Sản phẩm

Cách chọn gạo ngon và cách phân biệt các loại gạo

Thị trường gạo hiện nay đang loạn về tên gọi, loạn giá, loạn chất lượng do bị giả danh, pha trộn, ướp hương vị tràn lan. Người tiêu dùng hầu như không biết các chỉ tiêu chất lượng của gạo như độ ẩm, tỷ lệ tấm, tỷ lệ tạp chất, dư lượng thuốc trừ sâu… Làm thế nào để chọn được một loại gạo đúng phẩm cấp, đảm bảo vệ sinh an toàn, đang là mối quan tâm của nhiều người

Lựa gạo qua tên gọi

Theo kinh nghiệm của người kinh doanh gạo, những giống lúa thơm nói trên sau khi chế biến cho ra hạt gạo dài, ngắn, đục hoặc trong suốt, nhưng đặc điểm chung nhất là khi vốc nắm gạo lên sẽ có mùi thơm.

Ví dụ, nếu đúng là gạo nàng thơm chợ đào, thì hạt gạo dài, mảnh (không to), đục và có mùi rất thơm. Gạo nàng thơm chợ đào trồng vào vụ mùa cuối năm ở xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, Long An, mỗi năm sản lượng khoảng 1.200 tấn gạo, tiêu thụ đến sau tết Nguyên đán là hết, nên việc loại gạo này lúc nào cũng có để bán là không đúng.

Một số doanh nghiệp kinh doanh gạo khẳng định: các giống lúa chế biến ra sản phẩm gạo ngon đang bán tại các cửa hàng, siêu thị chỉ có mười giống thuộc dòng dẻo, thơm, hạt dài hoặc ngắn, như: jasmine, KDM (hương lài, thơm lài), hommali (giống lúa nhập từ Thái – thơm Thái), giống lúa Đài Loan (VD – Việt Đài – gạo thơm Đài Loan), nàng thơm Chợ đào và dòng ST, OM trồng ở Sóc Trăng, Long An.

Mặc dù vậy, các cửa hàng kinh doanh gạo vẫn tự “sáng tác” ra rất nhiều giống gạo không hề có trong bất kỳ một tài liệu nông nghiệp nào.

 Ông Vũ Ngọc Duy, giám đốc công ty gạo Vinh Phú cho rằng, với giá lúa thơm hầu hết ở mức trên 10.000 đồng/kg như hiện nay, nếu làm gạo chính phẩm (không pha trộn), đạt các chỉ tiêu chất lượng theo tiêu chuẩn, không sử dụng hương liệu, chất bảo quản, thì giá bán không thể dưới 16.000 đồng/kg. Do đó, muốn chọn được gạo ngon như ý muốn, ông Duy cho biết:

Thứ nhất, có thể kiểm tra gạo bằng cảm quan. Thông thường, lúa dùng để chế biến gạo phải là lúa được thu hoạch và làm khô ít nhất 45 – 60 ngày trước khi đưa vào chế biến. Nếu lúa mới thu hoạch mà đem xay ngay sẽ cho cơm bị nhão, hạt cơm chưa ngọt. Hạt gạo ngon nhất là gạo mới được xay, nếu để lâu sẽ giảm mùi thơm tự nhiên, dễ bị ảnh hưởng điều kiện môi trường. Người tiêu dùng khi mua gạo cần quan sát để chọn hạt gạo bóng, đẹp, chưa lên mùn (đổ lông), khi ngửi có mùi thơm tự nhiên.

Thứ hai, cần nắm rõ đặc tính gạo để chọn gạo theo khẩu vị: có nhiều loại gạo nhưng dựa vào đặc tính thì phân biệt thành hai dòng chính, đó là dòng gạo dẻo và dòng gạo xốp. Trên thị trường, dòng gạo dẻo có một số loại đang được ưa chuộng như tám thơm Bắc bộ, thơm hương lài, thơm Sóc Trăng (ST), thơm Đài Loan, jasmine, OM4900, nàng hoa… Dòng gạo xốp có một số loại phổ biến như: nàng thơm, tài nguyên, Hàm Châu…

Nên chọn mua gạo có thương hiệu trên thị trường

Ông Vũ Ngọc Duy, giám đốc công ty gạo Vinh Phú: “Người tiêu dùng ngửi thấy gạo có mùi thơm nồng hoặc mùi lạ, cần cảnh giác có thể gạo đã bị ướp hương hoặc bị nhiễm mùi. Đối với những loại gạo này, kiên quyết không dùng. Lưu ý, có một số giống gạo không có mùi thơm như gạo tài nguyên, gạo 4218, Hàm Châu. Những loại gạo này nếu có bất cứ hương gì khi ngửi đều có thể kết luận là bị ướp hương”.

Do đó, để mua được gạo ngon, người tiêu dùng cần chọn những loại có thương hiệu và địa chỉ nhà sản xuất.

Ngoài ra, giữa thị trường gạo như hiện nay, có những loại gạo đóng túi bao bì chất lượng, thương hiệu lớn, đảm bảo đến sức khoẻ khách hàng. Nổi bật như: Gạo Ông Cua ST25 – gạo ngon nhất thế giới năm 2019 – 2023,  gạo Neptune, gạo Vinmart, gạo Thái Hồng, Vua gạo…

Phân biệt các loại gạo

Đặc tính một số loại gạo thơm

Tên Sản Phẩm

Đặc Tính

Gạo thơm Sóc Trăng (ST21)

Hạt gạo nhỏ, thon, dài, trong, thơm nhẹ. Cơm ngọt, thơm, dẻo, mềm, săn hạt.

Gạo tám thơm Bắc bộ

Hạt gạo thon nhỏ, trong xanh, thơm nhẹ. Cơm ngọt, thơm, dẻo, mềm, săn hạt.

Gạo nàng thơm

Hạt gạo thon nhỏ, thơm nhẹ, có phần trắng hạt lựu ở giữa hạt. Cơm ngọt thanh, thơm, mềm, săn hạt.

Gạo thơm hương lài Campuchia

Gạo dài, trắng trong, thơm. Cơm dẻo, ngọt, thơm.

Gạo huyết rồng

Hạt gạo màu đỏ. Cơm mềm, xốp, ngọt bùi, khó ăn, khó nấu.

Nếp Bắc

Hạt gạo tròn, màu trắng sữa. Cơm rất dẻo, mềm, thơm.

Gạo tài nguyên Long An

Hạt gạo thon, hơi tròn, đục sữa. Cơm ngọt, mềm, xốp.

Gạo thơm Đài Loan

Hạt gạo thon nhỏ, ngắn, trắng trong. Cơm dẻo, thơm, ngọt, săn hạt.

Gạo thơm lài sữa

Hạt gạo dài, trắng sữa, thơm nhẹ. Cơm dẻo, thơm, ngọt.

Gạo thơm jasmine

Hạt gạo dài to, trắng trong, thơm nhẹ. Cơm dẻo, mềm, thơm.

Gạo dẻo 4218

Hạt gạo dài trắng trong, bạc bụng. Cơm dẻo, nhạt cơm, hơi cứng.

Gạo Hàm Châu

Hạt gạo to tròn, đục phần bụng. Cơm nở, xốp, không dẻo.

Gạo tấm ST25

Hạt gạo nhỏ, màu trắng trong, không bạc bụng. Cơm mềm dẻo, không nở

Nếp cẩm Tây Bắc

Hạt tròn mẩy, ngắn, hạt đen lẫn hạt vàng. Cơm mềm dẻo, ngọt

Gạo đỏ Điện Biên

Hạt tròn, mẩy, hạt vàng lẫn hạt trắng. Cơm mềm dẻo, có độ béo bùi

Gạo Ông Cua ST25

Hạt gạo thon dài, đều nhau, không gãy vỡ, không bạc bụng. Cơm mềm dẻo, thơm mùi lá dứa lẫn cốm non. Dù để nguội cũng không khô cứng

 

CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM 

(Giao hàng Tận nơi – nhanh chóng – chuyên nghiệp)

Quận 3:  Kho – Cửa hàng:  453/86 Lê Văn Sỹ, Phường 12, Quận 3, TP.HCM (Hướng dẫn đường đi: https://maps.app.goo.gl/G2Md3VCV5raHxw7n9)

Quận 10: Showroom – Bán lẻ:  644/4/3 Đường Ba Tháng Hai, P.14, Q.10, TP.HCM (Hướng dẫn đường đi: https://maps.app.goo.gl/4wQXPiTFPki3E1Qu7)

TP. Thủ Đức: Điểm bán hàng:  Số 16 Đường 359 (Đỗ Xuân Hợp), KP5, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức (Q9 cũ), TP. HCM (Hướng dẫn đường đi: https://maps.app.goo.gl/HuBUJYhnfKieeyqY8 ) 

Email: nongsansachphuongnam@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/phuongnamfood

Bài viết khác

Cha đẻ gạo ngon nhất thế giới 'đau đầu' vì 'ai cũng chỉ đạo làm ST25'

Sau khi được vinh danh, Anh hùng lao động Hồ Quang Cua cho biết chưa bao giờ có cảm giác thoải mái, thay vào đó phải chịu nhiều áp lực ghê gớm.

Gạo ngon nhất thế giới (ST25) loạn thị trường tại Hà Nội

Sau khi được vinh danh là gạo ngon nhất thế giới, gạo ST25 bị mạo danh, làm giả xuất hiện tràn lan ở thị trường trong nước, đặc biệt là tại Thủ đô Hà Nội.

Doanh nghiệp mua hàng tấn gạo ST25 làm quà tặng nhân viên, đối tác nhân dịp tết đến

Nhiều đơn vị, doanh nghiệp đặt gạo ST25 số lượng lớn làm quà biếu tết, một số đơn hàng lên đến vài tấn. Những loại gạo đặc sản khác như gạo Séng Cù, gạo Tám Điện Biên, nàng thơm Chợ Đào... cũng hút khách.

Yên tâm mua gạo ST25 ăn tết

Người tiêu dùng đã có thể yên tâm mua gạo ST25 của Kỹ sư Hồ Quang Cua ăn tết hoặc làm quà biếu Tết Tân Sửu 2021 vì không lo cháy hàng hoặc “hàng nhái”.

Hành trình 25 năm nghiên cứu của "Cha Đẻ" giống gạo ngon nhất thế giới ST25

Năm 2019, lần đầu tiên, kỹ sư Hồ Quang Cua mang về cho Việt Nam giải thưởng Gạo ngon nhất thế giới với giống lúa ST25. Hạt gạo Việt không chỉ thơm, thon dài đều đặn, để lâu không bị khô như gạo Thái hay gạo Campuchia, mà còn có khả năng kháng sâu bệnh tốt và cho năng suất cao.

Gạo ST25 cháy hàng trong thị trường quà Tết

Dù đã có thêm nguồn cung nhưng vẫn xảy ra tình trạng "cháy hàng" cục bộ gạo ST25 phân khúc cao cấp do nhu cầu tiêu dùng, biếu tặng gia tăng

Giống lúa ST25 "ngon nhất thế giới" mở rộng nhanh vùng sản xuất

Việt Nam là một trong những quốc gia cung cấp nông sản hàng đầu trên thị trường thế giới. Trong đó, có rất nhiều giống lúa thơm mang danh tiếng thương hiệu Việt vươn tầm ra thế giới, và cũng không thể kể đến giống lúa ST25 là giống lúa thơm đạt danh hiệu "Ngon nhất nhì thế giới" trong 2 năm 2019 và 2020.

Giống lúa ngon nhất thế giới đang được mở rộng mô hình con tôm ôm cây lúa

Mô hình "con tôm ôm cây lúa" được nâng cao với giống lúa ST24, ST25 ngon nhất thế giới cùng nuôi tôm siêu thâm canh, áp dụng công nghệ cao đang phát triển mạnh ở Bạc Liêu, mang lại nguồn thu nhập tốt cho người dân nơi đây.

Cha đẻ gạo ST25 ngon nhất thế giới khuyên chọn giống rõ nguồn gốc

Kỹ sư Hồ Quang Cua (cha đẻ gạo ngon nhất thế giới năm 2019) khuyến cáo không nên sản xuất quá nhiều lúa ST25 bởi đây là giống mới đòi hỏi kỹ thuật canh tác cao và cần phải tiếp tục theo dõi.

Gaba dưỡng chất nên thuốc đa năng

Theo nhận định của Tổ Chức Y Tế thế giới (WHO) không dưới 70% trường hợp bệnh lý liên quan mật thiết hoặc rối loạn biến dưỡng, hoặc vì yếu sức đề kháng hoặc cả hai. Hai nhân tố này bao giờ cũng có mặt trong bệnh ung thư, nếu không trước khi phát bệnh thì sau khi được điều trị, hoặc trước có rồi sau nặng hơn.