Sản phẩm

Lý giải sự khác biệt giữa gạo nếp và gạo tẻ

Ở Việt Nam, gạo được xem là nguồn lương thực chính trong hầu hết các bữa ăn của người Việt. Nếu gạo tẻ được dùng nhiều trong những bữa cơm gia đình thì gạo nếp lại thường xuất hiện trong nhiều món ăn truyền thống như bánh chưng, xôi, chè... Tuy nhiên, gạo nếp và gạo tẻ khác nhau như thế nào ? Điều gì làm nên sự khác biệt về độ dẻo của 2 loại gạo này? Cùng tìm hiểu rõ hơn nhé.

Gạo nếp là gì?

Gạo nếp - hay còn gọi là gạo sáp là dòng gạo hạt ngắn phổ biến ở nhiều nước Châu Á. Gạo có độ kết dính cao, nở kém, cho cơm dẻo thơm mềm ngon, tạo cảm giác no lâu. Ngoài ra khi ăn có vị ngọt nhẹ từ tự nhiên. Gạo nếp cho hạt gạo ngắn, tương đối tròn, tuy nhiên có vài loại gạo nếp lại có hình dạng dài, màu trắng sữa như sáp.

Gạo nếp được trồng từ cây lúa nếp (tuỳ loại gạo nếp sẽ có loại cây trồng khác nhau) nhưng phổ biến được trồng ở vùng Bangladesh, Nhật Bản, Philipines, Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên, Indonesia, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Tại Việt Nam, có rất nhiều loại nếp khác nhau. Có nếp cẩm Tây Bắc, nếp cái hoa vàng, nếp ngỗng, nếp nương điện biên, gạo nếp than... mỗi loại nếp sẽ có cách trồng và khu vực trồng riêng. NGoài ra, gạo nếp có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon, những món ăn truyền thống của Việt Nam như: cơm nếp, cơm rượu, ủ rượu, xôi, bánh chưng, bánh tét, các món chè...

Ngoài ra, gạo nếp cũng chứa rất nhiều vitamin, dưỡng chất hơn so với các loại gạo khác. Đặc biệt, gạo nếp than là một loại "siêu thực phẩm" vì chứa rất nhiều chất sắt, chất xơ, chất chống oxy hoá, vitamin E... tránh được nhiều bệnh khác nhau. Theo Đông Y, gạo nếp có tính nóng, vị ngọt, dễ tiêu hoá, ăn vào cho cảm giác ấm bụng.

Gạo tẻ là gì?

Ở các quốc gia Phương Đông, gạo tẻ là nguồn lương thực chính trong các bữa cơm hàng ngày, là nét văn hoá từ ngàn xưa trong dân tộc Việt. Gạo tẻ là loại gạo thường dùng để nấu cơm hoặc dùng làm các món bánh khác nhau. Khác với gạo nếp, gạo tẻ có hạt dài và nhỏ hơn, màu trắng đục hơi trong, độ nở gạo rất cao, tuy nhiên độ dẻo lại kém hơn so với gạo nếp. Hạt gạo không kết dính nhiều, có độ tơi xốp, có vị ngọt nhẹ và dễ ăn hơn.

Gạo tẻ có rất nhiều loại, như gạo nếp nếu gạo được trồng từ giống lúa khác nhau, vùng đất khác nhau sẽ cho ra những loại gạo riêng biệt. Trong thành phần của gạo tẻ, có nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể: tinh bột, protein, carb, vitamin, canxi, chất xơ... cung cấp năng lượng, dinh dưỡng và lượng calo quan trọng phục vụ cho các hoạt động thường ngày của cơ thể.  

Để đám bảo an toàn cho sức khoẻ gia đình, khi chọn gạo tẻ sử dụng, nên chọn những loại gạo được đóng túi bao bì rõ ràng, có thông tin cụ thể, hạt gạo đều, không có sạn, có mùi thơm nhẹ, không chứa mùi lạ từ hoá chất. Do gạo tẻ có tính mát, vị ngọt, nên gạo tẻ thường xuất hiện trong những bữa cơm hàng ngày, dùng để nấu cháo, làm nhiều món ăn như: cơm chiên, cơm hấp...

Vì sao gạo nếp lại dẻo hơn gạo tẻ?

Giữa gạo nếp và gạo tẻ luôn có một điểm chung, đó là đều chứa tinh bột. Kết cấu tinh bột được chia thành 2 loại: tinh bột chuỗi nhánh và tinh bột chuỗi thẳng. Khi gạo có nhiều tinh bột chuỗi nhánh, tính kết dính với nhau sau khi nấu sẽ rất nhiều. Còn nếu gạo có nhiều tinh bột chuỗi thẳng thì độ kết dính sẽ ít hơn.

Trong 80% gạo nếp tinh bột tồn tại dưới dạng chuỗi nhánh, còn với gạo tẻ chủ yếu chứa tinh bột chuỗi thẳng, vì thế, gạo nếp sẽ có độ dẻo hơn nhiều so với gạo tẻ.

Một nguyên nhân khác khiến cho gạo nếp có độ kết dính hơn gạo tẻ là do 2 thành phần chính của tinh bột: Amilozo và amilopectin. Hai chất này luôn đi chung với nhau, trong hạt tinh bột, amilopectin là vỏ bọc thì nhân chính là amilozo. Amilozo là hợp chất tan được trong nước, còn amilopectin hầu như không tan. Vì thế, khi gặp nước nóng, amilopectin nở ra tạo thành hồ, tạo nên độ dẻo cho tinh bột.

Theo lời kỹ sư Hồ Quang Cua, kết cấu hạt gạo có 2 loại bột là Amilose (cứng) mà Amilose pectin (mềm). Nếu tỉ lệ amilose càng cao thì cơm sẽ càng cứng và ngược lại. Gọi là nếp khi lượng amilose nhỏ hơn 6%. Gạo ST25, ST25 (ông Cua) thì có thành phần Amilose chiếm đến 17%. Điều này lý giải vì sao gạo nếp luôn dẻo và dính hơn gạo tẻ. Vì thế, gạo nếp khi ăn thường có cảm giác no nhanh hơn so với gạo tẻ.

Đặc biệt ở gạo tẻ, lúa thơm khi mới thu hoạch đa số đều mềm do có loại bột amilose pectin cao và nhiệt đồ trở hồ thấp nên dễ nhão. Vì vậy cần đong đo lượng nước chính xác để cho chất lượng cơm ngon nhất.

Nên sử dụng gạo nếp hay gạo tẻ trong bữa ăn?

Thông thường, việc dùng gạo nếp hay gạo tẻ trong gia đình sẽ phụ thuộc vào thói quen và sở thích của từng người, việc ăn nhiều cơm nếp hay cơm tẻ cũng không tạo nhiều ảnh hưởng hay nguy hiểm nào cho sức khoẻ. 

Tuy nhiên, gạo nếp ăn sẽ có cảm giác no nhanh và dễ ngán hơn gạo tẻ. Gạo nếp sẽ dùng để nấu xôi, nấu cơm nếp, làm các loại bánh cổ truyền Việt Nam như bánh tét, bánh chưng, bánh dày,... nấu chè, ủ rượu... 

Còn gạo tẻ chủ yếu dùng để nấu cơm, nấu cháo. Tuy nhiên, theo đông y, gạo nếp tính ôn ăn nhiều sẽ nóng, những người thể chât thiên nhiệt, đàm nhiệt, người bị sốt, ho, khạc, có đờm, chướng bụng nên tránh dùng đồ nếp.

Mua gạo nếp, gạo tẻ, gạo sạch ở đâu tại TPHCM ?

Công ty Cổ phần Lương thực Phương Nam bán và phân phối lượng lớn gạo nếp than, nếp cẩm Tây Bắc, nếp cái hoa vàng, cùng các loại gạo sạch,... cho các khách hàng dùng làm nguyên liệu, các hộ dinh doanh nấu rượu nếp than, làm cơm nếp than,... cũng như các gia đình tự nấu xôi nếp than, chè, cháo... ăn tại nhà những dịp lễ, Tết,... 

Nguồn: Gạo Phương Nam

Bài viết khác

ĐẬU XANH TRỒNG TỰ NHIÊN (HỮU CƠ) CÓ GÌ KHÁC BIỆT?

Đậu xanh hay đỗ xanh (tiếng Anh: mung bean , tiếng Pháp: haricot mungo ) là cây họ đậu thuộc loài Vigna radiata có nguồn gốc từ Ấn Độ và Trung Á, từ đó lan sang nhiều khu vực khác của Châu Á trong đó có Việt Nam. Cây đậu xanh có khả năng thích ứng rộng

Người thân nhiệt cao uống gì sẽ mát?

Người thân nhiệt nóng hay người thể nhiệt (người gầy, hay khát nước, thích uống nước mát, có cảm giác nóng nực trong người, lòng bàn chân – lòng bàn tay nóng, tiểu nóng, đổ mồ hôi nhiều, huyết áp và đường huyết có xu hướng cao…..) nên uống nước đậu đen xanh

Vì sao người tiểu đường sáng ngủ dậy thì đường huyết tăng cao?

Tại sao bệnh nhân tiểu đường trong tối đêm trước không hề ăn các thực phẩm (có chỉ số đường huyết cao) và có lượng đường trong máu tương đối không hề cao nhưng sáng hôm sau họ thức dậy thì lượng đường trong máu cao hơn bình thường?

BẢNG GIÁ CÁC LOẠI GẠO VÀ NÔNG SẢN SẠCH (CẬP NHẬT)

Công ty Cổ phần Lương thực Phương Nam xin gửi đến bảng giá các loại gạo đặc sản như: gạo đài loan Gò Công , gạo tài nguyên Chợ Đào , gạo Lài Miên , gạo Sa mơ ,

Mua gạo nếp than chất lượng ở đâu?

Gạo nếp than (hay bổ huyết mễ ) là loại gạo nếp giàu chất dinh dưỡng, được biết đến với món cơm rượu nếp than thơm ngon. Màu tím của hạt nếp than chứa chất anthocyanin , đây là một chất chống oxy-hóa mạnh

Gạo thơm Sóc Trăng ST23: thơm ngon chắc dẻ khác biệt.

Gạo ST23 là gạo được chế biến từ giống lúa thơm Sóc Trăng ST23 phẩm chất thượng hạng, được nâng cấp từ 9 dòng gạo thơm Sóc Trăng.

Nhà phân phối giá sỉ gạo Hạt Ngọc Trời chính thức tại TP.HCM

Công ty Cổ Phần Lương thực Phương Nam chính thức được Tập đoàn Lộc Trời giao nhiệm vụ phân phối giá sỉ GẠO HẠT NGỌC TRỜI

Đậu Đen Bổ Thận, Lá Lách, Sáng Mắt, Đen Tóc,…

Khám phá thang thuốc từ đậu đen xanh lòng mà dân gian vẩn áp dụng từ ngàn xưa: Đậu đen là nguồn cung cấp vitamin đa dạng cho cơ thể: – Vitamin A: được dùng cho trẻ em chậm lớn, mắt bệnh nhiễm khuẩn hô hấp, quáng gà, khô mắt, rối loạn nhìn màu mắt, bệnh vảy cá, bệnh trứng cá, chứ

TRÀ GẠO LỨT RANG HAY NƯỚC GẠO LỨT RANG

GIỚI THIỆU VỀ TRÀ GẠO LỨT RANG, NƯỚC GẠO LỨT RANG. Sau đây tôi xin trình bày cách làm trà gạo lứt, nước gạo lứt rang. Gạo lứt có rất nhiều loại: Gạo lứt tím than, gạo lứt đỏ, gạo lứt huyết rồng, gạo lứt của gạo trắng…và mỗi loại gạo đều có ưu điểm riêng.

GẠO NẤU CƠM NIÊU

Cơm niêu và cơm đập ngày xưa mà món ăn dân dã, truyền thống của người Việt Nam. Cơm được nấu trong niêu đất trên ngọn lửa hồng của rơm rạ, của củi khô.