Sản phẩm

Cùng Canada góp phần nâng tầm gạo Việt trên thị trường quốc tế

Ngày 15/06/2022 vừa qua, Đại sứ Canada tại Việt Nam thăm Hợp tác xã Nông nghiệp Evergrowth và Trại thực nghiệm giống của kỹ sư Hồ Quang Cua, cùng với đoàn có có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh Sóc Trăng.

Đến thăm HTX Nông nghiệp Evergrowth tại xã Tài Văn, huyện Trần Đề được thành lập ngày 29/3/2004 với sự hỗ trợ của Dự án Nâng cao Đời sống Nông thôn tỉnh Sóc Trăng do Chính phủ Canada tài trợ. Trong đó phải kể đến việc hỗ trợ đưa gạo thơm ST (ST25 ngon nhất thế giới năm 2019) phổ biến hơn trên toàn cầu, nâng cao chất lượng và giá trị nông sản hơn mỗi ngày và góp phần làm tăng sản lượng gấp 4 lần cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn toàn tỉnh.  Cạnh đó, đoàn đại sứ Canada còn đến thăm Trại thực nghiệm giống của kỹ sư Hồ Quang Cua ở thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, Đoàn công tác đã nghe kỹ sư Hồ Quang Cua - người đã nghiên cứu thành công giống lúa ST25 và được công nhận là Gạo ngon nhất Thế giới năm 2019, chia sẻ về việc nghiên cứu, sản xuất Lúa thơm.  

 

Hành trình giữ vững thương hiệu gạo ST25 ngon nhất thế giới của kỹ sư Hồ Quang Cua

Năm 2019, gạo ST25 từ nhóm kỹ sư Hồ Quang Cua, tiến sĩ Trần Tấn Phương, thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương nhanh chóng trở thành cơn sốt tại Việt Nam khi đoạt giải gạo ngon nhất thế giới tại Manila, Philipines. Nhưng ít ai biết được, để tạo ra được dòng sản phẩm tinh tuý như gạo ST25 ngon nhất thế giới là sự kết hợp ăn ý và hoàn hảo giữa người nông dân, nhóm kỹ sư lai tạo cùng sự hỗ trợ chi phí từ nhiều chính phủ các nước bạn, trong đó có Canada. Việc  Dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Sóc Trăng do Chính phủ Canada tài trợ đã góp phần tạo nên thành công của giống lúa ST 25 trở thành một niềm tự hào to lớn giúp gạo Việt được nâng tầm quốc tế.

Tuy nhiên, đối với kỹ sư Hồ Quang Cua, khi ôm chiếc cúp và nhận những lời vinh danh trong ngày đạt được giải thưởng, ông lại thảng thốt khi hay tin một vị bề trên tỏ ý không hài lòng vì không biết được việc ông tham gia cuộc thi. Và sau đó là hơn một tháng vất vả phải làm hồ sơ công nhận giống.

 Sau đó là 1 năm chạy tốc độ để ra hột giống, bởi hột gạo đi thi quốc tế mới chỉ là ít ỏi từ hạt thóc thu từ khu thí nghiệm. Áp lực đòi hỏi có hột giống để gieo trồng thật nặng nề, “bởi khát vọng của người Việt Nam” là quá lớn. Theo như lời kỹ sư Hồ Quang Cua chia sẻ: "Tôi phải lao vào cuộc đầu tư sản xuất giống  với tốc độ phi mã: 10kg giống lúa để cấy cho 1ha và đến đầu vụ Đông Xuân năm sau (tháng 10 năm 2020) tôi đã có 500 tấn giống cho thị trường. Tốc độ của tôi tuy cao nhưng bọn làm giống giả, gạo giả nhanh hơn tôi nhiều: chỉ chưa đầy 1 tháng sau khi công bố giải thưởng, ở Mỹ đã có bán gạo ST25 và Việt Nam cũng thế. Còn lúa giống thì chỉ tháng 3 năm 2020 đã có hàng trăm tấn lúa không chuẩn được thu gom từ các ruộng sản xuất thử, bán trên thị trường với mức giá chỉ dành riêng cho người tò mò, ưa thích cái mới. Tôi đã lao vào cuộc chiến không cân sức: một đàng đi tìm sự hoàn mỹ cho hạt ngọc mà may mắn lắm mới có được; một đàng đi tìm lợi nhuận từ khát vọng của người Việt Nam, bất chấp sự hoen ố cho hạt ngọc. Sự việc đó “Thóc và Gạo” liên tục 2 năm qua, kẻ kéo lên người kéo xuống trong sự dõi theo của Tổ chức thương mại lúa gạo toàn cầu. Tôi mong họ không công bố lệnh cấm thi quốc tế với Việt Nam trong ngày kỉ niệm đáng nhớ này! Đến cuối năm 2020, vào tháng 12 cuộc thi lại bắt đầu. Hiệp Hội Lương Thực Việt Nam lo thi trong nước và quốc tế, khi gạo ST25 lại được vinh danh và đoạt giải nhì, một cuộc tấn công trên mạng được khởi động từ một vị có tiếng trong ngành marketing và một cuộc ném đá hội đồng lại diễn ra với những lời lẽ thô tục, hạ cấp, mãi đến khi tôi được anh Hoàng Hải Vân giúp sức thì đá mới được ném quay về chỗ xuất phát. Sau đó đến tháng 4/2021 khi phát hiện có doanh nghiệp đăng ký thương hiệu gạo ST25 tại Mỹ thì việc qui trách nhiệm lại đổ về cho tôi cũng từ nơi phát động cũ: “Cũng là lù khù ở quê không biết gì về marketing”.

Giờ thì mọi việc nào có thể làm tôi đã làm rồi. Năm vụ lúa vừa qua, bất chấp giông bão tôi vẫn cần mẫn mài chùi, đánh bóng hạt ngọc Việt ST25 và cũng cần ít thời gian để nhân lên nhưng không thể tốc độ như trước vì có thể bị lock máy. Việc kháng nghị nhãn ST25 ở Mỹ xong rồi, thương hiệu gạo Việt Nam ST24, ST25 đã được cấp bảo hộ toàn Châu Âu… Những việc khác vượt tầm tay tôi, xin những người có chức trách hãy làm để xây dựng thương hiệu cho gạo Việt Nam."

 

Lắng nghe và hiểu được những tâm sự trong quá trình bảo vệ hạt gạo nước nhà, mọi người đang dần ý thức hơn trong việc lựa chọn gạo ST25 (ông Cua) chính hãng DNTN Hồ Quang Trí sử dụng và được nhiều nhà chức trách để ý hơn trong việc nâng tầm và giữ gìn chất lượng hạt gạo Việt Nam. Hơn hết,  Canada tự hào hỗ trợ chuỗi giá trị và phát triển thương hiệu giống lúa ST do ông Hồ Quang Cua lai tạo và cải tiến trong khuôn khổ Dự án Cải thiện chất lượng cây trồng vật nuôi tỉnh Sóc Trăng, giúp nâng cao đời sống, chất lượng người dân cũng như nguồn thực phẩm sạch nước nhà.

 

 

Vấn đề tồn đọng về gạo ST25 trên thị trường Việt

Hiện nay, khi gạo ST25 bắt đầu nổi danh với người dân Việt, mọi người bắt đầu đổ xô đi tìm hiểu về thương hiệu gạo ngon nhất thế giới nhưng ít ai biết gì về gạo ST ngoài cái tên hay nhóm tác giả - kỹ sư Hồ Quang Cua, cha đẻ giống lúa thơm Sóc Trăng. Chính vì thế, trên thị trường xuất hiệu rất nhiều thương hiệu gạo ST25 khác nhau, thậm chí hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường mang danh ST25 đánh lừa người tiêu dùng.

Do không thể độc quyền được giống lúa mà phải bán giống cho bà con cùng canh tác và sản xuất, kỹ sư Hồ Quang Cua không thể kiểm soát được chất lượng để đảm bảo tính đồng nhất vì khắp nơi mọi người đều đang trồng và bán gạo thơm ST. Riêng thương hiệu ST25 Hồ Quang Cua được đăng ký thương hiệu, nhưng chất lượng, bao bì thì không được bảo hộ, thị trường tràn ngập chủng loại bao bì ST25. Cơ quan chức năng bỏ lơ, doanh nghiệp lao đao với thị trường thật - giả lẫn lộn. Tuy nhiên, thật khó để nói tất cả các loại ST25 khác trên thị trường là giả vì họ cũng mua đúng giống ST25 nhưng quy trình trồng và sản xuất lại khác biệt hoàn toàn so với cha đẻ giống lúa ST25 nên thương hiệu ST25 - gạo ngon nhất thế giới đang bị ảnh hưởng theo từng ngày. Cụ thể hơn vào tháng 10/2021, công ty Vinamex mạo danh gạo ST25 xuất khẩu và bị trả vì tồn đọng dư lượng hoá chất. Đây vốn dĩ là lỗi của cơ chế quản lý, xuất khẩu những mặt hàng không được kiểm tra kỹ càng. Nhưng điều này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến thương gạo ST25 (ông Cua) chính hãng DNTN Hồ Quang Trí.

Theo kỹ sư Hồ Quang Cua - cha đẻ giống lúa ST, tuy cùng giống lúa ST25 nhưng cần phải đạt 2 yếu tố: giống lúa và cách trồng thì mới đảm bảo và gọi là ST25 "chính hãng". Nghĩa là về canh tác, nếu nhà sản xuất trồng trọt canh tác nông nghiệp tốt theo các tiêu chuẩn GAP hay hữu cơ thì đảm bảo an toàn. Còn về giống lúa, cũng có nhiều loại. Nếu mua giống xác nhận 1 (là giống làm ra từ hạt giống nguyên chủng, theo đúng quy trình sản xuất hạt giống lúa xác nhận và đạt tiêu chuẩn QCVN01-54:2011/TTBNNPTNT )thì tin cậy được. Nhưng hiện nay nhiều doanh nghiệp, cá nhân tự làm giống trồng hay kinh doanh giống vi phạm bản quyền thì ST25 không được đảm bảo.

 

Vì thế, mua gạo, muốn an tâm không nhầm hàng giả, hàng nhái cần chọn gạo của các nhà sản xuất quen, đáng tin cậy hay mua ở chính DNTN Hồ Quang Trí (gia đình kỹ sư Hồ Quang Cua), những nơi có công bố nhà phân phối từ nhà máy Sóc Trăng, hoặc mua gạo của các doanh nghiệp lớn sử dụng giống lúa có xác nhận, phát triển từ vùng lúa thương phẩm...Những sản phẩm mua của các nơi này thì khi nghi ngờ có thể đem đi khiếu nại còn các CT chỉ ghi ST25 trơn thì phải xem xét thật kỹ (về giống lúa và nhà SX, tiêu chuẩn nào).

Đọc thêm:

 

Địa điểm bán gạo ST25 (ông Cua) chính hãng tại TP.Hồ Chí Minh

Để tìm và mua được gạo ST25 ông Cua chính hãng, khách hàng nên tới các cửa hàng được doanh nghiệp ông Cua ở Sóc Trăng cấp giấy phép xác nhận để mua đúng gạo ST25 chính gốc, cảm nhận được vị ngon từ gạo ST25 ông Cua. 

CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM (hay còn gọi là Gạo Phương Nam), địa chỉ phân phối các dòng sản phẩm gạo ST25 ông Cua chính hãng từ nhà máy DNTN Hồ Quang Trí. Giá gạo Phương Nam luôn được niêm yết mức giá rõ ràng và bình ổn, kể cả chi phí vận chuyển tăng cao hay dao động thị trường. Các sản phẩm có thông tin bao bì cẩn thận, hạn sử dụng mới, an toàn cho người tiêu dùng.

CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM

Showroom: 644/4/3 Đường Ba Tháng Hai, Phường 14, Quận 10, TP.HCM

Cửa hàng & kho: 453/86 Lê Văn Sỹ, Phường 12, Quận 3, TP.HCM

Liên hệ đặt hàng:

· Hotline: 0909 34 99 88 (Zalo) - 0902 58 7171 (Zalo)

· Điện thoại: (028) 3526 0188

· Email: nongsansachphuongnam@gmail.com

· Website: https://gaophuongnam.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/phuongnamfood/

Bài viết khác

HƯỚNG DẪN NẤU CHÁO GẠO LỨT, GẠO MẦM, GẠO TÍM THAN

Từ ngày xưa người ta thường nấu các món từ gạo lứt nói chung nay có nhiều loại gạo lứt tốt hơn, hàm lượng dinh dưỡng, vitamin cao hơn như gạo lứt tím than, gạo lứt huyết rồng, gạo lứt nãy mầm vibigaba,…

Phân phối giá sỉ lẻ và giao hàng gạo mầm chính hãng nhanh nhất tại TP.HCM

Công Ty Phương Nam ( Gạo Mầm Vibigaba ) xin thông báo với quý khách hàng về chương trình giao lưu y học với BS Lương Lễ Hoàng. CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU: BIẾN CHỨNG BỆNH TIỂU ĐƯỜNG mở rộng với Bệnh Cao Huyết Áp. Địa điểm: Nhà khách T-78. 145 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TPHCM.

B.S Lương Lễ Hoàng: Gạo mầm Vibigaba – hổ trợ điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Các nhà điều trị đang tán dương việc áp dụng hoạt chất sinh học đã được xác minh tác dụng chống phì đại tiền liệt tuyến qua nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng

Công dụng gạo mầm Vibigaba theo B.S Lương Lễ Hoàng

Trong thời gian gần đây, bác sỹ Lương Lễ Hoàng thường xuyên cổ động cho việc dùng gạo mầm VibiGABA có hoạt chất GABA cho bệnh nhân tiểu đường. Từ gốc nhìn của một thầy thuốc đặt nặng giá trị điều trị toàn diện thì công dụng gạo mầm Vibigba theo B.S Lương Lễ Hoàng là như thế nào?

Gạo mầm (GABA) ST24 mềm ngon và khác biệt điểm gì?

Gạo mầm (GABA) ST24 được ủ cho vừa lú mầm trong 22 giờ (sau đó sấy khô, xay xát đóng gói) từ giống lúa ST24 (cho GẠO NGON TOP 3 THẾ GIỚI năm 2017) chịu mặn được trồng vào mùa mưa trên đất nuôi tôm nước lợ thuộc các xã Gia Hòa, Hòa Tú,….huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Gạo mầm ST24 giúp ổn định đường huyết sau khi ăn nên người bệnh tiểu đường có thể ăn no thoải mái.

GẠO HỮU CƠ HOA SỮA ĐƯỢC SẢN XUẤT THEO QUY TRÌNH NHƯ THẾ NÀO?

Sản xuất GẠO HỮU CƠ hay các lương thực, thực phẩm theo phương pháp hữu cơ phải tuân theo một chỉ tiêu nghiêm ngặt theo quy định của quốc tế. Như vậy sản phẩm sau khi thu hoạch có khả năng xuất khẩu qua những thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ và Châu Âu.

Gạo lứt và công dụng của gạo lứt muối mè

Công dụng của gạo lứt, ăn gạo lứt sao cho đúng? Gạo lứt là được chế biết từ hạt lúa, khi hạt lúa được bóc vỏ lúa bên ngoài, để nguyên lớp màng của hạt gạo và còn nguyên phôi hạt gạo thì gọi là gạo lứt nguyên phôi, có ba loại gạo lứt là: lứt nếp được làm từ gạo lúa nếp,

Tác dụng của Hạt Methi Ấn Độ cho BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Hạt mê thi (Fenugreek) hay Hồ lô ba có phần xa lạ với đa số người Việt Nam nhưng thật ra rất quen thuộc với những bà nội trợ vì thường dùng đến bột “cà ri”. Tại nhiều nơi trên thế giới, mê thi không những được trồng để lấy hạt làm gia vị mà còn được dùng làm rau và làm thuốc trị bệnh. Cây mê thi cũng được trồng thử tại một số địa phương tại Việt Nam.

Gạo Thơm Sóc Trăng ST20 - Huy chương vàng 2011

GẠO ĐỎ SÓC TRĂNG CÓ GÌ LẠ?

Ở độ ẩm 12.5%, GẠO ĐỎ SÓC TRĂNG rất giàu đạm (lượng Protein là 10.3%) cao gấp rưỡi gạo thường, rất giàu Canxi (140 ppm), rất giàu Potassium (Kali), đặc biệt là GẠO ĐỎ SÓC TRĂNG rất giàu chất sắt (đến 75 ppm), trong khi kết quả phân tích các giống lúa phổ biến ở đồng bằng Sông Cửu Long chứa chưa tới 15 ppm, còn giống giàu sắt nhất đã công bố của Thái Lan chứa chỉ 36.67 (giống Korkhor 23)