Sản phẩm

Những lý do khiến hạt mè đen trở thành "bạn tốt" đối với sức khoẻ

Hạt mè đen là hạt gì?

Mè đen hay còn gọi là vừng đen là một trong loại gia vị quen thuộc được sử dụng khá phổ biến trong nền ẩm thực. Tiếng anh gọi là Kala til hay black sesame là loại hạt có vị ngọt, tình bình. Trong y học cổ truyền là loại hạt tuy nhỏ nhưng có rất nhiều công dụng cho sức khoẻ với cái tên "hắc chi ma", mè đen có tác dụng dưỡng huyết, nhuận táo, hư nhược, bền gân cốt, bổ ngũ tạng, sáng mắt. Ngoài ra còn hỗ trợ đắp trị sưng tấy, vết bỏng và làm cao dán nhọt...

Theo cơ sở dữ liệu về thành phần thực phẩm, trong 2 muỗng canh mè đen sẽ chứa các vitamin và khoáng chất với tỉ lệ tham khảo như sau:

Chất xơ: 2g

Protein: 3.2g

Carbohydrate: 4g

Chất béo: 9g

Trong đó, chất béo là lượng chất béo trung tính cao nên rất tốt cho tim mạch với lượng chất béo bão hoà chiếm 15%, chất béo không bão hoà 41% và chất béo không bão hoà đơn 39%.

Đồng: 82%

Sắt: 15%

Kẽm: 13%

Magie: 15%

Phốtpho: 9%

Mangan: 19%

Canxi: 14%

Vitamin E: 2%

Các loại vitamin nhóm B: B1 (12%), B2 (3%), B3 (4%), B9 (4%)

Những lợi ích tuyệt vời từ hạt mè đen

Hỗ trợ sức khoẻ đường tiêu hoá

Khi tiêu thụ khoảng 30g hạt mè đen sẽ cung cấp cho cơ thể 3,5g chất xơ, chiếm tới 12% lượng chất xơ chúng ta cần mỗi ngày. Theo nhiều nghiên cứu, chất xơ có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ sức khoẻ đường tiêu hoá. Ngoài ra còn giảm nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì, tiểu đường cùng giảm trừ khả năng ung thư. Đặc biệt, chất xơ có trong mè đen sẽ làm bớt đi các triệu chứng do hội chứng ruột kích thích, trĩ cùng nhiều chứng rối loạn tiêu hoá khác, giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Giảm cholesterol xấu trong cơ thể

Một khả năng giúp giảm các bệnh về tim mạch là chứa các chất béo trung tính cao. Theo các nhà nghiên cứu, việc ăn nhiều chất béo không bão hoà và chất béo không bão hoà đơn sẽ giúp làm giảm cholesterol xấu trong máu. NGoài ra, hạt vừng đen còn chứa hai hợp chất thực vật là phytosterol và lignans giúp giảm nồng độ cholesterol. Thông tin từ Viện Linus Pauling: chỉ cần tiêu thụ 2g phytosterol/ngày là có thể làm giảm đáng kể lượng cholesterol có hại (LDL) từ 8 - 10%.

Là nguồn cung cấp protein dồi dào

Trong các chất dinh dưỡng, protein rất cần thiết để duy trì cơ thể khoẻ mạnh vì nó giúp xây dựng mọi thứ từ cơ bắp tới hormone và mè đen là nguồn cung cấp protein rất tốt. Tuy nhiên, để tối ưu hiệu quả từ hạt mè, nên rang trước khi sử dụng. Trong quá trình rang, oxalat và phytates có trong loại hạt này sẽ giảm đi, đây là hai chất làm cản trở quá trình tiêu hoá và hấp thu protein của cơ thể.

Tuy nhiên, hạt mè đen có lượng lysine thấp, một loại axit amin có nhiều trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Mặt khác, mè đen lại chứa methionine và cysteine, hai loại axit amin rất tốt cho cơ thể.

Giúp cân bằng huyết áp

Do bản chất mè đen rất giàu magie là loại khoáng chất giúp giảm huyết áp. Ngoài ra, lignans, vitamin E cùng các chất chống oxy hoá khác trong hạt mè đen giúp giảm các mảng bám trong thành động mạch, duy trì huyết áp khoẻ mạnh. Trong một nghiên cứu đã được thực hiện, những người bị huyết áp cao đã tiêu thụ 2,5g hạt mè đen. Vào cuối tháng, chỉ số huyết áp tâm thu của họ đã giảm 6% so với người ít sử dụng

Giúp giảm viêm, xương khớp chắc khoẻ

Mè đen là loại hạt có chứa khoáng chất đồng rất cao, vì thế có tác dụng làm giảm viêm ở xương khớp và cơ. Ngoài ra, việc bổ sung mè đen trong chế độ dinh dưỡng sẽ góp phần ngăn ngừa các cơn đau liên quan đến viêm khớp, củng cố cho mạch máu do đồng sẽ giúp việc lưu thông máu diễn ra trơn tru hơn, đảm bảo các cơ quan trong cơ thể có đủ oxy hoạt động ổn định.

Đặc biệt, American Bone Health cho biết: ngoài canxi là khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe của xương thì mè đen còn chứa nhiều khoáng chất khác cũng giúp xương chắc khỏe như magiê, phốt pho, đồng, sắt và kẽm. Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cũng cho biết khi lượng magie đầy đủ thì giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh.

Nguồn cung cấp vitamin B dồi dào

Trong các nhóm vitamin, vitamin nhóm B có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Trong đó, mè đen là nguồn cung cấp dồi dào vitamin nhóm B như: B1, B3, B6, B9... Trong đó, vitamin sẽ tham gia vào quá trình tạo ra các tế bào hồng cầu, cần thiết cho các chức năng tế bào và chuyển hoá,...

Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Chứa ít carbs nhưng lại rất giàu protein và chất béo lành mạnh nên mè đen hỗ trợ rất tốt cho việc kiểm soát lượng đường trong máu. Trong hạt mè đen còn có thêm pinoresinol, một hợp chất giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng việc ức chế hoạt động của enzyme tiêu hoá maltase. Maltase sẽ phá vỡ đường maltose - loại đường thường dùng làm chất tạo ngọt cho các loại thực phẩm. Pinoresinol sẽ ức chế quá trình tiêu hoá đường maltose và giúp lượng đường trong máu thấp.

Tốt cho da và tóc

Chất kẽm có trong hạt mè đen sẽ góp phần quan trọng trong việc hình thành collagen, từ đó tăng mô cơ, tóc và da. Vitamin E có trong mè đen cũng giúp cơ thể tránh đi việc lão hoá sớm, giảm sự xuất hiện dấu vết thời gian trên da. Trong mè đen cũng có Polyphenol thực vật tăng cường sức khoẻ tóc, ngăn ngừa tóc gãy rụng, mang lại độ bóng khoẻ.

Mang đến giấc ngủ ngon

Trong hạt mè do chứa nhiều magie nên giúp cơ thể có thể duy trì tốt axit gamma aminobutyric - chất dẫn truyền thần kinh thúc đẩy cảm giác yên bình và dễ chịu giúp dễ ngủ và ngủ ngon hơn. NGoài ra còn giữ cho mức Glutamate ổn định, không tăng cao gây khó ngủ. Dùng mè đen sẽ giúp cơ thể sản sinh thúc đẩy giấc ngủ sâu, phục hồi năng lượng sau ngày dài làm việc.

Các lưu ý khi sử dụng mè đen

Mè đen tuy rất tốt cho sức khoẻ nhưng tất cả chỉ mang tính hỗ trợ nên không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Đặc biệt, mè đen cũng tránh sử dụng với các đối tượng như:

  • Người mắc bệnh đông máu, viêm tắc tĩnh mạch...
  • Người bệnh sỏi thận do mè đen có rất nhiều khoáng chất

Mè đen có thể kết hợp với các loại thực phẩm nào?

Vừng đen có rất nhiều chất dinh dưỡng, khi kết hợp với các loại thực phẩm khác sẽ làm tăng hiệu quả sử dụng tốt hơn. Trong đó, có thể kể đến như:

Mè đen và hoa hoè

Khi kết hợp hai loại này với nhau và nấu cháo cùng dường phèn sẽ giúp dưỡng khí và bổ huyết rất tốt

Mè đen và chuối

Chuối hột và hạt mè đen giúp bổ gan, thận, làm ẩm ruột, nhuận tràng nên rất phù hợp đễ hỗ trợ điều trị táo bón. Ngoài ra còn giúp giấc ngủ có chất lượng tốt hơn

Mè đen và chà là đỏ

Khi nấu cháo mè đen, quả chà là đỏ và gạo lứt giúp đen tóc, dưỡng phổi, bổ gan thân

Mè đen và quả óc chó

Hạt mè đen, óc chó kết hợp với gạo lứt sẽ làm giảm chứng co rút, tốt cho sức khoẻ nam giới

Mè đen và hạnh nhân

Sự phối hợp này sẽ giúp làm ẩm phổi và giảm ho, bổ thận, phù hợp cho bệnh nhân viêm phế quản và phòng chống các bệnh ung thư

Mè đen và gạo lứt

Như đã tìm hiểu, mè đen có rất nhiều công dụng và tốt cho sức khoẻ, khi kết hợp với gạo lứt càng làm tăng hiệu quả sử dụng hơn cho cả 2 loại thực phẩm này. Bột gạo lứt mè đen ngoài giúp giảm cân còn hỗ trợ rất tốt cho xương khớp, lợi sữa cho mẹ bỉm, làm đẹp da cùng bổ sung nhiều dưỡng chất cho ngày dài hoạt động.

Với hương vị thơm ngon, dễ uống, tiện lợi, bột gạo lứt mè đen được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng thay cho bữa ăn sáng hay những bữa xế mà không lo đầy bụng, khó tiêu hay quá nhiều calo.

Bột gạo lứt mè đen công ty Phương Nam

Phối hợp với công ty MTV Thực phẩm Dưỡng sinh Chân Tâm tại Huế, công ty Cổ phần Lương thực Phương Nam phân phối sỉ và lẻ bột gạo lứt mè đen với hương vị thơm ngon, dễ uống, dễ chế biến nhanh gọn, tiện lợi cho những ngày bận rộn.

Với quy trình chế biến sạch sẽ, an toàn, không sử dụng chất liệu phụ gia hay chất bảo quản, bột gạo lứt mè đen Phương Nam được sấy chín và xay mịn từ 2 thành phần chính: gạo lứt  cùng 10% mè đen rang vừa chín cho mùi thơm hấp dẫn được đóng gói trong túi zip 330gr với giá 55,000vnđ.

CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM 

(Giao hàng Tận nơi – nhanh chóng – chuyên nghiệp)

  • Quận 3:  Kho – Cửa hàng:  453/86 Lê Văn Sỹ, Phường 12, Quận 3, TP.HCM
  • Điện thoại (zalo): 0909 34 9988 – 0902 58 1717
  • Quận 10: Showroom – Bán lẻ:  644/4/3 Đường Ba Tháng Hai, P.14, Q.10, TP.HCM
  • Điện thoại (zalo): 093 110 9395 – 0902 58 1717
  • TP. Thủ Đức: Điểm bán hàng:  Số 16 Đường 359 (Đỗ Xuân Hợp), KP5, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM.
  • Điện thoại (zalo): 076 3736 999 – 0902 58 1717
  • Email: nongsansachphuongnam@gmail.com
  • Facebookhttps://www.facebook.com/phuongnamfood

Bài viết khác

Đông Trùng Hạ Thảo Có Ăn Trực Tiếp Được Không?

Đông trùng hạ thảo là một loại “biệt dược” quý hiếm, có giá trị kinh tế cao với vô vàn công dụng cho sức khỏe và sắc đẹp. Thường được dùng trong nền y học cổ truyền phát triển mạnh như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc… được sử dụng để chữa bệnh và hỗ trợ điều trị cho nhiều căn bệnh khác nhau. Tuy nhiên cách ăn, chế biến thế nào để có công dụng tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Trong vô vàn cách dùng có một cách phổ biến và nguyên thuỷ nhất là “ dùng trực tiếp”. Vậy khi đông trùng hạ thảo dùng trực tiếp có tốt không và những lưu ý khi sử dụng phương pháp này ra sao? Bài viết hôm nay sẽ giải thích cho các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Cách chế biến các món ăn từ đông trùng hạ thảo

F0 Có Nên Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo

Từ lâu, đông trùng hạ thảo đã nổi tiếng với công dụng bồi bổ sức khỏe. Trong thời gian gần đây, mọi người càng đổ xô đi tìm mua đông trùng hạ thảo nhiều hơn nhằm mục đích tăng cường sức đề kháng, giúp người bệnh COVID-19 mau chóng hồi phục. Nhiều gia đình đã mua tổ yến, đông trùng hạ thảo, sâm về tẩm bổ để người bệnh COVID -19 nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Vậy nên sử dụng những thực phẩm này sao cho đúng cách để tránh việc tốn tiền mà hiệu quả thấp. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng trùng thảo đúng cách dành cho F0 cũng như nêu rõ đối tương cần sử dụng.

Tác Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Với Mật Ong Và Hướng Dẫn Cách Ngâm

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong là cách kết hợp khá đơn giản và được nhiều người áp dụng. Trùng thảo bình thường đã tốt, vậy đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong sẽ có tác dụng đặc biệt với sức khỏe ra sao, cách sử dụng như thế nào?

Hướng Dẫn Ngâm Rượu Đông Trùng Hạ Thảo Đúng Cách

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu là cách phổ biến đặc biệt được nam giới rất ưa chuộng. Sản phẩm có màu vàng tươi hòa quyện giữa hương vị tự nhiên của trùng thảo với vị cay nồng của rượu trắng. Vậy cách ngâm đông trùng hạ thảo với rượu như thế nào? Dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu sao cho đúng?

Đông Trùng Hạ Thảo Nên Uống Như Thế Nào & Uống Lúc Nào Là Tốt Nhất

Hiện nay, đông trùng hạ thảo được sử dụng để chữa, hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh và và được người tiêu dùng tìm mua để đáp ứng nhu cầu về sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng trùng thảo lúc nào là tốt nhất thì luôn là điều khiến mọi người không khỏi băn khoăn. Vì vậy, chúng ta cần phải hiểu rõ về đông trùng hạ thảo nên sử dụng lúc nào là tốt để đạt được hiệu quả đúng lúc.

Uống Đông Trùng Hạ Thảo Thường Xuyên Có Tốt Cho Sức Khỏe

Nhắc đến đông trùng hạ thảo hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến dược liệu quý. Loại dược liệu này từ lâu đã rất nổi tiếng bởi chúng mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: Tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, kích thích các hoạt động tuần hoàn máu, tim mạch, hệ thần kinh, tốt cho hệ cơ quan trong cơ thể,… Dù bổ dưỡng là vậy nhưng không phải ai cũng có thể dùng.

Công Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Đối Với Người Sử Dụng

Đông trùng hạ thảo được nhiều người biết đến với danh xưng “tiên dược” bởi những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe con người cùng với giá cả đắt đỏ vào hàng bậc nhất thế giới. Vậy tác dụng của đông trùng hạ thảo với người sử dụng cụ thể ra sao? Và những lưu ý khi sử dụng trùng thảo là gì? Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn biết được công dụng khi sử dụng đúng cách.

10 Tác Dụng Tuyệt Vời Từ Đông Trùng Hạ Thảo

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý hiếm, dùng được cho nhiều đối tượng để chăm sóc sức khỏe và nâng cao thể trạng. Những thành phần dược chất quý hiếm sẽ giúp mọi người có sức khoẻ tốt hơn, vận động linh hoạt, tinh thần minh mẫn, tỉnh táo và phòng tránh được nhiều bệnh như ung thư, gan, thận, tim mạch, huyết áp.

Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo Đối Với Người Lớn Tuổi

Đông trùng hạ thảo có tác dụng to lớn đối với sức khỏe con người và phải khẳng định một điều rằng đông trùng hạ thảo tốt cho sức khỏe người già. Theo Viện trưởng viện nghiên cứu và phát triển y dược học cổ truyền dân tộc -TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh thì đông trùng hạ thảo là biệt dược đặc biệt tốt cho mọi người. Riêng với đối tượng người cao tuổi, thì đây được xem như món quà thượng hạng mà con cháu dành cho người lớn tuổi trong gia đình.