Sản phẩm

Giống lúa ngon nhất thế giới đang được mở rộng mô hình con tôm ôm cây lúa

Mô hình "con tôm ôm cây lúa" được mở rộng với giống lúa ST24, ST25

Mô hình "con tôm ôm cây lúa" được nâng cao với giống lúa ST24, ST25 ngon nhất thế giới cùng nuôi tôm siêu thâm canh, áp dụng công nghệ cao đang phát triển mạnh ở Bạc Liêu, mang lại nguồn thu nhập tốt cho người dân nơi đây.

Thu hoạch tôm càng xanh trên mô hình lúa - tôm ở huyện Hồng Dân tỉnh Bạc Liêu

Đây là một trong 5 trụ cột kinh tế mà tỉnh Bạc Liêu tập trung thực hiện trong suốt nhiều năm qua.

Giống lúa ST tìm được "Thủ phủ" mới tại Bạc Liêu

Giống lúa ST25 đoạt giải "ngon nhất thế giới" vào đầu năm 2020 đã trở thành "cú hích" thật sự để bà con Bạc Liêu mạnh dạn trồng, bởi qua sản xuất thử nghiệm thấy phù hợp và đang thu hút trên thị trường.

Anh Nguyễn Văn Biển (nông dân ở ấp Tà Suôl, xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân) cho biết, vài năm trước anh có đi nhà người quen ở huyện Ngã Năm (Sóc Trăng) và biết được giống lúa ST đang trồng khá thành công ở đây nên mua về trồng thử, không ngờ quá hiệu quả nên vài vụ vừa qua anh chuyển hẳn sang trồng lúa ST24 hết diện tích hơn 30 công đất của mình.

Cánh đồng lúa ST25 nặng trĩu hạt

Theo anh Biển, trồng lúa này có "điểm cộng" là ít sâu bệnh, giá bán cao (vụ đông xuân anh bán được 7.200 - 7.300 đồng/kg), tính ra mỗi công anh lời 4 - 5 triệu đồng thay vì chỉ mức 2 - 3 triệu đồng như các giống OM18, Đài Thơm 8… trồng trước đây.

Ông Nguyễn Văn Thới, chủ tịch UBND huyện Hồng Dân, cho biết huyện cũng quy hoạch 1.500ha trồng các giống lúa ST24, ST25. Vụ mùa năm 2019, nông dân trong huyện trồng lúa này thử nghiệm cho thấy năng suất khá cao, bán được giá trung bình khoảng 7.000 đồng/kg, trừ các chi phí tính ra có lãi khoảng 33 triệu đồng/ha, chênh lệch khá lớn với các giống lúa khác đã trồng trước đó (chỉ lời khoảng 22 triệu đồng/ha).

Ông cho biết thêm những hộ dân trồng giống lúa này ngoài được hỗ trợ 50% giống, còn được Nhà nước hỗ trợ mỗi hecta 500.000 đồng tiền phân thuốc.

Ông Lê Văn Tần, chủ tịch UBND huyện Phước Long, cho biết theo kế hoạch huyện triển khai sản xuất 1.500ha giống lúa ST24, ST25, nhưng thực tế có nhiều doanh nghiệp khác ngoài kế hoạch này hợp tác, bao tiêu với nông dân thêm khoảng 500ha nữa.

"Đối với diện tích 1.500ha nêu trên, ngoài được doanh nghiệp bao tiêu với giá 6.500 đồng/kg, người dân sẽ được Nhà nước hỗ trợ 50% chi phí mua giống, vì vậy nông dân rất đồng tình, hưởng ứng", ông Tần cho hay.

Thăm cánh đồng lúa trồng giống ST24 ở thị xã Giá Rai

Nở rộ nuôi tôm siêu thâm canh

Ngoài mô hình lúa - tôm ở vùng bắc quốc lộ 1, Bạc Liêu còn được biết đến với mô hình siêu thâm canh ở vùng nam quốc lộ 1. Ông Lưu Hoàng Ly - giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu - cho biết nếu 2 năm trước cả tỉnh chỉ có 49ha nuôi tôm siêu thâm canh thì nay đã có 2.560ha, có sự tham gia của 449 hộ gia đình.

Diện tích nuôi tôm siêu thâm canh lớn ở TP Bạc Liêu

Nhiều hộ dân từ nơi khác đến sẵn sàng bỏ ra 1 tỉ đồng để mua đất nuôi tôm và thực tế đã "ăn nên làm ra".

Đại diện lãnh đạo một doanh nghiệp có diện tích nuôi tôm siêu thâm canh lớn ở TP Bạc Liêu cho biết mô hình siêu thâm canh trong nhà kín dễ kiểm soát nước, dịch bệnh, thức ăn và lại nuôi ở mật độ dày nên hiệu quả rất cao (năng suất tăng từ 10 đến 15 lần so với nuôi thông thường).

Ông Dương Thành Trung - chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - cho biết tỉnh đã quy hoạch và triển khai khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu (rộng hơn 400ha tại xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu). Hiện khu này đã hoàn thành gần 90% hạ tầng kỹ thuật và đã chọn được 9 doanh nghiệp, nhà đầu tư vào đây.

"Doanh nghiệp vào đây có những công nghệ tiêu biểu, từ đó sẽ lan tỏa ra dân bởi mục tiêu của tỉnh thực hiện khu nông nghiệp này là tạo sự lan tỏa. Bên cạnh đó, vùng nam quốc lộ 1 thiếu nước ngọt nuôi tôm trong những thời điểm nhất định thì sắp tới "bài toán" này sẽ được giải quyết bởi Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa đồng ý làm 2 cống âu thuyền ở khu vực thị trấn Hộ Phòng (thị xã Giá Rai) và Vàm Lẽo (TP Bạc Liêu) để kiểm soát, trung chuyển nước ngọt cho vùng chuyên tôm", ông Trung nói.

Thổ nhưỡng Bạc Liêu rất phù hợp cho giống lúa ST

Kỹ sư Hồ Quang Cua ("cha đẻ" giống lúa ST25):

Thổ nhưỡng của Bạc Liêu rất phù hợp để phát triển sản xuất tôm và giống lúa ST. Thực tế lâu nay nông dân ở Bạc Liêu đã sản xuất tôm - lúa, nay chuyển sang làm tôm - lúa thơm ST thì rất thuận lợi, không phải lo lắng về kỹ thuật canh tác. Khi nuôi tôm kết hợp trồng lúa thì hầu như nông dân không dùng thuốc bảo vệ thực vật (vì sẽ ảnh hưởng tới vụ tôm), chất lượng gạo sẽ cao hơn.

Thổ nhưỡng Bạc Liêu rất phù hợp cho giống lúa ST

Tôi được biết hiện tại đã có nhiều doanh nghiệp lớn cùng tham gia sản xuất tôm kết hợp lúa ST ở Bạc Liêu, đây là tín hiệu rất tốt để phát triển các giống lúa ST24, 25 trên vùng đất nuôi tôm Bạc Liêu.

>>>Có thể bạn quan tâm:

Thêm điểm bán gạo ST25 chính hiệu ở TP.HCM, khách đặt 5kg cũng giao tận cửa

Gạo ST25 "nhái": Bán công khai từ chợ bình dân đến chợ mạng

Thủ tướng yêu cầu phát triển thương hiệu gạo ngon ST25

 

Showroom Gạo ST25 chính hãng - Gạo ngon nhất thế giới năm 2019

Gạo Phương Nam là đơn vị chuyên cung cấp các dòng sản phẩm Gạo Sóc Trăng được sản xuất trực tiếp từ Kỹ sư Hồ Quang Cua. Với các dòng gạo thượng hạng Sóc Trăng như

Gạo ST25 (The Best Rice 2019)

Gạo ST24 (Top 3 The Best Rice 2019)

Gạo ST25 lúa tôm

Gạo ST24 hữu cơ

Gạo lứt ST đỏ

Gạo lứt ST tím than,...

Gạo Phương Nam cam kết và đảm bảo luôn luôn bán đúng giá niêm yết bằng hoặc thấp hơn giá thị trường bên ngoài.

"Gạo ST25 luôn luôn 100% "Sạch - Chuẩn - Đúng Giá".

Quý khách có nhu cầu mua gạo ST25 chính hãng có thể mua hàng trực tiếp tại:

Địa điểm bán Gạo Sóc Trăng ST25 chính hãng từ Doanh nghiệp Ông Cua

CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM

Showroom: 644/4/3 Đường Ba Tháng Hai, Phường 14, Quận 10, TP.HCM - Click xem chỉ đường

Cửa hàng & kho: 453/86 Lê Văn Sỹ, Phường 12, Quận 3, TP.HCM - Click xem chỉ đường 

LIÊN HỆ MUA GẠO SÓC TRĂNG ST25

Hotline: 0909 34 99 88 (Zalo) - 0902 58 7171 (Zalo)

Điện thoại: (028) 3526 0188

Email: nongsansachphuongnam@gmail.com

Đặt Hàng Online Mua Gạo ST25 Chính Hãng

Gạo ST25 Lúa Tôm: https://gaophuongnam.vn/gao-st25-lua-tom-chinh-hang-tui-5kg

Gạo ST25: https://gaophuongnam.vn/gao-st25-ong-cua-chinh-hang

Gạo ST24: https://gaophuongnam.vn/gao-soc-trang-st24-ong-cua-chinh-hang

Fanpage: https://www.facebook.com/phuongnamfood/

Bài viết khác

3 sản phẩm tiêu biểu của Lộc Trời được vinh danh tại Festival lúa gạo Việt Nam 2022

Ngày 8-1, đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời thông báo có 3 sản phẩm được vinh danh tại Festival lúa gạo Việt Nam, gồm giống lúa OM18, OM5451 và Trico ĐHCT - Nông nghiệp xanh, sản phẩm sinh học tuần hoàn hữu cơ.

Gạo Thiên Vương Lộc Trời 28 nhất cuộc thi 'Gạo ngon nhất Việt Nam'

Ngày 11-1, Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời cho biết sản phẩm gạo Lộc Trời 28 của tập đoàn vừa nhận giải nhất cuộc thi "Gạo ngon thương hiệu Việt" tại Festival lúa gạo Việt Nam lần thứ 5 tổ chức tại Vĩnh Long.

Gạo ông Cua ST25 được cấp bằng bảo hộ nhãn hiệu ở EU và Anh

"Cha đẻ" gạo ST25 cho biết sau 5 tháng gửi hồ sơ, EU và Anh đã cấp bằng bảo hộ thương hiệu "gạo ông Cua".

Kỹ Sư Hồ Quang Cua - Cha đẻ gạo ngon nhất thế giới ST25 gửi đơn kêu cứu

'Cha đẻ' gạo ngon nhất thế giới ST25 gửi đơn kêu cứu đến Tổng cục Quản lý thị trường để hỗ trợ bảo vệ thương hiệu gạo Ông Cua tại thị trường Việt Nam

Gạo Thái Lan chiếm lấy danh hiệu 'gạo ngon nhất thế giới năm 2021'

Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2021 được tổ chức tại Dubai từ ngày 7 đến 9/12. Năm nay, gạo ST25 của Việt Nam không dự thi. Đây cũng là lợi thế để gạo của Thái Lan dễ dàng chiếm ngôi vương lần thứ 2 liên tiếp

Gạo ST25 Lúa Tôm (Gạo Ông Cua) – Hộp 2kg Rất Ngon Làm Quà Biếu Tết

Gạo ST25 lúa tôm (Gạo Ông Cua) được đóng hộp 2kg, hút chân không kỹ lưỡng nên rất dễ dàng vận chuyển đi xa và làm quà biếu tặng người thân, bạn bè dịp tết đén, hoặc viếng thăm.

Lộc Trời mang Gạo Tiên Nữ và Gạo Thiên Long dự thi gạo ngon nhất thế giới lần 13

Cuộc thi gạo ngon nhất thế giới (The World’s Best Rice) lần thứ 13 sẽ diễn ra từ ngày 7 đến 9-12 tại Dubai (UAE- Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất). Năm nay, Tập đoàn Lộc Trời mang hai sản phẩm là gạo Hạt ngọc trời Thiên vương và Hạt ngọc trời Tiên nữ tranh tài tại cuộc thi này.

Gạo mầm Vibagaba - Nhờ mầm này chống mầm kia

Cửa hàng gạo bình ổn thị trường, không tăng giá mùa covid 19

Hiện tại, Gạo Phương Nam VẪN HOẠT ĐỘNG và GIAO HÀNG BÌNH THƯỜNG cho quý khách tận nơi, không tiếp xúc. Và Gạo Phương Nam vẫn giao hàng thực phẩm gạo đến toàn TP.HCM

Cửa hàng bán gạo phát từ thiện giá sỉ mùa Covid-19

Phát gạo từ thiện là một hoạt động mang tính nhân văn và là một truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam từ trước tới nay. Đây là việc làm nhằm sẻ chia bớt những khó khăn cho những người có hoàn cảnh khó khăn, nghèo khổ, và việc làm đó xuất phát từ tâm, từ trái tim và lòng nhân hậu giữa con người với con người, không vì mục đích vụ lợi.