Gạo lứt là gì
Là loại gạo chà dối, khi xay xát, lớp vỏ lụa không bị bỏ đi nên hạt gạo giữ lại nhiều loại vitamin nhóm B như B1, B2, B3, B6, vitamin E, magie, mangan, sắt… Trong đó vitamin B1 và chất xơ trong gạo lứt cao hơn nhiều lần so với gạo trắng.
Tác dụng gạo lứt đối với sức khoẻ người sử dụng
Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, gạo lứt có tác dụng chống táo bón, nhuận tràng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Với người bị đái tháo đường, chất xơ trong gạo giống như một tấm lưới lọc lượng đường có trong thức ăn, cản trở, giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.
Tuy nhiên, gạo lứt nếu nấu không đúng cách rất dễ bị khô cứng, khi ăn không cảm nhận được độ dẻo thơm và khó tiêu hóa.
>>>Có thể bạn quan tâm: Những lưu ý khi sử dụng gạo lứt
Nguyên liệu chuẩn bị nấu gạo lứt
500 gr gạo lứt hỗn hợp (bao gồm gạo huyết rồng, gạo nếp than và gạo mầm).
Nấu gạo lứt đúng cách
Vo sạch, ngâm gạo ít nhất 8 tiếng trước khi nấu, vớt gạo ra để ráo rồi cho vào nồi, cho thêm 850-900ml nước, khỏa đều để nước ngập gạo.
Bắt đầu nấu với lửa nhỏ khoảng 3 phút đối với bếp ga và khoảng 3-5 phút (mức nhiệt từ 400W-600W) đối với bếp hồng ngoại. Sau đó, nấu với lửa lớn đến khi sôi rồi hạ lửa nhỏ.
Nấu thêm 20 phút nữa cho gạo nở, chín đều. Xới cho cơm tơi xốp rồi nấu thêm 10 phút nữa. Thông thường, gạo lứt nấu trong khoảng 52 phút là chín, mềm, dẻo.
Nhưng nếu bạn muốn hạt gạo săn chắc hơn thì có thể nấu trong 60 phút.
Cơm gạo lứt thường được ăn với muối mè. Ăn xong không có nhu cầu ăn thêm món gì nữa, vì gạo lứt là thực phẩm quân bình, cân bằng âm dương.
Món cơm gạo lứt ngon hơn khi sử dụng cơm gạo lứt còn nóng
3 lưu ý cơ bản khi nấu cơm gạo lứt
Gạo phải được ngâm trước ít nhất 8 tiếng trước khi nấu.
Thời gian nấu gấp đôi so với gạo xát trắng và nên chọn loại nồi thích hợp.
Trong đó, nồi đất được cho là mang lại độ ngon và hương vị tốt hơn so với các loại nồi khác. Được làm từ đất sét, cao lanh, tràng thạch… nung nguyên khối ở nhiệt độ cao, nồi sứ dưỡng sinh có ưu điểm truyền nhiệt cao, giữ nhiệt lâu và tiết kiệm nhiên liệu khi nấu nướng, khắc phục hạn chế thường gặp của chiếc nồi đất.
Nồi sứ dưỡng sinh làm chín thức ăn bằng bức xạ nhiệt, giúp chín sâu, chín đều từ bên trong mỗi hạt gạo. Nhờ đó món cơm gạo lứt trở nên mềm dẻo hơn, không còn khô cứng như cách nấu thông thường. Nồi có khả năng giảm lượng nước hao hụt nên có thể giữ tối đa hương vị và thành phần dinh dưỡng trong món ăn.
>>> Có thể bạn quan tâm:
Cách nấu gạo lứt tím than thơm ngon dẻo không bị khô cứng cơm
Bạn có thể mua gạo lứt ở đâu?
Gạo Phương Nam là nhà phân phối trực tiến của cơm gạo lứt tím Ms Slim tại khu vực TPHCM và các tỉnh thành lân cận
Địa điểm bán Gạo lứt giá sỉ và lẻ
CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM
Showroom: 644/4/3 Đường Ba Tháng Hai, Phường 14, Quận 10, TP.HCM
Cửa hàng & kho: 453/86 Lê Văn Sỹ, Phường 12, Quận 3, TP.HCM
LIÊN HỆ MUA CƠM ĐỘ DƯỠNG MS SLIM
Hotline: 0909 34 99 88 (Zalo) - 0902 58 7171 (Zalo) - 093 110 9395 (Zalo)
Điện thoại: (028) 3526 0188
Email: nongsansachphuongnam@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/phuongnamfood/
Webiste: https://gaophuongnam.vn/