Sản phẩm

Đừng để doanh nghiệp tự bơi - Khi gạo ST25 chính chủ bị người khác đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Chuyện ồn ào gạo ST25 chính chủ bị người khác đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thương mại (trademark) độc quyền tại Mỹ chưa dứt thì lại xảy ra vụ việc tương tự tại Úc.

Và chưa dám chắc nó sẽ không xảy ra ở đâu nữa nếu "hoa hậu gạo thế giới năm 2019" này chưa được bảo vệ bằng "chiếc áo giáp pháp lý" hữu hiệu nhất.

Cách đây 2 năm, ngay sau khi giải thưởng gạo ngon nhất thế giới “World’s Best Rice” được công bố thì gạo ST25 trở nên hút hàng, không đủ bán; thị trường xuất hiện nhiều vụ giả mạo nhãn mác, đánh lừa người tiêu dùng.

Anh hùng lao động, kỹ sư Hồ Quang Cua - cha đẻ gạo ST25, người đã bỏ công hơn 20 năm nghiên cứu ra giống gạo ngon - cũng chỉ biết ngao ngán nhìn cảnh “đứa con tinh thần” của mình bị xâm hại.

Tình trạng này cũng thường xuyên xảy ra đối với các thương hiệu nổi tiếng khác. Nhãn hiệu hàng hóa càng có giá trị, được nhiều người biết đến thì thường phải đối mặt trước các kiểu làm ăn "đổi trắng thay đen". Không chỉ các hành vi giả mạo thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa mà còn có nhiều người luôn rình rập, biết lợi dụng pháp luật để "đánh cắp nhãn hiệu công khai" thông qua việc "giành quyền đăng ký trước" các nhãn hiệu nổi tiếng nhưng chưa được bảo hộ độc quyền.

Trong bối cảnh đó, các thương hiệu Việt trở nên rất chông chênh. Các thương nhân, chủ sở hữu thương hiệu thường bị động, hạn chế về kiến thức pháp luật, thiếu kinh nghiệm thương trường trong các cuộc chiến thương hiệu không tiếng súng.

Làm ra giống gạo ngon hay một thương hiệu nổi tiếng được người tiêu dùng ưa thích là một việc, thương mại hóa nó với "chiếc áo giáp pháp lý an toàn" lại là một yêu cầu khác. Phần lớn các mặt hàng Việt sau khi rời biên giới quốc gia thì lệ thuộc hoàn toàn vào doanh nghiệp ngoại và hệ thống phân phối của họ, chấp nhận bỏ ngỏ một phân khúc lớn trong chuỗi giá trị hàng hóa nổi tiếng của mình.

Diễn biến đáng mừng là kỹ sư Hồ Quang Cua đã chọn Tập đoàn PAN để ủy thác làm đại diện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24 và ST25 cùng lúc ở nhiều thị trường lớn. "Cha đẻ" gạo ngon ST25 còn bày tỏ ý định nhượng quyền giống lúa cho Nhà nước để phát triển thương hiệu.

Việc ai có thể phát triển và bảo vệ thương hiệu tốt nhất còn phụ thuộc vào năng lực chủ thể, công cụ sử dụng và môi trường kinh doanh. Nhưng vấn đề trước mắt cũng như lâu dài là cần hình thành các tổ hợp đủ mạnh, không chỉ có năng lực cạnh tranh, lợi thế kinh tế mà cần những chuyên gia thương hiệu và pháp lý để bảo vệ và phát triển thương hiệu.

Trách nhiệm xây dựng và bảo vệ thương hiệu trước tiên thuộc về doanh nghiệp, nhưng cũng không thể để họ tự bơi trong điều kiện thiếu kiến thức pháp lý và năng lực tiếp cận thị trường nước ngoài hạn chế. Về phía các cơ quan nhà nước cần có trợ lực mạnh mẽ hơn, bao gồm tăng cường hiệu lực, hiệu quả của bộ máy thực thi hữu hiệu nhất để chống làm giả, ăn cắp thương hiệu.

Cuộc chiến thương hiệu trong bối cảnh hội nhập rộng mở và cạnh tranh quyết liệt vẫn đang là thách thức cho doanh nghiệp nội, hàng nội, không riêng gì gạo ST25. Nhà nước không thể làm thay hay hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp, nhưng cũng không thể để doanh nghiệp tự xoay xở trong cuộc chiến gay go này.

Cửa hàng Gạo Sóc Trăng ST25 chính hãng từ Doanh nghiệp Ông Cua tại 453/86 Lê Văn Sỹ, Quận 3

Quý khách có nhu cầu mua gạo ST25 chính hãng có thể mua hàng trực tiếp tại:

Địa điểm bán Gạo Sóc Trăng ST25 chính hãng từ Doanh nghiệp Ông Cua

CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM

LIÊN HỆ MUA GẠO SÓC TRĂNG ST25

  • Hotline: 0909 34 99 88 (Zalo) - 0902 58 7171 (Zalo)
  • Điện thoại: (028) 3526 0188
  • Email: nongsansachphuongnam@gmail.com

Đặt Hàng Online Mua Gạo ST25 Chính Hãng

 

Bài viết khác

ĐẬU XANH TRỒNG TỰ NHIÊN (HỮU CƠ) CÓ GÌ KHÁC BIỆT?

Đậu xanh hay đỗ xanh (tiếng Anh: mung bean , tiếng Pháp: haricot mungo ) là cây họ đậu thuộc loài Vigna radiata có nguồn gốc từ Ấn Độ và Trung Á, từ đó lan sang nhiều khu vực khác của Châu Á trong đó có Việt Nam. Cây đậu xanh có khả năng thích ứng rộng

Người thân nhiệt cao uống gì sẽ mát?

Người thân nhiệt nóng hay người thể nhiệt (người gầy, hay khát nước, thích uống nước mát, có cảm giác nóng nực trong người, lòng bàn chân – lòng bàn tay nóng, tiểu nóng, đổ mồ hôi nhiều, huyết áp và đường huyết có xu hướng cao…..) nên uống nước đậu đen xanh

Vì sao người tiểu đường sáng ngủ dậy thì đường huyết tăng cao?

Tại sao bệnh nhân tiểu đường trong tối đêm trước không hề ăn các thực phẩm (có chỉ số đường huyết cao) và có lượng đường trong máu tương đối không hề cao nhưng sáng hôm sau họ thức dậy thì lượng đường trong máu cao hơn bình thường?

BẢNG GIÁ CÁC LOẠI GẠO VÀ NÔNG SẢN SẠCH (CẬP NHẬT)

Công ty Cổ phần Lương thực Phương Nam xin gửi đến bảng giá các loại gạo đặc sản như: gạo đài loan Gò Công , gạo tài nguyên Chợ Đào , gạo Lài Miên , gạo Sa mơ ,

Mua gạo nếp than chất lượng ở đâu?

Gạo nếp than (hay bổ huyết mễ ) là loại gạo nếp giàu chất dinh dưỡng, được biết đến với món cơm rượu nếp than thơm ngon. Màu tím của hạt nếp than chứa chất anthocyanin , đây là một chất chống oxy-hóa mạnh

Gạo thơm Sóc Trăng ST23: thơm ngon chắc dẻ khác biệt.

Gạo ST23 là gạo được chế biến từ giống lúa thơm Sóc Trăng ST23 phẩm chất thượng hạng, được nâng cấp từ 9 dòng gạo thơm Sóc Trăng.

Nhà phân phối giá sỉ gạo Hạt Ngọc Trời chính thức tại TP.HCM

Công ty Cổ Phần Lương thực Phương Nam chính thức được Tập đoàn Lộc Trời giao nhiệm vụ phân phối giá sỉ GẠO HẠT NGỌC TRỜI

Đậu Đen Bổ Thận, Lá Lách, Sáng Mắt, Đen Tóc,…

Khám phá thang thuốc từ đậu đen xanh lòng mà dân gian vẩn áp dụng từ ngàn xưa: Đậu đen là nguồn cung cấp vitamin đa dạng cho cơ thể: – Vitamin A: được dùng cho trẻ em chậm lớn, mắt bệnh nhiễm khuẩn hô hấp, quáng gà, khô mắt, rối loạn nhìn màu mắt, bệnh vảy cá, bệnh trứng cá, chứ

TRÀ GẠO LỨT RANG HAY NƯỚC GẠO LỨT RANG

GIỚI THIỆU VỀ TRÀ GẠO LỨT RANG, NƯỚC GẠO LỨT RANG. Sau đây tôi xin trình bày cách làm trà gạo lứt, nước gạo lứt rang. Gạo lứt có rất nhiều loại: Gạo lứt tím than, gạo lứt đỏ, gạo lứt huyết rồng, gạo lứt của gạo trắng…và mỗi loại gạo đều có ưu điểm riêng.

GẠO NẤU CƠM NIÊU

Cơm niêu và cơm đập ngày xưa mà món ăn dân dã, truyền thống của người Việt Nam. Cơm được nấu trong niêu đất trên ngọn lửa hồng của rơm rạ, của củi khô.