Sản phẩm

Yến Sào Tẩm Đường Là Gì? Cách Phân Biệt Yến Nguyên Chất Và Tẩm Đường

Yến sào là loại thực phẩm có giá thành đắt đỏ bởi nó chứa nhiều vi chất quý và mang lại giá trị tích cực cho sức khỏe của con người. Tuy vậy, đây lại chính là món ăn dễ dàng làm giả, làm nhái nhiều nhất. Để tăng trọng lượng của yến sào, có không ít các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và chế biến yến đã tẩm đường và gắn mác yến tinh chế để qua mắt người dùng. Hôm nay, cùng Gạo Phương Nam tìm hiểu về loại yến sào tẩm đường độc hại này nhé!

 

Yến sào tẩm đường là gì?

Ngày nay, món yến sào đắt tiền đã trở thành món ăn phổ biến với mọi người khi nó cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể và có tác dụng vượt trội với thể trạng người dùng. Chính vì vậy mà không ít các đối tượng đã nảy sinh lòng tham với tham vọng thu lợi nhuận lớn từ yến sào kém chất lượng.

Bên cạnh các sản phẩm tổ yến giả, tổ yến độn thì hiện nay còn xuất hiện thêm tổ yến tẩm đường gây ra ảnh hưởng xấu với người sử dụng. Vì vậy, khi mua các loại yến sào này người tiêu dùng chắc chắn sẽ bị thiệt thòi hơn về giá.

Đó là những sợi yến, yến vụn được mang đi ngâm đường để tăng trọng rồi được mang bỏ vào khuôn tạo hình. Những sợi yến dài nhất được để ở mặt ngoài, những sợi yến vụn sẽ được nhét vào bên trong, sau đó đóng khuôn rồi mang đi sấy và bày bán trên thị trường dưới cái tên yến tinh chế. Yến tẩm đường sẽ nặng hơn yến tinh chế từ 30 - 100%  tùy vào mức độ đường đưa vào tẩm.

Thông thường, 100gr yến thô sau khi nhặt sạch lông, loại bỏ tạp chất và bụi bẩn sẽ thu hoạch khoảng 70 - 75gr yến thành phẩm. Một số cơ sở ham lợi đã pha đường vào nước rồi tẩm yến trong đó. Vì vậy, 100gr yến thô sau khi sơ chế nhặt lông, bụi bẩn, tạp chất, đem đi cân không những không giảm mà còn tăng thành 100 - 130gr, thậm chí là 200gr.

Những điều cần biết về yến tẩm đường

Về hàm lượng dinh dưỡng

Về mặt dinh dưỡng, yến khi bị tẩm đường sẽ làm giảm, thậm chí là mất đi các vi dưỡng vốn có trong yến sào. Do đó, khi mua phải yến tẩm đường thì người dùng sẽ bị thiệt hại gấp đôi khi vừa phải mua yến có giá thành cao vừa mua phải yến kém chất lượng, có hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn rất nhiều so với yến nguyên chất.

Về giá thành tổ yến

Việc tẩm đường vào yến sào như vậy sẽ khiến cho tổ yến nặng hơn so với các loại yến tinh chế thông thường. Như vậy, giá bán của loại “yến tinh chế tẩm đường” này cũng cao hơn so với các loại yến thông thường khác mặc dù chất lượng không được đảm bảo.

Không tốt cho sức khỏe người dùng

Nếu bạn mua phải tổ yến sào có tẩm đường cho những người mắc bệnh tiểu đường thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như tình trạng bệnh lý của họ. Hay đặc biệt là là dùng yến để chế biến thức ăn cho trẻ em thì cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé. Yến sào tẩm đường khiến cho chỉ số đường của người mắc bệnh tiểu đừơng tăng lên và khó điều trị.

Tác hại của việc sử dụng yến sào tẩm đường

Yến sào tẩm đường sẽ gây ra nhiều hệ lụy xấu theo thời gian. Trong đó, tăng đường huyết là tình trạng rõ ràng nhất. Những người mắc bệnh tiểu đường sẽ bị ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như tình trạng bệnh lý bởi hàm lượng đường quá cao. Đặc biệt, khi sử dụng loại yến tẩm đường này để chế biến thức ăn cho trẻ em cũng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của trẻ. Đó là chưa kể, có rất nhiều cơ sở còn sử dụng đường kém chất lượng, đường bẩn để ngâm yến.

Ngoài ra, khi mua phải yến tẩm đường sẽ làm mất sự tin tưởng của người tiêu dùng dành cho yến sào nói chung trên thị trường, dẫn đến việc ảnh hưởng danh tiếng và có cái nhìn không thiện cảm với các đơn vị bán yến thật.Sau khi ngâm đường, những sợi yến vụn sẽ tăng ít nhất 25% trọng lượng. Nhưng trọng lượng đó dường như vẫn quá ít so với kỳ vọng của tư thương.

Để tối đa hóa lợi nhuận, những sợi yến dài sẽ được nhúng chìm hẳn vào đường, sau đó đến công đoạn vô khuôn, tạo hình. Những sợi yến dài nhất được để ở mặt ngoài, những sợi yến vụn sẽ được nhét vào bên trong, sau đó đóng khuôn rồi mang đi sấy. Tại nơi sấy, yến sẽ được quạt liên tục trong vòng 8 tiếng, rồi bỏ vào khay.

Tẩm đường vào yến đã trở thành một nghề có chia vai vế, đẳng cấp về độ tinh vi. Với những người chuyên gia công yến, không khó để hô biến 1 kg đường có trị giá chỉ 30.000 đồng thành 1 kg yến trị giá tới 30 triệu đồng. Nếu không may bị phát hiện gian dối, tư thương có thể sẽ nói họ tẩm đường vào để người tiêu dùng đỡ phải thêm đường khi chưng yến. Khủng khiếp hơn, khi tẩm đường vào yến, các loại dung dịch công nghiệp chuyên dùng để tẩy uế bồn cầu như nước Oxy già hay nước Javen, được sử dụng khá nhiều.

Cách phân biệt yến nguyên chất và yến tẩm đường

Yến nguyên chất không có vị, trong khi đó yến nhúng đường nếu dùng lưỡi nếm sẽ có vị ngọt (và hơi mặn nếu tẩm nước muối). Quý khách cũng  nên nếm thử phần trong của tai yến, vì có trường hợp người bán tẩm đường phần trong của tai yến, còn phần bề mặt thì không tẩm. Yến nguyên chất rất khô và giòn, bóp nhẹ là bị bể hoặc gãy, để trong hộp khi di chuyển thường rụng rất nhiều yến vụn.

Yến tẩm đường trước khi cho quạt khô (nhằm tăng trọng lượng) thường mềm, dẻo, có thể dùng tay uốn hoặc gấp sơ mà không bị bể hoặc gãy.

  • Tuy nhiên, nếu đợi khi tổ yến đã được được quạt khô mới bắt đầu tẩm đường và cho quạt thêm lần nữa thì miếng yến vẫn khô và giòn như yến nguyên chất không đường. Gặp trường hợp này, quý khách phải quan sát bằng mắt, cách thức như sau:

  • Cùng một trọng lượng, yến tinh chế tẩm đường thường có khối lượng yến ít hơn yến tinh chế không tẩm đường vì đường đã thấm vào yến và làm nặng hơn. Quý khách hãy quan sát hộp yến 100 gram. Đối với hộp yến 100 gram, dù được đắp thành bất cứ hình gì, tổ yến, hay bánh yến hình chữ nhật hoặc bánh yến hình vuông, thì thường có từ 12-16 miếng.

  • Nếu chỉ có 10 tai yến (hoặc bánh yến) thì các tai yến phải rất to, dày, bụng của tai yến phải to, mập. Nếu hộp yến 100 gram, có 10 tai yến, mà các tai yến mỏng, sợi thưa, hoặc dày nhưng nhìn từ trên xuống có thể thấy những khoảng trống trong ruột thì rất có khả năng yến đã bị tẩm đường.

Để chọn mua được tổ yến tươi nguyên chất, an toàn ngoài việc chọn mua thương hiệu uy tín, bạn cũng cần nắm vững một số phương pháp giúp phân biệt Yến thật – Yến giả như yến sào thật phải khô, giòn dễ bóp vụn, có mùi đặc trưng của chim yến,... nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho gia đình bạn!

  Nguồn: Gạo Phương Nam

Bài viết khác

Cơm nấu từ gạo ST25 Việt Nam vào thực đơn Văn phòng Nội các Nhật Bản

Ông Tạ Đức Minh, tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật Bản, cho biết lần đầu tiên gạo ST25 của Việt Nam được đưa vào chế biến món ăn trong thực đơn của Văn phòng Nội các Nhật Bản

Gạo ST25 của Việt Nam vào Văn phòng Nội các Nhật Bản thế nào?

Đúng ngày 2-9, những cán bộ của Văn phòng Nội các Nhật Bản vui vẻ thưởng thức món cơm chiên được chế biến từ cơm nấu từ gạo ST25 - "gạo ngon nhất thế giới" đến từ Việt Nam.

Đông Trùng Hạ Thảo - Món Quà Ý Nghĩa Tết Trung Thu

Đông trùng hạ thảo được xem như là món quà tặng mới mẻ – quà tặng đẳng cấp giúp bạn có thể ghi điểm một cách ngoạn mục cũng như khẳng định giá trị của bản thân bởi sự khác biệt và những giá trị dinh dưỡng mà món ăn này mang lại.

Khám phá sự khác biệt giữa gạo ST25 lúa tôm an toàn và gạo hữu cơ ST25

Nên lựa chọn sử dụng gạo ST25 lúa tôm an toàn hay gạo hữu cơ ST25. Sự khác nhau giữa 2 loại gạo ST25 lúa tôm hộp và gạo hữu cơ ST25 hộp chuẩn USD của Mỹ. Tại sao có sự chênh lệnh mức giá giữa 2 loại gạo này?

Bàn về việc giảm diện tích trồng lúa ở vùng ĐBSCL và tăng giá trị hạt gạo của Việt Nam

Hiện nay, việc trồng lúa ở vùng ĐBSCL gặp nhiều khó khăn về lợi nhuận. Vậy có nên giữ hay giảm diện tích lúa ở vùng ĐBSCL để tập trung vào chất lượng, nâng cao giá trị lúa gạo của Việt Nam?

Logo The Rice Trader - Cuộc thi gạo ngon nhất thế giới

Năm 2019, gạo ST25 của nhóm kỹ sư Hồ Quang Cua vinh dự nhận được giải nhất cuộc thi gạo ngon thế giới và được in lên bao bì gạo ST25 logo thương hiệu gạo ngon nhất thế giới do The Rice Trader cung cấp

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng - vị thầy thuốc tài hoa của dân tộc Việt Nam

Trong y học đông và tây y, bác sĩ Lương lễ Hoàng là một trong những nhân vật lớn trong việc tiên phong sử dụng những sản phẩm tốt cho sức khỏe. Vậy bác sĩ Lương Lễ Hoàng là ai?

Kỹ sư Hồ Quang Cua - Quy trình trồng gạo ST25 lúa tôm

Những năm qua, người tiêu dùng trong nước rất ấn tượng với thương hiệu gạo ST25, trong đó có gạo ST25 lúa tôm. Vậy quy trình trồng gạo ST25 của kỹ sư Hồ Quang Cua có gì đặc biệt không?

Tìm hiểu về cuộc thi gạo ngon thế giới (World's Best Rice)

Năm 2019, thị trường gạo Việt bùng nổ khi gạo ST25 vinh dự nhận được giải nhất cuộc thi GẠO NGON THẾ GIỚI, vậy cuộc thi Gạo ngon thế giới được tổ chức ra sao? Thể lệ như thế nào?

Cùng Canada góp phần nâng tầm gạo Việt trên thị trường quốc tế

Vào ngày 15/06/2022, kỷ niệm 22 năm hợp tác phát triển giữa tỉnh Sóc Trăng và Canada, tự hào về những thành tựu đạt được của các dự án hỗ trợ phát triển tại tỉnh Sóc Trăng do chính phủ Canada tài trợ.