Gạo ST24, ST25 bị đăng ký nhãn hiệu ở Úc, Việt Nam triển khai biện pháp khẩn cấp

Đặt và giao hàng tận nơi: 0909 34 99 88

Gạo ST24, ST25 bị đăng ký nhãn hiệu ở Úc, Việt Nam triển khai biện pháp khẩn cấp
Ngày đăng: 05/05/2021 12:27 AM

  Sau thị trường Mỹ, đến lượt thị trường Úc đang có nguy cơ gạo ngon Việt Nam bị 'hớt tay trên' trong đăng ký bảo hộ, khi một doanh nghiệp ở Úc nộp đơn xin bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24 và ST25. Việt Nam đã thực hiện các biện pháp 'khẩn cấp'.

   

  Công ty đăng ký nhãn hiệu là Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD, nộp đơn ngày 22-4.

  Sáng 3-5, Bộ Công thương cho hay Thương vụ Việt Nam tại Úc đã lên tiếng liên quan đến việc Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ST24, ST25 kèm nội dung là "Gạo, Gạo ngon nhất thế giới " ("Rice; Best rice of the world").

  Mặc dù hiện nay cơ quan của Úc vẫn đang ở giai đoạn xem xét kéo dài nhiều tháng, Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết đã triển khai các biện pháp khẩn cấp.

  Thương vụ Việt Nam tại Úc đã trao đổi với ông Hồ Quang Cua và đề nghị phối hợp hành động. Bên cạnh đó, trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Úc - ông Nguyễn Phú Hòa - đã chủ động trao đổi với lãnh đạo Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD.

  Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Úc, lãnh đạo doanh nghiệp này rất có thiện chí và cho biết sẽ kiểm tra lại sự việc với bộ phận thương hiệu của công ty và Thương vụ Việt Nam tại Úc "vẫn tin ở những điều tốt đẹp".

  Bên cạnh đó, cơ quan này cũng cho biết đã gửi công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh kèm theo đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Úc (IP Australia) để làm rõ giống lúa tên ST24, ST25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam.

  Thương vụ Việt Nam tại Úc khẳng định gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lúa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế. Sản phẩm đã được lưu hành trên thị trường, được nhận biết rộng rãi, kể cả tại Úc và đây là một sự thật không thể chối cãi.

  Do đó, Thương vụ Việt Nam tại Úc đề nghị IP Australia xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra, làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo ST24, ST25 từ Việt Nam sang Úc.

  Thương vụ Việt Nam tại Úc cũng đang trao đổi với các luật sư tại Úc để chuẩn bị những bước tiếp theo quy định của IP Australia.

  "Nếu sự việc diễn biến xấu đi, Thương vụ sẽ kết hợp vận động mạng lưới doanh nghiệp Úc, các hiệp hội, cả báo chí tại Úc và các kênh trao đổi với nước bạn theo quy định để thực hiện phương án tổng thể. Điểm mấu chốt, Thương vụ sẽ cùng với ông Hồ Quang Cua đẩy nhanh các thủ tục liên quan, vì không có Công ty T&L thì sớm hay muộn cũng sẽ có công ty khác thực hiện các việc làm tương tự" - Thương vụ Việt Nam tại Úc khẳng định.

  Theo Bộ Công thương, sau 3 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo từ Việt Nam sang Úc tăng 66% so với cùng kỳ đạt hơn 4,7 triệu USD.

  cwebp -q 50 -lossless picture.png -o picture_lossless.webp cwebp -q 70 picture_with_alpha.png -o picture_with_alpha.webp cwebp -sns 70 -f 50 -size 60000 picture.png -o picture.webp cwebp -o picture.webp -- ---picture.png

   

  Chia sẻ:
  0
  Zalo
  Hotline