Sản phẩm

Cách chọn gạo ngon và cách phân biệt các loại gạo

Thị trường gạo hiện nay đang loạn về tên gọi, loạn giá, loạn chất lượng do bị giả danh, pha trộn, ướp hương vị tràn lan. Người tiêu dùng hầu như không biết các chỉ tiêu chất lượng của gạo như độ ẩm, tỷ lệ tấm, tỷ lệ tạp chất, dư lượng thuốc trừ sâu… Làm thế nào để chọn được một loại gạo đúng phẩm cấp, đảm bảo vệ sinh an toàn, đang là mối quan tâm của nhiều người

Lựa gạo qua tên gọi

Theo kinh nghiệm của người kinh doanh gạo, những giống lúa thơm nói trên sau khi chế biến cho ra hạt gạo dài, ngắn, đục hoặc trong suốt, nhưng đặc điểm chung nhất là khi vốc nắm gạo lên sẽ có mùi thơm.

Ví dụ, nếu đúng là gạo nàng thơm chợ đào, thì hạt gạo dài, mảnh (không to), đục và có mùi rất thơm. Gạo nàng thơm chợ đào trồng vào vụ mùa cuối năm ở xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, Long An, mỗi năm sản lượng khoảng 1.200 tấn gạo, tiêu thụ đến sau tết Nguyên đán là hết, nên việc loại gạo này lúc nào cũng có để bán là không đúng.

Một số doanh nghiệp kinh doanh gạo khẳng định: các giống lúa chế biến ra sản phẩm gạo ngon đang bán tại các cửa hàng, siêu thị chỉ có mười giống thuộc dòng dẻo, thơm, hạt dài hoặc ngắn, như: jasmine, KDM (hương lài, thơm lài), hommali (giống lúa nhập từ Thái – thơm Thái), giống lúa Đài Loan (VD – Việt Đài – gạo thơm Đài Loan), nàng thơm Chợ đào và dòng ST, OM trồng ở Sóc Trăng, Long An.

Mặc dù vậy, các cửa hàng kinh doanh gạo vẫn tự “sáng tác” ra rất nhiều giống gạo không hề có trong bất kỳ một tài liệu nông nghiệp nào.

 Ông Vũ Ngọc Duy, giám đốc công ty gạo Vinh Phú cho rằng, với giá lúa thơm hầu hết ở mức trên 10.000 đồng/kg như hiện nay, nếu làm gạo chính phẩm (không pha trộn), đạt các chỉ tiêu chất lượng theo tiêu chuẩn, không sử dụng hương liệu, chất bảo quản, thì giá bán không thể dưới 16.000 đồng/kg. Do đó, muốn chọn được gạo ngon như ý muốn, ông Duy cho biết:

Thứ nhất, có thể kiểm tra gạo bằng cảm quan. Thông thường, lúa dùng để chế biến gạo phải là lúa được thu hoạch và làm khô ít nhất 45 – 60 ngày trước khi đưa vào chế biến. Nếu lúa mới thu hoạch mà đem xay ngay sẽ cho cơm bị nhão, hạt cơm chưa ngọt. Hạt gạo ngon nhất là gạo mới được xay, nếu để lâu sẽ giảm mùi thơm tự nhiên, dễ bị ảnh hưởng điều kiện môi trường. Người tiêu dùng khi mua gạo cần quan sát để chọn hạt gạo bóng, đẹp, chưa lên mùn (đổ lông), khi ngửi có mùi thơm tự nhiên.

Thứ hai, cần nắm rõ đặc tính gạo để chọn gạo theo khẩu vị: có nhiều loại gạo nhưng dựa vào đặc tính thì phân biệt thành hai dòng chính, đó là dòng gạo dẻo và dòng gạo xốp. Trên thị trường, dòng gạo dẻo có một số loại đang được ưa chuộng như tám thơm Bắc bộ, thơm hương lài, thơm Sóc Trăng (ST), thơm Đài Loan, jasmine, OM4900, nàng hoa… Dòng gạo xốp có một số loại phổ biến như: nàng thơm, tài nguyên, Hàm Châu…

Nên chọn mua gạo có thương hiệu trên thị trường

Ông Vũ Ngọc Duy, giám đốc công ty gạo Vinh Phú: “Người tiêu dùng ngửi thấy gạo có mùi thơm nồng hoặc mùi lạ, cần cảnh giác có thể gạo đã bị ướp hương hoặc bị nhiễm mùi. Đối với những loại gạo này, kiên quyết không dùng. Lưu ý, có một số giống gạo không có mùi thơm như gạo tài nguyên, gạo 4218, Hàm Châu. Những loại gạo này nếu có bất cứ hương gì khi ngửi đều có thể kết luận là bị ướp hương”.

Do đó, để mua được gạo ngon, người tiêu dùng cần chọn những loại có thương hiệu và địa chỉ nhà sản xuất.

Ngoài ra, giữa thị trường gạo như hiện nay, có những loại gạo đóng túi bao bì chất lượng, thương hiệu lớn, đảm bảo đến sức khoẻ khách hàng. Nổi bật như: Gạo Ông Cua ST25 – gạo ngon nhất thế giới năm 2019 – 2023,  gạo Neptune, gạo Vinmart, gạo Thái Hồng, Vua gạo…

Phân biệt các loại gạo

Đặc tính một số loại gạo thơm

Tên Sản Phẩm

Đặc Tính

Gạo thơm Sóc Trăng (ST21)

Hạt gạo nhỏ, thon, dài, trong, thơm nhẹ. Cơm ngọt, thơm, dẻo, mềm, săn hạt.

Gạo tám thơm Bắc bộ

Hạt gạo thon nhỏ, trong xanh, thơm nhẹ. Cơm ngọt, thơm, dẻo, mềm, săn hạt.

Gạo nàng thơm

Hạt gạo thon nhỏ, thơm nhẹ, có phần trắng hạt lựu ở giữa hạt. Cơm ngọt thanh, thơm, mềm, săn hạt.

Gạo thơm hương lài Campuchia

Gạo dài, trắng trong, thơm. Cơm dẻo, ngọt, thơm.

Gạo huyết rồng

Hạt gạo màu đỏ. Cơm mềm, xốp, ngọt bùi, khó ăn, khó nấu.

Nếp Bắc

Hạt gạo tròn, màu trắng sữa. Cơm rất dẻo, mềm, thơm.

Gạo tài nguyên Long An

Hạt gạo thon, hơi tròn, đục sữa. Cơm ngọt, mềm, xốp.

Gạo thơm Đài Loan

Hạt gạo thon nhỏ, ngắn, trắng trong. Cơm dẻo, thơm, ngọt, săn hạt.

Gạo thơm lài sữa

Hạt gạo dài, trắng sữa, thơm nhẹ. Cơm dẻo, thơm, ngọt.

Gạo thơm jasmine

Hạt gạo dài to, trắng trong, thơm nhẹ. Cơm dẻo, mềm, thơm.

Gạo dẻo 4218

Hạt gạo dài trắng trong, bạc bụng. Cơm dẻo, nhạt cơm, hơi cứng.

Gạo Hàm Châu

Hạt gạo to tròn, đục phần bụng. Cơm nở, xốp, không dẻo.

Gạo tấm ST25

Hạt gạo nhỏ, màu trắng trong, không bạc bụng. Cơm mềm dẻo, không nở

Nếp cẩm Tây Bắc

Hạt tròn mẩy, ngắn, hạt đen lẫn hạt vàng. Cơm mềm dẻo, ngọt

Gạo đỏ Điện Biên

Hạt tròn, mẩy, hạt vàng lẫn hạt trắng. Cơm mềm dẻo, có độ béo bùi

Gạo Ông Cua ST25

Hạt gạo thon dài, đều nhau, không gãy vỡ, không bạc bụng. Cơm mềm dẻo, thơm mùi lá dứa lẫn cốm non. Dù để nguội cũng không khô cứng

 

CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM 

(Giao hàng Tận nơi – nhanh chóng – chuyên nghiệp)

Quận 3:  Kho – Cửa hàng:  453/86 Lê Văn Sỹ, Phường 12, Quận 3, TP.HCM (Hướng dẫn đường đi: https://maps.app.goo.gl/G2Md3VCV5raHxw7n9)

Quận 10: Showroom – Bán lẻ:  644/4/3 Đường Ba Tháng Hai, P.14, Q.10, TP.HCM (Hướng dẫn đường đi: https://maps.app.goo.gl/4wQXPiTFPki3E1Qu7)

TP. Thủ Đức: Điểm bán hàng:  Số 16 Đường 359 (Đỗ Xuân Hợp), KP5, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức (Q9 cũ), TP. HCM (Hướng dẫn đường đi: https://maps.app.goo.gl/HuBUJYhnfKieeyqY8 ) 

Email: nongsansachphuongnam@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/phuongnamfood

Bài viết khác

GẠO NẤU CƠM CHIÊN

GẠO TÀI NGUYÊN CHỢ ĐÀO DÙNG NẤU CƠM CHIÊN. Gạo nấu Cơm Chiên. Đối với người Á Châu mà một ngày không có chén cơm vào bụng sẽ không có cảm giác chắc bụng, dù ở đâu, làm gì mà trong một vài ngày mà không có điều kiện ăn cơm thì sẽ thấy nhớ, có cảm giác thèm cơm. Trong các nhà hàng,

Gạo Nấu Cho Nhà Hàng - Quán Cafe - Văn Phòng

Gạo nấu cơm cafe văn phòng, nhà hàng, khách sạn. GẠO NẤU CƠM CHO NHÀ HÀNG, KHÁCH SẠN, CƠM VĂN PHÒNG. Hiên nay những nhà hàng cơm buffet và quán cơm văn phòng được mở ta khá rộng rãi và phổ biến,

BỘT ĐẬU ĐỎ VÀ BỘT ĐẬU XANH LÀ NGUYÊN LIỆU TẮM TRẮNG LÀM ĐẸP

Họ đậu có nhiều khống chất tự nhiên mà khoa học không làm được, do đó ăn họ đậu thường xuyên giúp tăng sức đề kháng, tẩy tế bào chến, kháng ung thư…, ngoài tác dụng tốt cho khẩu phần ăn thì các loại bột đậu ĐỎ, ĐẬU XANH còn giúp chị em phụ nữ làm đẹp tự nhiên, giúp chị em có làn da tr

Gạo Sạch và Gạo Thảo Dược hút khách do chất lượng thực và nguốn gốc xuất xứ April

Gạo an toàn ngày càng có nhiều người tiêu dùng chuyển từ gạo thường sang dùng các loại gạo sạch, gạo chức năng trong bữa cơm hằng ngày. Gạo sạch có các sản phẩm nổi tiếng như: Gạo hạt ngọc trời thơm thượng hạng, gạo đen hoa sữa, gạo tím than thảo dược, gạo mầm vibigaba, Gạo mầm vibiga

MÓN NGON MỖI NGÀY: CƠM CUỘN RONG BIỂN

Trong trương trình MÓN NGON MỖI NGÀY , hôm nay công ty Phương Nam xin giới thiệu món cơm cuộn rong biển Hàn Quốc. Cơm cuộn rong biển có thể thực hiện với rất nhiều loại gạo để nấu cơm: GẠO MẦM VIBIGABA, GẠO NẾP, GẠO NHẬT,…

TIỂU ĐƯỜNG (ĐÁI THÁO ĐƯỜNG) TYPE 2

Tiểu đường (Đái tháo đường) type 2 là một rối loạn chuyển hóa đặc trưng bởi tình trạng tăng đường huyết do thiếu hụt insulin tuyệt đối hoặc tương đối xảy ra trên nền đề kháng insulin. XEM THÊM GẠO MẦM VIBIGABA CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG KHUYẾN MÃI LỚN TẠI ĐÂY. 1.&nb

GABA RICE – CONFIDENCE’S CONSUMERS, OUR QUALITY

GABA RICE – CONFIDENCE’S CONSUMERS, OUR QUALITY From thousands of years of civilization, the ancient Vietnam have been associating with wet rice cultivation and white rice to create best flavor for the delicious rice bowls. It goes with miseries, laughter and ....

Hướng dẫn làm bột ngũ cốc cho bé ăn dặm

Cách làm bột ngũ cốc cho bé 4 – 6 tháng an dặm! Lúc bé mới đầu ăn dặm (4 tháng – 6 tháng), các mẹ nên tự tạo ra bột ngũ cốc cho bé ăn dặm sẽ hay hơn mua bột công thức… Bé sẽ cảm giác ngon miệng hơn vì được mẹ pha chế riêng cho mình… tăng thêm tình cảm mẹ và con, an toàn vệ sinh thực p...

HẠT METHI ẤN ĐỘ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ TIỂU ĐƯỜNG

Hạt Methi Ấn Độ là một loại thảo dược hay còn gọi là hạt cari Ấn Độ, có tác dụng hạ đường huyết trong máu. Thành phần HẠT METHI: Thành phần chất trong hạt methi được phân tích kỹ: 45-60% carbohydrates, chủ yếu là sợi nhầy (galactomannans); 20-30% protein cao trong lysine và

Công dụng của các loại ngũ cốc và đậu: đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, đậu xanh,…

Họ đậu có nhiều chất dinh dưỡng và chất chống ung thư, đặc biệt là giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng nhờ dưỡng chất.Theo Geil, chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng ở Đức, có thể giảm đến 30% lượng cholesterol trong máu mà không cần dùng thuốc nếu chịu khó mỗi ngày ăn 250g đậu nấu chín,