Sản phẩm

Sự Khác Biệt Giữa Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Và Khô

ĐIỀU KHÁC BIỆT GIỮA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO KHÔ VÀ TƯƠI LÀ GÌ?

Đông trùng hạ thảo là sự kết hợp khéo léo giữa hai loài động vật và thực vật. Sau khi thu hoặc, sản phẩm có thể được chế biến thành nhiều loại khác nhau (tươi và khô) để phù hợp cho từng mục đích sử dụng và bảo quản. Sản phẩm trên thị trường hiện nay có 2 loại chính đó là đông trùng hạ thảo tươi (Ký chủ tươi) và đông trùng hạ thảo khô (Ký chủ khô). Vậy 2 loại này khác nhau như thế nào? Loại nào tốt hơn? Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn nhìn ra được sự khác nhau giữa trùng thảo khô và tươi, công dụng của từng loại.

  1. Tác dụng chung của đông trùng hạ thảo với sức khoẻ con người

Trước tiên, người sử dụng cần biết rằng: cả hai loại đông thảo tươi và khô nói trên đều mang đến những tác dụng tuyệt vời cho cơ thể. Trong đó, bạn có thể biết đến như sau:

  • Tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng hiệu quả.
  • Tăng cường khả năng chống lại bệnh tật, chống ung thư của cơ thể
  • Điều tiết nội tiết tố cơ thể, loại bỏ nhanh các axit có hại như Lactic axit và đào thải các chất cặn bã trong cơ thể ra ngoài. Giúp cho cơ thể giảm sự mệt mỏi và giúp cơ thể dễ dàng lưu thông khí huyết.
  • Tác dụng bổ ích phế thận, trị suyễn khái, tráng dương khí: Trùng thảo đối với đàn ông có hiệu quả rất tốt trong việc điều trị các triệu chứng như: liệt dương, đau lưng, mỏi gối…
  • Chống lão hóa ở người cao tuổi: Đông trùng hạ thảo được tinh chế dưới dạng viên nén với tác dụng đào thải Radical có hại trong cơ thể giúp kéo dài tuổi thọ. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp làn da ngày càng trẻ hóa, giúp loại bỏ các tế bào chết cũng như ngăn ngừa mụn, xóa mờ các nếp nhăn và đốm đồi mồi.
  • Phòng ngừa các bệnh về tim mạch: Trong đông trùng hạ thảo có chứa thành phần Denosine giúp phát huy tác dụng hạ huyết áp, đồng thời ngăn ngừa chứng loạn nhịp tim và điều tiết khí oxy cung cấp cho máu truyền qua tim.
  • Hỗ trợ giảm mắc bệnh hen suyễn: Đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện chức năng phổi, điều trị viêm phế quản mãn tính của người già và hen suyễn.
  1. Phân biệt đông trùng hạ thảo khô và tươi như thế nào?

Đông trùng hạ thảo tươi là đông trùng hạ thảo chưa trải qua quá trình sấy khi đóng hộp, giữ được nguyên chất của sản phẩm. Đông trùng hạ thảo khô là sản phẩm đã qua sấy bằng một trong các phương pháp: sấy đối lưu và sấy lạnh và sấy thăng hoa.

Mặc dù vậy, các dược chất quý có trong đông trùng hạ thảo khô vẫn được giữ gần như nguyên vẹn. Sự khác biệt giữa hai loại này cụ thể như sau:

  • Về hàm lượng chất dinh dưỡng

Trùng thảo sau khi đã qua quá trình sấy khô đã phải trải qua quá trình nhiệt phân. Điều này làm mất đi đáng kể hàm lượng dưỡng chất vốn có bên trong đông trùng.

Ngược lại, đông trùng hạ thảo tươi không bị nhiệt phân nên lượng chất dinh dưỡng vẫn còn vẹn nguyên. Tuy nhiên, việc giữ nguyên trạng thái tự nhiên đã gây ảnh hưởng đến hạn dùng của loại dược liệu này.

  • Về thời hạn sử dụng

Khi được bảo quản bằng phương pháp sấy, nước trong trùng thảo sẽ bị thoát ra ngoài, các vi sinh vật không còn điều kiện để phát triển. Chính điều này đã tạo điều kiện cho trùng thảo dạng khô được bảo quản lâu hơn.

Cụ thể, khi để trong nhiệt độ phòng bình thường, thời hạn sử dụng sẽ là 1 năm. Trong khi đó, đông trùng hạ thảo tươi chỉ sử dụng trong 2 tuần (điều kiện bảo quản: ngăn mát tủ lạnh).

  • Về vị

Đông trùng hạ thảo tươi có mùi vị dễ chịu hơn so với loại sấy khô vì nó được giữ nguyên dạng. Đặc biệt, khi được ngâm chung với rượu, hay còn gọi là rượu đông trùng hạ thảo; thì loại đông trùng tươi cho chất lượng mùi vị thơm, ngọt và dễ sử dụng hơn. Đông trùng hạ thảo tươi vẫn được đánh giá cao hơn so với đông trùng hạ thảo khô.

Tuy nhiên hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ sinh học, các chuyên gia đã khai thác thu hoạch được đông trùng hạ thảo hệ sợi nguyên chất bằng công nghệ tách sợi vào giai đoạn sợi thể, đảm bảo thu được các hoạt chất có hoạt tính sinh dược học đa dạng và hàm lượng cao, tốt cho sức khỏe nhất có thể. Hoặc sử dụng phương pháp sấy thăng hoa giữ nguyên được mùi vị cũng như giá trị dinh dưỡng của trùng thảo khi thành phẩm.

  1. Nên chọn đông trùng hạ thảo tươi hay khô sẽ tốt hơn?

Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người quan tâm hiện nay. Mặc dù đông trùng hạ thảo khô có tác dụng không nhỉnh bằng trùng thảo tươi nhưng vẫn luôn được nhiều gia đình hoặc cá nhân lựa chọn vì giá thành hợp với người sử dũng cũng như bảo quản và cách sử dụng dễ hơn.

Đối với "Đông trùng hạ thảo khô" thường được rửa sạch và sấy nên rất tiện lợi cho người dùng. Người mua chỉ cần sơ chế qua là có thể dùng được mà vẫn không lo dưỡng chất bị mất đi. Tuy nhiên, nhược điểm của đông trùng hạ thảo khô là dễ làm giả hơn đông trùng hạ thảo tươi. Vì vậy, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn loại sản phẩm.

Có thể bạn quan tâm

 

Về cơ bản, giá đông trùng hạ thảo khô sẽ gấp giá đông trùng hạ thảo tươi cùng dạng thể từ 3-4 lần. Với những sản phẩm sử dụng phương pháp sấy hiện đại như sấy lạnh, sấy đối lưu,... sự chênh lệch này có thể lên tới 5-6 lần.

Tuy nhiên, cùng một định lượng, đông trùng hạ thảo khô có thể sử dụng được nhiều lần hơn trùng thảo tươi. Ngoài ra, thời gian bảo quản cũng là yếu tố khiến nhiều người lựa chọn đông trùng hạ thảo khô. Vì vậy, thực tế, sử dụng đông trùng hạ thảo khô vẫn là giải pháp tiết kiệm chi phí hơn.

Ngoài hai loại trùng thảo kể trên bạn có thể lựa chọn các sản phẩm được chế biến từ đông trùng hạ thảo chẳng hạn như rượu ngâm từ đông trùng hạ thảo, trùng thảo dạng bột... để bổ sung các dưỡng chất cần thiết hục hồi sức khoẻ cho cơ thể. Khi sử dụng cần đảm bảo hiểu rõ về chất lượng, cách dùng của sản phẩm. Tốt nhất nên dùng đúng liều lượng và đảm bảo có ý kiến từ các chuyên gia, bác sĩ.

Bài viết khác

Cách chế biến các món ăn từ đông trùng hạ thảo

F0 Có Nên Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo

Từ lâu, đông trùng hạ thảo đã nổi tiếng với công dụng bồi bổ sức khỏe. Trong thời gian gần đây, mọi người càng đổ xô đi tìm mua đông trùng hạ thảo nhiều hơn nhằm mục đích tăng cường sức đề kháng, giúp người bệnh COVID-19 mau chóng hồi phục. Nhiều gia đình đã mua tổ yến, đông trùng hạ thảo, sâm về tẩm bổ để người bệnh COVID -19 nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Vậy nên sử dụng những thực phẩm này sao cho đúng cách để tránh việc tốn tiền mà hiệu quả thấp. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng trùng thảo đúng cách dành cho F0 cũng như nêu rõ đối tương cần sử dụng.

Tác Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Với Mật Ong Và Hướng Dẫn Cách Ngâm

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong là cách kết hợp khá đơn giản và được nhiều người áp dụng. Trùng thảo bình thường đã tốt, vậy đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong sẽ có tác dụng đặc biệt với sức khỏe ra sao, cách sử dụng như thế nào?

Hướng Dẫn Ngâm Rượu Đông Trùng Hạ Thảo Đúng Cách

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu là cách phổ biến đặc biệt được nam giới rất ưa chuộng. Sản phẩm có màu vàng tươi hòa quyện giữa hương vị tự nhiên của trùng thảo với vị cay nồng của rượu trắng. Vậy cách ngâm đông trùng hạ thảo với rượu như thế nào? Dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu sao cho đúng?

Đông Trùng Hạ Thảo Nên Uống Như Thế Nào & Uống Lúc Nào Là Tốt Nhất

Hiện nay, đông trùng hạ thảo được sử dụng để chữa, hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh và và được người tiêu dùng tìm mua để đáp ứng nhu cầu về sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng trùng thảo lúc nào là tốt nhất thì luôn là điều khiến mọi người không khỏi băn khoăn. Vì vậy, chúng ta cần phải hiểu rõ về đông trùng hạ thảo nên sử dụng lúc nào là tốt để đạt được hiệu quả đúng lúc.

Uống Đông Trùng Hạ Thảo Thường Xuyên Có Tốt Cho Sức Khỏe

Nhắc đến đông trùng hạ thảo hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến dược liệu quý. Loại dược liệu này từ lâu đã rất nổi tiếng bởi chúng mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: Tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, kích thích các hoạt động tuần hoàn máu, tim mạch, hệ thần kinh, tốt cho hệ cơ quan trong cơ thể,… Dù bổ dưỡng là vậy nhưng không phải ai cũng có thể dùng.

Công Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Đối Với Người Sử Dụng

Đông trùng hạ thảo được nhiều người biết đến với danh xưng “tiên dược” bởi những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe con người cùng với giá cả đắt đỏ vào hàng bậc nhất thế giới. Vậy tác dụng của đông trùng hạ thảo với người sử dụng cụ thể ra sao? Và những lưu ý khi sử dụng trùng thảo là gì? Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn biết được công dụng khi sử dụng đúng cách.

10 Tác Dụng Tuyệt Vời Từ Đông Trùng Hạ Thảo

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý hiếm, dùng được cho nhiều đối tượng để chăm sóc sức khỏe và nâng cao thể trạng. Những thành phần dược chất quý hiếm sẽ giúp mọi người có sức khoẻ tốt hơn, vận động linh hoạt, tinh thần minh mẫn, tỉnh táo và phòng tránh được nhiều bệnh như ung thư, gan, thận, tim mạch, huyết áp.

Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo Đối Với Người Lớn Tuổi

Đông trùng hạ thảo có tác dụng to lớn đối với sức khỏe con người và phải khẳng định một điều rằng đông trùng hạ thảo tốt cho sức khỏe người già. Theo Viện trưởng viện nghiên cứu và phát triển y dược học cổ truyền dân tộc -TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh thì đông trùng hạ thảo là biệt dược đặc biệt tốt cho mọi người. Riêng với đối tượng người cao tuổi, thì đây được xem như món quà thượng hạng mà con cháu dành cho người lớn tuổi trong gia đình.

Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo Đối Với Nữ Giới

Đông trùng hạ thảo được xem là một trong những thảo dược quý hiếm mang lại nhiều lợi ích trong việc điều trị, hỗ trợ phục hồi và tăng cường sức khỏe. Bên cạnh đó, dược liệu này còn được nhiều chị em xem như phương thuốc giúp duy trì sắc đẹp. Vậy đối với phụ nữ, đông trùng hạ thảo có những công dụng gì với sức khỏe? Và điều gì khiến loại thảo dược này trở nên quý hiếm?