Mô hình con tôm ôm cây lúa ngon nhất thế giới đang được mở rộng tại Bạc Liêu

Đặt và giao hàng tận nơi: 0909 34 99 88

Mô hình con tôm ôm cây lúa ngon nhất thế giới đang được mở rộng tại Bạc Liêu
Ngày đăng: 05/11/2020 10:55 PM

  Với giống lúa ST24, lúa ST25 ngon nhất thế giới cùng nuôi tôm siêu thâm canh theo mô hình chuẩn "Con tôm ôm cây lúa", được áp dụng công nghệ cao đã và đang phát triển rộng mô hình này tại Bạc Liêu. Giúp cho bà con nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập mới từ trên chính cách đồng lúa của mình.

  Thu hoạch tôm càng xanh trên mô hình lúa - tôm ở Bạc Liêu

  Thu hoạch tôm càng xanh trên mô hình lúa - tôm ở Bạc Liêu

   

  Trong suốt nhiều năm qua, tỉnh Bạc Liêu tập trung thực hiện mô hình này và đây là một trong 5 trụ cột hỗ trợ nền kinh tế phát triển tốt hơn.

  Bạc Liêu vị trí phát triển mới của giống lúa ST

  Giống lúa ST25 đoạt giải "gạo ngon nhất thế giới" vào cuối năm 2019 đã trở thành "cú hích" thật sự để bà con Bạc Liêu mạnh dạn trồng, bởi qua sản xuất thử nghiệm thấy phù hợp và đang thu hút trên thị trường.

  Anh Nguyễn Văn Biển (Bạc Liêu) cho biết: "Vài năm trước, anh Biển tỉnh cờ đi thăm nhà người quen ở tỉnh Sóc Trăng và bất ngờ khi biết được giống lúa ST (Sóc Trăng) đang trồng rất thành công ở đây nên anh quyết định mua hạt giống về đất nhà trồng thử. Anh thật sự kinh ngạc khi hiệu quả từ lúa Sóc Trăng vượt trên cả sự mong đợi, sau khi trồng thử vài vụ lúa thấy thành công anh chuyển hẳn sang trồng lúa ST24 hết diện tích hơn 30 công đất của mình".

  Theo anh Biển: "trước đây gia đình anh tập trung chủ yếu trồng các giống lúa đơn thuần như OM18, Đài thơm 8,... nhưng giá lời chỉ với mức từ 2 - 3 triệu đồng trên một công. Nhưng sau khi bắt đầu chuyển sang hẳn trong lúa vụ đông xuân, anh Biển bán được giá cao gần gấp đôi so với trước (tính ra mỗi công anh lời từ 4 - 5 triệu đồng trên một công). Đặc điểm của giống lúa ST này là ít sâu bệnh, sử dụng phân thuốc ở mức độ thấp và giá bán cao.

  Mô hình trồng lúa xen canh tôm mang lại hiệu quả cho bà con nông dân trồng lúa

  Mô hình trồng lúa xen canh tôm mang lại hiệu quả cho bà con nông dân trồng lúa

   

  Theo ông Nguyễn Văn Thới (chủ tịch huyện Hồng Dân) cho biết: giống lúa ST25 và ST25 đã được toàn huyện quy hoạch canh tách trên 1.500ha. Vào mùa vụ năm 2019, sau khi đã trừ tất cả các loại chi phí thì mỗi hecta ruộng thì lãi khoảng 33 triệu đồng/ha, đây là lãi chêch lệch khá lớn so với các giống lúa mà bà con nông dân đã trồng đợt trước chỉ lời được 22 triệu/ha. Bà con nông dân sau khi trồng thử nghiệm thấy lúa cho năng suất cao, bán được giá vào khoảng 7.000 - 8.000 đồng/kg nên bà con đã quyết định trồng đến giờ.

  Ngoài ra, những hộ trồng lúa ST25 và ST24 được hỗ trợ giống sẽ còn được Nhà nước hỗ trợ 500.000 đồng tiền phân thuốc cho mỗi hecta ruộng lúa.

  Ông cho biết thêm những hộ dân trồng giống lúa này ngoài được hỗ trợ 50% giống, còn được Nhà nước hỗ trợ mỗi hecta 500.000 đồng tiền phân thuốc.

  Tại huyện Phước Long, 2.000ha giống lúa ST24, ST25 đã được huyện triển khai sản xuất, cũng với nhiều doanh nghiệp khác hợp tác bao tiêu với bà con nông dân. Trong đó, 1.500ha người dân sẽ được Nhà nước hỗ trợ một nữa chi phí mua hạt giống nên bà con rất đồng tình hưởng ứng.

  Thăm cánh đồng lúa trồng giống ST24 ở thị xã Giá Rai

  Thăm cánh đồng lúa trồng giống ST24 ở thị xã Giá Rai

  Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh nở rộ tại Bạc Liêu

  Vào 2 năm trước chỉ có 49ha nuôi tôm siêu thăm canh kết hợp cùng với giống lúa ST, thì nay đã có hơn 2.500ha tại tỉnh Bạc Liêu mở rộng mô hình này. Ông Lưu Hoàng Ly - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu, cho biết thêm mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong kín dễ dàng kiểm soát được nguồn thức ăn, dịch bệnh, mật độ nước và mang lại hiệu quả rất cao cho bà con vì so với nuôi thông thường thì nuôi tôm thâm canh tăng năng suất lên đến 15 lần.

  Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh nở rộ tại Bạc Liêu

  Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong kín

  "Doanh nghiệp vào đây có những công nghệ tiêu biểu, từ đó sẽ lan tỏa ra dân bởi mục tiêu của tỉnh thực hiện khu nông nghiệp này là tạo sự lan tỏa. Bên cạnh đó, vùng nam quốc lộ 1 thiếu nước ngọt nuôi tôm trong những thời điểm nhất định thì sắp tới "bài toán" này sẽ được giải quyết bởi Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa đồng ý làm 2 cống âu thuyền ở khu vực thị trấn Hộ Phòng (thị xã Giá Rai) và Vàm Lẽo (TP Bạc Liêu) để kiểm soát, trung chuyển nước ngọt cho vùng chuyên tôm", ông Trung nói.

  Bạc Liêu phát triển đột phá từ 3 khâu

  Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, nhiệm kỳ tới chúng tôi xác định có 3 khâu đột phá.

  Một là tiếp tục đẩy mạnh các dự án về phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm năng lượng sạch của quốc gia, trong đó trọng tâm là điện gió, điện mặt trời và điện khí.

  Hai là, tập trung phát triển nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp đủ năng lực, bản lĩnh, khát vọng phát triển, lòng yêu quê hương, tinh thần trách nhiệm cao với công việc được giao và phẩm chất đạo đức tốt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

  Ba là tiếp tục đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng, trong đó chú trọng hạ tầng giao thông, nhất là hàng không, cảng biển cũng như hạ tầng điện và công nghệ thông tin, hạ tầng giáo dục, y tế, đô thị lớn.

  Kỹ sư Hồ Quang Cua ("cha đẻ" giống lúa ST25): Thổ nhưỡng Bạc Liêu rất phù hợp cho giống lúa ST

  Thổ nhưỡng của Bạc Liêu rất phù hợp để phát triển sản xuất tôm và giống lúa ST. Thực tế lâu nay nông dân ở Bạc Liêu đã sản xuất tôm - lúa, nay chuyển sang làm tôm - lúa thơm ST thì rất thuận lợi, không phải lo lắng về kỹ thuật canh tác. Khi nuôi tôm kết hợp trồng lúa thì hầu như nông dân không dùng thuốc bảo vệ thực vật (vì sẽ ảnh hưởng tới vụ tôm), chất lượng gạo sẽ cao hơn.

  Tôi được biết hiện tại đã có nhiều doanh nghiệp lớn cùng tham gia sản xuất tôm kết hợp lúa ST ở Bạc Liêu, đây là tín hiệu rất tốt để phát triển các giống lúa ST24, 25 trên vùng đất nuôi tôm Bạc Liêu.

  Có thể bạn chưa biết:

  Kỹ sư Hồ Quang Cua "cha đẻ" của giống lúa ST25 ngon nhất thế giới năm 2019

  Cách phân biệt gạo ST25 chính hãng với các loại gạo ST25 khác

   

  Chia sẻ:
  0
  Zalo
  Hotline