Sản phẩm

Lý giải sự khác biệt giữa nếp cẩm và nếp than

Trong những loại gạo truyền thống của người dân Việt Nam, nếp cẩm và nếp than được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự thơm ngon và tốt cho sức khoẻ. Cả 2 đều có những hợp chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa ung thư, hạn chế tim mạch, ung thu, tăng lợi ruột, làm đẹp da... Tuy nhiên, do  hình thức bên ngoài và cùng là nếp có độ dẻo giống nhau nên nhiều người thường nhầm lẫn chúng là một. vậy ngoài tên nếp cẩm, nếp than, làm sao để phân biệt 2 loại gạo nếp này?

Nếp cẩm là gì?

Nếp cẩm (nếp cẩm Tây Bắc) là gạo được trồng tại các cánh đồng khu vực các tỉnh thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam như Điện Biên, Sơn La,……Nếp cẩm Tây Bắc cho hạt to tròn có màu đen (đen huyền, lẫn ít hạt vàng) giàu chất dinh dưỡng, cơm dẻo, mềm, thơm ngon và được biết đến với các món như: xôi nếp cẩm, cơm rượu nếp cẩm, sữa chua nếp cẩm, rượu nếp cẩm,...

Hàm lượng hoạt chất anthocyanin trong lớp vỏ màu tím của nếp cẩm Tây Bắc rất cao. Đây là hoạt chất có vai trò quan trọng trong phòng chống bệnh tiểu đường, ung thư, xơ cứng mạch máu,…

Nếp cẩm Tây Bắc chứa nhiều vitamin E, vitamin B, hàm lượng đạm rất cao, giàu chất xơ, đặc biệt chứa các khoáng tố vi lượng như kali, canxi, magie, kẽm, sắt,….sẽ tốt cho cơ thể khi mất nhiều máu (trạng thái của phụ nữ sau khi sinh, sau thời kỳ kinh nguyệt).

Nếp than là gì?

Nếp than (gạo nếp than) là loại gạo nếp dẻo thơm, có màu tím than rất tốt cho sức khoẻ do chứa chống oxy hoá. Loại gạo nếp này rất nổi tiếng ở nước ta với nhiều công dụng khác nhau, từ cung cấp dinh dưỡng với ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật.

Gạo được trồng phổ biến ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh Long An, Cần Thơ, Sóc Trăng... Tuỳ từng vùng, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau thì gạo nếp than sẽ hấp thụ, sinh trưởng khác nhau và cho ra những loại gạo nếp than chất lượng.

Gạo nếp than có màu đen, hạt dài và dẹt, được biết đến với nhiều món ăn như: xôi nếp than đậu xanh, cơm rượu nếp than, chè nếp than,… tốt cho máu huyết, tim mạch. Rượu nếp than vị ngọt cay, đậm đà, cánh mày râu rất ưa thích.

Sự khác biệt giữa 2 loại gạo

Với vỏ màu tím chứa hoạt chất anthocyanin và cùng là loại gạo nếp có độ dẻo và dính. Đặc biệt, theo lời thầy Thích Trí Huệ (chùa Pháp Tạng), dùng gạo nếp cẩm và gạo nếp than rang lên, pha nước uống có thể trị đau khớp, thấp khớp...có thể thấy 2 loại gạo này chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, gạo nếp than và nếp cẩm Tây Bắc có thể nhận diện sự khác nhau như sau

 

Nếp cẩm Tây Bắc

Gạo nếp than

Nguồn gốc

Trồng ở vùng núi Tây Bắc mà chủ yếu là Điện Biên, hợp với khí hậu lạnh của vùng núi cao

Trồng ở vùng trồng ở những vùng đồng bằng châu thổ sông Cửu Long như Long An, Sóc Trăng… phù hợp với thời tiết, khí hậu nhiệt đới gió mùa, không chịu được lạnh

Mùa vụ

Mỗi năm trồng 1 vụ, thu hoạch vào cuối năm

3 tháng trồng 1 vụ

Hình dáng

Hình dáng căng tròn, bụng hạt gạo có màu hơi vàng

Hình dáng dài và dẹt

Màu sắc

Màu tím đậm, bụng hơi ngả vàng

Màu đen toàn thân

Chất lượng ủ rượu

Rượu vị ngọt đậm đà tự nhiên, sẽ có nước màu tím đỏ rất đẹp, mùi thơm cơm rượu nếp cẩm rất thơm

Rượu có vị ngọt nhạt, màu sắc nhạt hơn so với nếp cẩm

Tác dụng

Nếp cẩm tốt cho tim mạch, tốt cho xương khớp, giảm đau nhức người

Nếp than tốt giúp bổ máu, đặc biệt phụ nữ sau khi sinh uống rượu nếp than nguyên chất không pha.

Tuy gạo nếp cẩm và nếp than là những loại gạo rất ngon, tốt cho sức khoẻ, hương vị cũng khá tương đồng nên nhiều người khó lòng phân biệt được giữa hai loại. Tuy nhiên, Nếp cẩm Tây Bắc do được trồng trên ruộng bậc thang bởi người dân vùng núi phía Tây Bắc với thổ nhưỡng, khí hậu đặc biệt: Ban đêm trời se lạnh, sương mù vào sớm mai và ánh nắng của mặt trời đã tạo nên chất lượng gạo nếp cẩm vượt trội hơn so với nếp than. Nếp cẩm Tây Bắc cũng giàu dinh dưỡng hơn, gạo nấu xôi cũng mềm và dẻo hơn so với gạo nếp than. Vì thế, giá gạo nếp cẩm Tây Bắc là 50.000vnđ/1kg còn gạo nếp than là 40.000vnđ/1kg.

Mua gạo nếp than - nếp cẩm Tây Bắc chất lượng ở đâu ?

Công ty Cổ phần Lương thực Phương Nam phân phối độc quyền gạo nếp cẩm Tây Bắc tại TP.HCM trong chương trình liên kết với 1 doanh nghiệp chuyên về gạo nếp ở phía Bắc: đưa gạo đặc sản từ Phía Nam ra Bắc và nhận gạo nếp cẩm Tây Bắc vào phân phối trong Nam nên chất lượng luôn đảm bảo đúng như cam kết.  Ngoài ra, bán và phân phối lượng lớn gạo nếp than cho các khách hàng dùng làm nguyên liệu, các hộ dinh doanh nấu rượu nếp than, làm cơm nếp than,... cũng như các gia đình tự nấu xôi nếp than, chè, cháo...... ăn tại nhà những dịp lễ, Tết, ...

CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM

    • Quận 3:  Kho – Cửa hàng:  453/86 Lê Văn Sỹ, Phường 12, Quận 3, TP.HCM

    • Điện thoại (zalo): 0909 34 9988 – 0902 58 1717

    • Quận 10: Showroom – Bán lẻ:  644/4/3 Đường Ba Tháng Hai, P.14, Q.10, TP.HCM

    • Điện thoại (zalo): 093 110 9395 – 0902 58 1717

    • TP. Thủ Đức: Điểm bán hàng:  Số 16 Đường 359 (Đỗ Xuân Hợp), KP5, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

    • Điện thoại (zalo): 076 3736 999 – 0909 34 9988
    • Email: nongsansachphuongnam@gmail.com

    (Giao hàng Tận nơi – nhanh chóng – chuyên nghiệp)

LIÊN HỆ MUA GẠO NẾP NGON

Bài viết khác

Cách để duy trì động lực khi ăn gạo lứt cho người mới bắt đầu

Ai cũng biết, gạo lứt rất tốt cho sức khoẻ và phù hợp với nhiều chế độ ăn lành mạnh như giảm cân, ăn kiêng, tiểu đường, tim mạch,… Nhưng làm sao có thể duy trì được việc ăn gạo lứt trong thời gian dài?

Gạo lứt có dành cho người tiểu đường không và những công dụng tuyệt vời khác đối với sức khoẻ

Theo chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh tiểu đường không nên ăn gạo trắng. Vậy gạo lứt có dành cho người tiểu đường không? Gạo lứt ăn có tác dụng gì với sức khoẻ?

Gạo Mầm: Thực Sự Có Dùng Để Chữa Bệnh Hay Không?

Trong thực tế, ít người biết rằng, gạo mầm chỉ là một loại thực phẩm chức năng, không thể thay thế thuốc chữa bệnh, nếu sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến thiếu chất trong cơ thể. Vậy thực hư thế nào khi “thần thánh hoá” công dụng chữa bệnh cho gạo mầm.

Lý Do Vì Sao Gạo Mầm Lại Tốt Cho Người Bệnh Tiểu Đường

Bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh khó chữa, hầu như người bệnh phải sống chung với nó và đặc biệt người bị đái tháo đường rất hạn chế trong việc ăn uống, giảm các chất tinh bột, đường nhằm duy trì chỉ số đường huyết ổn định tránh bị thất thường nếu không gây những biến chứng nguy hiểm. Vậy gạo mầm có thực sự tốt cho người bệnh tiểu đường? Vì sao gạo mầm lại có tác dụng hỗ trợ điều trị cho người bệnh tiểu đường?

Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng tuyệt vời có trong gạo lứt

Ai cũng biết, gạo lứt có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng cùng các khoáng chất cực kỳ có lợi cho sức khoẻ? Vậy gạo lứt vốn là loại gạo gì? Gía trị dinh dưỡng của gạo lứt là bao nhiêu? Gạo lứt dùng để làm gì? Cùng tìm hiểu nhé

Cùng tìm hiểu Gạo lứt huyết rồng có tác dụng gì đến sức khoẻ người tiêu dùng

Ngày nay, có vô số các dòng gạo lứt khác nhau với rất nhiều công dụng khác nhau tốt cho sức khoẻ. Cạnh đó, dòng gạo lứt huyết rồng được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Vậy gạo lứt huyết rồng có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu nhé

Làm rõ lý do vì sao gạo ST25 hiện tại không còn mềm dẻo như lúc trước?

Từ lúc ra mắt, đặc tính nổi bật của gạo ST25 là dẻo, mềm, thơm. Tuy nhiên hiện nay rất nhiều người phản ảnh gạo ST25 hiện không còn mềm dẻo như lúc trước? Thực hư vấn đề này ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn cách ngâm ủ gạo lứt nảy mầm đúng cách cho gia đình

Có nên sử dụng gạo lứt nảy mầm không? Làm sao để gạo lứt nảy mầm ngay tại nhà? gạo lứt nảy mầm có tác dụng gì đên sức khoẻ? Cách ngâm ủ gạo lứt nảy mầm? Cùng tìm hiểu nhé

Hành Trình Nghiên Cứu, Lai Và Tạo Giống Lúa ST25 "Gạo Ngon Nhất Thế Giới"

Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho các bạn tìm hiểu thêm về sản phẩm Gạo ST25 - Loại gạo ngon nhất thế giới cũng như "Hành trình nghiên cứu và lai tạo ra loại giống lúa gạo đặc biệt" này.

Tìm hiểu cách ăn gạo lứt đúng cách để tăng hiệu quả

Gạo lứt được xem là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên sử dụng gạo lứt như thế nào để mang lại nhiều tác dụng? Ăn gạo lứt đúng cách ra sao? Cùng tìm hiểu nhé