Sản phẩm

Tìm hiểu cách ăn gạo lứt đúng cách để tăng hiệu quả

Ngày nay, với nhiều công dụng tuyệt vời của gạo lứt nên rất được nhiều người sử dụng. Thông thường người có chế độ ăn đặc biệt như tiểu đường, ăn kiêng, giảm cân, tim mạch, khoẻ mạnh... đều  ưa chuộng lựa chọn gạo lứt trong các bữa ăn. Vậy để đạt được hiệu quả tốt nhất, ăn gạo lứt đúng cách là như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.

 

Lựa chọn loại gạo lứt thích hợp cho bản thân

 

Mặc dù gạo lứt rất tốt cho sức khoẻ nhưng gạo lứt có rất nhiều loại tuỳ thuộc vào sở thích của mỗi người. Và tuỳ vào mỗi loại gạo sẽ có tác dụng khác nhau. Gạo lứt thường có 3 màu chính: màu trắng, đỏ và tím (đen), thông thường màu sắc sẽ do lớp vỏ cám bên ngoài quyết định.

 

Những dòng gạo lứt trắng thông thường phù hợp cho nhiều đối tượng sử dụng. Trong hạt gạo rất giàu dinh dưỡng và hoạt chất GABA tốt cho sức khoẻ. Hạt cơm tơi nhưng vẫn giữ được độ mềm dẻo dễ ăn.

 

Gạo lứt đỏ sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho các chị em cần ăn kiêng, giảm cân, giữ dáng hay ăn chay.... Hạt cơm rất mềm và dẻo, rời cơm. Trong lớp vỏ lứt đỏ có rất nhiều sinh tố sắt giúp bổ máu và phục hồi sức khoẻ.

 

Dòng gạo lứt tím than (gạo lứt đen) là loại gạo lứt có độ mềm dẻo khá cao, không cứng cơm như các dòng gạo lứt nguyên cám ngày trước. Trong gạo lứt tím có chứa nhiều chất xơ, lượng đường cực kỳ thấp rất tốt cho sức khoẻ. Thông thường gạo lứt tím than (gạo lứt đen) sẽ dành cho người có chế độ ăn đặc biệt như tiểu đường, tim mạch, ăn kiêng, người lớn tuổi...


Nấu gạo lứt đúng cách

 

So với các dòng gạo trắng, gạo lứt cứng hơn rất nhiều nên cần phải ngâm gạo trước khi nấu. Tuỳ vào loại gạo sẽ có thời gian ngâm khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng gạo lứt mầm thì không cần phải ngâm như gạo lứt đen hay đỏ. Đặc biệt, với những nồi cơm điện xịn bạn hoàn toàn có thể vo gạo lứt rồi nấu trực tiếp, không cần phải ngâm để gạo nở ra trước.

 

Khi nấu, cho tỉ lệ nước nhiều hơn gấp đôi so với các loại gạo thông thường, cứ 1 chén gạo sẽ là 2 chén nước, 2 chén gạo là 4 chén nước. Những ai thích sự đậm đà có thể cho thêm 1/4 muỗng muối để cơm ngon hơn.

  

 Ăn gạo lứt đúng cách

 

Tuy gạo lứt rất tốt cho mọi người và có nhiều dinh dưỡng cho sức khoẻ, nhưng nếu không trong chế độ ăn đặc biệt, các bác sĩ khuyến cáo mỗi tuần chỉ nên ăn 2-3 lần. Nếu ăn quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ, nên có một chế độ phù hợp, hợp lý kết hợp thêm các loại thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng.

 

Một điều cần lưu ý để ăn gạo lứt đúng cách là nhai chậm và kỹ. Do gạo lứt còn lớp cám nên sẽ khó tiêu hơn các dòng gạo trắng thông thường. Khi ăn nên nhai nhiều lần, nhai thật kỹ để enzyme trong nước miếng tiêu hoá 1 phần cơm, giúp dạ dày co bóp thoải mái hơn. Việc này sẽ tránh được tình trạng khó tiêu, đầy bụng. Mặc dù gạo lứt hiện nay đã mềm và dẻo hơn rất nhiều nhưng bạn không nên chủ quan mà tập nhai nát trước khi nuốt.

 

Nên kết hợp gạo lứt với các loại thực phẩm nào để tốt cho sức khoẻ

 

Gạo lứt không chỉ là loại thực phẩm tốt cho cho sức khoẻ mà còn phù hợp cho các chế độ ăn đặc biệt. Tuy nhiên, để tăng hiệu quả sử dụng bạn cần lưu ý những điều sau:

 

  • Hạn chế chiên xào các món ăn, sử dụng phương pháp luộc hay hấp thực phẩm
  • Hạn chế sử dụng đường tinh luyện, thay thế vị ngọt từ tự nhiên như hoa quả, rau củ
  • Nên tránh những món ăn quá nhiều gia vị hay quá mặn
  • tránh ăn vặt hay bánh kẹo, thay thế những bữa nhỏ bằng sữa chua, hoa quả, các loại hạt
  • Tránh nạp năng lượng quá nhiều trong một lần, nên chia nhỏ nhiều bữa ăn để tránh cảm giác quá no
  • Siêng năng tập thể dục, nâng cao sức khoẻ để bảo vệ cơ thể cả trong lẫn ngoài
  • Giữ vững mục tiêu khi bắt đầu ăn gạo lứt, kiên trì để đạt kết quả tốt nhất.

 

Nơi mua gạo lứt chất lượng tại TP.Hồ Chí Minh

 

Ngoài việc ăn gạo lứt đúng cách để nâng cao hiệu quả, bạn cần tìm mua những loại gạo lứt chính hãng và lựa chọn loại gạo lứt phù hợp với chế độ ăn của bản thân.  Tại Gạo Phương Nam, đơn vị chuyên cung cấp sỉ và lẻ các dòng gạo lứt với mức giá ổn định tại TP.HCM và các tỉnh thành lân cận.

 

Bạn có thể đến và tìm mua các loại gạo lứt trắng, gạo lứt mầm, gạo lứt đỏ, gạo lứt tím,… tại đây và mua hàng trực tiếp tại:

 

CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM


Showroom: 644/4/3 Đường Ba Tháng Hai, Phường 14, Quận 10, TP.HCM

Cửa hàng & kho: 453/86 Lê Văn Sỹ, Phường 12, Quận 3, TP.HCM

 

Liên hệ đặt hàng:

Hotline: 0909 34 99 88 (Zalo) - 0902 58 7171 (Zalo)

Điện thoại: (028) 3526 0188

Email: nongsansachphuongnam@gmail.com

Website: https://gaophuongnam.vn/gao-lut-gao-mam

Facebook: https://www.facebook.com/phuongnamfood/

Bài viết khác

Gạo ST25 ‘ngon nhất thế giới’ và chuyện vất vả đi đòi thương hiệu

Thương hiệu gạo ST25 Việt Nam trước nguy cơ bị "đánh cắp" ở Mỹ khi có đến 4 doanh nghiệp ở xứ cờ hoa đã nhanh tay đăng ký bảo hộ loại "gạo ngon nhất thế giới" này chỉ là sự việc nối dài chuỗi câu chuyện bài học kinh doanh của doanh nghiệp Việt.

Gạo ST24, ST25 ở Mỹ đã được luật sư nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Ngoài thị trường Úc, ông Hồ Quang Cua cũng đã thuê luật sư, chính thức nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 tại Mỹ.

Nguyên nhân nào khiến đặc sản gạo ST25 bị giành trước quyền thương hiệu?

Mặc dù gạo ST25 đã được thế giới công nhận là gạo ngon nhất, nhì thế giới thuộc nhóm tác giả Hồ Quang Cua của Việt Nam nhưng vì sao lại bị các doanh nghiệp nước ngoài đăng ký thương hiệu?

Không một ai có thế đăng ký bảo hộ độc quyền thương hiệu Gạo ST25

Giống lúa ST25 đã được xác nhận bảo hộ bởi kỹ sư Hồ Quang Cua nhưng gạo ST25 thì không, không một doanh nghiệp hay cá nhân nào có thể đăng ký bảo hộ độc quyền thương hiệu gạo ST25

Thương hiệu gạo ST25 đã có 4 doanh nghiệp đăng ký sở hữu trí tuệ tại Mỹ

Sáng 22-4, Anh hùng lao động Hồ Quang Cua xác nhận đã có 4 doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký thương hiệu gạo ST25. Trong đó, có một doanh nghiệp đăng ký ngày 31-7, một doanh nghiệp đăng ký ngày 10-8, một doanh nghiệp đăng ký ngày 1-9 và một doanh nghiệp đăng ký ngày 22-10. Cả 4 doanh nghiệp này đều do người Mỹ gốc Việt làm chủ.

Điều gì xảy ra với gạo ST25 khi bị 4 doanh nghiệp ngoại đăng ký sở hữu trí tuệ tại Mỹ?

Gạo ST24 và ST25 đã bị 4 doanh nghiệp Mỹ đăng ký bản quyền trước. Như vậy, khi Việt Nam xuất khẩu 2 loại gạo này sang Mỹ sẽ phải thông qua doanh nghiệp chủ sở hữu thương hiệu ST24, ST25 ở Mỹ. Nếu không thông qua, doanh nghiệp Việt sẽ vi phạm về sở hữu trí tuệ. Để hiểu rõ hơn câu chuyện này, chúng tôi có trao đổi với ông Hoàng Minh Chiến - Phó cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương.

Doanh nghiệp cần khẩn trương chứng minh quyền sở hữu, vì thương hiệu gạo ST25 vẫn chưa bị mất

Theo lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, hiện thương hiệu gạo ST25 chưa bị mất, vì thế doanh nghiệp cần nhanh chóng chứng minh mình là sở hữu của thương hiệu đó để được bảo hộ.

Bộ Công thương: Thương hiệu gạo ST25 chưa mất, ông Hồ Quang Cua phải khẩn trương

Ông Vũ Bá Phú, cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương), cho hay đang có ít nhất 4 doanh nghiệp đăng ký bảo hộ thương hiệu cho gạo ST25 tại Mỹ và đang chờ duyệt nên thương hiệu gạo của ông Hồ Quang Cua chưa thực sự mất.

Nhà nhà rần rần mua gạo ST25 "made in Vietnam" tại Quận Cam

Gạo ST25 dạo gần đây trở thành cơn sốt trong cộng đồng người Việt tại quận Cam. Hình như nhà nào cũng có một bị 15lbs để... ăn thử. Thử rồi lại truyền tai nhau, người này người kia mua tiếp. Nhà nhà rần rần mua gạo ST25 "made in Vietnam".

Thèm hương vị gạo mới - Gạo ST25

Vào tháng 11/2020, tại Quận Cam (Mỹ), tất cả các chợ Việt Nam đều thông báo đợt gạo mới của năm 2021. Biết là không thể có nhưng lần nào mua gạo tôi cũng cố đưa mắt tìm, biết đâu đấy lại gặp một bịch gạo Việt có vị gạo mùa