Sản phẩm

Lý giải sự khác biệt giữa nếp cẩm và nếp than

Trong những loại gạo truyền thống của người dân Việt Nam, nếp cẩm và nếp than được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự thơm ngon và tốt cho sức khoẻ. Cả 2 đều có những hợp chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa ung thư, hạn chế tim mạch, ung thu, tăng lợi ruột, làm đẹp da... Tuy nhiên, do  hình thức bên ngoài và cùng là nếp có độ dẻo giống nhau nên nhiều người thường nhầm lẫn chúng là một. vậy ngoài tên nếp cẩm, nếp than, làm sao để phân biệt 2 loại gạo nếp này?

Nếp cẩm là gì?

Nếp cẩm (nếp cẩm Tây Bắc) là gạo được trồng tại các cánh đồng khu vực các tỉnh thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam như Điện Biên, Sơn La,……Nếp cẩm Tây Bắc cho hạt to tròn có màu đen (đen huyền, lẫn ít hạt vàng) giàu chất dinh dưỡng, cơm dẻo, mềm, thơm ngon và được biết đến với các món như: xôi nếp cẩm, cơm rượu nếp cẩm, sữa chua nếp cẩm, rượu nếp cẩm,...

Hàm lượng hoạt chất anthocyanin trong lớp vỏ màu tím của nếp cẩm Tây Bắc rất cao. Đây là hoạt chất có vai trò quan trọng trong phòng chống bệnh tiểu đường, ung thư, xơ cứng mạch máu,…

Nếp cẩm Tây Bắc chứa nhiều vitamin E, vitamin B, hàm lượng đạm rất cao, giàu chất xơ, đặc biệt chứa các khoáng tố vi lượng như kali, canxi, magie, kẽm, sắt,….sẽ tốt cho cơ thể khi mất nhiều máu (trạng thái của phụ nữ sau khi sinh, sau thời kỳ kinh nguyệt).

Nếp than là gì?

Nếp than (gạo nếp than) là loại gạo nếp dẻo thơm, có màu tím than rất tốt cho sức khoẻ do chứa chống oxy hoá. Loại gạo nếp này rất nổi tiếng ở nước ta với nhiều công dụng khác nhau, từ cung cấp dinh dưỡng với ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật.

Gạo được trồng phổ biến ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh Long An, Cần Thơ, Sóc Trăng... Tuỳ từng vùng, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau thì gạo nếp than sẽ hấp thụ, sinh trưởng khác nhau và cho ra những loại gạo nếp than chất lượng.

Gạo nếp than có màu đen, hạt dài và dẹt, được biết đến với nhiều món ăn như: xôi nếp than đậu xanh, cơm rượu nếp than, chè nếp than,… tốt cho máu huyết, tim mạch. Rượu nếp than vị ngọt cay, đậm đà, cánh mày râu rất ưa thích.

Sự khác biệt giữa 2 loại gạo

Với vỏ màu tím chứa hoạt chất anthocyanin và cùng là loại gạo nếp có độ dẻo và dính. Đặc biệt, theo lời thầy Thích Trí Huệ (chùa Pháp Tạng), dùng gạo nếp cẩm và gạo nếp than rang lên, pha nước uống có thể trị đau khớp, thấp khớp...có thể thấy 2 loại gạo này chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, gạo nếp than và nếp cẩm Tây Bắc có thể nhận diện sự khác nhau như sau

 

Nếp cẩm Tây Bắc

Gạo nếp than

Nguồn gốc

Trồng ở vùng núi Tây Bắc mà chủ yếu là Điện Biên, hợp với khí hậu lạnh của vùng núi cao

Trồng ở vùng trồng ở những vùng đồng bằng châu thổ sông Cửu Long như Long An, Sóc Trăng… phù hợp với thời tiết, khí hậu nhiệt đới gió mùa, không chịu được lạnh

Mùa vụ

Mỗi năm trồng 1 vụ, thu hoạch vào cuối năm

3 tháng trồng 1 vụ

Hình dáng

Hình dáng căng tròn, bụng hạt gạo có màu hơi vàng

Hình dáng dài và dẹt

Màu sắc

Màu tím đậm, bụng hơi ngả vàng

Màu đen toàn thân

Chất lượng ủ rượu

Rượu vị ngọt đậm đà tự nhiên, sẽ có nước màu tím đỏ rất đẹp, mùi thơm cơm rượu nếp cẩm rất thơm

Rượu có vị ngọt nhạt, màu sắc nhạt hơn so với nếp cẩm

Tác dụng

Nếp cẩm tốt cho tim mạch, tốt cho xương khớp, giảm đau nhức người

Nếp than tốt giúp bổ máu, đặc biệt phụ nữ sau khi sinh uống rượu nếp than nguyên chất không pha.

Tuy gạo nếp cẩm và nếp than là những loại gạo rất ngon, tốt cho sức khoẻ, hương vị cũng khá tương đồng nên nhiều người khó lòng phân biệt được giữa hai loại. Tuy nhiên, Nếp cẩm Tây Bắc do được trồng trên ruộng bậc thang bởi người dân vùng núi phía Tây Bắc với thổ nhưỡng, khí hậu đặc biệt: Ban đêm trời se lạnh, sương mù vào sớm mai và ánh nắng của mặt trời đã tạo nên chất lượng gạo nếp cẩm vượt trội hơn so với nếp than. Nếp cẩm Tây Bắc cũng giàu dinh dưỡng hơn, gạo nấu xôi cũng mềm và dẻo hơn so với gạo nếp than. Vì thế, giá gạo nếp cẩm Tây Bắc là 50.000vnđ/1kg còn gạo nếp than là 40.000vnđ/1kg.

Mua gạo nếp than - nếp cẩm Tây Bắc chất lượng ở đâu ?

Công ty Cổ phần Lương thực Phương Nam phân phối độc quyền gạo nếp cẩm Tây Bắc tại TP.HCM trong chương trình liên kết với 1 doanh nghiệp chuyên về gạo nếp ở phía Bắc: đưa gạo đặc sản từ Phía Nam ra Bắc và nhận gạo nếp cẩm Tây Bắc vào phân phối trong Nam nên chất lượng luôn đảm bảo đúng như cam kết.  Ngoài ra, bán và phân phối lượng lớn gạo nếp than cho các khách hàng dùng làm nguyên liệu, các hộ dinh doanh nấu rượu nếp than, làm cơm nếp than,... cũng như các gia đình tự nấu xôi nếp than, chè, cháo...... ăn tại nhà những dịp lễ, Tết, ...

CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM

    • Quận 3:  Kho – Cửa hàng:  453/86 Lê Văn Sỹ, Phường 12, Quận 3, TP.HCM

    • Điện thoại (zalo): 0909 34 9988 – 0902 58 1717

    • Quận 10: Showroom – Bán lẻ:  644/4/3 Đường Ba Tháng Hai, P.14, Q.10, TP.HCM

    • Điện thoại (zalo): 093 110 9395 – 0902 58 1717

    • TP. Thủ Đức: Điểm bán hàng:  Số 16 Đường 359 (Đỗ Xuân Hợp), KP5, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

    • Điện thoại (zalo): 076 3736 999 – 0909 34 9988
    • Email: nongsansachphuongnam@gmail.com

    (Giao hàng Tận nơi – nhanh chóng – chuyên nghiệp)

LIÊN HỆ MUA GẠO NẾP NGON

Bài viết khác

Cửa hàng Gạo Sóc Trăng ST25 Phương Nam vẫn hoạt động bình thường và thực hiện giãn cách xã hội

Gạo ST25 - 'Gạo ngon nhất thế giới' lần đầu tiên có mặt tại TP Hồ Chí Minh

Nhà phân phối Gạo Phương Nam đã khai trương cửa hàng bán "Gạo ngon nhất thế giới ST25" đầu tiên tại Địa chỉ: 453/86 Lê Văn Sỹ, Phường 12, Quận 3, TP.HCM

Fanpage giả mạo Công Ty Cổ Phần Lương Thực Phương Nam bán gạo ST25 giả kém chất lượng

Hiện tại, có fanpage bán hàng với nichname: "Gạo ST25 Chính Hãng - Hồ Quang Cua - Hồ Quang Trí" (hình bên dưới) đăng bán Gạo ST25 là FANPAGE GIẢ MẠO, BÁN GẠO ST25 GIẢ ĐỂ LỪA GẠT KHÁCH HÀNG

Cha đẻ Gạo Sóc Trăng ST25: "Tôi đã buông bỏ được việc khó nhất"

Kỹ sư Hồ Quang Cua, "cha đẻ" của giống lúa, gao ngon nhất thế giới năm 2019 cho biết: "Tại các thị trường quan trọng ở nước ngoài tôi được uỷ quyền cho Tập đoàn PAN đăng ký bản quyền sở hữu nhãn hiệu hiệu ST25 và ST24

Ông Cua cha đẻ của Gạo ngon nhất thế giới đăng ký nhãn hiệu ở Mỹ

Doanh nghiệp Hồ Quang Trí vừa nộp đơn xin bảo hộ nhãn hiệu "Gạo Ông Cua" tại Mỹ và vẫn tiếp tục theo đuổi khiếu nại với nhãn hiệu "ST25".

Tiếp sức cho gạo ông Cua - gạo ST25

Làm ra giống gạo ngon là một việc, thương mại hóa gạo ngon là lĩnh vực hoàn toàn khác. Hãy để Anh hùng lao động Hồ Quang Cua tiếp tục chăm chú với ruộng đồng. Còn chuyện kinh doanh, bán gạo, bảo vệ thương hiệu... dành cho người khác...

Kỹ sư Hồ Quang Cua: Muốn nhượng bản quyền gạo ST25 với giá 'xứng đáng' cho Nhà nước

Sau khi gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu ở Mỹ và mới đây là ở Úc, Anh hùng lao động Hồ Quang Cua - "cha đẻ" gạo ngon nhất thế giới năm 2019 - đã chia sẻ về những trăn trở và công việc sắp tới

Gạo ST25 bị đăng ký nhãn hiệu ở Úc, thương vụ khẩn cấp vào cuộc

Sáng 3-5, Bộ Công thương cho hay Thương vụ Việt Nam tại Úc đã lên tiếng liên quan đến việc Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cả gạo ST24 và ST25 kèm nội dung là "Gạo, Gạo ngon nhất thế giới".

Gạo ST24, ST25 bị đăng ký nhãn hiệu ở Úc, Việt Nam triển khai biện pháp khẩn cấp

Sau thị trường Mỹ, đến lượt thị trường Úc đang có nguy cơ gạo ngon Việt Nam bị 'hớt tay trên' trong đăng ký bảo hộ, khi một doanh nghiệp ở Úc nộp đơn xin bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24 và ST25. Việt Nam đã thực hiện các biện pháp 'khẩn cấp'.

Gạo ST25 ‘ngon nhất thế giới’ và chuyện vất vả đi đòi thương hiệu

Thương hiệu gạo ST25 Việt Nam trước nguy cơ bị "đánh cắp" ở Mỹ khi có đến 4 doanh nghiệp ở xứ cờ hoa đã nhanh tay đăng ký bảo hộ loại "gạo ngon nhất thế giới" này chỉ là sự việc nối dài chuỗi câu chuyện bài học kinh doanh của doanh nghiệp Việt.