Người thân nhiệt nóng hay người thể nhiệt (người gầy, hay khát nước, thích uống nước mát, có cảm giác nóng nực trong người, lòng bàn chân – lòng bàn tay nóng, tiểu nóng, đổ mồ hôi nhiều, huyết áp và đường huyết có xu hướng cao…..) nên uống nước đậu đen xanh lòng ran g (khoảng cốc thủy tinh từ 200 – 200ml) mỗi ngày sẽ rất tốt.
Đậu đen xanh lòng rang pha nước uống.
Vì sao uống nước đậu đen xanh lòng rang tốt như vậy?
– Bản chất hạt đậu đen xanh lòng chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin, chất xơ…..
– Theo Y học cổ truyền thì đậu đen xanh lòng có tính mát, giải phong nhiệt, thanh lọc cơ thể, bổ huyết, bổ can thận,….
– Theo học hiện đại thì đậu đen xanh lòng chứa nhiều thành phần anthocyanin (màu tím than – chứa chất chống ung thư), bảo vệ sức khỏe tim mạch, cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường, giảm cân,…..
– Đậu đen xanh lòng rang lên pha nước uống, tiện mang theo trong quá đình đi lại, làm việc, hấp thu chất dinh dưỡng dễ dàng hơn. Do đó khâu chế biến cũng đơn giản, ít cầu kỳ, ít tốn thời gian hơn nên tiện lợi hơn.
Tuy nhiên, lượng uống nước đậu đen cũng có hạn, không được uống quá nhiều.
– Người bình thường, các bác sỹ khuyến cáo nên uống nước đậu đen 2 đến 3 lần trong tuần là được, mỗi lần uống 1 cốc khoảng 200 – 200ml.
– Người bệnh tiểu đường, thân nhiệt cao (uống giải nhiệt) thì ngày uống từ 200ml trở lên, uống dần dần tăng lượng cho cơ thể thích nghi, có thể uống đến 40% lượng nước trong ngày.
– Trẻ em nhỏ hơn 6 tuổi thì uống ít hơn so với lượng người lớn.
– Người ở thể hàn thì hạn chế uống nước đậu đen rang , khi chế biến món đậu đen thì thêm ít gừng để tăng tính ấm.
Đậu đen xanh lòng
Rang đậu đen xanh lòng pha nước uống
Đậu đen xanh lòng đem rang chín phải là đậu đen xanh lòng trồng hữu cơ hoặc trồng tự nhiên (không sử dụng phân thuốc hóa học) thì mới tốt cho cơ thể, tránh lượng phân thuốc hóa học dư thừa còn lại, khi ngâm nước uống, các chất này sẽ vào cơ thể chúng ta gây hại cho cơ thể.
Nước đậu đen xanh lòng rang rất dễ làm, ít tốn công, mang lại sức khỏe tốt cho mọi người.