Sản phẩm

Yến Sào Tẩm Đường Là Gì? Cách Phân Biệt Yến Nguyên Chất Và Tẩm Đường

Yến sào là loại thực phẩm có giá thành đắt đỏ bởi nó chứa nhiều vi chất quý và mang lại giá trị tích cực cho sức khỏe của con người. Tuy vậy, đây lại chính là món ăn dễ dàng làm giả, làm nhái nhiều nhất. Để tăng trọng lượng của yến sào, có không ít các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và chế biến yến đã tẩm đường và gắn mác yến tinh chế để qua mắt người dùng. Hôm nay, cùng Gạo Phương Nam tìm hiểu về loại yến sào tẩm đường độc hại này nhé!

 

Yến sào tẩm đường là gì?

Ngày nay, món yến sào đắt tiền đã trở thành món ăn phổ biến với mọi người khi nó cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể và có tác dụng vượt trội với thể trạng người dùng. Chính vì vậy mà không ít các đối tượng đã nảy sinh lòng tham với tham vọng thu lợi nhuận lớn từ yến sào kém chất lượng.

Bên cạnh các sản phẩm tổ yến giả, tổ yến độn thì hiện nay còn xuất hiện thêm tổ yến tẩm đường gây ra ảnh hưởng xấu với người sử dụng. Vì vậy, khi mua các loại yến sào này người tiêu dùng chắc chắn sẽ bị thiệt thòi hơn về giá.

Đó là những sợi yến, yến vụn được mang đi ngâm đường để tăng trọng rồi được mang bỏ vào khuôn tạo hình. Những sợi yến dài nhất được để ở mặt ngoài, những sợi yến vụn sẽ được nhét vào bên trong, sau đó đóng khuôn rồi mang đi sấy và bày bán trên thị trường dưới cái tên yến tinh chế. Yến tẩm đường sẽ nặng hơn yến tinh chế từ 30 - 100%  tùy vào mức độ đường đưa vào tẩm.

Thông thường, 100gr yến thô sau khi nhặt sạch lông, loại bỏ tạp chất và bụi bẩn sẽ thu hoạch khoảng 70 - 75gr yến thành phẩm. Một số cơ sở ham lợi đã pha đường vào nước rồi tẩm yến trong đó. Vì vậy, 100gr yến thô sau khi sơ chế nhặt lông, bụi bẩn, tạp chất, đem đi cân không những không giảm mà còn tăng thành 100 - 130gr, thậm chí là 200gr.

Những điều cần biết về yến tẩm đường

Về hàm lượng dinh dưỡng

Về mặt dinh dưỡng, yến khi bị tẩm đường sẽ làm giảm, thậm chí là mất đi các vi dưỡng vốn có trong yến sào. Do đó, khi mua phải yến tẩm đường thì người dùng sẽ bị thiệt hại gấp đôi khi vừa phải mua yến có giá thành cao vừa mua phải yến kém chất lượng, có hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn rất nhiều so với yến nguyên chất.

Về giá thành tổ yến

Việc tẩm đường vào yến sào như vậy sẽ khiến cho tổ yến nặng hơn so với các loại yến tinh chế thông thường. Như vậy, giá bán của loại “yến tinh chế tẩm đường” này cũng cao hơn so với các loại yến thông thường khác mặc dù chất lượng không được đảm bảo.

Không tốt cho sức khỏe người dùng

Nếu bạn mua phải tổ yến sào có tẩm đường cho những người mắc bệnh tiểu đường thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như tình trạng bệnh lý của họ. Hay đặc biệt là là dùng yến để chế biến thức ăn cho trẻ em thì cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé. Yến sào tẩm đường khiến cho chỉ số đường của người mắc bệnh tiểu đừơng tăng lên và khó điều trị.

Tác hại của việc sử dụng yến sào tẩm đường

Yến sào tẩm đường sẽ gây ra nhiều hệ lụy xấu theo thời gian. Trong đó, tăng đường huyết là tình trạng rõ ràng nhất. Những người mắc bệnh tiểu đường sẽ bị ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như tình trạng bệnh lý bởi hàm lượng đường quá cao. Đặc biệt, khi sử dụng loại yến tẩm đường này để chế biến thức ăn cho trẻ em cũng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của trẻ. Đó là chưa kể, có rất nhiều cơ sở còn sử dụng đường kém chất lượng, đường bẩn để ngâm yến.

Ngoài ra, khi mua phải yến tẩm đường sẽ làm mất sự tin tưởng của người tiêu dùng dành cho yến sào nói chung trên thị trường, dẫn đến việc ảnh hưởng danh tiếng và có cái nhìn không thiện cảm với các đơn vị bán yến thật.Sau khi ngâm đường, những sợi yến vụn sẽ tăng ít nhất 25% trọng lượng. Nhưng trọng lượng đó dường như vẫn quá ít so với kỳ vọng của tư thương.

Để tối đa hóa lợi nhuận, những sợi yến dài sẽ được nhúng chìm hẳn vào đường, sau đó đến công đoạn vô khuôn, tạo hình. Những sợi yến dài nhất được để ở mặt ngoài, những sợi yến vụn sẽ được nhét vào bên trong, sau đó đóng khuôn rồi mang đi sấy. Tại nơi sấy, yến sẽ được quạt liên tục trong vòng 8 tiếng, rồi bỏ vào khay.

Tẩm đường vào yến đã trở thành một nghề có chia vai vế, đẳng cấp về độ tinh vi. Với những người chuyên gia công yến, không khó để hô biến 1 kg đường có trị giá chỉ 30.000 đồng thành 1 kg yến trị giá tới 30 triệu đồng. Nếu không may bị phát hiện gian dối, tư thương có thể sẽ nói họ tẩm đường vào để người tiêu dùng đỡ phải thêm đường khi chưng yến. Khủng khiếp hơn, khi tẩm đường vào yến, các loại dung dịch công nghiệp chuyên dùng để tẩy uế bồn cầu như nước Oxy già hay nước Javen, được sử dụng khá nhiều.

Cách phân biệt yến nguyên chất và yến tẩm đường

Yến nguyên chất không có vị, trong khi đó yến nhúng đường nếu dùng lưỡi nếm sẽ có vị ngọt (và hơi mặn nếu tẩm nước muối). Quý khách cũng  nên nếm thử phần trong của tai yến, vì có trường hợp người bán tẩm đường phần trong của tai yến, còn phần bề mặt thì không tẩm. Yến nguyên chất rất khô và giòn, bóp nhẹ là bị bể hoặc gãy, để trong hộp khi di chuyển thường rụng rất nhiều yến vụn.

Yến tẩm đường trước khi cho quạt khô (nhằm tăng trọng lượng) thường mềm, dẻo, có thể dùng tay uốn hoặc gấp sơ mà không bị bể hoặc gãy.

  • Tuy nhiên, nếu đợi khi tổ yến đã được được quạt khô mới bắt đầu tẩm đường và cho quạt thêm lần nữa thì miếng yến vẫn khô và giòn như yến nguyên chất không đường. Gặp trường hợp này, quý khách phải quan sát bằng mắt, cách thức như sau:

  • Cùng một trọng lượng, yến tinh chế tẩm đường thường có khối lượng yến ít hơn yến tinh chế không tẩm đường vì đường đã thấm vào yến và làm nặng hơn. Quý khách hãy quan sát hộp yến 100 gram. Đối với hộp yến 100 gram, dù được đắp thành bất cứ hình gì, tổ yến, hay bánh yến hình chữ nhật hoặc bánh yến hình vuông, thì thường có từ 12-16 miếng.

  • Nếu chỉ có 10 tai yến (hoặc bánh yến) thì các tai yến phải rất to, dày, bụng của tai yến phải to, mập. Nếu hộp yến 100 gram, có 10 tai yến, mà các tai yến mỏng, sợi thưa, hoặc dày nhưng nhìn từ trên xuống có thể thấy những khoảng trống trong ruột thì rất có khả năng yến đã bị tẩm đường.

Để chọn mua được tổ yến tươi nguyên chất, an toàn ngoài việc chọn mua thương hiệu uy tín, bạn cũng cần nắm vững một số phương pháp giúp phân biệt Yến thật – Yến giả như yến sào thật phải khô, giòn dễ bóp vụn, có mùi đặc trưng của chim yến,... nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho gia đình bạn!

  Nguồn: Gạo Phương Nam

Bài viết khác

Bột ngũ cốc, bột đậu và tác dụng của Thức uống Sáng tạo

Tại sao người Nhật lại có tuổi thọ cao nhất thế giới? khi nghe ông Huỳnh Văn Thòn kể về việc xuất khẩu gạo qua Nhật Bản của Công ty CP BVTV An Giang chúng tôi ngạc nhiên khi người nhật thuê một công ty kiểm định độc lập tại Nhật đến nhà máy của An Giang giám sát và kiểm tra, lấy mẫu ngẫu nhiên

Đi tìm Thức uống Sáng tạo để thành công

Thức uống sáng tạo từ trước Công Nguyên người du mục đã biết tích trử và mang theo trong quá trình di chuyển, thức uống sáng tạo như: trà, cà phê, sâm, ngũ cốc chức chất cà-phê-in, thảo mộc,….

Hạt methi tốt cho người bệnh tiểu đường?

Hạt methi có tốt cho người bệnh tiểu đường? Một bạn đọc Tiền Giang: Tôi bị bệnh tiểu đường type 2 hơn năm năm nay. Tôi ngoài 50 tuổi, vì bệnh nên ăn uống phải kiêng cữ nhiều. Vừa rồi tôi có theo dõi tin tức thấy nhiều bác sĩ ở Ấn Độ, Mỹ giới thiệu trên truyền hình một lo

Giá gạo tăng, nông dân không được hưởng: Lỗi từ chính sách!

VOV.VN-Hạn chế xuất hiện cả trong chính sách về sản xuất và chính sách xuất khẩu lúa gạo. Báo cáo “Ai được hưởng lợi khi giá gạo tăng cao?” do Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp, Nông thôn (IPSARD) và Oxfam thực hiện vừa công bố có đánh giá: Ngay cả khi giá gạo trên

TẠI SAO GẠO MẦM VIBIGABA LẠI TỐT CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG?

Gạo Mầm Vibigaba Trong quá trình kinh doanh và phân phối GẠO MẦM VIBIGABA tôi được hỏi rất nhiều lần câu hỏi TẠI SAO GẠO MẦM VIBIGABA LẠI TỐT CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG? Sau khi đúc kết từ kinh nghiệm thực tế, khảo sát lâm sàng của BS LƯƠNG LỄ HOÀNG, những trải nghiệm của

Cửa Hàng Bán Gạo Từ Thiện Tết: Gạo chất lượng – “tiền nào của đó”

Gạo – thường là phần quà thiết yếu đầu tiên trong tổng thể bao gồm nhiều thứ được nghĩ đến khi tặng từ thiện cho người có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ…

KHÁM PHÁ MỚI CỦA THẦY TUỆ HẢI

Gạo lức là một loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng khi so sánh với gạo trắng. Tuy nhiên, nó còn gia tăng nhiều dinh dưỡng hơn nữa khi được đem ngâm trong nước ấm, lâu khoảng 22 giờ, hoặc cho gạo lức lên mầm trong điều kiện thích hợp rồi sấy khô như gạ