Sản phẩm

Yến Sào Tẩm Đường Là Gì? Cách Phân Biệt Yến Nguyên Chất Và Tẩm Đường

Yến sào là loại thực phẩm có giá thành đắt đỏ bởi nó chứa nhiều vi chất quý và mang lại giá trị tích cực cho sức khỏe của con người. Tuy vậy, đây lại chính là món ăn dễ dàng làm giả, làm nhái nhiều nhất. Để tăng trọng lượng của yến sào, có không ít các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và chế biến yến đã tẩm đường và gắn mác yến tinh chế để qua mắt người dùng. Hôm nay, cùng Gạo Phương Nam tìm hiểu về loại yến sào tẩm đường độc hại này nhé!

 

Yến sào tẩm đường là gì?

Ngày nay, món yến sào đắt tiền đã trở thành món ăn phổ biến với mọi người khi nó cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể và có tác dụng vượt trội với thể trạng người dùng. Chính vì vậy mà không ít các đối tượng đã nảy sinh lòng tham với tham vọng thu lợi nhuận lớn từ yến sào kém chất lượng.

Bên cạnh các sản phẩm tổ yến giả, tổ yến độn thì hiện nay còn xuất hiện thêm tổ yến tẩm đường gây ra ảnh hưởng xấu với người sử dụng. Vì vậy, khi mua các loại yến sào này người tiêu dùng chắc chắn sẽ bị thiệt thòi hơn về giá.

Đó là những sợi yến, yến vụn được mang đi ngâm đường để tăng trọng rồi được mang bỏ vào khuôn tạo hình. Những sợi yến dài nhất được để ở mặt ngoài, những sợi yến vụn sẽ được nhét vào bên trong, sau đó đóng khuôn rồi mang đi sấy và bày bán trên thị trường dưới cái tên yến tinh chế. Yến tẩm đường sẽ nặng hơn yến tinh chế từ 30 - 100%  tùy vào mức độ đường đưa vào tẩm.

Thông thường, 100gr yến thô sau khi nhặt sạch lông, loại bỏ tạp chất và bụi bẩn sẽ thu hoạch khoảng 70 - 75gr yến thành phẩm. Một số cơ sở ham lợi đã pha đường vào nước rồi tẩm yến trong đó. Vì vậy, 100gr yến thô sau khi sơ chế nhặt lông, bụi bẩn, tạp chất, đem đi cân không những không giảm mà còn tăng thành 100 - 130gr, thậm chí là 200gr.

Những điều cần biết về yến tẩm đường

Về hàm lượng dinh dưỡng

Về mặt dinh dưỡng, yến khi bị tẩm đường sẽ làm giảm, thậm chí là mất đi các vi dưỡng vốn có trong yến sào. Do đó, khi mua phải yến tẩm đường thì người dùng sẽ bị thiệt hại gấp đôi khi vừa phải mua yến có giá thành cao vừa mua phải yến kém chất lượng, có hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn rất nhiều so với yến nguyên chất.

Về giá thành tổ yến

Việc tẩm đường vào yến sào như vậy sẽ khiến cho tổ yến nặng hơn so với các loại yến tinh chế thông thường. Như vậy, giá bán của loại “yến tinh chế tẩm đường” này cũng cao hơn so với các loại yến thông thường khác mặc dù chất lượng không được đảm bảo.

Không tốt cho sức khỏe người dùng

Nếu bạn mua phải tổ yến sào có tẩm đường cho những người mắc bệnh tiểu đường thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như tình trạng bệnh lý của họ. Hay đặc biệt là là dùng yến để chế biến thức ăn cho trẻ em thì cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé. Yến sào tẩm đường khiến cho chỉ số đường của người mắc bệnh tiểu đừơng tăng lên và khó điều trị.

Tác hại của việc sử dụng yến sào tẩm đường

Yến sào tẩm đường sẽ gây ra nhiều hệ lụy xấu theo thời gian. Trong đó, tăng đường huyết là tình trạng rõ ràng nhất. Những người mắc bệnh tiểu đường sẽ bị ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như tình trạng bệnh lý bởi hàm lượng đường quá cao. Đặc biệt, khi sử dụng loại yến tẩm đường này để chế biến thức ăn cho trẻ em cũng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của trẻ. Đó là chưa kể, có rất nhiều cơ sở còn sử dụng đường kém chất lượng, đường bẩn để ngâm yến.

Ngoài ra, khi mua phải yến tẩm đường sẽ làm mất sự tin tưởng của người tiêu dùng dành cho yến sào nói chung trên thị trường, dẫn đến việc ảnh hưởng danh tiếng và có cái nhìn không thiện cảm với các đơn vị bán yến thật.Sau khi ngâm đường, những sợi yến vụn sẽ tăng ít nhất 25% trọng lượng. Nhưng trọng lượng đó dường như vẫn quá ít so với kỳ vọng của tư thương.

Để tối đa hóa lợi nhuận, những sợi yến dài sẽ được nhúng chìm hẳn vào đường, sau đó đến công đoạn vô khuôn, tạo hình. Những sợi yến dài nhất được để ở mặt ngoài, những sợi yến vụn sẽ được nhét vào bên trong, sau đó đóng khuôn rồi mang đi sấy. Tại nơi sấy, yến sẽ được quạt liên tục trong vòng 8 tiếng, rồi bỏ vào khay.

Tẩm đường vào yến đã trở thành một nghề có chia vai vế, đẳng cấp về độ tinh vi. Với những người chuyên gia công yến, không khó để hô biến 1 kg đường có trị giá chỉ 30.000 đồng thành 1 kg yến trị giá tới 30 triệu đồng. Nếu không may bị phát hiện gian dối, tư thương có thể sẽ nói họ tẩm đường vào để người tiêu dùng đỡ phải thêm đường khi chưng yến. Khủng khiếp hơn, khi tẩm đường vào yến, các loại dung dịch công nghiệp chuyên dùng để tẩy uế bồn cầu như nước Oxy già hay nước Javen, được sử dụng khá nhiều.

Cách phân biệt yến nguyên chất và yến tẩm đường

Yến nguyên chất không có vị, trong khi đó yến nhúng đường nếu dùng lưỡi nếm sẽ có vị ngọt (và hơi mặn nếu tẩm nước muối). Quý khách cũng  nên nếm thử phần trong của tai yến, vì có trường hợp người bán tẩm đường phần trong của tai yến, còn phần bề mặt thì không tẩm. Yến nguyên chất rất khô và giòn, bóp nhẹ là bị bể hoặc gãy, để trong hộp khi di chuyển thường rụng rất nhiều yến vụn.

Yến tẩm đường trước khi cho quạt khô (nhằm tăng trọng lượng) thường mềm, dẻo, có thể dùng tay uốn hoặc gấp sơ mà không bị bể hoặc gãy.

  • Tuy nhiên, nếu đợi khi tổ yến đã được được quạt khô mới bắt đầu tẩm đường và cho quạt thêm lần nữa thì miếng yến vẫn khô và giòn như yến nguyên chất không đường. Gặp trường hợp này, quý khách phải quan sát bằng mắt, cách thức như sau:

  • Cùng một trọng lượng, yến tinh chế tẩm đường thường có khối lượng yến ít hơn yến tinh chế không tẩm đường vì đường đã thấm vào yến và làm nặng hơn. Quý khách hãy quan sát hộp yến 100 gram. Đối với hộp yến 100 gram, dù được đắp thành bất cứ hình gì, tổ yến, hay bánh yến hình chữ nhật hoặc bánh yến hình vuông, thì thường có từ 12-16 miếng.

  • Nếu chỉ có 10 tai yến (hoặc bánh yến) thì các tai yến phải rất to, dày, bụng của tai yến phải to, mập. Nếu hộp yến 100 gram, có 10 tai yến, mà các tai yến mỏng, sợi thưa, hoặc dày nhưng nhìn từ trên xuống có thể thấy những khoảng trống trong ruột thì rất có khả năng yến đã bị tẩm đường.

Để chọn mua được tổ yến tươi nguyên chất, an toàn ngoài việc chọn mua thương hiệu uy tín, bạn cũng cần nắm vững một số phương pháp giúp phân biệt Yến thật – Yến giả như yến sào thật phải khô, giòn dễ bóp vụn, có mùi đặc trưng của chim yến,... nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho gia đình bạn!

  Nguồn: Gạo Phương Nam

Bài viết khác

Cách để duy trì động lực khi ăn gạo lứt cho người mới bắt đầu

Ai cũng biết, gạo lứt rất tốt cho sức khoẻ và phù hợp với nhiều chế độ ăn lành mạnh như giảm cân, ăn kiêng, tiểu đường, tim mạch,… Nhưng làm sao có thể duy trì được việc ăn gạo lứt trong thời gian dài?

Gạo lứt có dành cho người tiểu đường không và những công dụng tuyệt vời khác đối với sức khoẻ

Theo chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh tiểu đường không nên ăn gạo trắng. Vậy gạo lứt có dành cho người tiểu đường không? Gạo lứt ăn có tác dụng gì với sức khoẻ?

Gạo Mầm: Thực Sự Có Dùng Để Chữa Bệnh Hay Không?

Trong thực tế, ít người biết rằng, gạo mầm chỉ là một loại thực phẩm chức năng, không thể thay thế thuốc chữa bệnh, nếu sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến thiếu chất trong cơ thể. Vậy thực hư thế nào khi “thần thánh hoá” công dụng chữa bệnh cho gạo mầm.

Lý Do Vì Sao Gạo Mầm Lại Tốt Cho Người Bệnh Tiểu Đường

Bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh khó chữa, hầu như người bệnh phải sống chung với nó và đặc biệt người bị đái tháo đường rất hạn chế trong việc ăn uống, giảm các chất tinh bột, đường nhằm duy trì chỉ số đường huyết ổn định tránh bị thất thường nếu không gây những biến chứng nguy hiểm. Vậy gạo mầm có thực sự tốt cho người bệnh tiểu đường? Vì sao gạo mầm lại có tác dụng hỗ trợ điều trị cho người bệnh tiểu đường?

Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng tuyệt vời có trong gạo lứt

Ai cũng biết, gạo lứt có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng cùng các khoáng chất cực kỳ có lợi cho sức khoẻ? Vậy gạo lứt vốn là loại gạo gì? Gía trị dinh dưỡng của gạo lứt là bao nhiêu? Gạo lứt dùng để làm gì? Cùng tìm hiểu nhé

Cùng tìm hiểu Gạo lứt huyết rồng có tác dụng gì đến sức khoẻ người tiêu dùng

Ngày nay, có vô số các dòng gạo lứt khác nhau với rất nhiều công dụng khác nhau tốt cho sức khoẻ. Cạnh đó, dòng gạo lứt huyết rồng được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Vậy gạo lứt huyết rồng có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu nhé

Làm rõ lý do vì sao gạo ST25 hiện tại không còn mềm dẻo như lúc trước?

Từ lúc ra mắt, đặc tính nổi bật của gạo ST25 là dẻo, mềm, thơm. Tuy nhiên hiện nay rất nhiều người phản ảnh gạo ST25 hiện không còn mềm dẻo như lúc trước? Thực hư vấn đề này ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn cách ngâm ủ gạo lứt nảy mầm đúng cách cho gia đình

Có nên sử dụng gạo lứt nảy mầm không? Làm sao để gạo lứt nảy mầm ngay tại nhà? gạo lứt nảy mầm có tác dụng gì đên sức khoẻ? Cách ngâm ủ gạo lứt nảy mầm? Cùng tìm hiểu nhé

Hành Trình Nghiên Cứu, Lai Và Tạo Giống Lúa ST25 "Gạo Ngon Nhất Thế Giới"

Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho các bạn tìm hiểu thêm về sản phẩm Gạo ST25 - Loại gạo ngon nhất thế giới cũng như "Hành trình nghiên cứu và lai tạo ra loại giống lúa gạo đặc biệt" này.

Tìm hiểu cách ăn gạo lứt đúng cách để tăng hiệu quả

Gạo lứt được xem là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên sử dụng gạo lứt như thế nào để mang lại nhiều tác dụng? Ăn gạo lứt đúng cách ra sao? Cùng tìm hiểu nhé