỹ. Giống lúa này là sản phẩm chính của HTX GNES, được công nhận là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu cấp tỉnh của Đăk Lăk và chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2021.

  Khi đã ổn định vùng nguyên liệu, HTX cũng mạnh dạn mở rộng diện tích vụ lúa Đông xuân 2022 - 2023 nhằm đáp ứng tiêu chuẩn hữu cơ Nhật Bản (JAS Organic) và tạo thêm việc làm, gia tăng thu nhập cho 16 xã viên và họ dân liên kết. HTX đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn bà con lựa chọn phân bón, chế phẩm sinh học, mẫu đất, nước. Đồng thời cũng trao đổi, lắng nghe và cùng phát triển, khắc phục trước các khó khăn xảy ra khi sản xuất và kinh doanh.

  Sau thời gian dài , nền tảng cho vệc hình thành Chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ Lúa gạo Ea Súp giữa HTX GNES với HTX Dịch vụ Nông nghiệp hữu cơ Naomi và HTX Thành Công Ea Lê. Trong đó, mỗi HTX sẽ đảm nhận các vai trò khác nhau nhằm tạo ra chuỗi giá trị gạo đen và các sản phẩm chế biến như bún gạo lứt tím, phở gạo lứt... Qua đó góp phần tạo nên đặc sản gạo đen Briêt bản địa, góp phần xoá đói giảm nghèo cho người dân và tạo thành chuỗi liên kết khép kín, bền vững.

  Sản phẩm từ gạo lứt đen Briêt đã đạt chứng nhận hữu cơ 

  Bún gạo lứt tím là loại bún được được sản xuất từ nguyên liệu chính là gạo lứt tím (người dân Ea Súp gọi là gạo đen Briêt). Nhìn trực quan, bún gạo lứt tím có sợi bún nhỏ, không bị gãy, bún tơi không dính là do gạo lứt tím (gạo đen Briêt) rất mềm và dẻo. Do có độ dẻo cao nên sợi bún được cán mỏng nhỏ và kéo dài không sợ bị đứt, đem đến sự ngon miệng, dễ ăn cho khách hàng.

  Bún gạo lứt tím than

  Bún gạo lứt đen Easup

  Bún gạo lứt tím từ gạo đen Briêt Đăk Lăk 

  Hợp tác cùng với Hợp tác xã Giảm nghèo Ea Súp, công ty Cổ phần Lương thực Phương Nam phân phối sỉ và lẻ bún gạo lứt tím (người dân Ea Súp gọi là bún gạo đen Briêt) với sản phẩm bún đạt tiêu chuẩn chất lượng cùng an toàn vệ sinh thực phẩm.

  Giấy chứng nhận nơi phấn phối bún gạo lứt từ gạo đen Briêt

  Với nguồn nguyên liệu sạch cùng với quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn hữu cơ JAS (Nhật Bản), bún gạo lứt tím đáp ứng đầy đủ bún không nhuộm phẩm màu (nước trụng bún không bị vẩn đục), sợi bún dẻo mềm do làm từ gạo lứt tím (gạo lứt đen Briêt mềm dẻo), sợi bún nhỏ, không bị dính khi ăn cùng quá trình chế biến rất nhanh gọn và tiện lợi.

  Bún gạo lứt tím hiện được đóng gói trong túi 500gram với giá 55,000vnđ.

  Bún gạo lứt tím than túi 500gram tại TPHCM

  CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM 

  (Giao hàng Tận nơi – nhanh chóng – chuyên nghiệp)

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline